NOT SIIT.NET webboard / read message
This is it.

topic id 9213 | forum daily_news | read 1270 | answer 126
มะกัน พร้อมลุย ไม่สน ยูเอ็นข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
อุณหภูมิโลกพุ่ง มะกัน-อังกฤษ-สเปน 3 ชาติพันธมิตร ขอเดินหน้าปลดอาวุธอิรักด้วยวิธีของตัวเอง หลังตัดสินใจถอนมติจากยูเอ็น ชี้ "ซัดดัม" ต้องออกจากอิรักเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสงคราม

เผยการเจรจาทางการทูตปิดฉากแล้ว ขณะที่ ซัดดัม ยังหวังสงครามไม่ประทุ ระบุไม่ต้องการทดสอบความกล้าของชาวอิรัก รัสเซียออกโรงโต้มะกันทำตามอำเภอใจ

ความหวังแห่งสันติภาพ แทบจะหมดสิ้นลงทันทีที่ นายเจอเรมี กรีนสต็อก ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติ แถลงว่า 3 ชาติพันธมิตร ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และสเปน ตัดสินใจถอนมติปลดอาวุธอิรัก จากการพิจารณาขอฉันทามติจากที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันที่17 มี.ค.ซึ่งถือเป็นการล้มเลิกความพยายามขอเสียงสนับสนุนเปิดศึกกับอิรัก อันเป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐ พร้อมทำสงครามกับอิรัก โดยไม่สนใจมติของสหประชาชาติแน่นอน

นายเจอเรมี กล่าวว่าการขอฉันทามติจากคณะมนตรีความมั่นคง คงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ พร้อมกับกล่าวตำหนิฝรั่งเศสที่ขู่จะใช้สิทธิคัดค้านมติปลดอาวุธอิรัก ทั้งนี้ คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่คณะมนตรีความมั่นคงจะเริ่มการประชุมลับในกรณีดังกล่าว

ทูตอังกฤษฯ กล่าวว่า 3 ชาติพันธมิตร ขอสงวนสิทธิที่จะเดินหน้าปลดอาวุธอิรักด้วยวิธีของตนเอง พร้อมระบุว่า ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้ง สหรัฐ อังกฤษ และสเปน ต่างประสานงานอย่างหนักในการหาเสียงเพื่อให้ชาติสมาชิกความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเห็นด้วยกับมติฉบับใหม่ และอังกฤษก็ได้พยายามอย่างเต็มที่ในความพยายามที่จะขอฉันทามติจากคณะมนตรีความมั่นคง โดยได้ยื่นข้อเสนอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาให้กับอิรักแล้ว

"ภายหลังจากที่มีการถกเถียงกันตลอดมากับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงตลอดสัปดาห์ และเมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้ 3 ชาติพันธมิตรก็ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า การหาทางออกทางการทูตเพื่อหาความเป็นเอกฉันท์ภายใต้มติที่ 141 นั้นไม่อาจเป็นไปได้" ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติกล่าว

"ซัดดัมต้องออกจากอิรัก" สถานเดียว

นาย อารี ไฟลเชอร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงในเวลาต่อมาว่า หนทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงความรุนแรงได้ก็คือ ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน จะต้องเดินทางออกจากอิรักเท่านั้น โดยไม่มีทางเลือกอื่นอีก

"หน้าต่างในการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูตขณะนี้ปิดลงแล้ว" นาย อารีกล่าวพลเอก คอลิน เพาเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้เปิดแถลงข่าวยืนยันในเวลาต่อมาที่กรุงวอชิงตันว่า ประเด็นสำคัญของถ้อยแถลงจากประธานาธิบดีบุช ที่จะมีขึ้นเวลา 08:00 น. เช้าวันอังคารที่ 18 มี.ค ตามเวลาในประเทศไทย คือการประกาศเส้นตายสุดท้ายให้ประธานาธิบดีซัดดัม ออกจากอิรัก ก่อนที่สงครามจะระเบิดขึ้น ซึ่งนายเพาเวลล์เชื่อว่าผู้นำอิรักกำลังเดินมาถึงทางตัน และไม่มีทางออกทางการทูตเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามอีกแล้ว

จีน ฮอตไลน์สายด่วน "เพาเวลล์"

ภายหลังการแถลงของนาย คอลิน เพาเวลล์ จบลง สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า นาย หลี่ เฉาซิง รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของจีน ได้โทรศัพท์สายตรงหานายเพาเวลล์ในทันที อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานถึงบทสนทนาของรัฐมนตรีต่างประเทศ 2 ชาติดังกล่าวแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ นายหลี่ ได้ยืนยันหลังเข้ารับตำแหน่งว่า จีนยังคงแสดงจุดยืนในการหาทางออกปัญหาอิรักด้วยสันติวิธีมากกว่าจะใช้กำลัง

รัสเซียโต้ "ไม่มีใครมีสิทธิใช้กำลังตามใจ"

ทางด้าน นายอิกอร์ อิวานอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้แถลงในทันทีทันใดว่าการโจมตีอิรักนั้นไม่ได้อยู่บนพื้นฐานกฎบัตรแห่งสหประชาชาติ

"มติอิรักที่ 141 ไม่ได้มีไว้เพื่อให้สิทธิใครก็ตามในการใช้กำลังตามอำเภอใจ รัสเซียยืนยันว่า ปัญหาอิรักจะต้องได้รับการแก้ไขในแนวทางของสหประชาชาติเท่านั้น" นายอิวานอฟกล่าว

ซัดดัมอ่อน หวังสงครามไม่ปะทุ

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์ของอิรัก ได้รายงานภายหลังการประกาศไม่ยื่นมติอิรักฉบับใหม่ของสหรัฐและพันธมิตรต่อคณะมนตรีความมั่นคง อ้างถ้อยแถลงของประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรัก ที่ยังมีความหวังว่า สงครามจะไม่ระเบิดขึ้น

"เราหวังว่าสงครามจะไม่อุบัติขึ้น เราไม่ต้องการทดสอบการต้านทาน หรือความกล้าของประชาชนของเรา" ซัดดัมกล่าว

ก่อนหน้านี้เล็กน้อย นายซัดดัม ก็ได้กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ยูธ ของนายอูเดย์ ผู้เป็นลูกชาย ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า อดีตที่ผ่านมาอิรักเคยมีอาวุธร้ายแรงในครอบครอง แต่ยืนยันว่าในปัจจุบันไม่มีอาวุธเหล่านั้นแล้ว พร้อมกล่าวว่า อิรักมีเจตนาที่จะกำจัดอาวุธร้ายแรงทั้งในภูมิภาคอ่าวเปอร์เชียและทั่วโลก

โดยผู้นำอิรักยอมรับว่าที่เคยมีอาวุธร้ายแรงก็เพื่อป้องกันตนเอง เมื่อครั้งที่ทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งยืดเยื้อยาวนานถึง 8 ปี และจากสงครามครั้งนั้นทำให้ทั้งสองฝ่ายสูญเสียชีวิตผู้คนไปราว 1 ล้านคน อย่างไรก็ตาม อิรักได้ส่งมอบรายชื่อใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ 130 คน รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับอาวุธเคมีในอดีต เอกสารเกี่ยวกับแก็สพิษทำลายระบบประสาทวีเอ็กซ์ ให้แก่สหประชาชาติ และยังให้คำมั่นว่าจะส่งมอบเอกสารเกี่ยวกับเชื้อแอนแทรกซ์ในสัปดาห์นี้ด้วย

ส.ส.อาวุโสผู้ดีลาออกประท้วงแบลร์

ทางด้านโฆษกทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ เปิดเผยว่า นายโรบิน คุค ประธานสภาผู้แทนราษฎรอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีอาวุโสผู้เป็นที่เคารพทางการเมือง ได้ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งทันทีเพียงไม่กี่นาทีก่อนเปิดการประชุมคณะรัฐบาลที่มีขึ้นเป็นการฉุกเฉิน เพื่อประท้วงนโยบายเกี่ยวกับอิรักของนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ แห่งอังกฤษ หลังจากที่นายเจอเรมี ทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติได้ประกาศว่า อังกฤษและพันธมิตรถอนความพยายามทางการทูตในการแก้ปัญหาอิรัก ต่อสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ซัดดัมตอบโต้มะกันทุกหนแห่งทั่วโลก

ทั้งนี้ก่อนหน้าที่ 3 ชาติพันธมิตรจะถอนร่างมติออกจากที่ประชุมของยูเอ็น และประธานาธิบดีบุช ได้ออกมาระบุว่า

วันจันทร์ที่ 17 มี.ค. เป็นห้วงเวลาแห่งความจริงของโลก พร้อมประกาศกร้าวว่า สหรัฐและพันธมิตรพร้อมจะบุกอิรัก สำนักข่าวทางการของอิรักได้รายงานถ้อยแถลงของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ที่แข็งกร้าวไม่แพ้กันว่า อิรักพร้อมถล่มชาวอเมริกาทุกแห่งหนบนโลกหากกองทัพอเมริกาบุกรุกแผ่นดินอิรัก พร้อมกับย้ำว่าอิรักไม่มีอาวุธร้ายแรงอย่างที่ผู้นำทำเนียบขาวกล่าวอ้าง ขณะที่ผู้ตรวจสอบอาวุธสหประชาชาติก็ตรวจไม่พบอาวุธในอิรักเช่นกัน

"แต่หากสงครามเกิด จงระลึกไว้ว่าสงครามระหว่างอเมริกา-อิรักจะปะทุขึ้นทั่วโลก และกองทัพของเราจะถล่มเหล่าทัพที่นำโดยอเมริกาลงอย่างราบคาบ" ผู้นำอิรัก กล่าว

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิรัก นายนาจิ ซาบรี ประกาศกร้าวว่า อิรักจะฝังกลบดินผู้รุกรานอิรักทุกคน หลังจากอเมริกายืนยันจะต่อเวลาอีก 24 ชม. ให้สภาความมั่นคงองค์การสหประชาชาติเตรียมลงมติเปิดไฟเขียวให้บุกอิรัก

"เราพร้อมจะฝังผู้รุกรานทุกคนในทะเลทรายแห่งแผ่นดินอิรัก และจะไม่มีใครเลยที่จะรอดปลอดภัยกลับไปหลังย่างเท้าลงบนแผ่นดินอิรัก" นายซาบรีกล่าวขณะมาต้อนรับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของตูนิเซียที่สนามบิน

สหรัฐสั่งนักการทูตออกจาก 3 ชาติ ตอ.กลาง

ขณะเดียวกัน สัญญาณที่ส่อชัดถึงความเป็นไปได้ในการบุกโจมตีอิรัก ก็ชัดเจนขึ้นเมื่อ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐมีคำสั่งให้นักการทูตที่ไม่มีภารกิจจำเป็นและครอบครัวของบุคลากรสถานทูตทุกคนเดินทางออกจากอิสราเอล ซีเรีย และคูเวตโดยด่วน ขณะที่สหรัฐกำลังเตรียมการฉุกเฉินหลายด้านในภูมิภาครวมทั้งความเป็นไปได้ที่เที่ยวบินพาณิชย์อาจต้องหยุดให้บริการ หากสหรัฐตัดสินใจใช้ปฏิบัติการทางทหารกับอิรัก

ขณะที่นายโมฮัมเหม็ด เอล-บาราเด ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กล่าวว่าได้รับคำแนะนำจากรัฐบาลสหรัฐ ว่าให้ถอนเจ้าหน้าที่ออกจากกรุงแบกแดดเช่นเดียวกับที่มีการเตือนไปยังคณะกรรมาธิการตรวจสอบพิสูจน์และสังเกตการณ์ของสหประชาชาติ หรืออันโมวิค ซึ่งเขาได้รีบแจ้งเรื่องนี้ต่อประธานคณะมนตรีความมั่นคงพร้อมกับขอคำแนะนำรวมถึงแจ้งต่อนายโคฟี อันนัน เลขาธิการยูเอ็นด้วยแต่เรื่องการถอนคณะ ผู้ตรวจสอบอาวุธออกจากอิรักนั้นยังไม่ได้มีการตัดสินใจแต่อย่างใด

เอฟบีไอเตรียมปกป้องแผ่นดินมะกันช่วงสงคราม

หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ในขณะที่สหรัฐเดินหน้าแผนการทำสงครามกับอิรัก ทางสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ก็กำลังอยู่ระหว่างการเคลื่อนไหวจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 5,000 คน ในการอารักขาแผ่นดินสหรัฐจากการโจมตีของนักก่อการร้าย โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะมีหน้าที่คอยสังเกตการณ์ หรือจับกุมผู้ต้องสงสัย รวมถึงสอบปากคำชาวอิรักหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ

รายงานระบุว่า ในช่วงเริ่มต้นของสงคราม ทั้งสำนักงานใหญ่ของเอฟบีไอและหน่วยงานภาคสนามอีก 56 แห่ง ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บัญชาการทุกแห่งตลอด 24 ชั่วโมง อันเป็นการเตรียมพร้อมร่วมกับกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายทั่วประเทศ อีก 56 แห่ง แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการปฏิบัติการครั้งนี้ เปิดเผยว่า กระทรวงความมั่นคงภายในอาจจะเพิ่มระดับสีของรหัสเตือนภัยจากสีเหลืองเป็นสีส้มภายในสัปดาห์นี้

รายงานระบุว่า มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่พัฒนาขึ้นโดย เอฟบีไอเมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่าเป็นการเตรียมพร้อมรับสิ่งที่เลวร้ายที่สุดและหวังว่าจะบังเกิดผลดีที่สุด แต่แม้ว่าฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช จะไม่ได้เน้นให้ความสำคัญของเรื่องนี้ต่อสาธารณะ แต่บรรดาเจ้าหน้าที่ข่าวกรองและผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้าย ต่างเห็นว่า สงครามในอิรักอาจจะยิ่งเพิ่มโอกาสให้นักก่อการร้ายโจมตีเป้าหมายในสหรัฐมากขึ้น
Tue, 18 Mar 2003 17:28:00 - 16651932  kom ®

[1] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

“ทักษิณ” สั่งตร.อารักขาสถานทูตเป็นพิเศษโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตาอารักขาสถานทูต 4 พันธมิตรร่วมสงคราม “สหรัฐ สเปน อังกฤษ อิสราเอล”เป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งสถานทูตอิรัก พร้อมดูแลความปลอดภัยนักการทูต นักธุรกิจ และสถานประกอบการของชาติพันธมิตรทั้งหมด ในช่วง 48 ชม. ที่สหรัฐให้โอกาสซัดดัม ฮุสเซน ลี้ภัยออกนอกประเทศ

พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อารักขาความปลอดภัยสถานทูตสหรัฐ สเปน อังกฤษ และอิสราเอล รวมทั้งสถานทูตอิรัก คู่กรณีของสหรัฐ พร้อมทั้งดูแลนักการทูตและนักธุรกิจ และสถานประกอบการของชาติพันธมิตรทั้งหมด เป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะในช่วง 48 ชม. ที่สหรัฐให้โอกาสซัดดัม ฮุสเซน ลี้ภัยออกนอกประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีสถานทูตใดร้องขอกำลังคุ้มครองเป็นกรณีพิเศษ แต่หากร้องขอมาก็พร้อมจัดกำลังดูแลให้ 24 ชม. ขณะที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยสถานทูตสหรัฐและชาติพันธมิตรเต็มอัตรา หวั่นถูกโจมตี สร้างสถานการณ์จากมือที่ 3 เช่นเดียวกับสถานทูตอิรัก ก็มีการตรึงกำลังเข้มงวดเช่นกัน

กองทัพเตรียมเครื่องบินอพยพคนไทย

ด้านพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระบุว่า ได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เพิ่มมาตรการด้านการข่าว และเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบหากสหรัฐฯ โจมตีอิรัก ขณะเดียวกันได้เตรียมอุปกรณ์ป้องกันอาวุธเชื้อโรคไว้ระดับหนึ่ง แต่ยอมรับว่าหากเป็นเชื้อโรคร้ายแรงก็ป้องกันได้ยาก

ขณะที่ พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า กองทัพอากาศได้เตรียมเครื่องบิน ซี-130 ไว้ 3 ลำ สำหรับการอพยพคนไทย ในระหว่างที่เครื่องบินของบริษัทการบินไทยฯ ไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ โดยมีจุดรับคนไทยอยู่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต และเชื่อมั่นการรักษาความปลอดภัยระหว่างเส้นทางบินในพื้นที่ตะวันออกกลาง รวมทั้งการเตรียมพร้อมทุกด้าน หากกระทรวงการต่างประเทศขอการสนับสนุนในขณะนี้
Tue, 18 Mar 2003 17:39:39 - 16651932  kom ®

[2] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

ประเด็นการแถลงของประธานาธิบดี บุชโดย ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แถลงทั้งน้ำตา บุชแถลงแล้ว สรุปได้คร่าวๆคือ

1.ความพยายามในการปลดอาวุธอิรักด้วยสันติวิธีประสบความล้มเหลว

2.ยื่นคำขาด ซัดดัมต้องเดินทางออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง

3.ให้ผู้สื่อข่าวชาวต่างประเทศรีบเดินทางออกจากอิรักโดยเร่งด่วน

4.อเมริกาจะเข้าไปกอบกู้อิรักขึ้นมาใหม่ ให้ประชาชนชาวอิรักมีเสรีภาพมากขึ้น

5.ขอให้ชาวอิรักอย่าได้เชื่อฟังคำสั่งของ ซัดดัม ฮุสเซน ในการใช้อาวุธร้ายแรง
Tue, 18 Mar 2003 17:43:56 - 16651932  kom ®

[3] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

‘บุช’ ขีดเส้น ‘ซัดดัม’ เผ่นจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมงโดย ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อเวลา 8.00 น.วันนี้(ตามเวลาในประเทศไทย) ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐฯ ออกแถลงต่อประชาชนชาวอเมริกันที่ทำเนียบขาวของสหรัฐได้ ระบุยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พร้อมด้วยลูกชาย และคนสนิทออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง หากฝืนคำสั่งจะต้องเผชิญกับสงครามที่มีสหรัฐเป็นแกนนำ

ผู้นำสหรัฐแถลงต่อประชาชนอเมริกันเป็นเวลา 15 นาทีเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นหรือเช้าวันอังคารในไทยหลังจากสหรัฐฯ อังกฤษ สเปน และออสเตรเลีย ผู้สนับสนุนร่างมติใหม่ที่จะอนุญาตให้ใช้กำลังทหารบุกอิรัก ตัดสินใจถอนร่างมติดังกล่าวจากคณะมนตรีความมั่นคง เนื่องจากฝรั่งเศสแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะใช้สิทธิยับยั้งมติ (วีโต้) อย่างแน่นอน ระบุโดยยื่นคำขาดว่า ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและบุตรจะต้องเดินทางออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบุชกล่าวว่า สงครามที่อาจจะเกิดขึ้นนี้เป็นไปเพื่อแก้เผ็ดขบวนการก่อการร้ายที่สร้างความเสียหายให้กับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ทั้งในและนอกประเทศ และถ้าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงสงครามได้ เราก็จะไม่ข่มขู่ คุกคาม เพราะเราไม่ใช่ผู้ร้ายและฆาตกร

ผู้นำสหรัฐฯ ยังอ้างเหตุผลอีกว่า ซัดดัมนั้นมีอาวุธทำลายล้างสูงในครอบครอง และมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์ ดังนั้นซัดดัมจึงเป็นภัยทั้งของสหรัฐฯ และของชาติต่างๆ ในตะวันออกกลาง ทำให้สหรัฐฯ จำเป็นต้องโค่นล้มซัดดัมเสียแต่ตอนนี้

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีบุช ยังเรียกร้องให้ชาวอิรักให้ความร่วมมือกับทหารอเมริกัน โดยกล่าวว่า ขอให้ทหารอิรัก "ปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติ" ด้วยการเปิดทางให้กองทัพสหรัฐฯ เข้าสู่อิรักและโค่นล้มซัดดัมอย่างสันติ เนื่องจากผู้ที่สหรัฐฯ กำลังจะโจมตีนั้น "ไม่ใช่ชาวอิรัก แต่เป็นคนที่เคยระเบิดประเทศอิรัก" ซึ่งก็หมายถึงประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน

บุชชวนเชื่อต่ออีกว่า หลังโค่นล้มซัดดัมได้แล้ว สหรัฐฯ จะช่วยชาวอิรักสร้างชาติ ที่มีความมั่นคง ปลอดภัย มีเสรี และมีความมั่งคั่ง โดยย้ำว่า ขอให้ทหารอิรักอย่าเผาบ่อน้ำมันซึ่งเป็นแหล่งรายได้ของประเทศ

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังส่งข้อความไปถึงชาวอเมริกัน โดยระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรจะตกเป็นเป้าการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่ทางการสหรัฐฯ ก็ได้เสริมกำลังรักษาความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญ ๆ แล้ว และให้คำมั่นว่าชาวอเมริกันจะปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม นายนาจิ ซาบรี รัฐมนตรีต่างประเทศอิรักประกาศก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีซัดดัมไม่มีทางยอมรับเงื่อนไขของบุชเด็ดขาด แม้แต่เด็กก็รู้ว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้

