NOT SIIT.NET webboard / read message
This is it.

topic id 6158 | forum daily_news | read 733 | answer 8
'ไอทีวี'ยอมเอ่ยขอโทษ ข่าวบั้งไฟ

ไอทีวีทำหนังสือถึงผู้ว่าหนองคาย แสดงความเสียใจต่อข่าวรายงานบั้งไฟพญานาค ที่กระทบต่อความรู้สึกของคนในพื้นที่ ส.ว.ระบุเนื้อหาไม่แตกต่างไปจาก" เสียใจ - แต่ไม่ขอโทษ " ทั้งที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นมีมากกว่านี้ ทำเรื่องถึง วิษณุ เครืองาม ตรวจสอบ การทำหน้าที่สื่อมวลชน ชี้กำลังก่อให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ไทย-ลาว

นางอรัญญา สุจนิล สมาชิกวุฒิสภา ( ส.ว.) จังหวัดหนองคาย เปิดเผยกับ " คม - ชัด - ลึก" ว่า นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้สำเนาหนังสือจากสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่มีต่อ

ทางจังหวัด เพื่อชี้แจงการนำเสนอข่าวและรายงาน เรื่องบั้งไฟ - พญานาค ลงนามโดยนายสรรค์ชัย เตียวประเสริฐกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทไอทีวี จำกัด ( มหาชน) แจ้งมาให้ทราบ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายได้ขอร้องในเชิงส่วนตัวขอให้เธอหยุดการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ เพื่อที่จะให้ทุกอย่างยุติลง

อย่างไรก็ตาม คงไม่สามารถที่จะให้ความร่วมมือในเรื่องนี้ได้ เพราะเนื้อหาของหนังสือนั้นมีใจความที่ไม่แตกต่างไปจากการแสดงความรู้สึกเสียใจ แต่ปฏิเสธที่จะขอโทษต่อความผิดที่ได้กระทำไว้ หรือแสดงออกในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น " หนังสือที่ทางไอทีวี ทำมานั้นมีข้อชี้แจงด้วยกันทั้งหมด 5 ข้อ เนื้อหา 5 ใน 4 ข้อ อ้างถึงการทำหน้าที่นำเสนอรายงานและข่าวที่เป็นไปอย่างรอบคอบ การยอมรับในความรู้สึกที่ประชาชนในหนองคายไม่พอใจ และออกมาต่อต้านไอทีวี แต่ว่าในรายละเอียดที่นอกเหนือไปจากนี้ก็คือข้อที่ระบุว่า " ไอทีวีรู้สึกเสียใจและขออภัยหากการนำเสนอข้อเท็จจริงของไอทีวีนำ นำมาซึ่งความไม่พอใจ "

เธอ กล่าวว่า ข้อชี้แจงในประเด็นนี้ เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า ทางไอทีวี ยังคงมีความเชื่อมั่นในการทำหน้าที่รายงานข้อเท็จจริง ต่อประเด็นของบั้งไฟ พญานาค ว่าเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ ทั้งที่โดยความ เป็นจริงแล้วคือการเชื่อมโยงเรื่องต่างๆ เข้าด้วยกัน นับตั้งแต่การเข้าไปถ่ายทำในประเทศลาว ด้วยการชี้ให้เห็นว่าลูกไฟที่เกิดขึ้น เป็นการกระทำของทหารบ้านจากประเทศลาว " แม้ว่าจะมีหนังสือส่งมาถึงจังหวัด แต่สิ่งที่ไอทีวีควรจะรับรู้ก็คือ ความรู้สึกของประชาชนที่หนองคาย คงไม่สามารถให้การรับรองต่อการแสดงความรับชอบเท่านี้ได้ ไอทีวีได้พยายามอย่างยิ่งในการที่จะพิสูจน์ความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นการพิสูจน์ในลักษณะของการจงใจหรือว่าจัดฉาก ซึ่งเรื่องนี้คงไม่สามารถให้การยอมรับได้"

