NOT SIIT.NET webboard / read message
This is it.

topic id 22601 | forum alumni | read 9148 | answer 23
ประวัติที่นี่ครับ

SIIT.NETWORK
hoho & bact’
เรื่องมันเริ่มจากไหนนะ
ใครพอจะรู้แน่ เหมือนๆ จะเป็นในวงเหล้ารึเปล่า ตอนไปรับน้องไอทีมั้ง (it://5 SIIT#8) ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ มันคงช่วงประมาณนั้นแหละ
ได้คุยกับพวกเพื่อนๆ น้องๆ เออ นี่ก็จบมาแล้ว อยากจะมีช่องทางติดต่อกับเพื่อน กับน้องที่ยังเรียนอยู่ให้มันง่ายๆ หน่อย เพราะไอ้ e-circles* ที่เราใช้อยู่มันก็ไม่ค่อยเวิร์ก (และต่อมามันก็เจ๊ง) แล้วก็จำกัดอยู่แค่รุ่นเรา อยากจะได้อะไรซักอย่าง ที่มันทำให้เราคุยกันได้ง่ายๆ ใครก็ได้ คุยเมื่อไหร่ก็ได้ .. ไอเดียเรื่องเวบมันก็เลยเกิดขึ้น ก็คุยๆ กันไว้ ว่าเออมันน่าจะมีนะ
*note: e-circles นี่มันประมาณ mailing list หรืออย่าง Yahoo Groups อ่ะ
Domain Name: DIGITALBOOM.ORG
Record Created on 28-Sep-2000
กลับมาจากรับน้องได้พักนึง ก็เลยไปจดโดเมนเอาไว้ ไม่รู้จะเอาชื่ออะไร ก็เลยเอาไปว่า digitalboom.org
ถามว่าทำไมต้อง .org ก็เพราะว่าชื่อที่จดได้ตอนนั้น มันมีอยู่แค่ .com .net .org แล้วไอ้สองอันแรกมันก็มีคนจดไปแล้ว ก็เลยยิ้ม ไม่ต้องเลือก เหมาะสำหรับผู้มีความสามารถในการเลือกต่ำ นี่มันจัดให้ชัดๆ
ส่วนทำไมต้อง digitalboom เพราะถ้าเอาแค่คำว่า IT ก็ดูว่าคงจะไม่ได้จดแหง เพราะโดเมนมันไม่ว่างหรอก จะให้เติมอะไรให้มันยาวๆ กว่านี้ มันก็ดูไม่เท่ แถมถ้าซับซ้อน จะพาลพิมพ์ไม่ถูก + อ่านลำบากกันอีก อยากจะได้คำๆ เดียว ที่บอกไปใครๆ ก็รู้ได้ว่า เออ ไอ้เนี่ย มัน IT SIIT ว่ะ
“digital boom” เป็นบูมหงี่ๆ คิดโดยคนเมา ไปได้ยินมาจากตอนรับน้องไอที (อ่านล้อมกรอบ 00 01 10 11 ปัง!) เออ เอาไอ้คำนี้แล้วกัน มันไม่น่าจะมีไอ้บ้าที่ไหนในโลกจะมาเมาแล้วคิดอะไรหงี่ๆ แบบนี้ได้อีก เรื่องของเรื่องคือ มันไม่น่าจะซ้ำกะใคร – แต่ก็ยังอุตส่าห์มีคนไปจด .net .com ไว้อีกแหน่ะ ถ้ากดไปดูจะเห็นว่า เป็นบริษัทเดียวกัน จดเอาไว้รอขาย -- ณ วันนี้ 2002.07.22 ไปกดดูอีกที มันปล่อย .net ไปแล้ว ท่าจะไม่มีใครมาซื้อต่อหรอก ชื่อแบบนี้ -_-' ส่วนไอ้ .com มันยังทำใจเย็นต่ออายุรอไว้อยู่ ก็จะดูซิ ว่าอีกกี่ปีจะมีคนมาซื้อมัน ... ชื่อมันกาลกิณีไปแล้วแบบนี้
ชื่อโดเมนมันมีช่องว่างไม่ได้ เลยต้องจดเป็น digitalboom งั้นไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ต่อไปนี้ digitalboom มันต้องเขียนติดกันนะ ถือเป็นนามเฉพาะ proper noun ละกัน หุ
[ล้อมกรอบ] digitalboom - 00 01 10 11 ปัง!
digitalboom มาจากไหน ไม่รู้ว่ะ น่าจะเป็น BiGGA (SIIT#5/6) กับฉัตร (SIIT#7) มั้ง คือข่าวว่ามันเมาทั้งคู่ แล้วก็บูม แล้วมันก็เลยออกมาเช่นนี้ เป็นบูมสิ้นคิด .. จริงๆ คงคิดบ้างนิดหน่อย แต่ยังสงสัยอยู่ ก็เห็นตอนไม่เมาก็ไม่ค่อยได้คิดอะไรอยู่แล้ว แล้วนี่มันเมาทั้งคู่ แล้วจะเหลือปัญญาก้อนไหนมาคิด .. แต่มันก็มีออกมาได้แล้วน่ะ อาจจะเป็นก้อนจินตนาการที่ใหญ่กว่าก้อนปัญญา แบบว่าถ้ากดดูใน CM นี่ creativity เท่ากับ 20 ส่วน improvisation ให้ไปเลย 100
เวบบอร์ดแรก (?)
ตอนแรกจดไว้ มันก็ยังไม่ได้ทำอะไร จดไว้ซะงั้นน่ะ ตามประสาคนขี้เกียจ จริงๆ ช่วงนั้นงานมันก็ยุ่งๆ ด้วย ต้องอีกประมาณ 2 เดือนให้หลังมั้ง ถึงได้มาจัดการให้ลงตัว ก็ไปหาโฮสต์ฟรีมาได้ที่ ที่ hypermart.net (digitalboom.hypermart.net) ได้ 20 MB รัน CGI ได้ ก็เลยไปเอา webboard script ของ thaimisc.com (เป็น Perl) มาโม โมซะจนยับ แทบจำของเก่าไม่ได้ ก็ใช้การได้ดี เป็น Perl ธรรมดาๆ เก็บข้อมูลลง html โต้งๆ เลย เพราะมีปัญญาทำได้แค่นั้นตอนนั้น ประมาณว่าไม่เคยเขียน Perl มาก่อน มาลองผิดลองถูกก็กับตัวนี้แหละ พอทำเสร็จ ก็เมล์ไปบอกเพื่อนๆ ว่า เอ้ย มีเวบบอร์ดใช้แล้วว่ะ มาคุยกันเหอะ www.digitalboom.org
แต่จริงๆ แล้ว เวบบอร์ดอันนั้น มันไม่ใช่อันแรกนะ
อันแรกจริงๆ แล้ว เป็น เป๋ง it://3 (SIIT#6) เป็นคนทำ แต่ว่าเหมือนกับว่าจะรู้กันเฉพาะในรุ่น นอกนั้นไม่มีใครรู้ มารู้อีกทีก็คือตอนนั้นไปช่วยสอนแลบ แล้วก็ไปเดินๆ อยู่ห้อง senior project ก็กะจะไปบอกๆ มันเรื่องเวบบอร์ด digitalboom.org ปรากฏว่า มันก็มีเล่นกันก่อนอยู่แล้ว คือทำมาก่อนประมาณ 2 เดือนได้มั้ง (เรื่องเวลานี่ไม่ชัวร์มาก) ก็เลยกลายเป็นว่า ไอทีมีบอร์ดเล่นอยู่ 2 อัน ก็เล่นข้ามไปข้ามมา แต่บอร์ดที่เป๋งเขียนมันมีลูกเล่นมากกว่า เป็น ASP (ต่อกับ Access มั้ง) มีจัด rank กระทู้ยอดนิยมได้ด้วย คือมันเขียนเองหมดเลย from scratch โดยไปโฮสต์อยู่ที่ domainlx (ชื่อนี้รึเปล่า?)
นอกจากนี้ก็ยังมี เวบบอร์ดของสมาคมศิษย์เก่า (ASIIT) อยู่ที่ aSIIT.hypermart.net อีกต่างหาก ดูแลโดยพี่ตั้มรุ่น 1 (ตอนนี้เป็นนักบินอยู่การบินไทย ตรงสายมาก)
เจ๊งบ้งครั้งที่ 1 : เหตุให้แจ้งเกิด
แล้ววันดีคืนดี (จริงๆ คือไม่ดี) บอร์ดที่ domainlx ก็หายไป หายไปไหนไม่รู้ ยู้ฮู ยู้ฮู ประมาณว่าโฮสต์ที่ใช้อยู่ มันยกเลิกเอาซะเฉยๆ ...มันก็จบกัน
คนจากบอร์ดนั้นก็เลยย้ายเข้ามาที่ hypermart จำนวนคนเล่นเริ่มคับคั่งขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็น it://1-4 มี ฉัตร จัดให้ และ Pak Provider เป็น screenname คู่หูในช่วงนั้น (ประมาณว่าอารมณ์ต่อเนื่องจากรับน้อง)
ในช่วงนั้นเริ่มมีการคุยกันว่า ในเวบมันน่าจะมีอะไรมากกว่าเวบบอร์ด เช่นพวก senior project report / source code / assignment อะไรพวกนี้ มาใส่ เป็น resource ให้น้องๆ ได้เอาไปใช้ ซึ่งจริงๆ สำหรับ it://2 แล้ว ไอ้ย้งมันเก็บไว้หมดเป็น CD (รวมทั้ง stuffs อะไรประหลาดๆ อย่างรูป+กลอนงี่เง่าๆ ที่เมื่อก่อนเขียนกันด้วย) .... แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ทำ เพราะความขี้เกียจของไอ้อาท
เจ๊งบ้งครั้งที่ 2 : เหตุให้โต
แล้วเวบบอร์ดที่ digitalboom.hypermart.net ก็เดี้ยง
ข้อมูลในไดเรกทอรี webboard หายเกลี้ยง ทั้งไฟล์ html ทั้งไฟล์ script เกลี้ยงเลย ในตอนนั้นเวบบอร์ดมีประมาณ 500 กระทู้ คือสันนิษฐานว่า ตอนนั้น hitrate ของเรากระฉูดมาก จนมันเกินลิมิตของเค้า .. ก็เลยโดนซะ
ทำยังไงดีล่ะ ตอนนั้นผมก็ยุ่งๆ กับงานอยู่ ก็เลยได้ ต้อง กับ ย้ง it://2 ทั้งคู่ มาช่วย คือ ต้อง มันไปเอาโค้ดเวบบอร์ดของ อืม จำชื่อไม่ได้แล้ว พวกตระกูล BB นี่แหละ เป็น Perl มาโม ซึ่งแบบว่าหรูหรามาก มีรูป มีระบบสมาชิก มีการให้คะแนนเป็น level หรูหรามาก (แต่ก็มีคนบ่นมาว่าช้าไปนิด) โดยไปโฮสต์ที่เวบของทางบ้านย้ง ที่ digitalboom.thaiumbrella.com
ช่วงนั้นเป็นช่วงปิดเทอมพอดีด้วยมั้ง บอร์ดเลยคึกคักไปด้วย it://4 ที่ฝึกงาน แล้วว่าง ไม่มีอะไรทำ เลยมานั่งคุยกันผ่านเวบบอร์ด (แต่บางกรณีก็ดูโรคจิตไปหน่อย อย่างไอ้น๊อต และไอ้นนท์ it://4 ที่ไปฝึกงานที่เดียวกัน นั่งๆ ข้างๆ กัน แต่มาทะเลาะกันทางเวบบอร์ด เอาก็มันดิ .. แถมเรื่องที่มันทะเลาะกันนี่ แม่งหยั่งกะเด็กอนุบาล -_-’)