เจ้าหน้าที่สหรัฐเน้นว่า คำแถลงของบุชครั้งนี้ไม่ใช่การชี้ชะตาอิรัก แต่เป็นการยื่นคำขาดต่อซัดดัม และผู้นำสหรัฐจะแถลงเพิ่มเติมอีกครั้งในกรณีที่จะทำสงครามถล่มอิรักผลสำรวจของซีเอ็นเอ็น/ยูเอสเอ ทูเดย์/แกลลัพพบว่า คนอเมริกัน 50% ต่อต้านสงคราม ถ้าสหรัฐโจมตีอิรักโดยไม่ผ่านมติใหม่ ส่วนอีกร้อยละ 47 หนุนให้ทำสงคราม

ส่วนที่ตลาดหุ้นนิวยอร์คดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดตลาดดีดตัวสูงขึ้น 282 จุดหรือ 3.59% นักลงทุนคาดการณ์ว่าการโจมตีอิรักจะเริ่มขึ้นภายในไม่กี่วันนี้ และสหรัฐจะเผด็จศึกภายในเวลารวดเร็ว

ขณะเดียวกัน หลายชาติได้ปิดทำการสถานทูตในกรุงแบกแดดแล้ว และนักข่าวต่างชาติส่วนหนึ่งถอนตัวออกจากอิรัก ด้านรัสเซียก็แจ้งให้พลเมืองออกจากอิรักเช่นกัน

ฮันส์ บลิกซ์ ทิ้ง 12 ประเด็นปลดอาวุธอิรัก

นายฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติร่างขั้นตอนสำคัญ 12 ข้อที่อิรักจะต้องปฏิบัติตามเพื่อปลดอาวุธ ขณะที่คณะผู้ตรวจสอบอาวุธเริ่มถอนตัวออกจากพื้นที่แล้ว ภารกิจสำคัญในการปลดอาวุธดังกล่าวนั้นเป็นไปตามมติเมื่อปี 2542 ที่กำหนดให้อิรักต้องดำเนินการ และมีการจัดส่งรายงานหนา 83 หน้าฉบับนี้ให้สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแล้ว

นายบลิกซ์ ขอให้อิรักชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ อาทิ ขีปนาวุธสกั๊ด และหัวรบเคมีชีวภาพและหัวรบเคมี เทคโนโลยีขีปนาวุธเอสเอ 2 การวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับขีปนาวุธและส่วนประกอบทุกชนิด อาวุธเคมีและชีวภาพ อุปกรณ์แพร่กระจายอาวุธเคมีและเครื่องบินไร้พลขับ

ทั้งนี้ ในประเด็นเกี่ยวกับอาวุธเคมีและอาวุธเคมีชีวภาพนั้น นายบลิกซ์ ได้เจาะจงให้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับแก๊สพิษร้ายแรงวีเอ็กซ์ แก๊สทำลายประสาท แก๊สซาริน ไซโคลซาริน รวมทั้งเชื้อแอนแทรกซ์ที่มีอยู่ในคลังของอิรัก สารเคมีชีวภาพรวมทั้งเชื้อไข้ทรพิษที่อิรักมิได้สำแดงออกมาก่อนหน้านี้ด้วย

อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุว่าอิรักยังคงซุกซ่อนอาวุธร้ายแรงแต่ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าคณะผู้ตรวจสอบอาวุธไม่พอใจกับข้อมูลที่ได้รับจากอิรักเกี่ยวกับอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูง ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายบลิกซ์ได้กล่าวตำหนิอิรักว่า เหตุที่ไม่ยอมชี้แจงเรื่องเครื่องบินไร้พลขับที่ตรวจพบซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐบางคนเห็นว่าอาจเป็นหลักฐานมัดอิรักได้คาหนังคาเขา แต่นายบลิกซ์เห็นว่าคณะผู้ปลดอาวุธยังต้องใช้เวลาตัดสินอีกทีว่าเป็นอาวุธต้องห้ามหรือไม่

ผู้ประท้วงสงครามในสหรัฐถูกรวบ

กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงสงครามในอิรักหลายสิบคนถูกตำรวจสหรัฐจับกุมตัวขณะรวมตัวกันชุมนุมต่อต้านสงครามที่บริเวณหน้ารัฐสภาสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดีซี กลุ่มผู้ต่อต้านสงครามเหล่านี้ต่างพากันออกมาชุมนุมประท้วงหลังจากที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยุ บุช ประกาศยุติการใช้วิถีทางการทูตเข้าแก้ปัญหาขัดแย้งกับอิรักซึ่งเท่ากับว่าสงครามคือทางออกทางเดียวที่เหลืออยู่

สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมเหล่านี้ถูกจับกุมตัวในข้อหาก่อความไม่สงบ หลังจากชุมนุมกันที่วิหารแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากรัฐสภาสหรัฐไปประมาณ 6 ช่วงอาคารก่อนจะเคลื่อนขบวนมายังหน้ารัฐสภา ในบรรดาผู้ชุมนุมประท้วง มี 3 รายในจำนวนนี้ที่ต้องสูญเสียญาติพี่น้องไปกับเหตุวินาศกรรมอาคารแฝดเวิร์ลด์ เทรด เซนเตอร์ ที่นครนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 11 กันยายน แต่พวกเขาก็เชื่อว่า การทำสงครามกับอิรักยังไม่เป็นสิ่งที่ยุติธรรม เพราะผลกระทบจะตกกับประชาชนอิรักผู้บริสุทธิ์

บุชหารือชารอนกรณีอิรัก

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชของสหรัฐร่วมหารือเกี่ยวกับการทำสงครามในอิรักกับนายกรัฐมนตรีอาเรียล ชารอน แห่งอิสราเอล หลังจากที่ผู้นำอิสราเอลประกาศจะสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของนักเคลื่อนไหวสตรีชาวอเมริกันในฉนวนกาซ่า นายฌอน แม็คคอร์แม็ค โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงว่า ผู้นำสหรัฐและอิสราเอลร่วมหารือกันเกี่ยวกับเหตุการณ์ในฉนวนกาซ่า ซึ่งนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพชาวอเมริกันวัย 23 ปีถูกยานพาหนะทหารของอิสราเอลชนเสียชีวิตขณะพยายามป้องกันการทำลายบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์ โดยโฆษกทำเนียบขาวระบุว่า ผู้นำอิสราเอลยืนยันว่ารัฐบาลอิสราเอลจะดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าวอย่างจริงจัง

เจ้าหน้าที่ตรวจอาวุธยูเอ็นเตรียมอพยพออกจากอิรักวันนี้

โฆษกประจำคณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจอาวุธของสหประชาชาติเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในกรุงแบกแดดว่า คณะผู้ตรวจสอบอาวุธอาจจะจะอพยพออกจากอิรักในวันนี้ ในขณะที่ นายโคฟี่ อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรม เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องน้ำมัน และคณะผู้ตรวจสอบอาวุธเดินทางออกจากอิรักแล้ว

นอกจากคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในอิรักแล้ว เลขาธิการสหประชาชาติยังได้สั่งระงับโครงการทั้งหมดของสหประชาชาติในอิรัก รวมถึงโครงการน้ำมันแลกอาหารในอิรักเป็นการชั่วคราว โดยคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ครั้งนี้จะส่งผลถึง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธของยูเอ็น เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรม และกองกำลังรักษาสันติภาพที่อยู่ประจำเขตปลอดทหารเลียบพรมแดนอิรักและคูเวต

ส่วนโฆษกประจำตัวนายฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบอาวุธกล่าวว่า นายฮันส์ บลิกซ์ ได้รับจดหมายจากรัฐบาลสหรัฐในช่วงค่ำวันอาทิตย์ โดยเนื้อหาในจดหมายได้เสนอแนะให้เขาสั่งอพยพคณะทำงานที่มีอยู่ประมาณ 200 คนออกจากอิรัก ทั้งนี้ ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่สหประชาชาติมากกว่า 300 คนประจำการอยู่ในอิรัก ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึง ผู้ตรวจสอบอาวุธ 135 คน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนอีกส่วนหนึ่ง.

ออสเตรเลียประกาศร่วมทำสงครามกับอิรัก

นายกรัฐมนตรีจอห์น ฮาวเวิร์ดแห่งออสเตรเลียประกาศว่า ทหารออสเตรเลียจะเข้าร่วมสู้รบในสงครามกับอิรัก หากสหรัฐเปิดฉากใช้กำลังทหารเข้าโจมตีอิรัก ผู้นำออสเตรเลียแถลงว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีของออสเตรเลียเช้าวันนี้ หลังจากที่เขาได้ร่วมหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชแห่งสหรัฐ ซึ่งผู้นำสหรัฐระบุว่าความพยายามทางการทูตเพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์อิรักได้จบสิ้นลงแล้ว ปัจจุบันออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐได้ส่งทหาร 2,000 นาย รวมทั้งหน่วยทหารชั้นเยี่ยม เอสเอเอส เครื่องบินรบและเรือพิฆาต ไปยังภูมิภาคอ่าวเปอร์เชียเพื่อเข้าร่วมการระดมกำลังทหารของสหรัฐและอังกฤษ แต่ยังไม่เคยประกาศผูกมัดเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารในอิรักอย่างเป็นทางการมาก่อน
Tue, 18 Mar 2003 17:44:06 - 16651932  kom ®

[4] อเมริกันเตรียมบอมบ์อิรัก นักเทนนิสขนหัวลุกหวั่นถูกลอบก่อวินาศกรรม
Tuesday, March 18, 2003
By MGR ONLINE


มือ 1 โลกก็ผวาเหมือนกัน
นักเทนนิสชื่อดังของโลก ยอมรับสุดผวาทุกครั้งที่ลงแข่งในประเทศสหรัฐ อเมริกา เหตุหวั่นโดนผู้ก่อการร้ายลอบก่อวินาศกรรมได้ตลอดเวลา หลังจาก ลุงแซม เตรียมเปิดฉากรบกับอิรัก ในไม่ช้านี้ เลย์ตัน ฮิววิตต์ มือ 1 โลกเผยกลัวจนแข้งขาสั่น แต่จำใจต้องลงทำการแข่งขัน เนื่องจากเป็นนักกีฬาอาชีพ ด้าน กุสตาโว่ เคอร์เท่น นักหวดจากประเทศบราซิล วิงวอนให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี

เหล่านักเทนนิสชั้นนำของโลก ออกมาเปิดปากยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขารู้สึกขวัญผวาเป็นอย่างมาก หากจะต้องลงแข่งในประเทศสหรัฐ เนื่องจากหวั่นว่าอาจจะโดนผู้ก่อการร้ายก่อวินาศกรรมได้ตลอดเวลา หลังจากที่ อเมริกา ใกล้จะเปิดสงครามกับอิรัก แต่อย่างไรก็ตามทุกคนยังมีความเป็นนักกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัวและบอกว่าจะลงทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดเลย์ตัน ฮิววิตต์ นักเทนนิสมือวางอันดับที่ 1 ของโลก ออกมายอมรับว่า เขากับแฟนสาว คิม ไคลจ์สเตอร์ส รู้สึกหวาดวิตกกับเรื่องนี้ไม่น้อย แต่อย่างไรก็จะทำหน้าที่ของตนเองต่อไป "ผมรู้สึกกังวลกับเรื่องนี้เหมือนกับทุกๆคน แต่ในฐานะนักกีฬาอาชีพ เราไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก หน้าที่ของเราคือการเดินทางไปแข่งขันต่อไป"สำหรับโปรแกรมการแข่งขันเทนนิส เอทีพี และ ดับเบิ้ลยูทีเอ ทัวร์ รายการต่อไป จะเป็นรายการ มาสเตอร์ ซีรี่ส์ ที่ 2 ของปี โดยจะจัดขึ้นที่ ไมอามี่ ซึ่งมีนักเทนนิสดาวดังของโลกมาร่วมชิงชัยกันอย่างครบครัน นอกจาก ฮิววิตต์ และ ไคลจ์สเตอร์ส แล้ว อังเดร อากัสซี่ และ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ สองหนุ่มสาวนักหวดชาวอเมริกัน ก็จะเข้าร่วมรายการนี้ด้วยเช่นกัน นั่นทำให้มีการหวาดเกรงกันว่าบรราดาผู้ก่อการร้าย จะอาศัยการแข่งขันครั้งนี้ ก่อวินาศกรรมตอบโต้สหรัฐ เหมือนเมื่อครั้งวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่มหานครนิวยอร์กด้าน กุสตาโว่ เคอร์เท่น นักเทนนิสชาวบราซิล ออกมาเผยว่า "พวกเราต่างหวาดกลัวกันมาก หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ตอนที่พวกเขาทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง มันส่งผลให้เราหวั่นวิตกกันอยู่เล็กน้อย และเราก็ติดตามข่าวกันอย่างใกล้ชิด เพื่อรับทราบว่ากำลังมีอะไรเกิดขึ้น แต่เรื่องทั้งหมดเราไม่สามารถทำอะไรได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการมอบความไว้วางใจให้คนที่เกี่ยวข้องกับมัน หรือสวดมนต์อ้อนวอนขอร้องอย่าให้เกิดสงครามขึ้นเลย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสามารถแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้ด้วยการพูดจากัน"นอกจากนี้นักเทนนิสเมืองลุงแซม ยังแสดงความกังวลในการออกไปแข่งขัน เฟร้นช์ โอเพ่น รายการแกรนด์แสลม ที่ 2 ของปี ที่ประเทศฝรั่งเศส ในอีก 2 เดือนข้างหน้า เนื่องอาจจะตกเป็นเป้าหมายในการลอบทำร้ายได้วินเซนต์ สปาเดีย นักเทนนิสชาวสหรัฐ "ผมเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย เรามีโปรแกรมเดินทางไปยุโรปเร็วๆนี้ นั่นเราต้องระวังให้มากเพราะมันมีความเสี่ยงอยู่เสมอ เมื่อคุนเป็นคนอเมริกัน แล้วเดินทางออกนอกประเทศ แต่เราทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว"
Tue, 18 Mar 2003 17:45:30 - 16651932  kom ®

[5] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

จีนค้านเส้นตายมะกัน หนุนให้ตรวจอาวุธอิรักต่อโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- หลี่ จ้าวซิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวหลังการแถลงของประธานาธิบดีบุชว่า ไม่เห็นด้วยกับการขีดเส้นตายประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และต้องการให้การตรวจสอบอาวุธดำเนินต่อไปเพื่อหลีกเลี่ยงสงคราม

จีนไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังทหาร เราไม่ต้องการให้เกิดสงคราม เราคิดว่าควรให้สหประชาชาติเป็นผู้จัดการเรื่องนี้และควรมีการประเมินความคิดเห็นของประชาชนทั่วโลกด้วยว่าต้องการให้เกิดสงครามในอิรักหรือไม่ หลี่ กล่าว

ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อคืนวันจันทร์(17) นายหลี่ได้แยกหารือกับนยคอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ และนายแจ็ค สตรอว์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ เพื่อหาทางเลี่ยงสงครามโดยให้องค์การสหประชาชาติเป็นผู้แก้ปัญหา ทว่า สหรัฐฯ กลับตัดสินใจยุติการใช้ยุทธวิธีทางการทูตเสียก่อน
Tue, 18 Mar 2003 17:47:21 - 16651932  kom ®

[6] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐบาลบุชเตือนภัยมะกันเสี่ยงถูกโจมตีโดย ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์- รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยความมั่นคงประเทศในอันดับที่สูงสุดเป็นอันดับสองและเตือนว่า สหรัฐฯ อาจถูกโจมตี ถ้าเกิดสงครามอิรัก

ทอม ริดจ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มระดับการเตือนภัยก่อการร้ายเป็นระดับ “สีส้ม” หมายความว่า เสี่ยง “สูง” ต่อการถูกโจมตี การประกาศครั้งนี้มีขึ้นหลังประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและลูกออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะเกิดสงคราม

การเพิ่มระดับการเตือนภัยก่อการร้ายครั้งล่าสุดเป็นการเตือนว่า สหรัฐฯ อาจถูกโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เมื่อเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ อ้างข้อมูลว่า อาจมีการโจมตีเป้าหมายที่เป็นอเมริกัน และคงระดับ “สีส้ม” ไว้จนกระทั่งวันที่ 27 กุมภาพันธ์จึงลดระดับเป็นสีเหลือง
Tue, 18 Mar 2003 17:48:32 - 16651932  kom ®

[7] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

สหรัฐฯ ประกาศมาตรการใหม่รับภัยสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- กระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ ประกาศมาตรการใหม่รองรับการเตือนภัยระดับ “สีส้ม” หรือความเสี่ยงสูง ทั้งการกักตัวผู้ลี้ภัยชั่วคราว ส่งเอฟบีไอประกบผู้ต้องสงสัยและสัมภาษณ์ชาวอิรัก การเตรียมการด้านสาธารณสุข รวมถึงวางแผนป้องกันเส้นทางคมนาคมและสาธารณูปโภค

การกักตัวผู้ลี้ภัยชั่วคราว

* ผู้ลี้ภัยที่มาจากชาติที่เครือข่ายอัลกออิดะห์ สมาชิกเครือข่ายอัลกออิดะห์ หรือกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มอื่นปฏิบัติการอยู่จะต้องถูกกักตัวชั่วคราวระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนการรับผู้ลี้ภัย

เอฟบีไอติดตามผู้ต้องสงสัยและสัมภาษณ์ชาวอิรัก

* เอฟบีไอจะติดตามผู้ต้องสงสัยว่ามีความเกี่ยวพันกับลัทธิก่อการร้ายและจะพยายามระบุตัวผู้ให้ความสนับสนุนด้านการเงินแก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย

* เอฟบีไอจะสัมภาษณ์ชาวอิรักที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ เพื่อหาข้อมูลและเตือนว่า อาจเกิดอาชญากรรม

เพิ่มการรักษาความมั่นคงบริเวณชายแดน

* เพิ่มกำลังตำรวจชายฝั่งบริเวณท่าเรือและทางเดินเรือที่สำคัญของสหรัฐฯ และที่ติดตามเรือข้ามฟากและเรือลาดตระเวน รวมทั้งเพิ่มอาวุธให้จ้าหน้าที่ตำรวจชายฝั่งด้วย

* รักษาความมั่นคงบริเวณที่ตั้งสาธารณูปโภคบริเวณท่าเรือที่สำคัญ

* เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบนเรือและตรวจสอบผู้ดายสารที่จะไปกับเรืออย่างละเอียดมากขึ้น

การป้องกันเส้นทางคมนาคม

* เพิ่มการรักษาความมั่นคงบริเวณสนามบิน และเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมากาขึ้น

* ควบคุมเที่ยวบินที่เดินทางไปกรุงวอชิงตัน นครนิวยอร์กและเมืองอื่นๆ รวมทั้งจับตาดูเส้นทางการบินอย่างใกล้ชิด

* เพิ่มการรักษาความมั่นคงบริเวณสะพานข้ามทางรถไฟ และถนนเชื่อมทางรถไฟที่สำคัญๆ

* ติดตามการขนส่งวัตถุมีพิษทางเรือและทางรถไฟอย่างใกล้ชิด

* เพิ่มการรักษาความปลอดภัยบริเวณเส้นทางที่มีการขนส่งวัตถุมีพิษ

การป้องกันสาธารณูปโภค

* ป้องกันบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แหล่งปิโตรเลียม โรงไฟฟ้าสำคัญๆ ระบบรถไฟใต้ดิน และสะพานให้มากขึ้น

การเตรียมการด้านสาธารณสุข

* เพิ่มความระมัดระวังเรื่องโรคแปลกๆ เจ้าหน้าที่ต้องพร้อมเข้าทำงานกรณีฉุกเฉิน

* ตรวจตราอาหารที่ผลิตภายในประเทศและอาหารนำเข้าให้มากขึ้น
Tue, 18 Mar 2003 17:49:54 - 16651932  kom ®

[8] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

ญี่ปุ่นอ้างความสัมพันธ์-หนุนมะกันขีดเส้นตายอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


“จุนอิจิโร โคอิซูมิ” นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซูมิ ของญี่ปุ่นกล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์สนับสนุนท่าทีของสหรัฐ หลังจากรัฐบาลสหรัฐขีดเส้นตายให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแห่งอิรักเดินทางออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง อ้างเห็นแก่พันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ พร้อมส่งทหารให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย รวมถึงการจัดสรรเงินจำนวน 1,000-1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านอิรัก

