NOT SIIT.NET webboard / read message
This is it.

topic id 24242 | forum alumni | read 1525 | answer 5
เรียนที่เยอรมนี

จันทร์วันที่จะถึง 29 พฤศจิกายน 2547 เวลา 13.00-15.00 น. กองวิชากฎหมายและ สังคมศาสตร์ โรงเรียนนายร้อย จปร. ชวนนิติภูมิไปบรรยายพิเศษเรื่อง “ตลาดเศรษฐกิจใหม่...ความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศไทย” ที่โรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ลูกชายคนโตของนิติภูมิที่ชื่อนายเนติภูมิ ได้ทุนไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา 5 ปี บัดนี้จบเป็นบัณฑิตแล้ว ส่วนลูกชายคนที่สองนายคุณนิติซึ่งเรียน ม.4 ห้องวิทย์-แพทย์ ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ทุน AFS ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สหพันธ์ สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะเดินทางไปเรียนที่โน่น ผมในฐานะพ่อก็ต้องค้นคว้า หาเรื่องของเยอรมนีมาอ่านน่าดู โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการศึกษา ยิ่งค้นคว้า ก็ยิ่งหลงใหลในการศึกษาเยอรมันและก็อยากถือโอกาสนี้รับใช้ ผู้อ่านท่านที่เคารพไปพร้อมๆ กันครับ

การศึกษาในเยอรมนีเหมือนกับของรัสเซีย คือ มีหลักสูตรเดิมและหลักสูตรใหม่ หลักสูตรเดิมของรัสเซียปริญญาตรี โทไม่แยกกัน เรียน 5-6 ปี จบมาได้ปริญญาโทที่เรียกว่า Diplom-Specialist ส่วนปริญญาเอกของรัสเซียมี 2 แบบ คือ แบบ Candidate of Science ที่เรียกว่า แคนดิดัด นาอุ๊ก เรียนประมาณ 3-4 ปี กับ Doctor of Science ที่เรียกว่า ด็อกเตอร์ นาอุ๊ก เรียนประมาณ 5-15 ปี (ทำวิจัยอย่างเดียว) หลักสูตรใหม่ของ รัสเซียก็แบบเดียวกับบ้านเรา คือ ปริญญาตรี 3-4 ปี ปริญญาโท 2-3 ปี และปริญญาเอก 3 ปี

ส่วนของเยอรมนีแบ่งเป็นหลักสูตรเยอรมันแท้ ที่เรียนกันมาตั้งแต่โบรํ่าโบราณ กับหลักสูตรใหม่ หลักสูตรของแท้ เรียนปริญญาตรี โท ไม่แยกกันครับ จบมาแล้วได้ Diplom หรือ Magister จากนั้นจึงค่อยต่อปริญญาเอกที่เรียกว่า Doktor ใครเรียนปริญญาเอกในเยอรมนี นอกจากไม่เสียสตางค์แล้ว ยังได้ค่าตอบแทนอีกด้วย ส่วนระบบใหม่ก็เหมือนบ้านเรา คือ ปริญญาตรี โท และเอกเหมือนกัน

ทั้งที่รัสเซียกับเยอรมนี ถ้าเป็นหลักสูตรใหม่ ใครอยากเรียนเป็นภาษาอังกฤษก็เรียนได้ ปริญญาเอกในหลายประเทศเดี๋ยวนี้ไม่มีหลักสูตรภาษาดั้งเดิมของตัวเองหรอกครับ มีแต่หลักสูตรภาษาอังกฤษ

หลายท่านคิดว่าการไปศึกษาที่เยอรมนีเสียค่าเทอมแพง ขอเรียนรับใช้ไว้ตรงนี้เลยครับว่า สถาบันการศึกษาของรัฐบาลทุกแห่ง ในเยอรมนีไม่เก็บค่าเทอม ไม่มีค่าหน่วยกิต ฟรีครับ ยํ้าอีกครั้งหนึ่งดังๆว่า ฟ รี ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนชาวเยอรมันเอง หรือเป็นนักเรียนต่างชาติ อาจจะมีจ่ายบ้างก็เป็นค่าบำรุงการศึกษาเล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 50 ยูโร สูงสุดไม่น่าจะเกิน 200 ยูโร ก็ประมาณสองสามพันจนถึงหนึ่งหมื่นบาท

ที่ดีมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรียนในเยอรมนีทำงานได้ ผู้เรียนได้รับอนุญาตให้ทำงาน ในมหาวิทยาลัยได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง นั่นหมายถึง เดือนละไม่เกิน 80 ชั่วโมง แถมยังอาจจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพิเศษเป็นรายปีได้อีก 90 วันต่อปี