เจ๊งบ้งครั้งที่ 3 : เหตุให้แตกตัว
สามเดือนผ่านไป ฝันร้ายมาเยือนอีกรอบ ข้อมูลใน digitalboom.thaiumbrella.com ทั้งหมดถูกลบทิ้ง ด้วยอุบัติเหตุบางอย่าง โดยโฮสต์ที่บ้านย้งมันเช่าอยู่ (รู้สึกข้อมูลของบ้านมันก็หายด้วยมั้ง)
ดูท่าจะไม่ดีซะแล้วสิ...
เราก็มานั่งนึก ใช้ของที่เราคอนโทรลไม่ได้แบบนี้ต่อไปมันคงลำบาก ก็มาคุยกันว่าจะเอายังไง อยากจะหาโฮสต์ของตัวเอง มันจะได้ทำอะไรได้สะดวกกว่านี้
ระหว่างนั้น น้องเอ it://4 ก็ทำเวบบอร์ดมาให้เราใช้แบบแก้ขัดไปก่อน ที่ digitalboom.hypermart.net ที่เดิม เป็น Perl คล้ายๆ ตัว thaimisc เดิม
คือก่อนหน้านั้น เคยคุยๆ กันไว้ว่า เป็นไปได้รึเปล่าที่เราจะเอาเครื่องไปฝากไว้ที่สถาบัน อาจจะเป็นห้องอาจารย์ หรือห้อง senior project / TA อะไรก็ได้ เพื่อใช้เนตเวิร์กของสถาบัน เพราะถ้าเกิดทำได้ นอกจากเราจะคอนโทรลได้เองเกือบทุกอย่างแล้ว ยังสามารถเปิดให้บริการอย่างอื่นได้ด้วย อย่าง newsgroup (ซึ่งตอนนั้นมีรุ่นพี่คนนึง คือ พี่มหา ได้เสนอความเห็นมาว่า มันมีประโยชน์สำหรับงานวิจัยมาก ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างมาก) หรือเซต shell account ให้ได้ลองหัดเล่น Unix กัน ผมเองก็เอาเมนบอร์ด + K6-II ที่ไม่ได้ใช้แล้วไปทิ้งไว้ที่ห้อง TA ตึกแลบชั้น 5 (เมื่อก่อนเป็นห้องซีเนียร์โปรเจกต์ของภาคไอที) โดยบางคนก็ว่าจะเอาฮาร์ดดิสก์หรือแรมที่ไม่ได้ใช้แล้ว ไปยำๆ รวมกันเป็นเครื่องๆ นึง เผื่อจะทำเป็นเซิร์ฟเวอร์ได้ซักตัว
แต่เราลืมคิดกันไปอย่างนึง .. ไฟที่รังสิตดับบ่อยมาก รวมทั้งเนตเวิร์กในตอนนั้นก็ดาวน์บ่อยๆ ... มันเลยดูไม่ค่อยเวิร์กแล้วแฮะ อย่ากระนั้นเลย ไปเช่าโฮสต์เหอะ ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก
ระหว่างการหาโฮสต์ใหม่ ก็คิดได้ว่า เออ อย่าไปจำกัดแค่ภาคเดียวเลยคราวนี้ จะทำใหม่ทั้งที ก็ทำมันทั้งสถาบันไปเลย
Domain Name: SIIT.NET
Record Created on 14-JUN-2001
SIIT.COM มีคนจดแล้ว SIIT.ORG มีคนจดแล้ว (เป็นรุ่นพี่ SIIT เรานี่แหละ น่าจะรุ่น 3 มั้ง แต่ไม่รู้ว่าใคร) มันก็เลยต้องเป็น SIIT.NET (เห็นมั๊ยว่าเลือกไม่ยากเลย ตั้งกะอันแรกแล้ว digitalboom.org น่ะ ) จดโดเมนเรียบร้อยพร้อมกับโฮสต์ที่ hostdozy.com ซึ่งตอนนั้นถูกมาก ถูกมากๆ ปีละ 1000 ทำได้ไง แถมโดเมนด้วย! (เพราะงั้นไม่ต้องเกรงใจ admin หรอก 1000 บาท หาร 12 ตกเดือนไม่ถึงร้อย กินเหล้ายังมากกว่านี้) แรกๆ ก็ไม่มั่นใจ กลัวเช่าๆ ไปแล้วมันล่มอีก ขี้เกียจมาจัดการ แต่มันก็ขี้เกียจหาแล้ว เอาอันนี้แหละ
พอเช่าเสร็จ ก็เริ่มลงมือเขียน script webboard ตัวใหม่ หลังจากมองหา script ต่างๆ ที่มีให้โหลดในเนต แล้วมันไม่ถูกใจซักกะตัว คือเรื่องมาก ว่างั้นเหอะ (คือบางตัวมันดีมากๆ เลยนะ แต่รู้สึกว่ามันดีเกินไปว่ะ บางตัวก็สวยมาก แต่ใช้ยากชิปเป้ง) โดยในใจก็คิดไว้แน่ๆ ว่า ไอ้ตัวเนี้ย มันต้องเก็บ data กับ representation ให้แยกกัน เวลา backup มันจะได้ทำง่ายๆ ... แล้วๆ ไหนๆ แล้ว ก็ใช้เป็น database ไปเลยละกัน เวลาเขียนโปรแกรมจัดการอะไร มันจะได้ทำได้ง่ายๆ คือโยนภาระให้ dbms ซะ ในที่สุดก็ไปลงที่ PHP+MySQL
ก่อร่างสร้างเวบ : ลองผิดลองถูก
ห่ะ ชีวิตนี้เคยเขียน PHP ซะที่ไหน ก็ไปได้หนังสือมาเล่ม คือไอ้ x (it://7) น้องผมเอง ตอนนั้นมันยังไม่เข้า SIIT เลยมั้ง ไม่แน่ใจ มันซื้อมา ก็เลยขโมยมันมาอ่าน ก็ลองลอกโค้ดในหนังสือมาเลย แบบว่าลอกไปแก้ไปในตัว เสร็จลองรันดู เออมันก็พอได้ว่ะ
แต่ไม่งามเลย ก็นั่งๆ แก้ไปเรื่อยๆ โน่นนิด นี่หน่อย คือ learning by doing จริงๆ เขียนไป error ไป ก็มานั่งดู มัน error ตรงไหน เพราะอะไร แก้ไปตามเรื่องตามราว คือไม่เคยเขียนมาก่อนจริงๆ ทุกวันนี้โค้ดเวบบอร์ดอันนี้ (digiboard) คือ PHP code ชิ้นแรก และชิ้นเดียว (จนถึงตอนนี้น่ะนะ)
เพราะงั้นใครที่บอกว่า เฮ้ย ไอ้นี่ยาก ไอ้นั่นยาก ลองถามตัวเองดูก่อน ว่าเคยลองทำดูแล้วรึยัง ถ้ายังไม่เคยลอง มันก็ยังไม่เคยผิด มันก็ไม่จำหรอก ก็ทำไม่ได้ซะที มันต้องลองนะ ทุกๆ อย่าง .. อ้อ แต่เราย่นระยะเวลาในการลองของเราได้ โดยการไปถามคนที่เค้าเคยลองมาก่อนแล้ว .. แต่ยังไงๆ เราก็ต้องลองเอง exp ประสบการณ์มันต้องเก็บเอง ไม่งั้น level จะขึ้นได้ยังไง
บางทีการลืม เซมิโคลอน ( ; ) ไปแค่ตัวเดียว ก็คอมไพล์ไม่ผ่านแล้ว แล้วมันก็ทำให้เราต้องกลับไปไล่อ่านฟังก์ชันทั้งฟังก์ชัน เพื่อหาว่ามันผิดได้ยังไงวะ แล้วไปๆ มาๆ ก็ทำให้เราเข้าใจฟังก์ชันนั้นไปด้วย จริงๆ ด้วยเหตุนี้ ทางที่ดี เวลาเรียน หรือหัดเขียนโปรแกรมใหม่ๆ อย่า copy & paste ให้มันบ่อยนัก เรียนเขียนโปรแกรมมันต้องพิมพ์เอง ถึงจะรู้ว่ามันเป็นยังไง อะไรอยู่ตรงไหน (ถ้าไปทำงานแล้วก็ว่าไปอย่าง มันมีเรื่องเวลามาจำกัด ว่าต้องส่งแล้วโว้ย นายจะเอา ลูกค้าจะใช้) .. จริงๆ ไม่เฉพาะเขียนโปรแกรมหรอกนะ ทุกอย่างแหละ เรียนเนี่ย การบ้านถ้าทำเองได้มันก็จะดีมาก หรือถ้าลอกมา เราลอกมาแบบ copy & paste รึเปล่า? ลอกๆ มางั้นแหละ แต่ไม่ได้เข้าใจแมวอะไรเลย แบบนี้ได้แต่คะแนน แต่หัวว่าง ไม่ศูนย์คะแนน แต่สูญหัว
ONLINE (8-AUG-2001)
แล้ว SIIT.NET ก็เปิดให้บริการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ราวๆ ห้าทุ่ม หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ก็มีกระทู้เกือบ 90 กระทู้
ในระหว่างนั้น digitalboom.hypermart.net ที่ดูแลโดยเอ ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ แต่คนก็ค่อยๆ ย้ายมาที่ SIIT.NET แล้ว digitalboom.hypermart.net ก็ปิดให้บริการส่วนของเวบบอร์ดไป
โค้ดเวบบอร์ดใหม่ที่ SIIT.NET นี่ หรือที่ตั้งชื่อไว้ว่า digiboard (มาจากคำว่า digitalboom + board) มีการพัฒนามาเรื่อยๆ โดยมีน้องๆ หลายๆ คนมาช่วยโค้ด อย่าง ป๋า it://3 มาช่วยเรื่อง search ให้มันค้นกระทู้ได้ง่ายๆ / ออย it://3 (hoho) มาช่วยหลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะในส่วนของ ระบบสมาชิก การอัพโหลดไฟล์ sticky topic (ประกาศทั้งหลาย) แล้วก็หน้าสำหรับ admin อันปัจจุบัน / ส่วนหน้า admin อันก่อนหน้านี้ได้น้องภาคย์ it://5 มาช่วยทำ เพราะมันบ่นว่า เอาโค้ดเวบบอร์ดนี้ไปใช้แล้วลบกระทู้ยากชะมัด ทำให้ก็ได้วะ .. ก็สบายเราไป ได้โค้ดมันมาใช้ด้วย
การดูแลเวบในช่วงแรก ก็มีผมดูอยู่คนเดียว หลังจากนั้นก็มี ออย (hoho) มาช่วยดูให้ในบางครั้งด้วย ปัจจุบันนี้ มีบิ๊ก it://3 (BiGGA) เป็นผู้ดูแลอยู่
FREE SPEECH
อยากให้ที่นี่เป็นสถานที่ ที่จะเป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างอิสระ ด้วยความเชื่อที่ว่า ความรู้ เกิดจากการแลกเปลี่ยนความเห็น การโต้เถียงโดยใช้เหตุผล ในบอร์ด การพูด การพิมพ์ ก่อให้เกิดการเรียบเรียงทางความคิด และยิ่งได้รู้ว่าคนอื่นคิดอย่างไรมากขึ้น เราเองก็ยิ่งมีความหลากหลายทางความคิดมากขึ้น มองอะไรได้รอบด้านมากขึ้น ซึ่งน่าจะทำให้เกิดการพัฒนาตัวเองทางความคิดได้บ้าง