นายโคอิซูมิกล่าวว่า ผู้นำสหรัฐต้องดำเนินการตัดสินใจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ เขาได้ดำเนินความพยายามทางทูตเพื่อให้ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติ แม้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่างคัดค้านการทำสงครามกับอิรัก แต่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ชี้ให้เห็นว่าไม่มีทางเลือกอื่นใด แต่จะต้องเห็นแก่พันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ รวมถึงกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์นิฮอน เคไซของญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นได้ตัดสินใจจะส่งทหารจากกองกำลังป้องกันตนเองไปยังประเทศเพื่อนบ้านอิรักเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในกรณีที่เกิดสงครามภายใต้การนำของสหรัฐ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะส่งกำลังไปในทันทีหากได้รับการาขอร้องจากข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยสหประชาชาติและประเทศใกล้เคียง รายงานล่าสุดนี้มีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชของสหรัฐยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแห่งอิรักและบุตรชายเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะต้องเผชิญสงคราม โฆษกทบวงป้องกันตนเองของญี่ปุ่นได้ปฏิเสธที่จะยืนยันรายงาน แต่ระบุว่า ตามกฎหมาย ญี่ปุ่นสามารถส่งทหารไปได้หลังจากที่การสู้รบยุติลงแล้ว ซึ่งญี่ปุ่นได้เคยส่งทหาร 100-400 นายไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในรวันดาเมื่อปี 2537 ติมอร์ตะวันออกปี 2542 และอัฟกานิสถานเมื่อปี 2544 สหประชาชาติประมาณว่า จะมีผู้ลี้ภัยออกจากอิรักราว 600,000 คนเมื่อสงครามปะทุขึ้น อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นยังได้ตัดสินใจจะจัดสรรเงินจำนวน 1,000-1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านอิรัก ถ้าหากเกิดสงคราม


นายเวิน เจียเป่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน จีนวอนแก้ปัญหาอิรักด้วยสันติวิธี

ด้านนายเวิน เจียเป่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีนกล่าวในวันนี้ (18 มี.ค.)ว่า ควรดำเนินความพยายามทางทุกวิถีทาง เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามกับอิรัก และการตรวจสอบอาวุธในอิรักควรดำเนินต่อไป จีนสนับสนุนให้แก้ไขปัญหาอิรักด้วยวิถีทางการทูตและอย่างสันติวิธีภายใต้กรอบของสหประชาชาติ โดยจีนจะไม่เลิกล้มความพยายามคลี่คลายวิกฤตการณ์ในอิรักอย่างสันติตราบใดที่ยังมีหวัง สถานการณ์ในอิรักกำลังเข้าขั้นอันตรายและอาจปะทุขึ้นมาเมื่อใดก็ได้ ผู้นำจีนยังกล่าวแนะนำด้วยว่า อิรักควรปฏิบัติตามมติสหประชาชาติและปลดอาวุธทั้งหมดแต่โดยดี
Tue, 18 Mar 2003 17:51:14 - 16651932  kom ®

[9] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

“ฝรั่งเศส” ชี้ทั่วโลกไม่หนุนเส้นตาย “บุช”โดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- ฝรั่งเศสยังมั่นคงในจุดยืนระบุประชาคมโลกไม่สนับสนุนมติเส้นตายที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช กำหนดให้ซัดดัม ฮุสเซนออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง ถ้ายังดึงดันจะต้องรับมือกับสงคราม โดยฝรั่งเศลต้องการให้คณะผู้ตรวจอาวุธของยูเอ็นทำงานต่อไปสงครามควรเป็นทางเลือกสุดท้าย และยังคงสนับสนุนมติ 1441ของยูเอ็นที่เรียกร้องให้ซัดดัมยอมปลดอาวุธ

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า การตัดสินใจดำเนินนโยบายฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ขัดกับความต้องการของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นและของประชาคมระหว่างประเทศที่ต้องการให้ปลดอาวุธยูเอ็นตามมาตราที่ 1441

ในแถลงการณ์ยังบอกด้วยว่า ไม่ว่าเป้าหมายจะเป็นอย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงเท่านั้นที่มีสิทธิตัดสินใจเรื่องการใช้กำลัง และการตัดสินใจโดยลำพังจะทำให้สหรัฐฯ ต้องรับภาระหนัก

ประธานาธิบดีชีรัค ตัวตั้งตัวตีให้ตะวันตกคัดค้านสงครามอิรัก ให้คำมั่นว่าจะใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) มติยูเอ็นที่ให้ไฟเขียวทำสงครามอิรัก ฝรั่งเศสต้องการให้คณะผู้ตรวจอาวุธของยูเอ็นทำงานต่อไปและสงครามควรเป็นทางเลือกสุดท้าย นอกจากนี้ สนับสนุนมติ 1441ของยูเอ็นที่เรียกร้องให้ซัดดัมยอมปลดอาวุธไม่เช่นนั้นต้องเผชิญกับการใช้กำลัง
Tue, 18 Mar 2003 17:52:02 - 16651932  kom ®

[10] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

“ยูเอ็น” สั่งขนผู้ตรวจอาวุธออกจากอิรักแล้วโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- คณะผู้ตรวจอาวุธของยูเอ็นเดินทางออกจากอิรักไปไซปรัสโดยเครื่องบินวันนี้ (18 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.30 นาฬิกาที่ผ่านมา หลังจากที่ยูเอ็นระบุให้ลดระยะเวลาการตรวจหาอาวุธทำลายล้างสูงที่ซุกซ่อนอยู่

ซาเมีย นาคูล ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์บอกว่า ผู้ตรวจอาวุธได้เดินทางออกจากกรุงแบกแดดจากท่าอากาศยานนานาชาติซัดดัมไปยังเมืองลาร์นาคา เกาะไซปรัส ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 727 ของยูเอ็น โดยเครื่องบินลำแรกที่บรรทุกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธ 56 คน ได้ออกเดินทางไปแล้ว และเครื่องบินลำที่สองก็เตรียมพร้อมอพยพเจ้าหน้าที่สนับสนุนจากองค์การพลังงานปรมาณูสากลราว 80 คนที่เหลือออกเดินทางต่อไป ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ก่อนที่สงครามจะปะทุขึ้นในไม่กี่วันนี้

ทั้งนี้ โฆษกของคณะกรรมาธิการพิสูจน์-สำรวจ และตรวจสอบแห่งสหประชาชาติ (อันโมวิก) ได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่นานาชาติทั้ง 134 คน ในจำนวนนี้รวมผู้ตรวจอาวุธ 56 คนจะเดินทางออกจากอิรักไปไซปรัส

นายฮิโร อูเอกิ โฆษกของคณะผู้ตรวจสอบอาวุธกล่าวว่า คณะผู้ตรวจสอบอาวุธมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากอิรักโดยเร็ว หลังจากที่นายโคฟี่ อันนัน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติมีคำสั่งให้อพยพเจ้าหน้าที่ออกจากอิรัก และสั่งระงับโครงการน้ำมันแลกอาหารของอิรักเป็นการชั่วคราวด้วย
Tue, 18 Mar 2003 17:52:25 - 16651932  kom ®

[11] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

รมต.ผู้ดีลาออกประท้วงสงครามไปแล้วสองโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- รัฐมนตรีอังกฤษประกาศลาออกอีกแล้วเป็นรายที่สองเพื่อประท้วงนโยบายอิรักของรัฐบาลโทนี่ แบลร์ ลูกคู่เหนียวแน่นของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ผู้นำสหรัฐฯ

ลอร์ด ฟิลลิป ฮันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์รายการวิทยุของบีบีซีว่า เขาลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีเพราะไม่สนับสนุนการโจมตีอิรักก่อน ซึ่งกระทำโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติและแม้แต่การสนับสนุนจากประชาชนอังกฤษที่ชัดเจน

การลาออกครั้งนี้ตามหลังการลาออกของโรบิน คุก ประธานรัฐสภาอังกฤษที่ประกาศลาออกไปเมื่อวันจันทร์ (17) และยังมีแคลร์ ชอร์ต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาระหว่างประเทศที่เตรียมยื่นใบลาออกเช่นเดียวกันโดยเห็นว่าสงครามอิรักเป็นการกระทำที่ไม่ยั้งคิด
Tue, 18 Mar 2003 17:53:13 - 16651932  kom ®

[12] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

นายกฯ ส่ง “สุรเกียรติ” หารือชาติอาเซียนรับวิกฤตโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯ เผยขอรอดูสถานการณ์ในอีก 48 ชม. เพื่อวางท่าทีของรัฐบาลไทย แจงขณะนี้ให้ รมว.ต่างประเทศประสานกับชาติในอาเซียน วอนร่วมกันประหยัดพลังงาน ระบุเป็นห่วง นศ. ไทยในอิรักที่ขอหลบภัยในสถานทูตไทยประจำอิรัก เนื่องจากไม่สามารถรับรองความปลอดภัยให้ได้เต็มร้อย หากต้องการเดินทางออกมาให้แจ้งภายใน 48 ชม. มิฉะนั้น จนท. จะไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ด้าน รมว.พลังงาน ระบุไทยสำรองน้ำมันไว้แล้ว 60 วัน และในวันนี้เตรียมเสนอ ครม. ถึงมาตรการประหยัดพลังงาน โดยจะให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจเป็นตัวอย่างนำร่อง ตั้งเป้าลดการใช้พลังงานให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ด้านท่องเที่ยวปรับแผนรับนักท่องเที่ยวในภูมิภาค เชื่อนักท่องเที่ยวระยะไกลลดจำนวน

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาประกาศให้นายซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีอิรักและบุตรชายลี้ภัยออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมงว่า ไทยต้องวางตำแหน่งตัวเองให้ดีที่สุด ใน 48 ชั่วโมงนี้ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้ง คงพูดอะไรไม่ได้จนกว่าจะครบ 48 ชั่วโมง เพราะไทยไม่ใช่ประเทศคู่กรณี เป็นเพียงประเทศผู้สังเกตการณ์เท่านั้น ถ้า48 ชั่วโมงนี้เลี่ยงภาวะสงครามได้ ทุกคนก็ชื่นชม เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการเห็น และภาวะสงครามที่เกิดขึ้นคงจะไม่นาน ภาษาอังกฤษเรียกว่า ไลฟ์ มัส โก ออน แปลว่าชีวิตต้องไปต่อ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ในส่วนของไทย ขณะนี้นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศประสานกับประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียนที่กำลังคุยกันอยู่ แต่หากจะกำหนดเป็นท่าทีร่วมกันคงยาก เพราะมีประเทศในกลุ่มมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมอยู่รวมกัน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา เป็นความขัดแย้งตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซียที่อิรักบุกคูเวต ซึ่งสหรัฐฯรู้สึกว่าทุกอย่างยังไม่จบ ยังมีอาวุธร้ายแรงแฝงอยู่ และต่อเนื่องมายังเหตุการณ์ 11 กันยายน 2544 จึงมองปัญหาต่างกัน แต่ไทยเป็นประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องจึงต้องวางตัวให้เหมาะสม ซึ่งรัฐบาลคงต้องระวังความปลอดภัยในภาพรวม โดยได้ศึกษา เตรียมการ และสอบสวนมาโดยตลอด โดยเฉพาะต้องทำร่วมกับอเมริกา เพื่อให้มั่นใจว่าไทยไม่ใช่ประเทศเป้าหมาย

“ส่วนเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจไทยต้องป้องกันตัวเอง ซึ่งในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศทุนนิยมใหญ่ๆ ในโลกยังชะลอลังเล และรอทิศทางของภาวะสงครามอยู่ แต่ถ้าทิศทางจบชัดเจนทุกอย่างจะเดินหน้าอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าหากภาวะสงครามไม่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนเป็นสิ่งดี ถ้าเกิดขึ้นแล้วเร็วก็ถือเป็นสิ่งดี เพื่อให้ทุกอย่างเดินต่อไป” พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สหรัฐฯได้ขอเสียงสนับสนุนจากประเทศไทยหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีอะไร เพราะไม่ต้องโหวตกันในที่ประชุมสหประชาชาติ เพราะสหรัฐฯ ยืนยันว่า มติ 1441 ใช้ได้ ไม่ต้องนำไปหารือใหม่ ขณะที่หลายประเทศบอกว่าต้องมีการหารือในที่ประชุมอีกครั้ง แต่สหรัฐฯ พูดชัดเจนว่าใน 48 ชั่วโมงนี้ให้นายซัดดัมตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายว่าจะลี้ภัยหรือไม่ ซึ่งมีโอกาสความเป็นไปได้น้อย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าถ้ามีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมยูเอ็นใหม่คงต้องมีการวีโต้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า เครือข่ายการก่อการร้ายอาจเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในไทย พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ไม่มีไทยไม่ใช่ประเทศคู่กรณี ส่วนสถานทูตของไทยประจำทั้งสองประเทศคือ สหรัฐฯ และอิรักได้ป้องกันเป็นพิเศษอยู่แล้ว ส่วนนักศึกษาไทยในอิรักเหลืออีก 28 คนที่ยังไม่ยอมกลับประเทศไทย โดยแจ้งว่ารู้ที่ทางการหลบภัยแล้ว บางคนขอไปหลบในสถานทูตไทยประจำอิรัก เพราะเป็นที่รู้กันว่าเป็นสถานทูต สหรัฐฯก็ไม่ควรโจมตี แต่บังเอิญว่าสถานทูตตั้งอยู่ใกล้ที่พำนักของนายซัดดัม ดังนั้นอัตราเสี่ยงขึ้นอยู่กับความแม่นยำ ทั้งนี้หากนักศึกษาไทยจะลี้ภัยภายใน 48 ชั่วโมง รัฐบาลช่วยเหลือได้ แต่หลังจากนี้ไปแล้วก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะคนช่วยจะโดนไปด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้เตรียมสถานที่รองรับผู้ลี้ภัยที่ประเทศจอร์แดนไว้แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ทูตของไทย ซึ่งเป็นชาวอิรักคอยดูแลอยู่ส่วนเจ้าหน้าที่ไทยเดินทางกลับประเทศหมดแล้ว

สำหรับมาตรการประหยัดพลังงานนั้น พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ราคาน้ำมันจะใช้มาตรการเดิมต่อไป เพราะไม่ต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวมาทำให้ราคาสินค้าและราคาน้ำมันขึ้นราคาอย่างถาวร ทั้งนี้ประชาชนต้องช่วยประหยัดพลังงาน เพื่อให้รัฐบาลมีกำลังช่วยประชาชนต่อไปได้ ซึ่งมาตรการประหยัดน้ำมันจะใช้ในภาครัฐก่อน เพราะไม่ได้เป็นปัญหาขาดแคลนน้ำมัน แต่ต้องการให้ประหยัดน้ำมันก็เท่านั้น

ด้าน น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันหากเกิดสงครามอิรัก-สหรัฐ ว่า ราคาน้ำมันเฉลี่ยสูงสุดในปัจจุบัน เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งประเทศไทยได้มีน้ำมันสำรองเตรียมการไว้ถึง 60 วันและเชื่อว่าสงครามจะไม่ยืดเยื้อ เพราะสหรัฐจะถูกกดันจากนานาประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวอีกว่า ในวันนี้จะเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงมาตรการประหยัดพลังงาน โดยจะให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจนำร่อง มีเป้าหมายลดการใช้พลังงานให้ได้ทุกประเภทร้อยละ 10

ด้านนายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้วางแผนล่วงหน้าแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการตลาด เพราะสงครามที่จะเกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากระยะไกล ซึ่งจะลดลง จึงจะเน้นการท่องเที่ยวในเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาผลกระทบของสงคราม และภาพรวมของการท่องเที่ยวในปี 2546

รมว.ท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการไปยังสำนักงานท่องเที่ยวในต่างประเทศทั้งหมด 16 แห่ง โดยเฉพาะในเอเชีย เน้นหนักที่อินเดีย จีนจะต้องมีการปรับแผนในเรื่องการตลาดเชิงลึกมากขึ้นโดยต้องวิเคราะห์ในส่วนกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะไม่ดูแค่จำนวนนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่จะดูถึงระดับนักท่องเที่ยวด้วย เพราะระดับจะเป็นตัวกำหนดการเข้ามาใช้จ่ายเงินในช่วงวิกฤตสงครามนี้

นายสนธยากล่าวว่า การประชุมเอเปคในเดือนตุลาคมนี้จะทำการตลาดการท่องเที่ยวได้อย่างดี เท่าที่สำรวจในตอนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มและมีอำนาจในการใช้เงินมาเที่ยวในไทยจะเดินทางกับทัวร์จำนวนน้อยลง แต่จะมีการเดินทางแบบส่วนตัวมากขึ้น และการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาตินั้นส่วนใหญ่จะหาข้อมูลจากทางไอทีและผ่านสื่อทางเทคโนโลยีสารสนเทศสูงขึ้น ดังนั้น ททท.จะต้องพัฒนาเว็บไซด์ของตนให้ทันสมัยมากขึ้น
Tue, 18 Mar 2003 17:55:28 - 16651932  kom ®

[13] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

“หุ้นพุ่ง-น้ำมันดิ่ง” สวนกระแสสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

ราคาหุ้นในตลาดนิวยอร์ก-ตลาดหุ้นยุโรปและเอเชียปรับตัวสูงขึ้นกันถ้วนหน้า เนื่องจากนักลงทุนต่างคาดการณ์ร่วมกันว่า สงครามอิรักจะกินเวลาไม่นาน รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากสงครามก็ไม่น่าจะเลวร้ายกว่าที่คาดการณ์กันไว้ ส่งผลให้ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ดีดขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 8,141 จุด ดัชนีแนสแด็กของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น 51 จุด ส่วนราคาน้ำมันดิบที่ตลาดสิงคโปร์ซื้อขายล่วงหน้าลดลงไปเกือบ 1 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำหรับการคาดคะเนดังกล่าวของบรรดานักลงทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก เป็นแรงกระตุ้นให้มีการซื้อหุ้นคืนกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ดัชนีหุ้นอุตสาหกรรมดาวโจนส์ดีดขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 8,141 จุด เพิ่มขึ้น 281 จุด หรือ 3.59%

ส่วนดัชนีแนสแด็กของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น 51 จุด หรือ 3.81% ปิดที่ 1,391 จุด สำหรับตลาดหุ้นสำคัญๆ ในยุโรปและเอเชีย ดัชนีหุ้นทะยานขึ้นเช่นกัน ทางด้านราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส อินเทอร์มีเดีย ปิดตลาดเมื่อคืนนี้ที่ระดับ 34.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลดลง 45 เซนต์ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ตลาดลอนดอนลดลง 65 เซนต์ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 29.48ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ จากการสั่งขายน้ำมันดิบล่วงหน้าของบรรดานักค้าน้ำมันเพื่อเก็งกำไรที่คาดการณ์กันว่า สงครามอิรักครั้งนี้น่าจะจบสิ้นลงภายในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนราคาน้ำมันดิบที่ตลาดสิงคโปร์ซื้อขายล่วงหน้าลดลงไปเกือบ 1 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในการซื้อขายผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ราคาทองคำเพิ่มขึ้นออนซ์ละประมาณ 2 ดอลลาร์
Tue, 18 Mar 2003 17:56:15 - 16651932  kom ®

[14] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

พันธมิตรร่วมรบของสหรัฐฯ ในสงครามรุกรานอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


เป็นที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า อิรักกำลังจะเดือดเพราะไฟสงคราม หลังประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐฯ ออกแถลงต่อประชาชนชาวอเมริกันที่ทำเนียบขาว ยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พร้อมด้วยลูกชาย และคนสนิทออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง หากฝืนคำสั่งจะต้องเผชิญกับสงครามที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ ลองมาติดตามข้อมูลที่ไฟแนนเชียลไทมส์นำมาแจกแจงว่า สงครามครั้งนี้บุชมีกำลังสนับสนุนจากพันธมิตรมากน้อยแค่ไหน

อังกฤษ- สนับสนุนทหาร 45,000 คน ทั้งจากกองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และกองกำลังพิเศษ

ออสเตรเลีย- สนับสนุนทหาร 2,000 คน เครื่องบินรบ และเรือรบ

บาห์เรน- ให้ที่ตั้งกองบัญชาการที่ห้าของกองทัพเรือสหรัฐฯ และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่กองทัพเรือและกองทัพอากาศของสหรัฐฯ และอังกฤษ ทว่า ไม่ได้สนับสนุนกำลังทหาร

บัลแกเรีย- ให้ใช้ฐานทัพอากาศและ รวมทั้งส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพ ไปสนับสนุน

โครเอเชีย- ให้ใช้น่านฟ้าและสนามบิน

สาธารณรัฐเชก- ส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีไปสนับสนุน

เยอรมนี- แม้จะคัดค้านสงคราม ทว่า มีผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีอยู่ที่คูเวต

ฮังการี- ฝึกฝนการรบให้ชาวอิรักพลัดถิ่น

อิตาลี- ให้ใช้ฐานทัพและท่าเรือ

จอร์แดน- ให้ใช้น่านฟ้า เป็นศูนย์ประสานการค้นหาและกู้ภัยให้ทหารสหรัฐฯ และยอมเป็นฐานยิงขีปนาวุธแพตทริออต

คูเวต- จัดทหารร่วมรบในสงครามอิรัก

โอมาน- เป็นฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ในสงครามอัฟกานิสถาน ทว่า ไม่มีบทบาทในสงครามอิรัก

โปรตุเกส- ให้ใช้ฐานทัพอากาศของนาโต้และฐานทัพอากาศของสหรัฐฯ ที่อาร์ซอเรส

กาตาร์- เป็นที่ตั้งกองบัญชาการทหารเคลื่อนที่ของสหรัฐฯ

โรมาเนีย- เป็นฐานทัพอวกาศและฐานทัพอากาศ ส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบแต่เป็นแพทย์ วิศวกร และสารวัตรทหาร

ซาอุดีอาระเบีย- ให้เครื่องบินสหรัฐฯ และอังกฤษใช้ฐานทัพอากาศพรินซ์ สุลต่าน เพื่อโจมตีทางเขตห้ามบินทางภาคใต้ของอิรัก

สโลวาเกีย- ส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีไปสนับสนุน

สเปน- ให้คำมั่นว่าจะให้ใช้ฐานทัพ

ตุรกี- ยอมให้สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพที่อยู่ทางภาคเหนือของตุรกีในการโจมตีเขตห้ามบินบริเวณภาคเหนือของอิรัก ทว่า ไม่ให้สหรัฐฯ ใช้น่านฟ้า หรือส่งทหารเข้ามาประจำการ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์- เป็นฐานทัพของเครื่องบินสหรัฐฯ

ยูเครน- ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีไปสนับสนุน
Tue, 18 Mar 2003 17:58:25 - 16651932  kom ®

[15] สภาท่าพระอาทิตย์
วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

คำต่อคำ-ชำแหละนโยบายนักเลงโตสหรัฐฯโดย ผู้จัดการออนไลน์

“สนธิ ลิ้มทองกุล” และ"เกษม ศิริสัมพันธุ์" แขกร่วมสนทนาในรายการสภาท่าพระอาทิตย์ ร่วมกันชำแหละคำปราศรัยบุช ระบุเป็นจุดเริ่มต้นของนโยบาย pre-emptive strike ของกลุ่มผู้นำขวาจัดอเมริกัน เพียงแค่ คิดว่า ประเทศใดเป็นภัยต่อความมั่นคงของตนเอง ก็จะใช้กำลังเข้าคุกคาม โดยไม่สนใจกติกาโลก


รายการสภาท่าพระอาทิตย์ คลื่นสามัญประจำบ้าน FM 97.5 วันที่ 18 มีนาคม 2546 เวลา 07.30-10.00 น. คำนูณ สิทธิสมาน และ ขุนทอง ลอเสรีวานิช ดำเนินรายการ ช่วงที่ 1 เวลา 07.30-08.00 น. สนทนากับสนธิ ลิ้มทองกุล เกษม ศิริสัมพันธ์ และกมลวรรณ ลิ้มทองกุล กรณีคำแถลงของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ต่อการทำสงครามถล่มอิรัก

คำนูณ สิทธิสมาน - สวัสดีครับท่านผู้ฟังที่เคารพ ขอต้อนรับเข้าสู่สภาท่าพระอาทิตย์นะครับ ในวันที่โลกกำลังร้อนระอุไปด้วยไฟสงคราม อีกประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมงประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ก็จะ...