ส.ว.หนองคาย กล่าวว่า ได้ทำหนังสือไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้ตรวจสอบการทำหน้าที่รายงานของไอทีวีต่อเรื่องนี้ โดยประเด็นที่ห่วงใยก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างลาวที่มีต่อไทย โดยเฉพาะในการลักลอบเข้าประเทศลาวของทีมข่าวไอทีวีว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และในประเด็นนี้ทางฝ่ายลาวเองมีความรู้สึกที่อ่อนไหวมาก เพราะการเดินทางเข้าไปดังกล่าวเพื่อถ่ายทำข่าว ไม่แตกต่างไปจากการลักลอบเข้าเมือง เป็นการแสดงให้เห็นว่าการลักลอบเข้าเมืองจากฝั่งไทยเข้ามายังประเทศลาวทำได้โดยง่าย

" เรื่องนี้ไอทีวีอาจจะคิดว่ายุติ เพียงแค่การทำหนังสือมายังทางจังหวัด แต่สิ่งที่ไอทีวีเอง ควรที่จะตระหนักก็คือ ความโกรธแค้นของประชาชนในจังหวัดหนองคาย ที่มีต่อการทำรายงานข่าวชิ้นนี้ ที่เป็นไปด้วยพื้นฐานของการบิดเบือนและสร้างภาพ ความรู้สึกดูหมิ่นจากประเทศลาว ที่ทีมข่าวลักลอบเข้าเมือง ในขณะนี้ยังได้ทำหนังสือไปถึงบริษัทต่างๆที่ซื้อสื่อโฆษณาให้ยกเลิกการสนับสนุน เพราะเท่ากับว่าเข้าไปมีส่วนหนึ่งในการร่วมเกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้กำลังที่จะรณรงค์ให้ประชาชนในจังหวัดหนองคาย ไม่ให้การสนับสนุนใดๆ ที่มาจากทางไอทีวี ไม่ว่าจะเป็นตัวสินค้า หรือรายการข่าว " นางอรัญญา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่รัฐสภา กลุ่มนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้ายื่นหนังสือสนับสนุนการดำเนินการของ ส.ส.และ ส.ว.จังหวัดหนองคาย ที่เรียกร้องให้สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการเสนอข่าวบั้งไฟพญานาค โดยมีนางอรัญญา สุจนิล ส.ว.หนองคาย พร้อมด้วย ส.ว.และ ส.ส.หนองคายรับมอบหนังสือ

นางอรัญญา แถลงเพิ่มเติมว่า ทั้งส.ส. และ ส.ว.ได้ทำหนังสือถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งดูแลสัญญาของไอทีวี ใน 2 ประเด็น 1.ให้ไอทีวีออกมาขอโทษ ในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ 2.หากไม่ขอโทษก็ขอให้งดการออกอากาศของรายการถอดรหัส ตามที่เห็นสมควรว่าเป็นเวลาเท่าใด

นายประสิทธิ์ จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคไทยรักไทย กล่าวว่า สกรู๊ปข่าวที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะของผู้ที่ไปทำข่าว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทำให้เกิดความสงสัยว่า ผู้ทำสกรู๊ปไปทำอย่างไร ประเทศลาวเองก็สงสัยมาก และได้มีการสอบสวนเจ้าหน้าที่ลาวที่ให้สัมภาษณ์ และชุดยิงปืนที่ปรากฏในข่าวแล้ว และเจ้าหน้าที่ลาวในชุดสอบสวนสรุปว่า สิ่งที่ปรากฏในข่าวเป็นการจัดฉากขึ้น ดังนั้นอยากให้ไอทีวีแสดงความรับผิดชอบบ้าง นอกจากนี้ทางการลาวยังสงสัยว่า ผู้ที่เข้าทำสกรู๊ปข่าวเข้าไปได้อย่างไร มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งถือเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตย ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแน่นอน ซึ่งขณะนี้ทางการลาวกำลังพิจารณาที่จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเร็วๆนี้

นายสถิตย์ สีบุญเรือง นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะตัวแทนกลุ่มนิสิตฯ กล่าวว่า ไอทีวีควรจะสำนึกถึงความเป็นสื่อ ที่ต้องเสนอข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง จากที่ดูรายการถอดรหัสรายการถูกแบ่งเป็น 3 ตอน สำหรับคนที่ดูเพียงตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย ก็ต้องเชื่อว่าบั้งไฟพญานาคเกิดจากคนกระทำ ดังนั้นหากมีการโต้แย้งไอทีวีก็สามารถโต้แย้งกลับได้ แต่ไม่ใช่จะมายืนยันว่าทำด้วยความบริสุทธิ์ใจเท่านั้น