และด้วยความเคารพในทุกๆ ความเห็น และเคารพในเกียรติของผู้ร่วมแสดงความเห็นทุกคน SIIT.NET จึงมีนโยบายไม่เซนเซอร์ ไม่ลบกระทู้ (ดูล้อมกรอบ “SIIT.NET in short two paragraphs”) จะมียกเว้นก็แต่กระทู้พวก Work AT Home, ขายของ, ลดความอ้วน ทียังคงลบอยู่เป็นระยะๆ
[ล้อมกรอบ] SIIT.NET in two short paragraphs
SIIT.NET is an individualistic and independent website aiming to be a community for all SIIT students, alumni and staffs. SIIT.NET is neither an official website nor any subsidiary of SIIT. The official SIIT website can be reached at www.SIIT.tu.ac.th.
Every opinion and comment that appears on the discussion board and/or any part of this website belongs to each poster, and is not necessarily agreed upon by the community and/or the website moderators. No censorships have been imposed here and will never be.
ย้ายอีกรอบ
hostdozy.com เมล์มา บอกว่าเวบบอร์ดของเรา ทำให้เซิร์ฟเวอร์ของเค้าโหลดหนักมาก และขอเชิญเราออกภายในอาทิตย์หน้า .. ชิบหายอีกแล้ว -_-’
จะทำไงดี
ก็ต้องรีบแจ้นไปหาโฮสต์ใหม่ คราวนี้หาของเมืองนอกละกัน เซิร์ฟเวอร์มันคงใหญ่พอนะ ก็มี เพียว it://2 ช่วยหาโฮสต์ให้ ที่สุดก็ได้มาอยู่ที่ solidload.net เมื่อเดือนเมษา 2545 และก็อยู่มาจนทุกวันนี้ (10 ธ.ค. 2545)
พลุกพล่าน
จนถึงขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนย่อหน้านี้อยู่ (10 ธันวา วันรัฐธรรมนูญ 20:38 น.) SIIT.NET มีกระทู้รวมทุกห้อง 6,453 กระทู้ มีจำนวนความคิดเห็นจากทุกกระทู้รวม 52,728 ความคิดเห็น และมีสมาชิกที่ลงทะเบียน 237 คน ส่วนที่ไม่ได้ลงทะเบียนนี่ไม่ทราบจำนวน
ช่วงวันนึงๆ มี hitrate เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 16,000-17,000 hits พฤศจิกาเดือนเดียว ใช้ bandwidth ไปเกือบๆ 4 GB จนเดือนที่แล้วนี่ โฮสต์แจ้งมาว่า เราใช้ bandwidth เกินจาก 3 GB/month ที่เค้ากำหนดให้นะ ดูท่าทางจะต้องหาทางขยับขยายอีกซะแล้ว
ตอนนี้ ออย it://3 เสนอตัวมาโฮสต์ให้แล้ว แต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียด แต่ยังไงก็คงไปแหละ
Community Network
มีความรู้สึกว่าที่นี่มันเป็นชุมชนแล้วรึยัง?
มันโตขึ้นเรื่อยๆ มีคนจากหลายๆ ภาค หลายๆ รุ่นเข้ามา TA ก็อ่าน อาจารย์บางคนก็อ่าน มีคนจากนอกสถาบันเข้ามาแวะเวียน ความหลากหลายทางความคิดเริ่มเยอะขึ้น บางทีก็วุ่นวาย แต่ก็ดูเหมือนว่า ทุกคนยังอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข พี่คอยเตือนน้อง น้องปรามพี่ เพื่อนด่าเพื่อน ฯลฯ ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว มันก็โอเคทีเดียว สำหรับบอร์ดที่ไม่มีการเซนเซอร์ มีคนเข้าเยอะระดับนี้ แล้วยังดำรงสภาพอยู่ได้อย่างปัจจุบัน หวังว่าจะเป็นอย่างนี้ และดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก
นอกจากเวบบอร์ด ซึ่งเป็นชุมชนกลางแล้ว ก็ยังมีชุมชนย่อยๆ ใน SIIT.NET อีก
 JSIIT ศิษย์เก่า SIIT ในญี่ปุ่น โดย เก่ง it://2 และพี่โอ๊ค รุ่น 4 CE
 กลุ่มสานฝัน (อาสาพัฒนา) โดย กิต รุ่น 6 ไฟฟ้า
 เวบประชุมวิชาการ SNLP-O-COCOSDA 2002 อ.ธนรักษ์ ฝากให้เป็น mirror site
 เวบชมรมที่ยังไม่ได้ทำต่อซะที Createch, CyberTech (หรือเค้าทำแล้วไปไว้ที่อื่น? )
 งานเล็กๆ น้อยๆ freshy ประกาศ ฯลฯ
ใครจะทำเวบ ทำอะไร เอามาฝากไว้ที่ SIIT.NET ได้นะ ยินดี  (อย่าง SIIT.de กะ SIIT.uk นี่ จะมาก็ได้นะ หลังจากย้ายไปโฮสต์ไอ้ออยแล้วอ่ะ)
InGear : ผลผลิตแรกจาก NETWORK?
ภูมิใจมากๆ
จะพูดเกินไปไหม ว่า InGear #7 เล่มนี้เกินขึ้นได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะ SIIT.NET ? เพราะทำให้กลุ่มคนทำงานได้รู้จักกัน แลกเปลี่ยนความคิดกัน รวมไปถึงการลงประกาศหาคนที่สนใจ เป็นสถานที่สำหรับติดตามงาน เผลอๆ ก็เป็นสถานที่สำหรับลับปากกากันไปก่อนหน้าด้วย ฯลฯ
และคงจะต้องถือว่า InGear เล่มนี้ เป็นเล่มแรกจริงๆ ที่มาจากรุ่นพี่ทุกๆ รุ่น ตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงรุ่น 10 (ปี 2 ปัจจุบัน) เพราะตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำ แค่ประกาศว่าจะทำ ก็มีข้อเสนอแนะ และความช่วยเหลือต่างๆ เข้ามามากมาย จากรุ่นต่างๆ .. จากทุกมุมโลกก็ว่าได้มั้ง เริ่มประกาศโครงการโดยกลุ่มปีสอง ไอ้ x แล้วตอนจบ ทศ ยึดอำนาจไปทำต่อ (เพราะไม่ทันใจ..ฮา) มี SIIT ทุกรุ่นมาช่วยเขียน (ตอนสมัยที่เคยทำ InGear #5 เนี่ย ยังไม่มีของรุ่น 1 รุ่น 2 เลยด้วยซ้ำอ่ะ T-T)
หวังว่าในโอกาสต่อไป ชุมชนแห่งนี้ เครือข่ายแห่งนี้ คงจะมีผลงานอะไรเจ๋งๆ ออกมาอีก เป็นผลงานที่เกิดจากการร่วมมือกันทำงานจริงๆ
จะไปทางไหน : อยากเห็น
จริงๆ ตอนนี้จะว่าไป ส่วนหลักๆ ก็ยังมีแค่เวบบอร์ดอันเดียว ยังขาดสิ่งที่ควรจะมีอีกเยอะ
 ฐานข้อมูลศิษย์เก่า พร้อมสาขาวิชาที่สนใจ ถนัด หรือ ทำงาน ทำวิจัยอยู่ โดยสามารถค้นหาได้ / generate resume อัตโนมัติ? / เปิดให้บริษัทที่สนใจ อยากได้พนักงานในตำแหน่งต่างๆ มาเสนองานได้
 Web-based mail
 ข่าวสาร ประกาศ สำคัญๆ จากสถาบัน ภาควิชา กรรมการนักศึกษา จากภายนอกสถาบัน ภายนอกมหาลัย
 อาจจะทำข้อมูลเป็นหลายๆ ภาษาเพื่อช่วยโปรโมทสถาบันไปสู่เมืองนอกเมืองนาโดยใช้ทุนต่ำ (ทางเวบ)
 Inventory ฐานข้อมูลว่าใครมีของอะไรบ้าง หนังสือ เครื่องมือ ฯลฯ เอายืมใช้กันได้ อย่างจะไปเที่ยว ใครมีเต็นท์ เตา หรือตะเกียงบ้าง หรือใครมีหนังสือเรื่องนี้ๆ บ้าง search ได้ / โดยอนุญาตให้เจ้าของ สามารถเลือกได้ว่า จะโชว์ของๆ ตัวให้ใครเห็นบ้าง เฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิท เฉพาะในชั้นปี ในภาค หรือทุกคนเลย
 มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น ข้อมูลการศึกษาต่อ ทุน ฝึกงาน ลิงค์ไปมหาลัยต่างประเทศๆ คำแนะนำ จิปาถะ อาจจะเอาบทความใน InGear ทั้งหมดมาลงด้วยจะได้เป็นประโยชน์ไปตลอด คุ้มค่า
 [กล่องใส่ไอเดีย]
ยาวแล้ว : จบเหอะ
ไม่รู้ว่าที่เล่าๆ มามันจะทำให้ได้ประโยชน์อะไรรึเปล่า ก็อ่านเอาเพลินๆ ละกัน แต่สิ่งที่พี่คิดว่าได้รับ จากการทำ SIIT.NET นะ คือ
งานบางอย่าง เราอย่าไปกลัวว่าทำแล้วมันจะไม่สมบูรณ์ ไม่ดี ขอให้เริ่มทำก่อน แล้วปรับปรุงไปเรื่อยๆ ก็ได้ อย่ามัวแต่ไปรอโน่นรอนี่ ไม่งั้นก็ไม่ได้เริ่มซักกะที
หวังว่า SIIT.NET เนี่ย จะพัฒนาไปสู่จุดที่เป็นชุมชน เป็นสังคมแห่งความรู้ สังคมแห่งการแบ่งปัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ของชาว SIIT และหวังว่ามันจะทำประโยชน์อะไรบ้างซะนิดหน่อย สำหรับสังคมที่เราอยู่ ประเทศไทย โลก
สวัสดี
Fri, 10 Sep 2004 14:22:23 -   