ขุนทอง ลอเสรีวานิช - กล่าวปราศรัยต่อประชาชนชาวอเมริกัน

คำนูณ - คาดว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการประกาศสงครามนะครับ วันนี้นอกจากผมแล้วก็มีคุณขุนทอง ลอเสรีวานิช คุณตุลย์ ศิริกุลพิพัฒน์ นะครับ และคุณกมลวรรณ ลิ้มทองกุล นะครับ

ขุนทอง - คุณกมลวรรณ มาจากฝ่ายข่าวต่างประเทศผู้จัดการรายวัน และเว็บ MGR Online

คำนูณ - www.manager.co.th นะครับ ซึ่งเกาะติดสถานการณ์สงคราม คุณกมลวรรณก็จะมาสรุปให้เราฟังว่าประธานาธิบดีบุชว่ายังไงบ้าง แล้ววันนี้เรายังมีแขกรับเชิญผู้ใหญ่อีกท่านหนึ่งนะครับ ท่านอาจารย์ ดร.เกษม ศิริสัมพันธ์ เดี๋ยวท่านจะเข้ามาในเบรคที่ 2

ขุนทอง - ประมาณช่วง 8 โมงนะครับ

คำนูณ - ครับ เป็นนักวิชาการอาวุโสที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องข่าวต่างประเทศ โดยเฉพาะโด่งดังมาจากคอลัมน์ "โลกกว้างทางแคบ" ตั้งแต่ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ตั้งแต่เมื่อ 30 - 40 ปีก่อน แล้วเดี๋ยวนี้ก็มาเขียนอยู่ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันนี้ท่านอาจารย์เกษม ศิริสัมพันธ์ ก็เขียนในเรื่องสงคราม บอกว่า สหรัฐอเมริกากระทำเช่นนี้เหมือนเป็นการแสดงให้เห็นว่าอำนาจมาจากความไม่เป็นธรรม เป็นเหมือนอันธพาลของโลก เป็น Gangster ของโลก
สำหรับข่าวทั่วๆ ไปในวันนี้ครับ ท่านผู้ฟังก็มีเรื่องราวหลากหลายทีเดียวนะครับ
เมื่อวานนี้ท่านนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ก็ไปรับฟังสรุปจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องแผนการปรับปรุงรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ ที่ขาดทุนมหาศาลมาโดยตลอด โดยสรุปท่านก็สั่งให้กระทรวงการคลังศึกษาหาวิธีการที่จะจัดการหนี้สะสมของการรถไฟฯ ทั้งหมด 43,000 ล้าน ให้เบ็ดเสร็จ พูดง่ายๆ ฟันธงไปเลยก็คือว่า การรถไฟฯนี่มีที่ดินมหาศาล มีอสังหาริมทรัพย์มหาศาล แต่ทำไม่เป็นต่อไปนี้ก็คือไม่ต้องทำแล้ว ก็จะเอาอสังหาริมทรัพย์ออกมาจากการรถไฟฯแต่เพื่อความเป็นธรรมก็คือเอาหนี้ออกมาด้วย แล้วก็จะให้จัดตั้งบริษัทขึ้นมาบริหาร หรือจะให้รัฐวิสาหกิจแห่งใดแห่งหนึ่งที่มีความชำนาญในการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ทำ ก็ว่ากันไป รถไฟฯ ก็จะยุติการขาดทุนทันที ต่อไปคุณก็เดินรถไปอย่างเดียว ที่ดินก็จะมีเฉพาะแต่ส่วนที่เกี่ยวกับการขนส่งเท่านั้น

ขุนทอง - ครับ แล้วมันก็อาจจะมีปัญหาที่อาจจะต้องกระทบกระเทือนอดีตพนักงานการรถไฟฯ หลายพันคนอยู่เหมือนกัน มีเรื่องเงินบำเหน็จบำนาญที่...แม้ว่าจะต้องเกษียณไปแล้วก็ยังต้องจ่ายไปเรื่อยๆ ปีหนึ่ง 1,000 กว่าล้าน นั่นก็ต้องสะสางกัน

คำนูณ - ครับ นี่เป็นเรื่องหนึ่ง อีกเรื่องหนึ่งก็คือตัวเลข GDP ของประเทศ เมื่อปี 2545 ทางสภาพัฒน์ก็สรุปออกมาว่าโต 5.2 เปอร์เซ็นต์ นะครับ ก็ทำให้ท่านนายกฯ ก็...ดีใจ

ขุนทอง - อารมณ์ดี

คำนูณ - อารมณ์ดี เพราะเท่ากับยืนยันว่าสิ่งที่ท่านคิด สิ่งที่ท่านเชื่อไว้นั้นถูกต้อง เพราะว่าก่อนหน้านั้นที่ท่านเคยพูดว่า เศรษฐกิจปี45 จะโต 5 เปอร์เซ็นต์ คนก็โห่ฮาว่าไม่จริงหรอก ท่านก็เลยบอกว่าตอนนี้คนที่เคยโห่กันมาทำไมไม่ยกมือขึ้นมาว่าที่พูดไปแล้วน่ะพูดผิด ท่านก็เลยสำทับต่อไปว่าปี 46 ท่านมั่นใจว่าจะโต 6 เปอร์เซ็นต์ ขึ้น แต่ว่าทางสภาพัฒน์ยังไม่ถึงขนาดนั้น สภาพัฒน์เพียงแต่ปรับตัวเลขประมาณการของปี 46 จาก 3.5 - 4.5 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นมาเป็น 4 - 5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น เพราะว่าก็ยังกลัวความเสี่ยงจากปัจจัยต่างๆ อีก 3 - 4 ประการ ที่สำคัญก็คงจะเป็นเรื่องสงครามนี่แหล่ะนะครับ นี่ก็อีกเรื่องหนึ่ง
อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นประเด็นก็คือ เรื่องพลตำรวจเอก คนใกล้ตัวนายกรัฐมนตรี ผมก็ไม่รู้ว่าคนไหน ที่มีข่าวว่าพัวพันกับยาบ้า ท่านนายกฯ ก็ออกมารับประกันว่าไม่มี เพียงแต่ว่าใกล้ชิดกับพ่อค้าคนหนึ่งโดยสุจริตเท่านั้น เมื่อรู้ตัวก็ออกห่างออกมา
อันนี้ก็เป็นประเด็นที่ เป็นการให้สัมภาษณ์ของท่านองคมนตรี พล.อ. พิจิตร กุลละวณิชย์ ต่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ก็มีข่าวว่าท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็พยายามที่จะเข้าไปพบกับท่านองคมนตรีพิจิตร กุลละวณิชย์ ต่อไปนะครับ
แล้วก็มีข่าวกรองล่าสุดครับ คุณตุลย์ ข่าวที่คุณตุลย์ได้รับรางวัล หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันได้รับรางวัล ข่าวทุจริตบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านนะครับ
ก็...

ขุนทอง - วันนี้มีความคืบหน้า

คำนูณ - ความคืบหน้าล่าสุดที่...เอาเป็นว่าผมได้รับการยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ มาแล้วก็แล้วกันนะครับว่าทางคณะกรรมการสอบสวน โดยตัวประธานคณะกรรมการสอบสวน คือ พล.ต.ท.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ได้สรุปออกมาแล้วว่า กระบวนการจัดซื้อที่ดินมีการทุจริต แล้วก็รายงานโดยตรงไปสู่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ท่านประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ แล้ว ก็ทราบว่าท่านรัฐมนตรีก็ได้สั่งการลงมายังอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ก็มีข่าวยืนยันค่อนข้างชัดเจนว่า ในวันนี้นะครับ ทางอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แล้วก็ท่านประธานคณะกรรมการสอบสวน คือ พล.ต.ท.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ จะเข้าร้องทุกข์ต่อกองปราบในบ่ายวันนี้ เพื่อให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนผู้กระทำทุจริต และท่านรัฐมนตรีประพัฒน์ก็จะเข้ารายงานตรงต่อท่านนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร
ในวันนี้นะครับ

ตุลย์ - ครับ เป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่ง เพราะว่าที่ดิน 2 - 3 หมื่นบาท กลายเป็นไร่ละล้านกว่าบาท แล้วมีผู้มีอิทธิพลใน จ.สมุทรปราการ พัวพัน

คำนูณ - คุณกมลวรรณครับ เรารายงานสถานการณ์สงครามล่าสุดกันหน่อยนะครับ ก่อนที่ท่านผู้ฟังจะได้ติดตามการแถลงของประธานาธิบดีบุช

กมลวรรณ ลิ้มทองกุล - ค่ะ โดยเรื่องที่สืบเนื่องมาจากเมื่อคืนนะคะ ซึ่งก็เป็นช่วงเช้าของประเทศสหรัฐฯ เดิมทีที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงฯ มีกำหนดที่จะเข้าหารือกันเกี่ยวกับเรื่องวิกฤติอิรัก หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้หารือกับผู้นำสเปนและผู้นำอังกฤษ และออกมาประกาศกร้าวเลยว่าจะให้เวลาอีกเพียงวันเดียว UN จะต้องตัดสินใจให้แน่ๆ แล้ว คือสหรัฐฯ จะไม่ใจเย็นแล้วกับวิธีทางการทูต เมื่อสิ้นสุดวันจันทร์นี้
ไม่ว่าจะตกลงกันได้อย่างไร สหรัฐฯ จะเดินหน้าแน่นอน
เสร็จแล้วเพียงไม่นานก่อนที่จะเข้าประชุม ทูตของสหรัฐฯประจำสหประชาชาติก็ออกมาแถลงว่า 3 ประเทศ ที่ได้ผลักดันมติฉบับใหม่ ซึ่งจะเป็นตัวที่กรุยทางให้ประเทศพันธมิตรสหรัฐฯ พร้อมที่จะทำสงครามได้โดยมีสหประชาชาติสนับสนุน ก็ตัดสินใจว่าจะถอนมติดังกล่าวออก คือไม่ส่งให้พิจารณาแล้ว เพราะเนื่องจาก...เขาอ้างว่าเป็นการที่จะยิ่งสร้างความร้าวฉานในคณะมนตรีความมั่นคงฯ แต่ในภายหลัง พล.อ.โคลิน พาวเวลล์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมากล่าวว่า ความจริงแล้วการผลักดันมติฉบับนี้ สหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรกแล้ว เพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็น เนื่องจากสหรัฐฯ เห็นว่าอิรักมีอาวุธในครอบครองซึ่งผิดจากที่ตกลงกันไว้อยู่แล้ว จึงเห็นว่าควรเดินหน้าได้แต่การผลักดันมตินี้เป็นไปด้วยความต้องการของประเทศพันธมิตร ซึ่งหมายถึงอังกฤษ เป็นการพยายามจะหาทางช่วยให้ประเทศพันธมิตรของตัวเองมีทางออกจากวิกฤติการณ์การเมืองในบ้าน ซึ่งค่อนข้างจะต่อต้านสงครามกันอย่างหนัก
หลังจากนั้น สัญญาณที่ส่อเค้าว่าสงครามน่าจะเกิดแน่ภายในไม่กี่วัน คือ แม้แต่นายโคฟี อันนัน เองก็ออกมาสั่งการว่าจะให้ถอนกำลังคณะผู้ตรวจอาวุธออกจากกรุงแบกแดดทั้งหมด ทั้งที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยแจ้งไปยังนายเอล บาราเด ซึ่งเป็นผู้อำนวยการ IAEAหรือสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล มาก่อนหน้านี้แล้วว่า ขอร้องให้คณะทำงานออกจากอิรักแต่ทางเอล บาราเด ก็แจ้งว่าเจ้าหน้าที่จะยังกระทำการต่อไปคือปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะได้รับคำสั่ง แต่เมื่อออกมาเป็นเช่นนี้ 3 ประเทศ ถอนมติ และประธานาธิบดีบุชประกาศว่าจะแถลงการณ์ต่อประชาชนในเวลา 08.00 น.วันนี้ ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าคงจะยื่นคำขาดให้กับประธานาธิบดีซัดดัม ว่าให้ออกจากประเทศ หรือไม่จะบุกแน่นอน เมื่อสถานการณ์มันตึงเครียดมาถึงขณะนี้แล้ว ก็ทำให้โคฟี อันนัน ต้องออกโรงเอง แล้วถอนกำลังเจ้าหน้าที่ของตัวเองออกทั้งหมด

คำนูณ - ก็เป็นอันว่าเกิดแน่ สงคราม 08.00 น.นี้ ก็พูดง่ายๆ คือประกาศสงครามนั่นล่ะ เพียงแต่อาจจะยังไม่ใช่บอมบ์ทันที อาจจะให้เวลาสัก 24 ชั่วโมง หรืออย่างมากก็น่าจะ 48 ชั่วโมง

กมลวรรณ - ไม่เกิน 2 วัน แล้วคงต้องดูจังหวะของยุทธศาสตร์การรบด้วย

คำนูณ - แล้วก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความพินาศขององค์การสหประชาชาติ

กมลวรรณ - ใช่ค่ะ

คำนูณ - ถึงแม้ว่าจะมีการพยายาม คือไม่ให้มีการลงมติ เพราะว่าถ้าลงมติแล้ว ฝรั่งเศสเขาวีโตแน่นอน มันก็จะเป็นความแตกแยกไปชัดเจน แต่นี่มันก็ปิดความแตกแยกไม่ได้นะครับ แล้วก็ นี่ก็จะเป็นประเด็น...ที่น่าสนใจ
ผมตามข่าวนะครับ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีนคนใหม่ ที่เพิ่งได้รับการเลือกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม นี้เอง นายหลี่ จ้าว ซิง ก็ออกมาประกาศว่า "เราต้องร่วมกัน ต้องผลักดันสันติภาพ คัดค้านสงคราม" ก็เป็นคำกล่าวสั้นๆ แต่ก็มีลักษณะที่สวนทางกับทางสหรัฐฯ อย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นตั้งแต่นี้ไปผมว่า สมรภูมิมันเกิดขึ้นทุกปริมณฑล ทั้งทางการทูต ทางการเมืองระหว่างประเทศ ส่วนทางเรื่องการโจมตีด้วยอาวุธนั้นก็มีการคาดการณ์กันไปต่างๆ นานาว่าในช่วงแรกก็คงจะเป็นการ...

ขุนทอง - โจมตีทางอากาศ

คำนูณ - โจมตีทางอากาศแบบชนิดรุสต็อก ระเบิดครั้งใหญ่ ก็เป็นประเด็นที่ผมคิดว่าทางคนไทยก็คง จะสนใจติดตามนะครับ เรื่องอื่นๆ นอกเหนือไปจากนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะถูกกระแสสงครามกลบไปเสียทั้งหมด
ตอนนี้คุณสนธิ ลิ้มทองกุล จะมา....

ขุนทอง - มาเข้าสายนะครับ

คำนูณ - สวัสดีครับคุณสนธิครับ

สนธิ - สวัสดีครับ คุณคำนูณ คุณตุลย์ คุณขุนทอง แล้วก็คุณกมลวรรณฮะ ผมอยากจะเสริมเรื่องอิรักนิดหนึ่ง นะฮะ จากการติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ที่มีเหตุ แล้วก็ผมจำได้เมื่อ 11 กันยายน ที่เกิดเหตุเวิลด์เทรดฯ เนี่ย ผมเป็นคนออกรายการกรองสถานการณ์ แล้วผมก็บอกว่า เป้าต่อไปก็คืออิรัก ผมคิดว่าประเด็นตอนนี้ไม่ต้องไปพูดแล้วว่า สงครามจะเกิดหรือไม่เกิด นั่นข้อที่หนึ่งนะฮะ
ประเด็นก็ไม่ต้องพูดอีกเหมือนกันว่าความชอบธรรมมีไหม เพราะมันเป็นลักษณะที่เราก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องของการซึ่งไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่ต้น และเหตุผลก็เป็นเรื่องของการ ซึ่งมันไม่ฟังกันเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะเป็นนายโคลิน พาวเวลล์ มาบอกว่าสหรัฐฯ ..อิรักมีอาวุธ แต่ในขณะที่นายฮันส์ บลิกซ์ บอกว่า ยังพิสูจน์ไม่ได้ เพราะฉะนั้นประเด็นนั้นเราตัดทิ้งไปดีกว่า เถียงกันไปมันก็เอาหนังม้วนเก่าๆ มาฉาย แต่ผมอยากจะฝากให้คิดถึง 2 - 3 เรื่อง นะฮะ