สมัยวัยรุ่น นิติภูมิเคยเป็นนักเรียนทุนไปเรียนที่เครือรัฐออสเตรเลีย โลกของผมแคบมาก มีแค่ไทยกับออสเตรเลียเท่านั้น คนออสเตรเลียแทบไม่รู้จักโลกภายนอก ไม่มีพรมแดนพื้นดิน ติดต่อกับเพื่อนบ้าน ใช้แต่ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ส่วนพวกไปเรียนเยอรมนี ท่านเหล่านี้มักจะเข้าใจโลกได้ง่าย เพราะเยอรมนีอยู่ใจกลางของทวีปยุโรป ผมพูดคุยกับนักเรียนที่นั่น ระหว่างเรียนทุกท่านเคยตระเวนไปเบลเยียม ฝรั่งเศส อิตาลี ลิกเตนสไตน์ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ ได้สัมผัสกับผู้คนที่ใช้ภาษาหลากหลาย ทั้งเยอรมัน ดัตช์ อิตาเลียน ฝรั่งเศส ฯลฯ

ใครที่รู้ตัวว่าฐานะไม่ดีมาก พ่อแม่ไม่มีเงินเสียค่าเล่าเรียนปีหนึ่งเป็นล้านบาท ให้ไปเรียนในสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ฯลฯ ท่านลองหันมาสนใจยุโรปซีครับ เริ่มต้นเรียนทางการศึกษาที่ยุโรปอย่างสุขุม ประหยัด ลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้ประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยอรมนีนี่มีการศึกษาที่แข็งมากแห่งหนึ่งของโลกครับ.

นิติภูมิ นวรัตน์
Fri, 26 Nov 2004 22:46:01 -   

[1] จากไทยรัฐวันนี้ฮะ
Fri, 26 Nov 2004 22:46:59 -   

[2] หลายท่านคิดว่าการไปศึกษาที่เยอรมนีเสียค่าเทอมแพง ขอเรียนรับใช้ไว้ตรงนี้เลยครับว่า สถาบันการศึกษาของรัฐบาลทุกแห่ง ในเยอรมนีไม่เก็บค่าเทอม ไม่มีค่าหน่วยกิต ฟรีครับ ยํ้าอีกครั้งหนึ่งดังๆว่า ฟ รี ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนชาวเยอรมันเอง หรือเป็นนักเรียนต่างชาติ อาจจะมีจ่ายบ้างก็เป็นค่าบำรุงการศึกษาเล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 50 ยูโร สูงสุดไม่น่าจะเกิน 200 ยูโร ก็ประมาณสองสามพันจนถึงหนึ่งหมื่นบาท


ตอนนี้เริ่้มเก็บแล้วในหลายแคว้นครับ
และคิดว่าอีกไม่นานจะเก็บกันทั้งประเทศครับ
Sat, 27 Nov 2004 06:50:20 -   GAmes

[3] ไปแย่ง กันเข้าห้องเรียนป่าว ฮิๆๆ ในยุโรป นักเรียนเยอะเกิน ห้องเรียน เกินอาจารย์

อาจารย์เก่งๆ ในยุโรป ย้ายไปเมกา ซะเยอะเลย...เพราะ เงินดีกว่า.... ..ทำไงดี...ง

ยุโรป... รัฐบาลลงทุนกับการศึกษาน้อยไปหน่อย


เมกา ลงทุนเยอะสุดแล้้น....
Sun, 28 Nov 2004 22:23:35 -   moonman

[4] [3] It is not like that.
Prof here earn lots of money too.
It is one of a hell job.

Studying Ph.D here does not always earn money.
You are not charged the tuition fees but it doesnt mean you can earn some money.

If you are really good, the U will hire you as an TA, RA or whatsoever along with being PhD student.
Even though it is usually like this but not always.

In my case, I am not hired by the U, but Siemens.
I work here at Siemens but registered as PhD student in the U.
Mon, 29 Nov 2004 14:53:09 -   BiGGA

[5] [4] เคยอ่านประเด็นนี้ใน research เกี่ยวกับการเปรียบเทียบ การศึกษา ในที่ต่างๆ ของโลกนะครับ....

อ่านจาก นิตยสาร หรือ วารสารอะไรซักอย่าง... เป็นเล่มๆ อ่ะ เลยไม่รู้จะหามาให้ดูยังไง ....

ผมไม่ได้บอกว่า เรียนฟรี แล้วอาจารย์จะไม่ได้เงิน

คิดว่าเค้าพูดถึงเรื่องทุนวิจัย ด้วยนะ.... เห็นว่าทุนทาง อเมริกา มีมากกว่าเยอะ (ทางยุโรป อาจจะมาก แต่นี่หมายถึง เทียบกัน)

แต่พูดถึงเรื่องการ ลงทุนกับการศึกษาของรัฐบาล และสถานการศึกษา
Tue, 30 Nov 2004 08:13:10 -   moonman

Please login to reply.


Click here to login.

 digiboard 0.42 by digitalboom.org since 2001, NOT.SIIT.NET