[1] บรึ๊ย พลาดอย่างเเรง จะขีดให้ว่าพี่ออยกะพี่อาทเเกเขียน
Fri, 10 Sep 2004 14:45:11 -   

[2] อ่านไม่ลงอ่ะ ทำให้น่าอ่านกว่านี้หน่อยเหอะ
Fri, 10 Sep 2004 14:59:02 -   ...

[3] [2] เสิก
Fri, 10 Sep 2004 15:17:12 -   ...

[4] [2][3] ไปทะเลาะกันไกลๆไป โต่งจะงายจะงายจึ้ง รำคาญ

====================

ประวัติที่นี่ครับ

SIIT.NETWORK
hoho & bact’
เรื่องมันเริ่มจากไหนนะ
ใครพอจะรู้แน่ เหมือนๆ จะเป็นในวงเหล้ารึเปล่า ตอนไปรับน้องไอทีมั้ง (it://5 SIIT#8) ผมเองก็จำไม่ค่อยได้ มันคงช่วงประมาณนั้นแหละ
ได้คุยกับพวกเพื่อนๆ น้องๆ เออ นี่ก็จบมาแล้ว อยากจะมีช่องทางติดต่อกับเพื่อน กับน้องที่ยังเรียนอยู่ให้มันง่ายๆ หน่อย เพราะไอ้ e-circles* ที่เราใช้อยู่มันก็ไม่ค่อยเวิร์ก (และต่อมามันก็เจ๊ง) แล้วก็จำกัดอยู่แค่รุ่นเรา อยากจะได้อะไรซักอย่าง ที่มันทำให้เราคุยกันได้ง่ายๆ ใครก็ได้ คุยเมื่อไหร่ก็ได้ .. ไอเดียเรื่องเวบมันก็เลยเกิดขึ้น ก็คุยๆ กันไว้ ว่าเออมันน่าจะมีนะ
*note: e-circles นี่มันประมาณ mailing list หรืออย่าง Yahoo Groups อ่ะ
Domain Name: DIGITALBOOM.ORG
Record Created on 28-Sep-2000
กลับมาจากรับน้องได้พักนึง ก็เลยไปจดโดเมนเอาไว้ ไม่รู้จะเอาชื่ออะไร ก็เลยเอาไปว่า digitalboom.org
ถามว่าทำไมต้อง .org ก็เพราะว่าชื่อที่จดได้ตอนนั้น มันมีอยู่แค่ .com .net .org แล้วไอ้สองอันแรกมันก็มีคนจดไปแล้ว ก็เลยยิ้ม ไม่ต้องเลือก เหมาะสำหรับผู้มีความสามารถในการเลือกต่ำ นี่มันจัดให้ชัดๆ
ส่วนทำไมต้อง digitalboom เพราะถ้าเอาแค่คำว่า IT ก็ดูว่าคงจะไม่ได้จดแหง เพราะโดเมนมันไม่ว่างหรอก จะให้เติมอะไรให้มันยาวๆ กว่านี้ มันก็ดูไม่เท่ แถมถ้าซับซ้อน จะพาลพิมพ์ไม่ถูก + อ่านลำบากกันอีก อยากจะได้คำๆ เดียว ที่บอกไปใครๆ ก็รู้ได้ว่า เออ ไอ้เนี่ย มัน IT SIIT ว่ะ
“digital boom” เป็นบูมหงี่ๆ คิดโดยคนเมา ไปได้ยินมาจากตอนรับน้องไอที (อ่านล้อมกรอบ 00 01 10 11 ปัง!) เออ เอาไอ้คำนี้แล้วกัน มันไม่น่าจะมีไอ้บ้าที่ไหนในโลกจะมาเมาแล้วคิดอะไรหงี่ๆ แบบนี้ได้อีก เรื่องของเรื่องคือ มันไม่น่าจะซ้ำกะใคร – แต่ก็ยังอุตส่าห์มีคนไปจด .net .com ไว้อีกแหน่ะ ถ้ากดไปดูจะเห็นว่า เป็นบริษัทเดียวกัน จดเอาไว้รอขาย -- ณ วันนี้ 2002.07.22 ไปกดดูอีกที มันปล่อย .net ไปแล้ว ท่าจะไม่มีใครมาซื้อต่อหรอก ชื่อแบบนี้ -_-' ส่วนไอ้ .com มันยังทำใจเย็นต่ออายุรอไว้อยู่ ก็จะดูซิ ว่าอีกกี่ปีจะมีคนมาซื้อมัน ... ชื่อมันกาลกิณีไปแล้วแบบนี้
ชื่อโดเมนมันมีช่องว่างไม่ได้ เลยต้องจดเป็น digitalboom งั้นไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ต่อไปนี้ digitalboom มันต้องเขียนติดกันนะ ถือเป็นนามเฉพาะ proper noun ละกัน หุ
[ล้อมกรอบ] digitalboom - 00 01 10 11 ปัง!
digitalboom มาจากไหน ไม่รู้ว่ะ น่าจะเป็น BiGGA (SIIT#5/6) กับฉัตร (SIIT#7) มั้ง คือข่าวว่ามันเมาทั้งคู่ แล้วก็บูม แล้วมันก็เลยออกมาเช่นนี้ เป็นบูมสิ้นคิด .. จริงๆ คงคิดบ้างนิดหน่อย แต่ยังสงสัยอยู่ ก็เห็นตอนไม่เมาก็ไม่ค่อยได้คิดอะไรอยู่แล้ว แล้วนี่มันเมาทั้งคู่ แล้วจะเหลือปัญญาก้อนไหนมาคิด .. แต่มันก็มีออกมาได้แล้วน่ะ อาจจะเป็นก้อนจินตนาการที่ใหญ่กว่าก้อนปัญญา แบบว่าถ้ากดดูใน CM นี่ creativity เท่ากับ 20 ส่วน improvisation ให้ไปเลย 100
เวบบอร์ดแรก (?)
ตอนแรกจดไว้ มันก็ยังไม่ได้ทำอะไร จดไว้ซะงั้นน่ะ ตามประสาคนขี้เกียจ จริงๆ ช่วงนั้นงานมันก็ยุ่งๆ ด้วย ต้องอีกประมาณ 2 เดือนให้หลังมั้ง ถึงได้มาจัดการให้ลงตัว ก็ไปหาโฮสต์ฟรีมาได้ที่ ที่ hypermart.net (digitalboom.hypermart.net) ได้ 20 MB รัน CGI ได้ ก็เลยไปเอา webboard script ของ thaimisc.com (เป็น Perl) มาโม โมซะจนยับ แทบจำของเก่าไม่ได้ ก็ใช้การได้ดี เป็น Perl ธรรมดาๆ เก็บข้อมูลลง html โต้งๆ เลย เพราะมีปัญญาทำได้แค่นั้นตอนนั้น ประมาณว่าไม่เคยเขียน Perl มาก่อน มาลองผิดลองถูกก็กับตัวนี้แหละ พอทำเสร็จ ก็เมล์ไปบอกเพื่อนๆ ว่า เอ้ย มีเวบบอร์ดใช้แล้วว่ะ มาคุยกันเหอะ www.digitalboom.org
แต่จริงๆ แล้ว เวบบอร์ดอันนั้น มันไม่ใช่อันแรกนะ
อันแรกจริงๆ แล้ว เป็น เป๋ง it://3 (SIIT#6) เป็นคนทำ แต่ว่าเหมือนกับว่าจะรู้กันเฉพาะในรุ่น นอกนั้นไม่มีใครรู้ มารู้อีกทีก็คือตอนนั้นไปช่วยสอนแลบ แล้วก็ไปเดินๆ อยู่ห้อง senior project ก็กะจะไปบอกๆ มันเรื่องเวบบอร์ด digitalboom.org ปรากฏว่า มันก็มีเล่นกันก่อนอยู่แล้ว คือทำมาก่อนประมาณ 2 เดือนได้มั้ง (เรื่องเวลานี่ไม่ชัวร์มาก) ก็เลยกลายเป็นว่า ไอทีมีบอร์ดเล่นอยู่ 2 อัน ก็เล่นข้ามไปข้ามมา แต่บอร์ดที่เป๋งเขียนมันมีลูกเล่นมากกว่า เป็น ASP (ต่อกับ Access มั้ง) มีจัด rank กระทู้ยอดนิยมได้ด้วย คือมันเขียนเองหมดเลย from scratch โดยไปโฮสต์อยู่ที่ domainlx (ชื่อนี้รึเปล่า?)
นอกจากนี้ก็ยังมี เวบบอร์ดของสมาคมศิษย์เก่า (ASIIT) อยู่ที่ aSIIT.hypermart.net อีกต่างหาก ดูแลโดยพี่ตั้มรุ่น 1 (ตอนนี้เป็นนักบินอยู่การบินไทย ตรงสายมาก)
เจ๊งบ้งครั้งที่ 1 : เหตุให้แจ้งเกิด
แล้ววันดีคืนดี (จริงๆ คือไม่ดี) บอร์ดที่ domainlx ก็หายไป หายไปไหนไม่รู้ ยู้ฮู ยู้ฮู ประมาณว่าโฮสต์ที่ใช้อยู่ มันยกเลิกเอาซะเฉยๆ ...มันก็จบกัน