เรื่องแรกคือ จริงๆ แล้วอิรักเป็นตัวอย่างหนึ่งของนโยบายต่างประเทศอันใหม่ของสหรัฐฯ นั่นคือนโยบายที่เขาเรียกว่า preemptive strike ก็คือว่าสหรัฐฯ ได้กำหนดนโยบายนี้ตั้งแต่นายบุชขึ้นมา โดยที่เป็นกลุ่มสายเหยี่ยว หรือสายซึ่งชอบใช้กำลังตัดสิน กำหนดว่าถ้าอเมริกาคิดว่าที่ไหนจะเป็นภัยกับ อเมริกา อเมริกาจะบุกเข้าไปก่อน จะไปจัดการก่อน โดยไม่สนใจว่าโลกจะคิดอย่างไร นั่นคือเหตุผลของการที่เขาปฏิเสธสหประชาชาติ เหมือนอย่างที่คุณกมลวรรณพูดน่ะ มติครั้งที่ 2 ที่เขาขอยื่นเข้าไปน่ะ เขายื่นเพื่อช่วยนายโทนี แบลร์ ซึ่งวันนี้เขาก็เห็นว่าช่างนายโทนี แบลร์เถอะ จะเป็นยังไงก็เป็นกัน เพราะอเมริกามันไม่มีบันไดปีนลง เพราะว่าทหารเกือบ 3 แสนคน อยู่ที่นั่น ประกาศจะรบกันตลอดเวลาแล้ว แล้วไม่ทำอะไรลงไปสักอย่างนี่มันลำบาก นั่นเป็นข้อที่สำคัญที่สุด ก็คือว่า นี่คือนโยบายต่างประเทศยุคใหม่ในศ ศตวรรษนี้ คือในศตวรรษที่ 21 ก็คือเป็นนโยบายต่างประเทศในแนวเชิงรุก ก็คือ pre-emptive strike
ทีนี้ นโยบายเชิงรุก preemptive strike เนี่ย เนื่องจากนายบุชกับพรรคพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นนายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ นายพอล วูลโฟวิตช์ และนายเพิร์ล นะฮะ คนพวกนี้เป็นสายซึ่งเขาเรียกว่า Neo Conservative คือพวกขวาจัด พวกขวาจัดก็คือว่า Might is Right อำนาจเป็นธรรมเพราะฉะนั้นคนพวกนี้จะไม่คำนึงถึงผลที่จะเกิดขึ้นมาต่อไปในอนาคต เพราะเขามองว่าคนพวกนี้ถ้าสามารถที่จะเปลี่ยนสถานภาพสังคมของตัวเอง ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า police state ก็คือว่าถึงแม้จำเป็นจะต้องสร้างกองกำลังเพื่อป้องกันภายในประเทศให้เข้มแข็ง เขาไม่แคร์ ขอให้ Might is Right หรือpolice state เป็นองค์กรที่อยู่ในอำนาจของเขา พูดง่ายๆก็คือขอให้เขามีอำนาจอยู่ เพราะฉะนั้นแล้วการที่เขาจะไปอยู่ภายใต้ police state เขาก็ไม่แคร์ เพราะเขาเป็นคนกุมอำนาจนี้
อีกอันหนึ่งซึ่งจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนที่สุดก็คือว่า สหรัฐฯได้ขยายสงครามนี้ไปทั่วโลกแล้ว ก็คือว่าจากนี้ไปเป็นเวลา..อาจจะชั่วอายุคนก็เลยได้ชั่วลูกชั่วหลานของพวกคนอเมริกัน จะอยู่กันอย่างไม่มีความสุขพวกเราเองก็จะอยู่อย่างไม่มีความสุข เพราะว่าขบวนการก่อการร้ายทุกวันนี้มันไม่ได้จบสิ้นแต่ที่อเมริกาแล้วมันสามารถจะเกิดขึ้นในทั่วโลก
จากนี้ไปใครนั่งสายการบินของอเมริกัน ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไร ก็ต้องพึงระวังอย่างมากที่สุด ใครไปอยู่ใกล้ๆ กลุ่มคนอเมริกัน ก็ต้องพึงระวังมากที่สุด คือพูดง่ายๆ ว่า ชีวิตคนจากนี้ไปจะอยู่ภายใต้ความ หวาดผวาเพราะซัดดัม ฮุสเซน กับขบวนการก่อการร้ายมันคนละเรื่องกันเลย ซัดดัม ฮุสเซนคือคนบ้า อำนาจ คนที่กดขี่ข่มเหงประชาชนเขา แต่การที่สหรัฐฯ ใช้นโยบาย preemptive strike เข้าไปเล่นงานซัดดัม ฮุสเซน เท่ากับว่า เล่นเข้าไปในไพ่ในมือของบิน ลาดินและกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ตรงนี้มันจะทำให้เกิดเหตุการณ์ซึ่งควบคุมไม่ได้ ผมถามว่าพอปราบซัดดัม ฮุสเซน แล้ว อีก 3 ปีข้างหน้า มีการวางระเบิดอีก 5 - 6 จุดในอเมริกา ถามต่อว่าสหรัฐฯ จะปราบใครถ้าสมมุติว่าไอ้ผู้ก่อการร้ายเนี่ยมันเกิดทะลึ่งมามีเครือข่ายอยู่ในเมืองไทย

คำนูณ - ครับ ทางภาคใต้

สนธิ - มันก็จะบอกว่า ... มันก็อาจจะประกาศยกกองทัพมาขอให้คนไทยไปจัดการไอ้พวกนี้ ซึ่งบางทีพวกเราอาจจะไม่รู้เรื่อง ในขณะเดียวกัน คำว่าเครือข่าย Networkingมันเป็นคำจำกัดความซึ่งค่อนข้างจะคลุมเครือมาก นะฮะ คุณคำนูณรู้จักพี่น้องชาวมุสลิมหลายคนในภาคใต้ เผอิญพี่น้องชาวมุสลิมหลายคนในภาคใต้เขาเคยไปเรียนปากีสถานมาก่อน แล้วเขาเกิดรู้จักญาติของญาติของคนที่สหรัฐฯ ต้องการตัว คุณคำนูณโดนไปด้วยนะ

ขุนทอง - หนึ่งในเครือข่าย

สนธิ - เพราะฉะนั้น คือในเชิงข่าว มันจะไม่ละเลยไอ้สิ่งละอันพันละน้อยพวกนี้ไป แล้วมันก็จะประมวลมาแล้วมันก็สรุปว่า ถ้าจะเล่นงานพวกนี้ต้องจัดการคุณคำนูณด้วย อันนี้คือความน่ากลัวของมัน

คำนูณ - ถ้าใครหน้าตาเหมือนคน...ซวยเลย ขึ้นเครื่องบินทีก็เหนื่อยหน่อย

สนธิ - นั่นล่ะฮะ นี่คือความน่ากลัวของมัน ซึ่งผมคิดว่าวันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์โลกอีกวันหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ต่างจากวันที่อาร์กดุ๊ก เฟอร์ดินาล แห่งเมืองซาราเยโว ถูกลอบปลงพระชนม์และเป็นสาเหตุให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย...

คำนูณ - คุณสนธิครับ เดี๋ยวเราต้องตัดเข้าเคารพธงชาติและฟังข่าว

สนธิ - เชิญเลยฮะ ผมต้องขอความเห็นแค่นี้ฮะ

คำนูณ - เดี๋ยวช่วงต่อไปเข้ามาแจมได้เต็มที่แล้วครับ

สนธิ - ไม่เป็นไรครับ สวัสดีครับ


...(ช่วงที่ 2-3)…

คำนูณ - ท่านผู้ฟังครับช่วงที่ 2 ของสภาท่าพระอาทิตย์นะครับ ก่อนที่เราจะสนทนากันต่อ ขอต้อนรับท่านอาจารย์ดร.เกษม ศิริสัมพันธ์ครับ สวัสดีครับอาจารย์ครับ

เกษม - สวัสดีครับ

คำนูณ - ก่อนจะคุยกันต่อไปนะครับ เราจะให้เข้าเสียงสดๆของประธานาธิบดีจอร์จ บุช ซึ่งถือว่าเป็นวินาทีประวัติศาสตร์ นะครับ ที่เป็นการประกาศสงครามโดยให้เวลาซัดดัม ฮุสเซน 48 ชั่วโมงนะครับ ช่วงนี้เป็นเสียงสด ๆ นะครับ เราจะให้ท่านผู้ฟังฟังซักช่วงหนึ่งครับ

(เสียงจอร์จ ดับเบิลยู บุช )

คำนูณ – ครับนี่ก็เป็นการแถลงที่ทำเนียบขาว สาระสำคัญก็ดูเหมือนว่าจะได้พูดผ่านไปแล้ว

ขุนทอง - ก็คือให้ประธานาธิบดีซัดดัม และลูกชายเดินทางออกนอกประเทศ ภายใน 48 ชั่วโมง มิฉะนั้นแล้วสหรัฐก็จะเริ่มปฏิบัติการทางการทหาร

คำนูณ - ครับ ก็สาระสำคัญชนิดเต็มๆ นะครับ คุณกมลวรรณจะมารายงานให้ฟังนะครับ ตอนนี้ไปนั่งสรุปอยู่อีกห้องหนึ่ง ท่านอาจารย์เกษมครับนี่เป็นการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง และองค์การสหประชาชาติจะอยู่ได้อย่างไรครับ

เกษม - คือผมรู้สึกว่าสหรัฐอเมริกาเวลานี้อยู่ในฐานะที่คล้ายๆกับมันเป็นว่าวซึ่งมันขาดลอยซะแล้ว ขาดลอยจากโลกของการเมืองระหว่างประเทศ ของประชาคมโลกเสียละมั้งผมว่าสหรัฐอเมริกาไปขนาดนั้น คือเป็นว่าวขาดลอยไปเลย ลอยไปและ ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะใน 48 ชั่วโมงนี่ ซัดดัมจะหนีไหม
คราวนี้ก็เป็นสงครามที่แปลกนะ เป็นสงครามที่มีการบอกว่าให้ศัตรูหนีไปก่อนเถอะ อย่ารบเลยนะครับ นี่มันก็แปลกแล้วผมก็ยังไม่ทราบนะครับว่ าซัดดัมจะหนีไม่หนี แต่เท่าที่ผมดูท่าทีของซัดดัม เขาไม่สะดุ้งสะเทือนเลยนะ เขาไม่สะดุ้งสะเทือนเลย แล้วมันคล้ายๆ กับเมื่ออเมริกันเปิดฉากสงครามในอัฟกานิสถานนะครับ ในสงครามในอัฟกานิสถานนั้นอเมริกันบอกว่าต้องการจะเข้าไปจับบิน ลาดิน แต่บิน ลาดิน เขาไม่สะดุ้งสะเทือน นะครับจนทุกวันนี้ก็ยังจับบินลาดินไม่ได้
มาถึงซัดดัม ซัดดัมก็ไม่สะดุ้งสะเทือน และผมว่าเวลานี้ก็คนอเมริกันเองหรือทางฝ่ายอเมริกันหรือทางฝ่ายประธานาธิบดีบุชเองคิดว่า ในใจก็พยายามจะสวดอ้อนวอนพระเจ้านะครับ ให้สงครามนี้มันเสร็จเร็วๆ เพราะฉะนั้นจึงเสนอให้ซัดดัมหนีไปเสียเถิด อย่าสู้ฉันเลย อะไรอย่างนี้นะครับ แต่ถ้าซัดดัมสู้เข้าผมว่าไม่รู้นะหรือถ้าซัดดัมไม่สู้ อเมริกันจะเข้าไปทำอะไรในอิรัก และถ้าเผื่อซัดดัมสู้ขึ้นแล้วสงครามมันยืดเยื้อแล้วอิรักกลายเป็นเวียดนามในตะวันออกกลาง เป็นสงครามเวียดนามใต้ในตะวันออกกลาง และสถานการณ์ในตะวันออกกลาง มันไม่เหมือนกับสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัย สงครามเวียดนามนะครับ

คำนูณ - ครับท่านผู้ฟังครับตอนนี้ประธานาธิบดีบุช แถลงจบไปแล้วซัก 1 นาที แถลงสั้นครับวันนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาที คุณกมลวรรณ ลิ้มทองกุลก็จะสรุปประเด็นทั้งหมดให้ท่านผู้ฟังฟังนะครับ

กมลวรรณ - ค่ะ ก็เป็นที่แน่ชัดนะค่ะอย่างที่คาดการณ์กันไว้ว่า การแถลงการณ์ในวันนี้เป็น การยื่นคำขาดกำหนดเส้นตายให้กับผู้นำอิรักว่า ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและลูกชาย จำเป็นจะต้องออกจากอิรักภายในเวลา 48 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะต้องพบกับการโจมตีทางการทหารของสหรัฐ แต่การแถลงการณ์ในครั้งนี้แม้จะเป็นการพูดเพียงสั้นๆ นะค่ะ 15นาที แต่ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีบุชก็ได้พูดไปถึงคนที่ยังมีคำถามสงสัยหลายคนอยู่เหมือนกัน แต่อันนี้ก็ไม่แน่ชัดว่าฟังแล้วจะรู้สึกดีขึ้นหรือเชื่อหรือเปล่า แต่ก็เป็นสไตล์ของผู้นำสหรัฐนะค่ะ ที่จะพยายามดึงเอาความรู้สึกของแต่ละคนออกมา โดยผู้นำสหรัฐให้เหตุผลว่าการที่สหรัฐจำเป็นจะต้องกระทำการที่คุณสนธิได้กล่าวไว้ว่าเป็นการทำ พรีเอ็มทีฟ สไตรค์ คือการลงมือก่อน เนื่องจากว่าที่ผ่านมาทางสหรัฐและสหประชาชาติและทั่วโลกใช้เวลามา 10 กว่าปี ในการที่จะปลดอาวุธอิรักอย่างสันติแต่ก็เห็นได้เลยว่า ขณะนี้แม้แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีประเทศไหนที่จะกล่าวได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ซัดดัม ฮุสเซนได้ปลดอาวุธเรียบร้อยแล้ว ไม่เป็นภัยอันตรายต่อใครแล้ว
เพราะฉะนั้นวิถีทางทางการทูตที่พยายามกันมาตลอด แทนที่จะทำให้อะไรดีขึ้น มันกลับเป็นเครื่องมือที่อิรักหรือซัดดัม ฮุสเซน จะใช้ในการถ่วงเวลา เพราะฉะนั้นยิ่งปล่อยไป ก็จะเห็นได้ว่าซัดดัม ฮุสเซนก็จะยิ่งเป็นภัยคุกคามต่อโลก เนื่องจากว่าประธานาธิบุชยังคงเชื่อมโยงเอาผู้นำอิรักเข้ากับเครือข่ายการก่อการร้าย คือ อัลกออิดะห์และก็ได้หยิบประเด็นนี้ขึ้นมากล่าวถึงด้วยว่า ประชาคมโลกจะอยู่ได้อย่างไรหากยังทราบอยู่ดีว่ามีภัยคุกคามเช่นนี้ เมื่อขู่จะบุกอิรัก หรือเกิดอะไรขึ้นนี่ก็เป็นที่ทราบว่า เดี๋ยวอาจจะมีการก่อการร้ายเกิดขึ้นกับประชาชนชาวอเมริกันหรือกลุ่มที่เป็นพันธมิตรอเมริกันทั้งหลาย
นอกจากนี้ ประธานาธิบดีบุช ยังได้กล่าวโดยตรงไปถึงประชาชนชาวอิรัก โดยย้ำให้ฟังเลยว่าการที่สหรัฐจะเข้าบุกอิรักครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อจะเข้าไปเพื่อทำลายประเทศ แต่เข้าไปเพื่อจัดการกับคนซึ่งเป็นผู้ทำลายประเทศอิรักเอง ซึ่งนั่นก็หมายถึงผู้นำอิรักเอง คือซัดดัม ฮุสเซน
นอกจากนี้ยังให้ความหวังนะค่ะว่า เมื่อทหารอเมริกันเข้าไป ขอประชาชนชาวอิรักอย่าขัดขืนอันนี้หมายความถึงประชาชนชาวอิรักทั้งหมด ทั้งที่เป็นพลเรือนหรือว่า โดยเฉพาะพวกที่เป็นทหารนะค่ะ เขากล่าวว่า ขอให้ทหารรับใช้ชาติด้วยการเปิดทางให้กองทัพอเมริกันเข้าไปอย่างสันติ แล้วจากนั้นกองทัพอเมริกันจะคอยสั่งการว่าจะต้องทำอะไรบ้าง เพราะว่าจุดมุ่งหมายในการยกทัพเข้าไปครั้งนี้จะเป็นการโค่นล้มประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน จากอำนาจและหลังจากนั้น ประชาชนชาวอิรักจะได้มี เหมือนมีชีวิตใหม่นะค่ะ คือจะได้มีประเทศใหม่ มีการสร้างชาติขึ้นมาใหม่ ที่ปลอดภัย ไม่มีการทำร้ายประชาชน จะมีความมั่งคั่ง มีเสรีภาพ นอกจากนี้ผู้นำสหรัฐยังได้ขอร้องว่า ทหารอิรักอย่าทำลายบ่อน้ำมัน เนื่องจากมันเป็นแหล่งเงินของอิรัก เพราะว่าด้วยน้ำมันนี้ต่อไปหลังจากที่อิรักสร้างชาติได้ และก็จะเป็นตัวอย่างให้ประเทศในตะวันออกกลางแล้ว อิรักก็จะมีความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ รวมทั้งทางด้านเศรษฐกิจด้วย

คำนูณ - ตอนนี้คุณสนธิเข้ามาอยู่ในสายแล้วครับ

สนธิ - สวัสดีครับอาจารย์เกษมครับ ไม่ได้เจอกันนานนะครับอาจารย์ เสียดายวันนี้ไม่ได้อยู่ด้วย อาจารย์เกษมคงจะจำอันนี้ได้ ปี ค.ศ. 1939 เฮอร์มัน เกอริง พูดออกมาแล้วก็มีหลักฐานนะครับ ซึ่งเผอิญ ผมไม่ได้เอาเอกสารตัวนี้มา เผอิญผมเป็นคนศึกษาประวัติศาสตร์ น่าสนใจมาก เฮอร์มันเขาบอกว่าสงครามมันเกิดขึ้นเพราะผู้นำเป็นคนต้องการให้เกิดขึ้น นะครับไม่ว่าการเมืองจะเป็นระบบประชาธิปไตยหรือเผด็จการสงครามเกิดขึ้นได้เสมอ ถึงแม้ประชาชนไม่ต้องการ และเขาพูดต่อนะครับเพียงแต่ว่าต้องหาเหตุอ้างให้ประชาชนเห็นว่ าสงครามนั้นเกิดขึ้นเพื่อให้การคุกคามต่อประชาชนนั้นหมดไป
นั่นก็คือว่าเอาความปลอดภัยของประชาชนที่กำลังจะหมดไปจากการถูกคุกคามทางใดทางหนึ่งมาเป็นตัวตั้ง แล้วเอาสงครามเป็นตัวเข้าไปแก้ปัญหานั้นให้ประชาชนในประเทศนั้น แล้วเขาก็บอกอันนี้มา เพราะฉะนั้นคำพูดของเฮอร์มัน เกอริง เมื่อ 1939นี่ไม่ต่างกว่าสิ่งซึ่งบุชพูดวันนี้เลยแม้แต่นิดเดียวครับ ผมก็ฝากไว้แค่นี้ครับ เพราะว่าอาจารย์เกษมก็รู้ทางประวัติศาสตร์เยอะ ว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เขาเรียกว่าhistory revisit นะ ไม่มีอะไรใหม่นะครับ
อีกข้อหนึ่งก็คือว่าจริงๆแล้วสิ่งซึ่งวันนี้อเมริกาได้เปลือยกายล่อนจ้อนต่อหน้าสาธารณชนและอเมริกากำลังจะบุกเข้าไป แล้วอ้างว่าจะสร้างประชาธิปไตยให้กับชาวอิรักแต่วิธีการที่อเมริกันทำนี่ มันไม่ใช่ประชาธิปไตยเลยแม้แต่นิดเดียวนะครับ

เกษม - ก่อนที่คุณสนธิจะเข้ามาและก่อนที่คุณกมลววรณแปลคำพูดของบุช ผมพูดค้างอยู่ว่าสงครามถ้าเกิดขึ้น มันมีทางที่จะเป็นไปได้ว่ามันจะไม่สั้นอย่างที่คิดนะครับ ถ้าไม่สั้นอย่างที่คิดนี่อเมริกันจะหนักหนามากทีเดียว

คำนูณ - คือตอนนี้อเมริกันต้องการให้สงครามจบเร็วและก็ทั่วโลกก็คาดว่า..