"ในทางคดียังต้อสู้กันถึง 3 ศาล กว่าจะตัดสินได้ว่าใครถูกหรือผิด แต่ไอทีวีทำความเชื่อของชาวหนองคายหมดไปในเวลา 1 ชั่วโมง"ตกลงงงวะ ตกลงมันสร้างเรื่องขึ้นหรือว่ายังไงวะนี่ งง
Fri, 15 Nov 2002 02:14:41 - 16651932  kom ®

[1] แล้วทำไมต้องพยายามแยกแยะคำว่า เสียใจ กับ ขอโทษ ออกจากกันด้วย ... ศัพท์การเมืองจริงๆ เด็กอนุบาลคงงง
Fri, 15 Nov 2002 09:44:39 -   x

[2] คำว่า เสียใจ ไม่ได้แสดงความรู้สึกรับผิดไง

เสียใจ ก็ประมาณว่า
ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมทำนั้นถูก
แต่ถ้าคุณจะรู้สึกไม่ดี ผมก็เสียใจ
เสียใจที่คุณรู้สึกอย่างนั้น -- ไม่ได้เสียใจที่ผมทำ

ถ้า ขอโทษ ก็คือว่า
ผมเสียใจในสิ่งที่ผมทำไป
ตอนนี้รู้แล้วว่ามันผิด ต้องขอโทษด้วย

มันต่างกันแน่ๆ อ่ะ
Fri, 15 Nov 2002 10:34:01 -   bact'

[3] เซ็ง
งมงาย
เวงกรัม
มนุษย์
อะไรกันนักหนา
Fri, 15 Nov 2002 12:30:00 -   moonman

[4] ห่วยว่ะ

โตเป็นความแล้วยังจะมาทำเล่นแง่เล่นงอน กูเสียใจ แต่ไม่ขอโทษ อะไรวะ ...

แต่ถึงเรื่องที่ไอทีวีไปพิสูจน์จะจริง 100% นะ (ซึ่งไม่ใช่) มันก็ควรจะคิดถึงผลได้ผลเสียที่จะตามมาหลังออกอากาศก่อนว่ะ ไม่ใช่ว่าขอกูดัง เก่ง เท่ พิสูจน์ได้ ห่วยเหี้ย ๆ

ไอทีวีนี่พอไม่มีท่าน หยุ่น แล้วห่วยชิบ สมน้ำหน้า ...
Fri, 15 Nov 2002 16:33:23 -   

[5] เหมือนsiit.net ไม่มีท่านบิ๊กก้า
ฉันท์ใดฉันท์นั้นว่ะ

ว่าแต่เค้าแค่นำเสนอ ไม่เชื่อก้อไม่เชื่อดิวะ
เหมือนคนเค้าพูดขึ้นมา
เค้าเชื่อว่ามันเก๊ เค้าก้อบอกว่ามันเก๊
ไม่น่าจะต้องบีบคั้นอะไรนักหนา
Fri, 15 Nov 2002 20:16:18 -   BiGGA

[6] งง ถ้ามันไม่ได้หลอกลวงก็ไปว่ามันไม่ได้หรอก แต่ถ้าทำขึ้นมาเองนี่
Fri, 15 Nov 2002 22:05:39 - 16651932  kom ®

[7] คือจะอะไรกะมันนักหนาวะ..

เห็นด้วยกะ BiGGA ว่ะ..
เหมือนผงซักฟอกอ่ะ.. ในทีวิว่าขาวเหี้ยๆ แช่น้ำ 15 วิ..ไม่ต้องเอามือไปแตะ แม่งก้อขาว..

จริงที่ไหนวะ.. ทำไม ไม่มีใครประท้วงมัน..

ไม่เชื่อก้อไม่เชื่อสิ..
Sat, 16 Nov 2002 05:03:03 -   

[8] เค้าโกรธเรื่องที่ไอทีวีมันไปจ้างคนลาวในข่าวให้ยิงกระสุนส่องแสงอ่ะ
Sat, 16 Nov 2002 20:17:49 -   bact'

Please login to reply.


Click here to login.

 digiboard 0.42 by digitalboom.org since 2001, NOT.SIIT.NET