คนจากบอร์ดนั้นก็เลยย้ายเข้ามาที่ hypermart จำนวนคนเล่นเริ่มคับคั่งขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็น it://1-4 มี ฉัตร จัดให้ และ Pak Provider เป็น screenname คู่หูในช่วงนั้น (ประมาณว่าอารมณ์ต่อเนื่องจากรับน้อง)
ในช่วงนั้นเริ่มมีการคุยกันว่า ในเวบมันน่าจะมีอะไรมากกว่าเวบบอร์ด เช่นพวก senior project report / source code / assignment อะไรพวกนี้ มาใส่ เป็น resource ให้น้องๆ ได้เอาไปใช้ ซึ่งจริงๆ สำหรับ it://2 แล้ว ไอ้ย้งมันเก็บไว้หมดเป็น CD (รวมทั้ง stuffs อะไรประหลาดๆ อย่างรูป+กลอนงี่เง่าๆ ที่เมื่อก่อนเขียนกันด้วย) .... แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ทำ เพราะความขี้เกียจของไอ้อาท
เจ๊งบ้งครั้งที่ 2 : เหตุให้โต
แล้วเวบบอร์ดที่ digitalboom.hypermart.net ก็เดี้ยง
ข้อมูลในไดเรกทอรี webboard หายเกลี้ยง ทั้งไฟล์ html ทั้งไฟล์ script เกลี้ยงเลย ในตอนนั้นเวบบอร์ดมีประมาณ 500 กระทู้ คือสันนิษฐานว่า ตอนนั้น hitrate ของเรากระฉูดมาก จนมันเกินลิมิตของเค้า .. ก็เลยโดนซะ
ทำยังไงดีล่ะ ตอนนั้นผมก็ยุ่งๆ กับงานอยู่ ก็เลยได้ ต้อง กับ ย้ง it://2 ทั้งคู่ มาช่วย คือ ต้อง มันไปเอาโค้ดเวบบอร์ดของ อืม จำชื่อไม่ได้แล้ว พวกตระกูล BB นี่แหละ เป็น Perl มาโม ซึ่งแบบว่าหรูหรามาก มีรูป มีระบบสมาชิก มีการให้คะแนนเป็น level หรูหรามาก (แต่ก็มีคนบ่นมาว่าช้าไปนิด) โดยไปโฮสต์ที่เวบของทางบ้านย้ง ที่ digitalboom.thaiumbrella.com
ช่วงนั้นเป็นช่วงปิดเทอมพอดีด้วยมั้ง บอร์ดเลยคึกคักไปด้วย it://4 ที่ฝึกงาน แล้วว่าง ไม่มีอะไรทำ เลยมานั่งคุยกันผ่านเวบบอร์ด (แต่บางกรณีก็ดูโรคจิตไปหน่อย อย่างไอ้น๊อต และไอ้นนท์ it://4 ที่ไปฝึกงานที่เดียวกัน นั่งๆ ข้างๆ กัน แต่มาทะเลาะกันทางเวบบอร์ด เอาก็มันดิ .. แถมเรื่องที่มันทะเลาะกันนี่ แม่งหยั่งกะเด็กอนุบาล -_-’)
เจ๊งบ้งครั้งที่ 3 : เหตุให้แตกตัว
สามเดือนผ่านไป ฝันร้ายมาเยือนอีกรอบ ข้อมูลใน digitalboom.thaiumbrella.com ทั้งหมดถูกลบทิ้ง ด้วยอุบัติเหตุบางอย่าง โดยโฮสต์ที่บ้านย้งมันเช่าอยู่ (รู้สึกข้อมูลของบ้านมันก็หายด้วยมั้ง)
ดูท่าจะไม่ดีซะแล้วสิ...
เราก็มานั่งนึก ใช้ของที่เราคอนโทรลไม่ได้แบบนี้ต่อไปมันคงลำบาก ก็มาคุยกันว่าจะเอายังไง อยากจะหาโฮสต์ของตัวเอง มันจะได้ทำอะไรได้สะดวกกว่านี้
ระหว่างนั้น น้องเอ it://4 ก็ทำเวบบอร์ดมาให้เราใช้แบบแก้ขัดไปก่อน ที่ digitalboom.hypermart.net ที่เดิม เป็น Perl คล้ายๆ ตัว thaimisc เดิม
คือก่อนหน้านั้น เคยคุยๆ กันไว้ว่า เป็นไปได้รึเปล่าที่เราจะเอาเครื่องไปฝากไว้ที่สถาบัน อาจจะเป็นห้องอาจารย์ หรือห้อง senior project / TA อะไรก็ได้ เพื่อใช้เนตเวิร์กของสถาบัน เพราะถ้าเกิดทำได้ นอกจากเราจะคอนโทรลได้เองเกือบทุกอย่างแล้ว ยังสามารถเปิดให้บริการอย่างอื่นได้ด้วย อย่าง newsgroup (ซึ่งตอนนั้นมีรุ่นพี่คนนึง คือ พี่มหา ได้เสนอความเห็นมาว่า มันมีประโยชน์สำหรับงานวิจัยมาก ซึ่งผมเห็นด้วยอย่างมาก) หรือเซต shell account ให้ได้ลองหัดเล่น Unix กัน ผมเองก็เอาเมนบอร์ด + K6-II ที่ไม่ได้ใช้แล้วไปทิ้งไว้ที่ห้อง TA ตึกแลบชั้น 5 (เมื่อก่อนเป็นห้องซีเนียร์โปรเจกต์ของภาคไอที) โดยบางคนก็ว่าจะเอาฮาร์ดดิสก์หรือแรมที่ไม่ได้ใช้แล้ว ไปยำๆ รวมกันเป็นเครื่องๆ นึง เผื่อจะทำเป็นเซิร์ฟเวอร์ได้ซักตัว
แต่เราลืมคิดกันไปอย่างนึง .. ไฟที่รังสิตดับบ่อยมาก รวมทั้งเนตเวิร์กในตอนนั้นก็ดาวน์บ่อยๆ ... มันเลยดูไม่ค่อยเวิร์กแล้วแฮะ อย่ากระนั้นเลย ไปเช่าโฮสต์เหอะ ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก
ระหว่างการหาโฮสต์ใหม่ ก็คิดได้ว่า เออ อย่าไปจำกัดแค่ภาคเดียวเลยคราวนี้ จะทำใหม่ทั้งที ก็ทำมันทั้งสถาบันไปเลย
Domain Name: SIIT.NET
Record Created on 14-JUN-2001
SIIT.COM มีคนจดแล้ว SIIT.ORG มีคนจดแล้ว (เป็นรุ่นพี่ SIIT เรานี่แหละ น่าจะรุ่น 3 มั้ง แต่ไม่รู้ว่าใคร) มันก็เลยต้องเป็น SIIT.NET (เห็นมั๊ยว่าเลือกไม่ยากเลย ตั้งกะอันแรกแล้ว digitalboom.org น่ะ ) จดโดเมนเรียบร้อยพร้อมกับโฮสต์ที่ hostdozy.com ซึ่งตอนนั้นถูกมาก ถูกมากๆ ปีละ 1000 ทำได้ไง แถมโดเมนด้วย! (เพราะงั้นไม่ต้องเกรงใจ admin หรอก 1000 บาท หาร 12 ตกเดือนไม่ถึงร้อย กินเหล้ายังมากกว่านี้) แรกๆ ก็ไม่มั่นใจ กลัวเช่าๆ ไปแล้วมันล่มอีก ขี้เกียจมาจัดการ แต่มันก็ขี้เกียจหาแล้ว เอาอันนี้แหละ
พอเช่าเสร็จ ก็เริ่มลงมือเขียน script webboard ตัวใหม่ หลังจากมองหา script ต่างๆ ที่มีให้โหลดในเนต แล้วมันไม่ถูกใจซักกะตัว คือเรื่องมาก ว่างั้นเหอะ (คือบางตัวมันดีมากๆ เลยนะ แต่รู้สึกว่ามันดีเกินไปว่ะ บางตัวก็สวยมาก แต่ใช้ยากชิปเป้ง) โดยในใจก็คิดไว้แน่ๆ ว่า ไอ้ตัวเนี้ย มันต้องเก็บ data กับ representation ให้แยกกัน เวลา backup มันจะได้ทำง่ายๆ ... แล้วๆ ไหนๆ แล้ว ก็ใช้เป็น database ไปเลยละกัน เวลาเขียนโปรแกรมจัดการอะไร มันจะได้ทำได้ง่ายๆ คือโยนภาระให้ dbms ซะ ในที่สุดก็ไปลงที่ PHP+MySQL
ก่อร่างสร้างเวบ : ลองผิดลองถูก