เกษม - จะจบเร็ว
ผมว่าดูในทางแสนยานุภาพ มันต่างกันเหลือเกิน แต่เพราะถ้าเผื่อมันไม่จบ แล้วอิรักกลายเป็นเวียดนามใต้ นะครับ แล้วยิ่งไปกว่านั้นภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นภูมิภาคซึ่งสถานการณ์มันไม่มีใครคุมได้เลย เมื่อคราวที่สงครามเวียดนาม เอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ยังมีสภาพที่คุมกันอยู่ได้พอสมควร ในอาณาบริเวณนอกเวียดนาม แต่นี่ในลักษณะนี้มันอยู่ในลักษณะนี้พอสมควร อันนี้และผมว่าเป็นตัวเสี่ยง เป็นตัวเสี่ยงซึ่งผมว่าบุชเองหรือสหรัฐเอง หรือผู้ที่วางแผนการสงครามคราวนี้ ตระหนักดี จริงๆ มันเป็นสงครามที่แปลก

กมลวรรณ – ในตอนท้ายของคำปราศัรยของบุช มีการพูดถึงกลุ่มก่อการร้ายค่ะ

เกษม - อันนี้มันไม่ใช่อะไรหรอกครับ อเมริกันสร้างความชอบธรรม ของตัวเองในการกระทำขึ้น หลอกตัวเองว่า มีความชอบธรรม โดยการที่ข่าวว่าซัดดัมไปผูกพันกับกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ เท่านั้นเอง และอเมริกันเป็นโรคประสาทขึ้นสมองซะแล้ว นะครับ ประสาทขึ้นสมองกลัวการก่อการร้าย แล้วในที่สุดไอ้การก่อการร้ายนะมันจะเกิดขึ้นจริงๆเพราะตัวเที่ยวไปแหย่ไว้อย่างงี้ ขอประทานโทษใช้คำอย่างชาวบ้านพูด คือแหย่รังแตนไปเรื่อยๆ นะครับ มันแหย่รังแตนไปเรื่อยๆ
ในขณะเดียวกันนี่จะเห็นได้นะครับ สหรัฐเองนะ ผมมีข้อสังเกต 2 ประการ ประการหนึ่ง สหรัฐเมื่อปีที่แล้วเกิดสงคราม เปิดฉากสงครามอัฟกานิสถาน ยังไม่จบนะ ยังไม่ได้จบอะไรเลยได้แต่โค่นล้มตอลิบานเท่านั้นเอง

คำนูณ - ตอลิบานก็ยังไม่หมด

เกษม - แต่ตอลิบานก็ยังหนีไปอยู่ทางนี้อีกและรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานซึ่งสร้างขึ้นมาโดยอเมริกันนะ ประธานาธิบดีคาร์ไซก็ขาดพลังที่จะ รักษาตัวเองเป็นเสถียรภาพของรัฐบาล

คำนูณ - เงินทองที่บอกว่าจะส่งเข้าไปช่วยฟื้นฟูประเทศก็ไม่มี

เกษม - เขายังไม่ได้เอามาให้ ไม่มีอีกแล้ว

คำนูณ - คือไปขี้ทิ้งไว้

เกษม- คล้ายๆ ทำเสร็จแล้วก็ทิ้ง ทำอะไรเสร็จแล้วก็ทิ้ง
ทีนี้ข้อสังเกตประการที่ 2ในฐานะอเมริกันเอง มัวแต่พรีเอ็มทีฟ สไตรค์ อย่างที่คุณสนธิได้พูด แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่คือเลือกปฏิบัติทำไมไม่ทำกับเกาหลีเหนือบ้างละ เกาหลีเหนือท้าทายยิ่งกว่าอีกนะครับ แล้วก็มีหลักฐานว่าเกาหลีเหนือกำลังพัฒนานิวเคลียร์ แล้วก็ยิงขีปนาวุธให้เห็นเลย อเมริกันก็ไม่ทำ เพราะว่ามันภูมิภาคเอเชียตะวันออก มันอยู่ในลักษณะซึ่งไม่มั่นคงนัก อเมริกันนึกว่าตัวเองสามารถคุมตะวันออกกลางได้นะครับ ผมว่ามันจะลำบากนะครับแต่ผมก็ยังไม่ทราบแน่ ก็ดูก่อนอาจจะซัดดัม
อาจจะหนีอย่างที่เขาขู่ก็ได้ ไม่รู้เหมือนกันนะครับ

คำนูณ - อาจารย์ครับมีประเด็นหนึ่งที่เขาบอกว่าอาจจะเหมือนสงครามเวียดนามก็คือว่าเวียดนามเป็นสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศร้อนชื้น มันเอื้ออำนวยการก่อเกิดสงครามกองโจร แต่ว่า ตะวันออกกลางหรืออิรักจะเป็นพื้นที่ทะเลทรายและเป็นเขตเมืองส่วนใหญ่อันนี้อาจารย์จะมีข้อโต้แย้งยังไง

เกษม – ผมว่ามันไม่ใช่ แต่ผมว่าที่เปรียบเทียบเวียดนาม ไม่ได้เปรียบเทียบทางภูมิศาสตร์ ภูมิศาสตร์ต่างกันแน่ แต่ผมเปรียบเทียบเมื่อตะกี้นี้ผมพูดไว้ค้างๆ นะครับว่าสภาพการเมืองของตะวันออกกลางนั้นมันคุมสภาพเกือบจะไม่ติดอยู่แล้ว ไม่เหมือนกับเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

คำนูณ - แย่กว่าอีกนะครับ

เกษม - แย่กว่าอีกนะครับ ยกตัวอย่างเช่นในซาอุดีอาระเบียก็ดี ในตุรกีก็ดี ในหลายประเทศ ที่เป็นอาหรับ นะครับ เราจะเห็นได้ว่าไอ้พวกที่ความคิดทางอิสลามรุนแรง มุสลิมรุนแรงกำลังมีพลังขึ้นมา อย่างในอียิปต์เป็นตัวอย่าง และถ้าเผื่อโอกาสนี้ผมว่าสิ่งหนึ่งซึ่งซัดดัมเขาคงจะมีเครือข่ายมันไม่ใช่การก่อการร้ายแต่มีเครือข่ายกับมุสลิมหัวรุนแรงและถ้าเผื่อมันลุกฮือขึ้นแล้วโค่นล้มรัฐบาลต่างๆ เหล่านี้อันนี้นะมันจะยิ่งกว่าเวียดนามนะ

คำนูณ - นี่เท่ากับไปเป็นแนวร่วมมุมกลับให้ฝ่ายมุสลิมหัวรุนแรง

เกษม - มันจะกลายเป็นอย่างนี้ นี่ผมมองเอาเองนะ

คำนูณ - โดดเดี่ยวชนชั้นปกครองในประเทศอาหรับ

เกษม - อ้า มันโดดเดี่ยว หรือมันทำลายเลยแล้วขึ้นไปเลยแล้วอเมริกันเองซึ่งพึ่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง ถ้าถูกปิดอย่างนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นความคิดของมหาเธร์นะ มหาเธร์แกแนะนำแล้วว่า ให้กลุ่มประเทศอิสลามใช้อำนาจในน้ำมันบีบสหรัฐ
ผมมองดูแล้ว มันเป็นเรื่องซึ่ง อย่างที่ว่าละครับอย่างที่คุณสนธิท่านพูดเมื่อตะกี้นี้ ไอ้ผู้นำประเทศนะเป็นคนอ้างขึ้นมาทั้งนั้น สงครามมันเกิดขึ้นเพราะผู้นำประเทศ นะครับ นี่ในสหรัฐอเมริกามันก็เป็นอย่างเดียวกัน สายเหยี่ยวมันขึ้นแล้ว สายเหยี่ยวมันขึ้น สายขวาและเหยี่ยวอย่างบุชก็ดี รองประธานาธิบดีดิ๊ก เชนีย์ก็ดี นายรัมสเฟลด์ก็ดี คนเหล่านี้เป็นสายเหยี่ยวทั้งนั้น แล้วสหรัฐอเมริกาเอง คนอเมริกันเองก็อยู่ในฐานะที่เป็นโรคประสาทกิน เพราะกลัว โดนสภาพไอ้วันที่ 11 ก.ย.นะ มันครอบงำไว้ซะจนเกิดความอยากจะทำอะไรซักอย่าง นะ ที่จะเป็นการแก้แค้น ล้างแค้นที่มาทำอเมริกาในกรุงนิวยอร์กและกรุงวอชิงตันดีซี

คำนูณ -พอจะพูดได้กระมังครับว่าวันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของโลกที่โลกก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ เพราะว่าในประเด็นที่คุณสนธิพูดมา พรีเอ็มตีฟ สไตรค์ก็ดี หนึ่ง สองก็คือทั้งประชาชนอเมริกันและก็ประชาชนพลโลกอย่างพวกเรานี่ อยู่ไม่เป็นสุขอีกแล้ว คือบ้านใครอยู่ใกล้สถานทูตอเมริกันนี่ก็เหนื่อยหน่อยหรือกิจการร้านของอเมริกันก็เหนื่อยหน่อย เพราะว่า ในวันก่อน พ.อ.ดร. พีระพงศ์ มานะกิจ ก็เคยมาพูดในรายการเราบอกว่าไอ้การตีความของคำว่าสงครามกองโจรนั้น ในทางการทหารของท่านท่านไม่ได้ดีความเฉพาะในพื้นที่อิรักหรือตะวันออกกลาง ก็คือการทำสงครามจรยุทธ์ สงครามกองโจรของทางฝ่ายที่ถูกอเมริกันทำเขากระทำไปทั่วโลก ในพื้นที่ที่มีผลประโยชน์ของอเมริกันอยู่ เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องที่เราก็เองก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอีกประการหนึ่งนะครับ ไอ้นโยบายที่เรียกว่า ประกาศว่าใครเป็นอะไรแล้วจะต้องเข้าไปกระทำการก่อน ผมสมมติดูเล่นนะครับอาจารย์ครับ สมมติอีกหน่อยหมดเรื่องการก่อการร้ายซึ่งไม่หมดแน่ละ นะครับ เกิดอเมริกันฮิตเรื่องยาเสพติดขึ้นมาอีกบอกว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตยาบ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าปล่อยเอาไว้มันจะทำลายโลก ส่งกำลังทหารเข้ามาในประเทศไทยบริเวณพรมแดนไทยพม่าโดยข้ออ้างอย่างเดียวกันนี้ก็ทำได้ใช่ไหมครับ

ขุนทอง - ยิงก่อนสอบทีหลัง

เกษม - ไอ้นี่ละครับที่คุณสนธิพูด

คำนูณ – ตอนนี้คุณสนธิเข้ามาแสดงความเห็นอีกครั้ง
ขุนทอง - เชิญเลยครับ

สนธิ - ครับ คือเมื่อกี้นี้คุณกมลวรรณแปลของคุณบุช ส่วนหนึ่งมันติดใจผมที่เขาพูดบอกว่า ขอให้ชาวอิรักปกป้องบ่อน้ำมันเพราะว่าบ่อน้ำมันนั้นจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชาวอิรัก
ผมฟังแล้วผมอยากจะหัวเราะให้ฟันร่วงเลย คือไอ้คำพูดนี้มันโกหกได้เฉพาะไอ้คนซึ่งไม่รู้เรื่อง หรือไอ้คนซึ่งไร้สาระ แต่ประวัติศาสตร์นี่บอกมาตลอดเลยว่าไอ้บ่อน้ำมัน มันเป็นของประเทศนั้น เจ้าของนั้นจริง แต่ข้อเท็จจริงคือการเอาน้ำมันออกไปขายมันโยนเศษกระดูกให้เจ้าของบ่อน้ำมัน ส่วนกำไรส่วนต่างมันเอาไปหมด ก็เหมือนกับที่เราเจอทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขุดแก๊สที่นอกชายฝั่งทะเลอะไรต่างๆ นี่
พอไปดูสตรัคเจอร์ของราคาเราจะเห็นว่าเราได้นิดเดียว ส่วนไอ้พวกต่างชาติมันได้นะครับ ซึ่งโอเคเขาอาจจะเป็นคนลงทุน แต่ประเด็นผมจะชี้ให้เห็นนะครับว่า แล้วผมคิดว่า ผมไม่ทราบว่าอาจารย์เกษมจะเห็นด้วยไหม ผมทำนายไว้ก่อนล่วงหน้า และผมคิดว่าผมไม่ผิดนะครับว่า ในที่สุดแล้วไอ้บ่อน้ำมันนี่จะต้องถูกไพรเวทไทซ์ ออกไป ถูกแปรรูปออกไปนะครับ รัฐอาจจะเป็นเจ้าของแต่ต้องให้สัมปทาน และผมพนันได้นะครับถ้าไม่ใช่บริษัทน้ำมันซึ่งอเมริกันเป็นเจ้าของหรือของบีพี บริติช ปิโตรเลียมนะครับ หรือว่าของเชลล์ ซึ่งเชลล์ตอนนี้เป็นบริษัทน้ำมันซึ่งมีอยู่ทั่วโลกละก็ ผมให้ตัดคอเลย
แล้วเชื่อผมนะครับว่าพวกบริษัทน้ำมันของฝรั่งเศส ของรัสเซีย ใครก็ตามที่ค้านสงครามนี้ จะไม่ได้สัมปทาน เพราะฉะนั้นแล้วไอ้ที่บอกว่าขอให้ชาวอิรักรักษาบ่อน้ำมันไว้ ที่ถูกต้องควรจะพูดว่าเมื่อเข้าไปแล้ว เราจัดการให้ถูกต้องแล้ว เราจะเอาเศษกระดูกซึ่งเหลือจากผลประโยชน์ของบ่อน้ำมันนี้โยนให้พวกท่านเอาไปแทะกันกิน ส่วนกำไรก็จะโอนกลับไปอยู่ที่เอ็กซอน เชฟรอน อะโมโค กัลฟ์ นะครับ บริษัทน้ำมันเพื่อให้หุ้นของราคาน้ำมันในอเมริกันนั้นขึ้นสูงเอาๆ แล้วเพื่อจะให้บรรดาญาติมิตร ญาติสนิท มิตรสหายของพวกรีพับลิกันซึ่งมีส่วนสำคัญที่สุด ในความเกี่ยวพันอุตสาหกรรมน้ำมันได้ร่ำรวยมากกว่าเก่า
ผมพูดแค่นี้ครับ อาจารย์ครับสวัสดีครับ

คำนูณ - ครับมาเป็นช่วงๆ

เกษม - คือผมก็รู้สึกนะครับว่าปัญหาเรื่องน้ำมันจะเป็นปัญหาซึ่งจะตัดสินอนาคตของโลกเราได้ อย่างในมุมหนึ่งก็เป็นอย่างที่คุณสนธิพูด แต่ในอีกมุมหนึ่ง น้ำมันมันก็จะร่อยหรอลงไปทุกที น้ำมันดิบนะครับ มันร่อยหรอลงไปทุกที ไอ้ทรัพยากรนี้มันจะหมดหรือน้อยลงและมันจะเกิดการแย่งชิงกัน นะครับและคนเราเวลานี้ชีวิตสมัยปัจจุบัน โลกปัจจุบันใช้น้ำมันทั้งนั้นนะครับ


คำนูณ-ประเทศไทยกำลังจะมีไบโอเบนซินนะครับเดี๋ยวเรากำลังติดต่ออยู่ เพื่อคุยกับคนที่เกี่ยวข้องว่า ความเป็นไปได้มีมากน้อยแค่ไหน

เกษม -โลกเวลานี้ที่จริงเขากำลังศึกษาและสนใจทฤษฎีเคออส ไร้ระเบียบ ผมว่าโลกเวลานี้มันอยู่ในระยะการเปลี่ยนผ่าน เมื่อเปลี่ยนผ่านแล้วอย่างนี้ลักษณะไร้ระเบียบมันจะเกิดขึ้นมา แล้วจะเห็นว่านะครับ ใครเคยคิดบ้างว่าวันที่ 11ก.ย.จะมีคนเอาเรือบินวิ่งเข้าไปชนอย่างนั้นน่ะ ลักษณะมันเกินความคาดฝันผมว่าจากนี้ต่อไป ผมว่าเราเตรียมคิดที่จะเผชิญกับการเกินความคาดฝันไว้ อย่าไปคิดว่าเรารู้แล้วเราสามารถทำลายได้ ผมว่าไม่ใช่หรอก มันจะมาในรูปใหม่
เมื่อกี้คุณคำนูณพูดค้างไว้เหมือนกันว่า ภัยของการก่อการร้ายมันจะมากขึ้น ผมว่ามันก็จริงนะครับ แต่ว่ามันจะเป็นการเผชิญหน้าซึ่งแปลกอยู่ การก่อการร้ายมันเป็นการเผชิญหน้าของฝ่ายศาสนาทุกศาสนาที่หัวรุนแรง และอีกอย่างหนึ่งก็เป็นฝ่ายโลกที่สามด้วยนะครับ มันเป็นการเผชิญหน้ากัน ที่แปลกเราจะเห็นได้ว่าถ้าเผื่อเราดูในโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ดูว่าอเมริกันมีแสนยานุภาพ มีเรือบรรทุกเครื่องบิน มีเรือบิน มีปืนใหญ่ มีระเบิดอะไร ต่างๆ แต่ในที่สุดถ้าง่ายๆ ขับเรือบินชนมันซะเลยนะครับ แล้วเการก่อการร้ายนี่ คุณคำนูณครับ มันเหมือนขโมยนะ มันจะเข้ามาเมื่อเวลาเราเผลอ ถ้าเราระวังตัวไว้มันไม่เข้ามา มันเผลอ คราวนี้ เวลานี้ก็คือว่าอเมริกาเองนั้นระวังอย่างหนึ่ง อย่างเช่น ระวังอาวุธทางชีวภาพ โรคเลิกอะไรนี้กลัวนักหนา แต่มันจะมาอีกลูกหนึ่ง

คำนูณ- ผมคิดว่าสิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยและประเทศอื่นๆ จะต้องคิดด้วยนะครับ โดยเฉพาะประเทศไทย ก็คือ ผลกระทบต่อนโยบายการบริหารประเทศ ผมคิดว่าต่อไปนี้การคิดหวังพึ่งการส่งออก หวังพึ่งการลงทุนจากต่างประเทศนี่นะครับ ท่านนายกฯทักษิณท่านก็มีดูโอแทร็กอีโคโนมี นะครับ ไอ้แทร็กที่พึ่งการค้าระหว่างประเทศบางทีความสำคัญมันจะลดลงเรื่อยๆ แล้วก็เป็นหลักต่อไปไม่ได้นะครับ ที่สำคัญก็การใช้จ่าย การกินอยู่ก็ต้อง พยายามที่จะพึ่งตนเองให้มากที่สุด เรื่องน้ำมันนี่ก็เป็นเรื่องน่าเป็นห่วง คือ ชีวิตผม ชีวิตท่านอาจารย์ เราพูดถึงเรื่องการประหยัดน้ำมันกันมานานมากแล้ว แต่เรามักจะคิดเป็นพักๆ เวลามันเกิดวิกฤตขึ้นมา พอวิกฤตมันซาลงไปเราก็กลับสู่สภาพเดิมแล้วก็มีรถยนต์คันโตๆ กินน้ำมันเยอะๆ ทั้งๆ ที่เราเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันเกือบจะทั้งหมดนะครับ มันก็ส่งผลถึงระบบความคิดของผู้คน ผู้บริหารประเทศ หรือแม้กระทั่งของ ผมเชื่อว่าของพรรคการเมืองนะครับว่า จะต้องเสนอนโยบายอะไรให้ประชาชนเลือกนะครับ โลกเค้าเป็นอย่างนี้แล้วพรรคประชาธิปัตย์นอกจากแยกตำแหน่งหัวหน้าพรรคกันแล้วคิดอะไรอยู่บ้างหรือเปล่า น่าสนใจทีเดียว

ขุนทอง- เมื่อกี้คุณกมลวรรณยังไม่จบใช่ไหมครับ

กมลวรรณ- ค่ะ อีกซักนิดนึงนะค่ะ คือ นอกเหนือจากว่าทางประธานาธิบดีบุช จะพยายามหาพวกเอากับชาวอิรักว่าไม่ได้ไปทำร้ายแต่จะไปช่วย จะช่วยสร้างชาติให้อนาคตข้างหน้าสดใส ประธานาธิบดีบุช ยังพูดถึงคนอเมริกันด้วย จริงๆแล้วคนอเมริกันที่ต่อต้านสงครามมีค่อนข้างมาก เพียงแต่ว่าช่วงหลังๆกระบวนการทางการทูตยืดเยื้อขึ้นเรื่อยๆ ผลการสำรวจความคิดเห็นก็แสดงให้เห็นว่ามีจำนวนมากเหมือนกันที่เริ่มเห็นแล้วว่าผู้นำตัวเองไปทางนี้ดีแล้ว ใช้ได้ คือการปกป้องประเทศ แต่ทีนี้คำคัดค้านก็ยังมีอยู่ว่าการที่บุชทำอย่างนี้มันจะยิ่งทำให้เกิดการโจมตีหรือการก่อการร้ายรึเปล่า
อย่างที่ท่านอาจารย์และคุณคำนูณได้พูดไว้ว่า มัวแต่หันมาโจมตีอิรักอย่างนี้กลับกลายว่าอาจจะโดนกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ใช้เป็นโอกาศโจมตี ประธานาธิบดีบุช ก็ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าแม้ว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ที่ว่าสหรัฐ ผลประโยชน์ของสหรัฐและประเทศอื่นๆ ที่เป็นพันธมิตรจะเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้าย แต่ว่าสหรัฐ โดยทางรัฐบาลได้เสริมกำลังรักษาความปลอดภัย ตามสถานที่สำคัญต่างๆ แล้ว และให้ความมั่นใจกับประชาชนเลยว่า แม้ว่า เขาอ้างตนเองว่าชาวอเมริกันเป็นคนที่รักสงบแต่ก็จะไม่ยอมให้ใครมารุกรานหรือมาทำร้าย คือให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า เขาในฐานะผู้นำประเทศมีหน้าที่ปกป้องประเทศ เพราะฉะนั้นชาวอเมริกันจะไม่ต้องกลัวไม่ว่าจะมีกลุ่มก่อการร้ายใดพยายามจะโจมตีขึ้นมาอีกครั้งก็ตามที

คำนูณ - ขบวนต่อต้านสงครามทั้งในอเมริกาและในเมืองใหญ่ของโลกตามที่เขานัดหมายกัน เมื่อมีคำประกาศอย่างนี้แล้ว ผมเข้าใจว่าวันพรุ่งนี้คงเต็มถนนในทุกเมืองเพราะเขานัดกันไว้แล้วว่าสงครามเกิดวันไหน บางที่ก็เที่ยง บางที่ก็ 5 โมงเย็น จะไปเจอกันที่ ทาว์นฮอลล์บ้าง ดาวน์ทาวน์บ้าง ตอนนี้ในอเมริกาตอนนี้มันก็กลางคืนอยู่ พอวันพรุ่งนี้เราคงได้ข่าวหรือว่าเห็นภาพการชุมนุมคัดค้านสงคราม เพราะว่าเดี๋ยวนี้เครือข่ายมันก็กว้างขวางมาก จะมีผลกระทบมากไหมครับอาจารย์ครับ

เกษม - การต่อต้านนี่ ผมว่ามันมีผลนะ

คำนูณ - ขนาดสงครามยังไม่เกิดมันก็มีผลมหาศาลแล้ว

เกษม- แล้วมันมีผลตรงที่ว่ามันจะทำให้รัฐบาลของหลายประเทศที่เป็นพันธมิตรของสหรัฐเองขาดรอยกับกระแสความต้องการของประชาชน

คำนูณ - อังกฤษนี่เหนื่อย

เกษม - อังกฤษก็ดีหรือออสเตรเลียเวลานี้ก็เหนื่อย เหนื่อยมากทีเดียว แล้วนายกรัฐมนตรี อย่างนายโทนี่ แบลร์ หรือนายจอห์น โฮเวิร์ด ของออสเตรเลีย ก็อยู่ในฐานะที่เรียกว่า ขอประทานโทษ เท้าลอยละ เท้าลอย มันไม่ได้ยืนบนนั้น แล้วอันนี้เอง แต่ว่าตัวเองผมเองก็ยังอยู่ที่ว่า ที่น่าจะดูต่อไปว่า ไอ้การต่อต้านสงครามในสหรัฐเองมันจะไปถึงจุดไหน แต่ในขณะเดียวกันผมว่าสหรัฐอเมริกานั้น คนอเมริกันมีอารมณ์ยังไม่แน่นอน มีบางอารมณ์มันก็ เป็นอารมณ์ที่คล้ายๆ กับ นี่พลิกแปรอย่างหนึ่งนะครับ
ผมอยากจะเสริมนิดเมื่อเกิด 11ก.ย.เวลานั้นมันมีหนังเรื่อง เพิร์ล ฮาเบอร์ เพิร์ล ฮาเบอร์ มันทำให้คนอเมริกันปลุกลุกขึ้นมา พอเพิร์ล ฮาเบอร์แล้วรูสเวลท์ โจมตีญี่ปุ่นเลย ไอ้นี่เองที่มันเป็นแรงที่ผลักดันบุชจะเอาแบบนั้น แต่คราวนี้มันไม่มีญี่ปุ่นมันไม่มีประเทศมันกลายเป็นกระบวนการก่อการร้าย อันนี้ก็เราจะได้เห็นได้ว่าบุชพยายามคิดอย่างนั้น โดยประกาศว่ามี 3 ประเทศเป็นแกนอักษะแห่งปิศาจ คืออิรัก เกาหลีเหนือและอิหร่าน นี่ยังอิหร่านอีกประเทศนะอิหร่านก็ยังกบดานนิ่งอยู่นะและเกาหลีเหนือก็ยังท้าอยู่ ก็ต้อนเอาลูกไล่คือเป็นอิรักนีนี่เพราะฉะนั้นบุชมันพยายามจะดำเนินรอยตามรูสเวลท์ พยายามจะสร้างไอ้...

คำนูณ - ความเชื่อมั่น

เกษม - สร้างศัตรูขึ้นมาให้เป็นรูปร่าง โดยการเอา 3 ประเทศนี้ขึ้นมา แต่มันจะยิ่งไปกันใหญ่มันจะไม่เหมือนกับสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเพิร์ล ฮาเบอร์แล้ว มันก็เล่นกับญี่ปุ่นและตีญี่ปุ่นจนกระทั่งทิ้งระเบิดปรมาณูได้

คำนูณ - อาจารย์ครับบทบาทของสหประชาชาตินับจากนี้ไปจะเป็นยังไงในเมื่อว่า อเมริกัน ก็ไม่ได้ฟังเสียงสหประชาชาติ โดยประเพณีปฏิบัติเมื่อเกิดกรณีอย่างนี้ขึ้นก็ต้องถือว่า อเมริกาเข้าไปรุกราน

เกษม - ก็มันก็เป็นอย่างนั้นนะครับ ผมเมื่อเช้านี้ผมก็ได้ฟังวิทยุ กับบีบีซีนะ นายโคฟี อันนัน เขาก็บอกว่าถ้าสหรัฐทำอย่างนี้บุกเข้าไปโดยข้ามหัวสหประชาชาติ มันทำให้การ
ดำเนินการต่อไปนี้ไปของสหรัฐนั้นขาดความชอบธรรมนะ เขาก็เตือนแล้ว แต่ผมก็รู้สึกอันนี้แหละมันอนาคตของสหประชาชาติจะเป็นยังไง แล้วมันก็ถึงจุดที่ว่าสหประชาชาตินั้นถือหลักว่าธรรมคืออำนาจ แต่บุชกำลังทำอยู่นี่คือถืออำนาจเป็นธรรม มันคนละแนวกันเลยนะ คนละแนวกันเลยทีเดียวนี่เป็นเรื่องซึ่งถือว่ามันจะมีอะไรที่จะเปลี่ยนแปลง มันก็จะเปลี่ยนแปลงไปทิศทางนั้น ไปในทางที่... แต่ทว่าอีกอย่างหนึ่งคือว่าที่คุณสนธิพูดถึงเกอริง นะครับ พูดถึงผู้นำประเทศเป็นคนนำประเทศ แต่คราวนี้ในสภาพโลกปัจจุบันในยุคโลกาภิวัตน์ มันมีกระแสของประชาชน กระแสต่อต้าน มันเกิดขึ้นมาใหม่นะ มันเป็นภาคประชาชนระดับโลก

คำนูณ - แล้วมันเร็วนะครับ

เกษม - เร็วแล้วมันติดต่อกันได้ด้วย และมันเห็นกันด้วย แล้วนี่แหละมันจะทำให้
มันจะมีผลต่อไอ้บทบาทของผู้นำแค่ไหน

คำนูณ - คือเมื่อก่อนนี้ในสงครามเวียดนามกว่าชาวอเมริกันจะเห็นความโหดร้ายของสงคราม กว่าทีวีจะมาเผยแพร่ มันใช้เวลานาน แต่เดี๋ยวนี้อย่างที่ผมเคยเรียนในรายการนะ โทรศัพท์มือถืออันเดียวนี่อาสาสมัครผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวกระแสรองที่เขาไม่เป็นเครื่องมือของทุนอะไรเนี่ย เขาก็สามารถจะส่งภาพ ส่งเสียงส่งวิดีโอสั้นๆ เข้าไปในอินเตอร์เน็ตได้ เช่น ผมเชื่อว่าก็มีอยู่ในอิรักเยอะนะครับ ถ้าเกิดการทิ้งระเบิดขึ้นมา สมมติไปโดนโรงพยาบาลเข้า มันต้องโดนแน่ละ เด็กตายไป ผู้หญิงตายไป ภาพความโหดร้ายป่าเถื่อนความทุกข์ยากของประชาชนที่ไม่ได้มีความผิดมันจะแพร่กระจายออกไปทั่วโลกในขณะที่การชุมนุม เข้าใจว่าคงจะเป็นการชุมนุมที่ใหญ่
ตอนนี้คุณสนธิเข้ามาครับ

สนธิ- ครับ คุณคำนูณเห็นจะต้องขอออกความเห็นเพิ่มเติมในประเด็นที่คุณคำนูณเพิ่งพูดไปเมื่อกี้นี้ คือ ผมพอจะมองออกแล้วน่าจะเป็นอย่างที่ผมคาดก็คือว่าพอสงครามเกิด เราจะได้รับฟังข่าวสารข้างเดียวเพราะว่าทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐและก็อเมริกาได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้นานแล้วนะครับและก็เอาพวกผู้สื่อข่าวของชนชาติตัวเองไว้เป็นพวกหมด ก็คือจะกำหนดว่า จะต้องแต่งตัวยังไง ต้องปฏิบัติตนยังไงในสนามรบ คือเกือบๆ จะบอกไปถึงจุดว่า ต้องรายงานข่าวยังไง แต่เขาก็จะให้เข้าหรือให้ดูเฉพาะจุดที่เขา ให้เข้าและเขาต้องการให้ดู เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณจะเห็น คุณจะเห็นเครื่องบินที่บินเข้าไปโจมตี คุณก็จะเห็นระเบิดวิ่งกันวุ่นวายหมด เหมือนสงครามอ่าวเปอร์เซีย แต่ว่าความข่มขืนและการที่ลูกเล็กเด็กแดงต้องตาย โรงพยาบาลต้องพังทลายคุณจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็น นะครับ นั่นข้อที่ 1
ข้อที่ 2 ผมยังสงสัยอยู่เหมือนกัน ผมก็ค่อนข้างมั่นใจว่าทุกวันนี้สื่อมวลชนในอเมริกานะครับและก็เป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชนที่ผมพูดได้ว่าสื่อมวลชนทางตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม้กระทั่งบีบีซีที่อ.เกษมพูดเนี่ยผมก็เริ่มไม่ไว้ใจนะครับ ผมคิดว่าคนพวกนี้ กำลังทำข่าวในเชิงเพื่อที่จะปกป้องความชอบธรรมของบุช ผู้นำเขาหรือชาติเขาจำเป็นจะต้องประกาศสงคราม มันจะต้องออกมาในรูปนี้ คือคงจะไม่เป็นการโจ่งแจ้งอย่างแน่นอนที่สุด ในช่วงของสงครามในเวียดนามนั้น คนซึ่งเอาความโหดร้ายและข้อเท็จจริงของสงครามในเวียดนามออกมาเป็นคน แรกคือนายเดวิด ฮัลเบอร์สไตนน์ เป็นผู้สื่อข่าวนิวยอร์กไทมส์ เขาก็เห็นว่าสงครามในเวียดนาม รัฐบาลพูดตลอดเวลาว่า ชนะ ชนะ แต่ทำไมทหารอเมริกันตาย เขาก็เอาความจริงออกมา
ในช่วงนั้นเราต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่าเวียดนามมันไม่ใช่บิน ลาดินและไม่ใช่ซัดดัม ซึ่งคนอเมริกันถูกปั่นหัวให้กลัว เวียดนามเป็นอะไรบางอย่างซึ่งหลายๆคนไม่เคยรู้จัก อย่าลืมนะครับมีคนพูดอยู่ตลอดเวลาว่า ทำไมเขาต้องส่งลูกเขาไปตายในสถานที่ที่บนแผนที่โลกเขายังไม่รู้จักเลยว่าอยู่ที่ไหนนะ แต่เผอิญไอ้ตัวซัดดัม ฮุสเซน ทางรัฐบาลอเมริกันได้ประสบผลสำเร็จในการโยงซัดดัม ฮุสเซนเข้าหาสู่บิน ลาดิน เข้าหาสู่อัลกออิดะห์ว่าอันนี้แหละคือกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่ต้องการทำลายอเมริกาและมันมีตัวอย่างในการทำลายคือเวิล์ดเทรด ตรงนี้ เพราะฉะนั้นแล้วลักษณะการของความรู้สึกอารมณ์ร่วมของสื่อมวลชนเนี่ยมันต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้วในสื่อมวลชนในอเมริกาตอนนี้ ผมพูดได้เลยนะครับ ไอ้ที่จะรายงานความเป็นจริง มาถึงความโหดเหี้ยมของสงครามนั่นจะไม่มี แต่จะรายงาน ผมเชื่อว่าเผลอ ๆ พอทหารอเมริกันบุก
เข้าไปอาจจะไปเจอจรวดอะไรของอิรักซ่อนไว้ที่ไหน ก็จะเอาอันนี้มาตีแผ่

คำนูณ - เหมือนพบอาวุธในธรรมศาสตร์

สนธิ- เหมือนพบอาวุธในธรรมศาสตร์ จะทำให้มันยิ่งใหญ่ ให้มันดูสมเหตุสมผล ทั้งที่มันอาจจะเป็นจรวดเพียงลูกสองลูกและอาจจะเป็นจรวดซึ่งด้านไปแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นตอนนี้อเมริกา มีเดียของเขา สื่อมวลของเขา ผมเรียกว่า คอเปอร์เรท มีเดีย ก็คือเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของสื่อมวลชนเป็นบรืษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์คนพวกนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบของเขาไปแล้ว เพราะฉะนั้นแล้วเขาจะไม่มีวันที่จะรายงานอะไรก็ตามที่ทำให้คนมาตั้งข้อสงสัยถึงความชอบธรรมของระบบของเขา ผมไม่ค่อยมีความมั่นใจเท่าไรนัก ว่าสิ่งซึ่งเราได้เห็นและผมก็ ไอ้ธรรมดาคนเอเชียคนพวกนี้จะไปมีปัญญาอะไรจะไปดูความจริง นอกจากต้องเปิดซีเอ็นเอ็นดู เปิดซีเอ็นบีซีดูเปิดบีบีซีดูบางคนอาจจะไปซื้อฟอกซ์ นิวส์ มา ยกตัวอย่างฟอกซ์ นิวส์ สถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ ซึ่งรายงานข่าวฟอกซ์นี่ คือสถานีโทรทัศน์ของกลุ่มขวาจัดของอเมริกา น่าสนใจอย่างหนึ่ง ปรากฏว่าฟอกซ์ นิวส์ตอนนี้ เดินทางไปทั่วโลกเพื่อขายข่าว คือพูดง่ายๆว่า ถ้าคุณรับฟอกซ์ นิวส์คุณเคยรับซีเอ็นเอ็น 10 บาท ผมให้คุณบาทเดียว เขาไม่แคร์ ว่าคุณจ่ายเขาพอหรือไม่พอ เขาเพียงต้องการจะเอาปรัชญาแนวความคิดของเขาออกไปในการโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อมวลชนเพื่อให้คุณเห็นด้วยกับเขา ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่ากลัวครับ
อีกประการหนึ่ง ก็เสริมนิดนึง ที่นายบุชพูดบอกว่าอเมริกันจะส่งทหารเข้าไปเพื่อช่วยประชาชนชาวอิรัก ผมไม่รู้ว่าช่วยหรือทำให้ตายมากขึ้น เพราะในสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งแรกนั้น คนอิรักตายไปแสนกว่าคน ไม่มีใครพูดถึงผมว่างวดนี้ต้องมี200,000-300,000 คนอย่างน้อยที่สุด ขอบคุณครับ

คำนูณ- สำนักข่าวกระแสรอง ถึงแม้ว่าจะกว้างขวางขึ้นแต่ก็คงจะยังไม่สามารถที่จะกว้างขวางจนขนาดไปกินกระแสหลักได้ เพราะว่าส่วนใหญ่ก็อยู่ในคอมพิวเตอร์ ในอินเตอร์เน็ต มันไม่ได้เข้าไปสู่โทรทัศน์ได้ ส่วนใหญ่เมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นคนติดเคเบิลทีวี ก็จะต้องเปิดดูซีเอ็นเอ็น เปิดดูบีบีซีเป็นหลัก ส่วนข่าวกระแสรองเนี่ยเขาจะได้แต่เฉพาะในอินเตอร์เน็ต

ขุนทอง- กระแสหลักมันสะดวกกว่า มันยึดพื้นที่ไว้หมดแล้ว ถึงห้องนอน เปิดปุ๊บ ติดปั๊บ

ตุลย์ - อีกเรื่องหนึ่งก็น่าสนใจนะครับ คุณคำนูณเพราะว่าทางจีนได้ส่งนักข่าวไป ประมาณซักเป็นพันคนในรูปของทหาร ที่จะรายงานข่าวมาจากอิรัก ผมว่าด้านหนึ่งเราคงจะได้ฟัง การรายงานข่าวจากทางการจีน ซึ่งเราก็ละเลยไม่ได้เหมือนกัน

คำนูณ – มีหลายมิติหลายมุมมองครับยังไงเราก็สรุปเห็นพ้องต้องกันว่าวันนี้เป็นวันประวัติ ศาสตร์ของโลก

เกษม – ผมว่าที่คุณคำนูณพูดถึงการสื่อสารประเภทรองนี่ ผมว่าอย่าคิดว่ามันไม่สำคัญนะ และผมรู้สึกว่าความรู้สึกของคนมันเริ่มที่จะเห็นแล้วว่าสหรัฐอเมริกันนั้น ใช้อำนาจเป็นธรรม มันเริ่มจะมีแล้วแล้วการสื่อสารและเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างที่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ก็ดีอินเตอร์เน็ตก็ดีหรือโทรศัพท์มือถือก็ดี มันจะสามารถสร้างความกดดันแปลกๆ ขึ้นมาเกินความคาดหวังนะครับ
ยกตัวอย่าง เมื่อสมัยหนึ่งในโซเวียตรุสเซีย มีการพยายามจะทำรัฐ ประหาร แล้วเยลซิน ต่อต้าน จะโค่นล้มกอบาชอฟ ปรากฏว่าคนรุสเซีย ออกมาชุมนุมกันมากมาย ไม่ใช่เพราะอะไรนะครับ ตอนนั้นมันนัดชุมนุมโดยแฟกซ์ แฟกซ์มันเพิ่งเข้าไปในโซเวียต นะครับ ผมว่าอันนี้ยกตัวอย่างอย่างนี้ ผมรู้สึกเลยว่าสหรัฐอเมริกากำลังมองข้ามความสำคัญของภาคประชาชน นะครับ มันอันนี้มันจะมีผลต่อไปในอนาคตไม่มากก็น้อยละครับ

คำนูณ - คือจะได้ผลมากน้อยแค่ไหนนะครับ เราต้องดูกัน เพราะว่าไอ้เรื่องพรรค์นี้นี่ สมัยพฤษภาคม 2535 ที่เราเรียกกันว่าม็อบมือถือ ม็อบรถเก๋ง ตอนนั้นไม่มีใครคาดคิดว่าจะเป็นไปได้ขนาดนี้ เพราะฉะนั้นไอ้สิ่งที่เราพูดถึงว่า นวัตกรรมอินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี มันไม่ได้ใช้กันแต่เฉพาะฝ่ายรัฐอย่างเดียว ฝ่ายภาคประชาชนก็มีใช้

กมลวรรณ - ตอนนี้มีม็อบเอสเอ็มเอส

เกษม –แล้วอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า เวลานี้สหรัฐอเมริกาเท่ากับประกาศสงครามกับอิรักนะครับ ไม่ใช่ประกาศสงครามกับอิรักเท่านั้นนะ แต่ประกาศสงครามกับมุสลิมหัวรุนแรงทั่วโลกนะ นี่ผมว่าไม่ใช่ประกาศขบวนการอิสลามทั้งหมดหรอก แต่มุสลิมหัวรุนแรงทั่วโลกซึ่งจำนวนมากและมุสลิมหัวใหม่คนรุ่นใหม่ของมุสลิม มาในทางนี้ทั้งนั้นเลย

คำนูณ – เราจะต้องพักกันซักครู่นะครับในช่วงนี้ เดี๋ยวเรากลับมาติดตามวันประวัติศาสตร์ ของโลกและก็สถานการณ์ข่าวด้านอื่นๆ กันต่อไป จากสภาท่าพระอาทิตย์นะครับ ช่วงนี้ พักซักครู่หนึ่งครับ

.........
(...ช่วงที่ 5…)

คำนูณ - ท่านผู้ฟังครับ วันนี้รายการเราร้อนตั้งแต่ 7.30 น. สถานการณ์สงคราม อันที่จริง สถานการณ์สงครามไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรละ เราพูดกันมาตั้งแต่เริ่มมีสภา ท่าพระอาทิตย์แล้วนะครับ เพียงแต่วันนี้ เป็นวันประวัติศาสตร์ของโลก นะครับ เราสรุปอีกครั้งหนึ่ง วันประวัติศาสตร์ของโลกในทีนี้ก็คือหมายถึงว่าเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการ ท่านอาจารย์เกษม ศิริสัมพันธ์ ก็ได้สรุปว่า องค์การสหประชาชาติที่ยึดธรรมคืออำนาจในขณะนี้ก็พ่ายแพ้ต่อสหรัฐอเมริกาที่ยึดหลักอำนาจคือธรรม

ขุนทอง - คือเป็นวันที่ประธานาธิบดีบุชเริ่มใช้นโยบายต่างประเทศชุดใหม่อย่างเป็นทางการ นโยบายต่างประเทศก็คือ พรีเอ็มทีฟ สไตรค์ คือถ้าสงสัยว่า ที่ไหนเป็นต้นตอของการก่อการร้ายหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ ที่จะมีผลกระทบต่อผลประโยชน์ของอเมริกัน อเมริกันก็จะขอใช้สิทธิ์นี้ ส่งกำลังเข้าไปโจมตี

คำนูณ - อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นจุดประเด็นก็คือว่านี่เป็นวันประวัติศาสตร์ของโลกที่สหรัฐอเมริกากระทำการโดยไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตามแต่เป็นการขยายสงครามไปในขอบเขตทั่วโลก นะครับ เพราะว่าจริงอยู่ในสมรภูมิอิรักนั้นจะจบลงเร็วหรือช้านั้นก็ว่ากันไป แต่ที่แน่คือ พวกเขาก็คงไม่ยอมตายเฉย ๆ ไม่ยอมแพ้เฉยๆ เขาก็ต้องขยายปริมณฑลการทำสงครามไปทั่วโลก นับแต่นี้ไปประชาชนชาวอเมริกันรวมทั้งประชาชนโลก รวมทั้งพวกเราด้วยก็คงจะนอนตาไม่หลับเต็มที่นัก ใครจะหลับน้อยหลับมากแล้วแต่ว่าอยู่ในส่วนไหนของโลก

ขุนทอง - โดยเฉพาะผู้ที่จะต้องเดินทาง

คำนูณ - ใช่ๆ การเดินทาง นะครับ ก็ตอนนี้ผู้ที่มาเยี่ยมเยียนสภาท่าพระอาทิตย์ สม่ำเสมออีกคนหนึ่งก็คือ คุณไพศาล พืชมงคล เราไปพูดคุยกันในช่วงสุดท้ายนะครับ
คุณไพศาล ครับสวัสดีครับ