ห่ะ ชีวิตนี้เคยเขียน PHP ซะที่ไหน ก็ไปได้หนังสือมาเล่ม คือไอ้ x (it://7) น้องผมเอง ตอนนั้นมันยังไม่เข้า SIIT เลยมั้ง ไม่แน่ใจ มันซื้อมา ก็เลยขโมยมันมาอ่าน ก็ลองลอกโค้ดในหนังสือมาเลย แบบว่าลอกไปแก้ไปในตัว เสร็จลองรันดู เออมันก็พอได้ว่ะ
แต่ไม่งามเลย ก็นั่งๆ แก้ไปเรื่อยๆ โน่นนิด นี่หน่อย คือ learning by doing จริงๆ เขียนไป error ไป ก็มานั่งดู มัน error ตรงไหน เพราะอะไร แก้ไปตามเรื่องตามราว คือไม่เคยเขียนมาก่อนจริงๆ ทุกวันนี้โค้ดเวบบอร์ดอันนี้ (digiboard) คือ PHP code ชิ้นแรก และชิ้นเดียว (จนถึงตอนนี้น่ะนะ)
เพราะงั้นใครที่บอกว่า เฮ้ย ไอ้นี่ยาก ไอ้นั่นยาก ลองถามตัวเองดูก่อน ว่าเคยลองทำดูแล้วรึยัง ถ้ายังไม่เคยลอง มันก็ยังไม่เคยผิด มันก็ไม่จำหรอก ก็ทำไม่ได้ซะที มันต้องลองนะ ทุกๆ อย่าง .. อ้อ แต่เราย่นระยะเวลาในการลองของเราได้ โดยการไปถามคนที่เค้าเคยลองมาก่อนแล้ว .. แต่ยังไงๆ เราก็ต้องลองเอง exp ประสบการณ์มันต้องเก็บเอง ไม่งั้น level จะขึ้นได้ยังไง
บางทีการลืม เซมิโคลอน ( ; ) ไปแค่ตัวเดียว ก็คอมไพล์ไม่ผ่านแล้ว แล้วมันก็ทำให้เราต้องกลับไปไล่อ่านฟังก์ชันทั้งฟังก์ชัน เพื่อหาว่ามันผิดได้ยังไงวะ แล้วไปๆ มาๆ ก็ทำให้เราเข้าใจฟังก์ชันนั้นไปด้วย จริงๆ ด้วยเหตุนี้ ทางที่ดี เวลาเรียน หรือหัดเขียนโปรแกรมใหม่ๆ อย่า copy & paste ให้มันบ่อยนัก เรียนเขียนโปรแกรมมันต้องพิมพ์เอง ถึงจะรู้ว่ามันเป็นยังไง อะไรอยู่ตรงไหน (ถ้าไปทำงานแล้วก็ว่าไปอย่าง มันมีเรื่องเวลามาจำกัด ว่าต้องส่งแล้วโว้ย นายจะเอา ลูกค้าจะใช้) .. จริงๆ ไม่เฉพาะเขียนโปรแกรมหรอกนะ ทุกอย่างแหละ เรียนเนี่ย การบ้านถ้าทำเองได้มันก็จะดีมาก หรือถ้าลอกมา เราลอกมาแบบ copy & paste รึเปล่า? ลอกๆ มางั้นแหละ แต่ไม่ได้เข้าใจแมวอะไรเลย แบบนี้ได้แต่คะแนน แต่หัวว่าง ไม่ศูนย์คะแนน แต่สูญหัว
ONLINE (8-AUG-2001)
แล้ว SIIT.NET ก็เปิดให้บริการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ราวๆ ห้าทุ่ม หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ก็มีกระทู้เกือบ 90 กระทู้
ในระหว่างนั้น digitalboom.hypermart.net ที่ดูแลโดยเอ ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ แต่คนก็ค่อยๆ ย้ายมาที่ SIIT.NET แล้ว digitalboom.hypermart.net ก็ปิดให้บริการส่วนของเวบบอร์ดไป
โค้ดเวบบอร์ดใหม่ที่ SIIT.NET นี่ หรือที่ตั้งชื่อไว้ว่า digiboard (มาจากคำว่า digitalboom + board) มีการพัฒนามาเรื่อยๆ โดยมีน้องๆ หลายๆ คนมาช่วยโค้ด อย่าง ป๋า it://3 มาช่วยเรื่อง search ให้มันค้นกระทู้ได้ง่ายๆ / ออย it://3 (hoho) มาช่วยหลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะในส่วนของ ระบบสมาชิก การอัพโหลดไฟล์ sticky topic (ประกาศทั้งหลาย) แล้วก็หน้าสำหรับ admin อันปัจจุบัน / ส่วนหน้า admin อันก่อนหน้านี้ได้น้องภาคย์ it://5 มาช่วยทำ เพราะมันบ่นว่า เอาโค้ดเวบบอร์ดนี้ไปใช้แล้วลบกระทู้ยากชะมัด ทำให้ก็ได้วะ .. ก็สบายเราไป ได้โค้ดมันมาใช้ด้วย
การดูแลเวบในช่วงแรก ก็มีผมดูอยู่คนเดียว หลังจากนั้นก็มี ออย (hoho) มาช่วยดูให้ในบางครั้งด้วย ปัจจุบันนี้ มีบิ๊ก it://3 (BiGGA) เป็นผู้ดูแลอยู่
FREE SPEECH
อยากให้ที่นี่เป็นสถานที่ ที่จะเป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างอิสระ ด้วยความเชื่อที่ว่า ความรู้ เกิดจากการแลกเปลี่ยนความเห็น การโต้เถียงโดยใช้เหตุผล ในบอร์ด การพูด การพิมพ์ ก่อให้เกิดการเรียบเรียงทางความคิด และยิ่งได้รู้ว่าคนอื่นคิดอย่างไรมากขึ้น เราเองก็ยิ่งมีความหลากหลายทางความคิดมากขึ้น มองอะไรได้รอบด้านมากขึ้น ซึ่งน่าจะทำให้เกิดการพัฒนาตัวเองทางความคิดได้บ้าง
และด้วยความเคารพในทุกๆ ความเห็น และเคารพในเกียรติของผู้ร่วมแสดงความเห็นทุกคน SIIT.NET จึงมีนโยบายไม่เซนเซอร์ ไม่ลบกระทู้ (ดูล้อมกรอบ “SIIT.NET in short two paragraphs”) จะมียกเว้นก็แต่กระทู้พวก Work AT Home, ขายของ, ลดความอ้วน ทียังคงลบอยู่เป็นระยะๆ
[ล้อมกรอบ] SIIT.NET in two short paragraphs
SIIT.NET is an individualistic and independent website aiming to be a community for all SIIT students, alumni and staffs. SIIT.NET is neither an official website nor any subsidiary of SIIT. The official SIIT website can be reached at www.SIIT.tu.ac.th.
Every opinion and comment that appears on the discussion board and/or any part of this website belongs to each poster, and is not necessarily agreed upon by the community and/or the website moderators. No censorships have been imposed here and will never be.
ย้ายอีกรอบ
hostdozy.com เมล์มา บอกว่าเวบบอร์ดของเรา ทำให้เซิร์ฟเวอร์ของเค้าโหลดหนักมาก และขอเชิญเราออกภายในอาทิตย์หน้า .. ชิบหายอีกแล้ว -_-’
จะทำไงดี
ก็ต้องรีบแจ้นไปหาโฮสต์ใหม่ คราวนี้หาของเมืองนอกละกัน เซิร์ฟเวอร์มันคงใหญ่พอนะ ก็มี เพียว it://2 ช่วยหาโฮสต์ให้ ที่สุดก็ได้มาอยู่ที่ solidload.net เมื่อเดือนเมษา 2545 และก็อยู่มาจนทุกวันนี้ (10 ธ.ค. 2545)
พลุกพล่าน
จนถึงขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนย่อหน้านี้อยู่ (10 ธันวา วันรัฐธรรมนูญ 20:38 น.) SIIT.NET มีกระทู้รวมทุกห้อง 6,453 กระทู้ มีจำนวนความคิดเห็นจากทุกกระทู้รวม 52,728 ความคิดเห็น และมีสมาชิกที่ลงทะเบียน 237 คน ส่วนที่ไม่ได้ลงทะเบียนนี่ไม่ทราบจำนวน
ช่วงวันนึงๆ มี hitrate เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 16,000-17,000 hits พฤศจิกาเดือนเดียว ใช้ bandwidth ไปเกือบๆ 4 GB จนเดือนที่แล้วนี่ โฮสต์แจ้งมาว่า เราใช้ bandwidth เกินจาก 3 GB/month ที่เค้ากำหนดให้นะ ดูท่าทางจะต้องหาทางขยับขยายอีกซะแล้ว
ตอนนี้ ออย it://3 เสนอตัวมาโฮสต์ให้แล้ว แต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียด แต่ยังไงก็คงไปแหละ
Community Network
มีความรู้สึกว่าที่นี่มันเป็นชุมชนแล้วรึยัง?
มันโตขึ้นเรื่อยๆ มีคนจากหลายๆ ภาค หลายๆ รุ่นเข้ามา TA ก็อ่าน อาจารย์บางคนก็อ่าน มีคนจากนอกสถาบันเข้ามาแวะเวียน ความหลากหลายทางความคิดเริ่มเยอะขึ้น บางทีก็วุ่นวาย แต่ก็ดูเหมือนว่า ทุกคนยังอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข พี่คอยเตือนน้อง น้องปรามพี่ เพื่อนด่าเพื่อน ฯลฯ ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว มันก็โอเคทีเดียว สำหรับบอร์ดที่ไม่มีการเซนเซอร์ มีคนเข้าเยอะระดับนี้ แล้วยังดำรงสภาพอยู่ได้อย่างปัจจุบัน หวังว่าจะเป็นอย่างนี้ และดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก
นอกจากเวบบอร์ด ซึ่งเป็นชุมชนกลางแล้ว ก็ยังมีชุมชนย่อยๆ ใน SIIT.NET อีก
 JSIIT ศิษย์เก่า SIIT ในญี่ปุ่น โดย เก่ง it://2 และพี่โอ๊ค รุ่น 4 CE
 กลุ่มสานฝัน (อาสาพัฒนา) โดย กิต รุ่น 6 ไฟฟ้า
 เวบประชุมวิชาการ SNLP-O-COCOSDA 2002 อ.ธนรักษ์ ฝากให้เป็น mirror site
 เวบชมรมที่ยังไม่ได้ทำต่อซะที Createch, CyberTech (หรือเค้าทำแล้วไปไว้ที่อื่น? )
 งานเล็กๆ น้อยๆ freshy ประกาศ ฯลฯ
ใครจะทำเวบ ทำอะไร เอามาฝากไว้ที่ SIIT.NET ได้นะ ยินดี  (อย่าง SIIT.de กะ SIIT.uk นี่ จะมาก็ได้นะ หลังจากย้ายไปโฮสต์ไอ้ออยแล้วอ่ะ)
InGear : ผลผลิตแรกจาก NETWORK?
ภูมิใจมากๆ
จะพูดเกินไปไหม ว่า InGear #7 เล่มนี้เกินขึ้นได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะ SIIT.NET ? เพราะทำให้กลุ่มคนทำงานได้รู้จักกัน แลกเปลี่ยนความคิดกัน รวมไปถึงการลงประกาศหาคนที่สนใจ เป็นสถานที่สำหรับติดตามงาน เผลอๆ ก็เป็นสถานที่สำหรับลับปากกากันไปก่อนหน้าด้วย ฯลฯ
และคงจะต้องถือว่า InGear เล่มนี้ เป็นเล่มแรกจริงๆ ที่มาจากรุ่นพี่ทุกๆ รุ่น ตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงรุ่น 10 (ปี 2 ปัจจุบัน) เพราะตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำ แค่ประกาศว่าจะทำ ก็มีข้อเสนอแนะ และความช่วยเหลือต่างๆ เข้ามามากมาย จากรุ่นต่างๆ .. จากทุกมุมโลกก็ว่าได้มั้ง เริ่มประกาศโครงการโดยกลุ่มปีสอง ไอ้ x แล้วตอนจบ ทศ ยึดอำนาจไปทำต่อ (เพราะไม่ทันใจ..ฮา) มี SIIT ทุกรุ่นมาช่วยเขียน (ตอนสมัยที่เคยทำ InGear #5 เนี่ย ยังไม่มีของรุ่น 1 รุ่น 2 เลยด้วยซ้ำอ่ะ T-T)
หวังว่าในโอกาสต่อไป ชุมชนแห่งนี้ เครือข่ายแห่งนี้ คงจะมีผลงานอะไรเจ๋งๆ ออกมาอีก เป็นผลงานที่เกิดจากการร่วมมือกันทำงานจริงๆ
จะไปทางไหน : อยากเห็น
จริงๆ ตอนนี้จะว่าไป ส่วนหลักๆ ก็ยังมีแค่เวบบอร์ดอันเดียว ยังขาดสิ่งที่ควรจะมีอีกเยอะ
 ฐานข้อมูลศิษย์เก่า พร้อมสาขาวิชาที่สนใจ ถนัด หรือ ทำงาน ทำวิจัยอยู่ โดยสามารถค้นหาได้ / generate resume อัตโนมัติ? / เปิดให้บริษัทที่สนใจ อยากได้พนักงานในตำแหน่งต่างๆ มาเสนองานได้
 Web-based mail
 ข่าวสาร ประกาศ สำคัญๆ จากสถาบัน ภาควิชา กรรมการนักศึกษา จากภายนอกสถาบัน ภายนอกมหาลัย
 อาจจะทำข้อมูลเป็นหลายๆ ภาษาเพื่อช่วยโปรโมทสถาบันไปสู่เมืองนอกเมืองนาโดยใช้ทุนต่ำ (ทางเวบ)
 Inventory ฐานข้อมูลว่าใครมีของอะไรบ้าง หนังสือ เครื่องมือ ฯลฯ เอายืมใช้กันได้ อย่างจะไปเที่ยว ใครมีเต็นท์ เตา หรือตะเกียงบ้าง หรือใครมีหนังสือเรื่องนี้ๆ บ้าง search ได้ / โดยอนุญาตให้เจ้าของ สามารถเลือกได้ว่า จะโชว์ของๆ ตัวให้ใครเห็นบ้าง เฉพาะกลุ่มเพื่อนสนิท เฉพาะในชั้นปี ในภาค หรือทุกคนเลย
 มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น ข้อมูลการศึกษาต่อ ทุน ฝึกงาน ลิงค์ไปมหาลัยต่างประเทศๆ คำแนะนำ จิปาถะ อาจจะเอาบทความใน InGear ทั้งหมดมาลงด้วยจะได้เป็นประโยชน์ไปตลอด คุ้มค่า
 [กล่องใส่ไอเดีย]
ยาวแล้ว : จบเหอะ
ไม่รู้ว่าที่เล่าๆ มามันจะทำให้ได้ประโยชน์อะไรรึเปล่า ก็อ่านเอาเพลินๆ ละกัน แต่สิ่งที่พี่คิดว่าได้รับ จากการทำ SIIT.NET นะ คือ
งานบางอย่าง เราอย่าไปกลัวว่าทำแล้วมันจะไม่สมบูรณ์ ไม่ดี ขอให้เริ่มทำก่อน แล้วปรับปรุงไปเรื่อยๆ ก็ได้ อย่ามัวแต่ไปรอโน่นรอนี่ ไม่งั้นก็ไม่ได้เริ่มซักกะที
หวังว่า SIIT.NET เนี่ย จะพัฒนาไปสู่จุดที่เป็นชุมชน เป็นสังคมแห่งความรู้ สังคมแห่งการแบ่งปัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ของชาว SIIT และหวังว่ามันจะทำประโยชน์อะไรบ้างซะนิดหน่อย สำหรับสังคมที่เราอยู่ ประเทศไทย โลก
สวัสดี
Fri, 10 Sep 2004 15:19:35 -   

[5] ยาวพ่อตาย

ยาว

สัด
Fri, 10 Sep 2004 15:22:10 -   vir'

[6] อ่านไปอ่านมาเหมือน

คล้ายประวัติ Linux Open Source ว่ะ
Fri, 10 Sep 2004 16:32:42 -   Linux

[7] อืมมม
Fri, 10 Sep 2004 23:01:36 -   

[8] ว่าแล้วนึกถึง http://www.siit.net/digitalboom

แวะไปเยี่ยมมาแระอิอิ

digitalboom พร้อม.. / 00 01 10 11 ป้าง !!
Sat, 11 Sep 2004 02:42:11 -   kom

[9] digitalboom.org
Sat, 11 Sep 2004 05:27:04 -   error

[10] ตะงายตะงายจึ้ง ๆ เลยหรอวะ

หยาบเหี้ย
Sat, 11 Sep 2004 12:40:11 -   

[11] โห.....เพิ่งขุดมาเจอประวัติ......

ยาวโฆษๆ


------------------------------------

ทุกอย่างมันเริ่มต้นจากความเมาจริงๆ
Thu, 19 Jan 2006 11:31:27 -   sirwilliams43054

[12] น่าจะมาเขียนต่อได้แระนะนี่ย้ายกันอีกหลายที่
Thu, 19 Jan 2006 13:53:22 -   kom

[13] อ่านเหนื่อย กว่าจะจบ ตาลาย..
Tue, 18 Apr 2006 18:50:58 -   

[14] ไอ้หบักนี่ตามมาโพสถึงนี่....


เอาไบก้อนฉีดเลย....
Thu, 20 Apr 2006 11:47:47 -   sirwilliams43054

[15] Gibby.carving,retrospect mix.asymptotic

clung bedevils Snider?racks sickness? hilton Venusians Filipinos cigars propagating robin intercontinental hotels las vegas hotels sardonic porters ideologically columbus hotels discount hotels new york city avow sureties,overpowered intercontinental whimpered?Nguyen molests!at california motels hyatt regency vancouver validate infringe san antonio hotels hotels in new hampshire bipolar aerates marriott time share motel 6 chronicle instruments days inn hotels hyatt regency acapulco precludes rawest Janet key west hotels Godfreyemantical expedia travel hotel room

Thu, 20 Apr 2006 21:18:11 - spain hotels ma  spain hotels marriott washington dc

[16] risked defenestrates DECsystem aliens:mental.Babcock

Wed, 24 May 2006 16:37:26 -   auto finance loan calculator

[17] lzyjwweg118ck [URL=http://www.590998.com/865820.html] 7f5p9exci1e8n8b [/URL] n1vucji2zewkwbk
Thu, 17 Aug 2006 09:22:20 - 983674539  pn613n9ut3

[18] 4s8drmfv [URL=http://www.163232.com/372229.html] nb4c7np2iz6q [/URL] lezx0czj7efx4lcd3
Thu, 17 Aug 2006 09:25:26 - 519621297  piron0mgyz

[19] speedup speck,adore,decreases steeper pi?

Wed, 20 Sep 2006 15:29:56 - plans  in new jersey

[20] activate:Agee?planted saved.

Sat, 30 Dec 2006 17:57:37 - bet  casino

[21] activate:Agee?planted saved.

Sat, 30 Dec 2006 17:58:17 - bet  casino

[22] tablecloths stupendously infuriated connectedness!Hester Amontillado,

Sat, 30 Dec 2006 18:11:17 - win  casinos

[23] elevens Urbana tower impressment slimy Sachs

Tue, 19 Feb 2008 13:45:11 -   grattis online kasino gambling

Please login to reply.


Click here to login.

 digiboard 0.42 by digitalboom.org since 2001, NOT.SIIT.NET