ไพศาล - สวัสดีครับผม

ขุนทอง - สวัสดีครับ

คำนูณ - ฟังประธานาธิบดีบุชแถลงแล้วเป็นยังไงบ้างครับ

ไพศาล - ก็มีข้อสังเกต 2-3 ประการครับ ประการแรกก็คือมีการใช้กฎแห่งป่า แทนกฎของสหประชาชาติแล้วนะครับ

คำนูณ - กฎแห่งป่า

ไพศาล - คือใครมีกำลังอำนาจก็ย่ำยีคนอื่นได้ตามอำเภอใจ นั่นก็คือทำให้องค์การประชาชาติหมด ความหมายในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลกอีกต่อไป เพราะว่าถ้าหากว่าอเมริกาทำตามที่พูดก็หมายความว่าจะลงมือปฏิบัติการทางทหารโดยลำพัง ไม่สามารถปฏิบัติในนามของสหประชาชาติได้ และไม่ฟังมติสหประชาชาติด้วย นั่นก็ทำให้สหประชาชาติอยู่ในสภาพเดียวกับสันนิบาตชาติในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง
อันนี้เป็นข้อสังเกตข้อที่ 1 นะครับ อันที่ 2 ก็คือว่าถ้าใช้วิธีการเดียวกันนี้ สถานการณ์แม้อเมริกาจะควบคุมอิรักไว้ในมือได้เรียบร้อยแล้วสงครามก็ยังไม่เสร็จสิ้นไป เพราะกลุ่ม ประเทศที่ถูกประณามหรือถูกเรียกชื่อว่าเป็นอักษะปิศาจ ในโลกนี้ยังมีเหลืออีก 2 ที่เนมไว้แล้ว นะครับ ก็คืออิหร่านและเกาหลีเหนือ
เพราะฉะนั้นเวลานี้ทั้งเกาหลีเหนือและอิหร่านก็คงผวา และคงจะเตรียมการและทำให้โลกยังไม่พ้นจากสงครามไปได้
อันที่ 3 ก็คือว่า ในวันที่ 20 มี.ค. ซึ่งหมายความว่าอีก 48 ชั่วโมงจากนี้ไป ตอนนี้ไม่ถึงแล้วนะครับเหลืออีกประมาณซัก 46 ชั่วโมงหรือ 45 ชั่วโมงนะครับก็จะไปถึงจุดเส้นตายว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนจะออกนอกประเทศหรือไม่ซึ่งเวลานี้ทางกระทรวงการต่างประเทศอิรักก็ได้แถลงแล้วว่าเป็นไปไม่ได้เด็กอมมือก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้นั่นหมายความว่าทางอิรักไม่ยอมออก
ขณะเดียวกันมีการเตรียมการในอิรัก พร้อมเข้าสงครามแล้วเหมือนกันคือได้แบ่งเขตพื้นที่เป็น 4 เขตทหาร และประธานาธิบดีซัดดัม ก็ได้ประกาศว่าบนผืนดินแผ่นฟ้าน่านน้ำ ทั่วทุกหนแห่งในโลกนี่ก็จะต้องเป็นสมรภูมิ จะเป็นสมรภูมิที่อิรักจะทำกับอเมริกาและพันธมิตรนะครับ ไม่ใช่กับประเทศอื่นๆ
การที่เขาพูดอย่างนี้และแสดงท่าทีอย่างนี้ก็หมายความว่าอิรักก็พร้อมจะทำสงครามเหมือนกัน แต่เป็นสงครามที่ตั้งรับในเมืองของเขานะแหละ แต่อาจจะมีการรุกในจัดต่างๆ ที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาได้ด้วย เพราะฉะนั้นความเสี่ยงภัยของสงครามก็ขยายไปในพื้นที่ต่างๆ ในโลกที่มีผลประโยชน์ของอเมริกาอยู่ ดังจะเห็นได้จากเวลานี้สายการบินของอเมริกาต้องลดคนเป็นจำนวนมาก ต้องประกาศเชิญชวนให้คนขึ้นไปโดยสาร และจะอัพเกรดให้นะ ถึงกระนั้นคนก็ไม่กล้านั่ง
ในที่สุดก็ต้องปิดกิจการจำนวนมากลงไป ทีนี้ ถัดมาก็คือว่า นอกจากข้อสังเกต 3 ข้อนี่แล้วนะครับ ผมยังเห็นว่าอเมริกาต้องการรบเร็ว ต้องการชนะเร็ว ซึ่งอันนี้ก็หนังสือพิมพ์ผู้จัดการก็ได้เสนอเรื่องนี้เหมือนกันนะครับว่า ยุทธศาสตร์ของอเมริกาคือต้องการรบให้เร็วและชนะให้เร็ว เวลานี้อเมริกากำลังเข้าสู่กระบวนการรบเร็ว คือไม่ฟังสหประชาชาติ ไม่คำนึงถึงความเป็นธรรม ไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์อะไรอีกต่อไป เพื่อจะได้เข้าสู่รบเร็ว ก็ทำให้สงครามที่จะทำกันนี่เป็นสงครามที่เป็นสงครามลุกลาม โดยลำพังนะ ไม่ใช่ในนามของสหประชาชาติ และเป็นสงครามที่ไม่เป็นธรรม ประชาคมโลกคัดค้าน ในอเมริกาเองวันนี้เสียงคัดค้านเป็นข้างมากแล้วนะครับคือ 50% ในขณะที่ผู้สนับสนุนสงครามมีเพียง 47% ซึ่งอันนี้เปอร์เซ็นต์ไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนะครับและถ้าหากว่าอเมริกาไม่สามารถชนะเร็วได้ ผมเชื่อว่าเหตุการณ์ก็จะพลิกผันมาก เพราะในอังกฤษเวลานี้ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดรัฐมนตรีคนหนึ่งก็ลาออกแล้ว และจะมีส.ส.รัฐบาลอีกตั้ง 200กว่าคนที่พร้อมจะล้มหรือว่าจะต่อต้านหรือเพื่อเคลื่อนไหวหยุดการทำสงครามนะครับ ฉะนั้นประชาคมโลกประเทศต่างๆ ในโลก ส่วนใหญ่ต่อต้านสงคราม เพราะฉะนั้นอเมริกาโดดเดี่ยวมากนะครับ

คำนูณ - ไอ้การที่ไม่ยึดหลักสหประชาชาติจะทำให้แนวร่วมหดหายไปไหมครับ เพราะอย่างหลายๆ ประเทศ แม้กระทั่งประเทศไทยเราเอง ประเทศจีนอะไรนะครับ เราก็จะยืนยันว่า...

ขุนทอง - เราบอกว่าเราเป็นกลาง

คำนูณ - เราเป็นกลางแต่สหประชาชาติเอายังไงเราเอาด้วย นะครับก็คือเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

ไพศาล - อันนี้เป็นท่าทีของประเทศส่วนใหญ่ในโลก เป็นอย่างนั้นครับ เวลานี้เท่าที่เห็น อเมริกานี่ก็มี 2 ประเทศ อังกฤษ กับสเปน ซึ่งอังกฤษก็ร่อแร่

คำนูณ - โปรตุเกสซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมก็ไม่ยังชัดเจน

ไพศาล - โปรตุเกสก็เป็นเจ้าภาพ เขาให้เช่าบ้านเฉยๆ นะครับ

ขุนทอง - มีออสเตรเลียอีกประเทศหนึ่ง

ไพศาล - ให้ใช้สถานที่เฉยๆ แต่ไม่ได้เกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นเวลานี้จะเห็นได้ว่าอเมริกาแม้จะเคยคุยโวไว้นะครับว่า เสียงของคณะมนตรีความมั่นคงเกิน 9 เสียง แต่เอาจริงๆเข้าไม่มี เมื่อไม่มีก็เสนอร่างมติครั้งที่ 2 แล้วมาแก้เกี้ยวว่า ไม่จำเป็นนะครับ อเมริกาเขาเสียหน้ามากงานนี้

คำนูณ - คุณไพศาลมองท่าทีของจีนยังไงครับ

ไพศาล - จีนคงคัดค้านสงครามแน่ ไม่ต้องห่วง จีนคงคัดค้านก็คงจะอยู่ในแนวเดียวกับรัสเซีย ฝรั่งเศส เยอรมันนะครับ เป็นแต่จีนออกหน้ามากไม่ได้ ด้วยเหตุผล 3 ข้อ
ข้อหนึ่งตอนนี้จีนกำลังอยู่ในช่วงถ่ายโอนอำนาจ ส่วนรัฐนะครับ
อันที่สองจีนอยู่ติดกับเกาหลีเหนือและเกาหลีเหนือก็อาละวาดขนานใหญ่ตอนนี้นะครับ เดี๋ยวถ้าจีนมาออกหน้ามาก ก็กลายเป็นว่าจีนหนุนเกาหลีเหนือ

คำนูณ - ต้องระวังท่าที

ไพศาล - เมื่ออเมริกาเกิดวันหนึ่งเข้าไปปลดอาวุธเกาหลีเหนือก็กระทบจีน และถ้าเกิดสงครามเกาหลีภาคสองขึ้นมาอีก เพราะฉะนั้นจีนต้องระมัดระวังส่วนนี้
อันที่ 3ก็ คงน่าจะมีการต่อรองอะไรกันเหมือนกันนะครับ ซึ่งอันนี้ก็ไม่รู้แหละแต่ผมคิดว่าปัญหาไต้หวันก็เป็นปัญหาหนึ่งที่จีนจับจ้องอยู่ในสถานการณ์เหล่านี้แต่จุดยืนใหญ่ของจีนก็คงจะต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาโดยสันติเหมือนเดิมละครับ

คำนูณ - ประเทศไทยเองก็คงต้องวางท่าทีให้ดีนะครับในช่วงนี้

ไพศาล - ผมเชื่อว่ารัฐบาลไทยตอนนี้นะครับ ได้ประเมินได้วางท่าที ที่แหมยอดเยี่ยมมากครับถือว่าเป็นการเดินจังหวะก้าวงานต่างประเทศที่เยี่ยมยอดในหลายสิบปีมานี้นะครับ คือไม่กระทบกระเทือนใคร รักษาศักดิ์ รักษาศรีของประเทศ ทำให้เมืองไทยถอยออกมาจากความขัดแย้งอย่างเรียกว่าวิชาตัวเบา ไม่ธรรมดาครับ ท่านสุรเกียรติ์ ท่านทักษิณครั้งนี้เยี่ยมมาก

คำนูณ - สหประชาชาติต่อจากนี้ไปจะประสบชะตากรรมยังไงครับ

ไพศาล - ก็ถูกยื่นคำขาดครับ นายบลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบโวยแล้วนี่ครับ ว่าทำไมอเมริกาต้องมายื่นคำขาดกับคณะกรรมการตรวจสอบ เพราะถูกยื่นคำขาดเหมือนกันแม้ว่าจะใช้ถ้อยคำที่ค่อนข้างสุภาพ แต่จริง ๆ แล้วคือยื่นคำขาดให้ออกจากอิรักนั่นเอง ซึ่งอันนี้บลิกซ์ก็ไม่พอใจมาก เพราะฉะนั้นสหประชาชาติตอนนี้อย่าว่าแต่จะแก้ปัญหาเลย ถูกยื่นคำขาดให้ขนย้ายผู้คนออกจากอิรักตอนนี้ นั่นก็หมายความว่าสหประชาชาติจะไม่สามารถดำเนินบทบาทของตนเอง ตามความประสงค์ของประชาคมโลกในอิรักหรือในการแก้ไขปัญหานี้ได้อีกต่อไป

คำนูณ - ถือเป็นความล้มเหลว ครั้งสำคัญของโลกเหมือนกัน

ไพศาล - ครับเป็นความล้มเหลวที่สำคัญ

คำนูณ - และพลโลกก็ต้องเผชิญชะตากรรมจากการกระทำของอเมริกามากบ้างน้อยบ้างตามกรรม ตามฐานานุรูป ของแต่ละประเทศ นะครับ

ไพศาล - ทีนี้โลกก็ต้องคอยจับตาดูว่าถ้าเกิดในช่วง 48 ชั่วโมงนี้มันจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
อันที่สองก็คือว่า ถ้าหากสงครามเริ่มขึ้น มันจะเสร็จเร็วไหม หรือมันจะยืดเยื้อ ถ้ายืดเยื้อไปอมอเมริกาแพ้แน่ แต่ถ้าเสร็จเร็ว ซัดดัมก็ถูกจัดการแน่ อิรักก็ต้องถูกยึดครองโดยรูปแบบใหม่นะครับ คือมีการแบ่งประเทศออกเป็น 3 ส่วนเท่ากับอิรักเป็นบริษัทหนึ่งและมี 3 ฝ่ายบริหารจัดการโดยซีอีโออเมริกัน

คำนูณ - มีรายการเอาคืนจากฝรั่งเศสบ้างครับ มีผลประโยชน์ในน้ำมันในอิรัก

ไพศาล - ใช่ครับเงินกว่าพันกว่าล้านเหรียญถูกยกเลิกไปแล้วนะครับ

คำนูณ – ก็เป็นประเด็นที่จะต้องติดตามกันอย่างชนิดที่เรียกว่าตาไม่กะพริบนะครับในไม่ถึง 48 ชั่วโมงและ อีกก็เรียกว่า วันที่ 20 มี.ค. 2546 เวลาก็ถ้านับเวลาที่ประธานาธิบดีบุช เขาแถลงการณ์

ไพศาล - 8 โมงเช้าเมืองไทยนะครับ

คำนูณ - 8 โมงเช้าเมืองไทย อะไรจะเกิดขึ้น ระเบิดลูกแรกจะเป็นอย่างไร หรือยิงจรวดอะไรเข้าไปก็คือ 8 โมงเช้าของวันพฤหัสบดี นะครับ ตอนนี้คุณสนธิ ลิ้มทองกุลเข้ามาในช่วงท้ายรายการครับ เชิญครับคุณสนธิครับ

สนธิ - อยากจะขอเสริมและก็พูดถึงเรื่องนโยบายต่างประเทศอเมริกาในยุคใหม่
จริงๆแล้วการใช้นโยบายพรีเอ็มทีฟ สไตรค์( pre-emtive strike ) ครั้งนี้มันหมายถึงว่าอเมริกาต้องปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่หมดแล้วคือ ถ้าพูดตามภาษานักเลงก็คือว่าไหน ๆ ก็ไหนๆ แล้ว จากนี้ไปอเมริกาก็จะต้องทำตัวเป็นจ้าวโลกไปเลย ก็คือ ในเมื่อตัวเองนั้นได้ปฏิเสธเรื่องของฉันทามติที่ต้องใช้ฉันทามติจากองค์กรโลกบาลของโลกอย่างเช่นสหประชาชาติแล้วก็เหมือนอเมริกาจะเยี่ยวรดใครก็ไปเยี่ยวรด
เมื่อทำเช่นนั้นแล้วจากนี้ไปนโยบายต่างประเทศอเมริกาก็คือว่ากูใหญ่คนเดียวในโลกนี้

คำนูณ - เป็นจ้าวโลกเลย

สนธิ – ผมเชื่อว่าทางฝ่ายนีโอ คอนเซอร์เวทีฟ หรือฝ่ายขวาจัด จะสนับสนุนให้ทำแบบนี้มากกว่า เพราะการที่จะทำเช่นนี้ได้ ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น ทางฝ่ายเขาจะมี 2 - 3อย่าง
อย่างแรกเกิดขึ้นจากความสามารถที่จะไปดูดซับเอาทรัพยากรต่างๆที่ตัวเองเข้าไปแล้วก็ไปจัดการ คือคงไม่ใช่เป็นระบบเดิมที่เข้าไปแล้วไปยึดนะครับแต่ว่าเข้าไปแล้วเข้าไปจัดเสียใหม่ จัดระบบให้ตัวเองมีสิทธิ์มีเสียงในทรัพยากรตรงนั้น ในรูปแบบของสัมปทาน หรือว่าในรูปแบบของการตลาดที่จะเอาทรัพยากรนี้เอามาจัดจำหน่าย ผ่องถ่ายเพื่อให้ตัวเองได้ผลประโยชน์นั่นข้อที่หนึ่ง
อันที่สองที่จะเห็นได้ชัดและก็ไม่ค่อยมีใครพูดเท่าไหร่นะครับ ก็คือ ผลประโยชน์ที่กลุ่มของขวาจัด คือพวกกลุ่มขวาจัดนี่เป็นอะไรซึ่งประหลาด อย่างผลประโยชน์ที่ตัวเองพึ่งพิงอิงแอบมักจะเป็นหนึ่งอุตสาหกรรม แล้วสอง เรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมค้าอาวุธนะครับ การที่อเมริกาใช้นโยบายพรีเอ็มทีฟ สไตรค์ หรือที่เขาเรียกว่าเอ็กซ์แพนชั่นนิสต์ โพลิซี ( expantionist policy) ขยับขยายจนกระทั่งตัวเองกลายเป็นแพ็กซ์ อเมริกานา ( Pax Americana) หรือสมัยก่อนเป็นแพ็กซ์ โรมานา ( Pax Romana) ก็คือว่าไม่มีใครยิ่งใหญ่ไปกว่าโรม เพราะฉะนั้นทุกคนจะทำอะไรต้องถามโรมก่อน นะครับ อเมริกากำลังจะก้าวไปสู่ระบบแพ็กซ์ อเมริกานา ถ้าสมมติว่านายบุช ยังมีสิทธิ์เป็นประธานาธิบดีต่ออีก 4 ปีในอนาคต ซึ่งนั่นก็หมายถึงคนอเมริกันก็ยังมองไม่เห็นประเด็นอันนั้นหรือคนอเมริกันเองอาจจะมีความสุขก็ได้ที่ตัวเองสามารถที่จะมีความสุขและก็ร่ำรวยและก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากการซึ่งนโยบายเชิงรุกของรัฐบาลตัวเอง ทำให้ตัวเองสามารถจะมีความมั่งคั่งเกิดขึ้นด้วยการดูดซับเอาทรัพยากร และความมั่งคั่งของชาติอื่นเข้ามา
ตรงนั้นจะทำให้นโยบายของ.... สมมตถ้านายบุชยังเป็นประธานาธิบดีต่ออีก 4 ปี นโยบายที่ผมพูดน่าจะมีความเป็นไปได้อย่างสูง ก็คือประเภทนักเลงใหญ่ประจำซอย กวาดตาไปทางซ้ายทีทางขวาที หือหรือเปล่า อ้าวหือเดี๋ยวทุบมึงซะเลย อะไรทำนองนี้นะครับ
อีกอันหนึ่งก็คือ คุณคำนูณจำได้ไหมว่าที่กระทรวงกลาโหมอเมริกาเคยมีข่าวออกมาว่า 48 ชั่วโมงแรกในการบุก เขาคาดว่าจะถล่มอิรักด้วยจรวด 3,000 ลูกผมคิดว่าเพียงแค่พูดแค่นี้ ไอ้พวกอุตสาหกรรมทางการทหารในอเมริกานะครับก็นั่งกดตัวเลขเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ทำโปรแกรมกันเรียบร้อยแล้วว่า เออนี่กูสามารถจะผลิตจรวดขายรัฐบาลอเมริกาได้อีก 5,000 ลูก

คำนูณ - ขยายกำลังการผลิตใหญ่

สนธิ - ขยายกำลังการผลิตใหญ่ ลูกหนึ่งซัก 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็หมื่นล้านเหรียญ ten million dollars นะครับ มันก็ทำให้มูลค่าหุ้นพวกนี้มันก็ร่ำรวยขึ้นมา คือสรุปผลที่สุดแล้วก็คือเอาความตายของชาวโลกและความพินาศฉิบหายความข่มขื่นของคนอื่นเขา เพื่อมาให้กิจกรรมค้าอาวุธหรืออุตสาหกรรมที่ตัวเองเกี่ยวพันกันให้ร่ำรวยยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมความมั่งคั่งขึ้นมา เพราะฉะนั้นประเด็นนี้เป็นประเด็นซึ่งผมคิดว่าสำคัญมากๆ นะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว คือเราอย่าไปสนใจว่าทางอิรักมันจะต้องถูกแบ่งออกเป็นกี่ประเทศ เพราะอิรักมันประกอบด้วยชนชาติสุหนี่ มุสลิมฝ่ายสุหนี่ ชีอะห์ นะครับและข้างบนคือพวกเคิร์ด
ประเด็นก็คือว่าอเมริกันไม่แคร์หรอกว่าอิรักจะแบ่งออกเป็นกี่ส่วน คือถ้าพวกนี้สามารถจะเขียนแผนที่ขึ้นมาใหม่ได้ในตะวันออกกลางนะครับ จับคนโน้นไปอยู่คนนี้จับคนนี้ไปอยู่คนนั้นนะครับ เขาแฮปปี้ที่จะทำเช่นนั้น เขาพอใจที่จะทำเช่นนั้นจริงๆ นะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว อันนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของโลกจริงๆไม่ใช่จุดเริ่มต้นของสงครามอย่างเดียว นะครับ ก็หมายความว่า โฉมหน้าของโลกในทศวรรษนี้นะครับกำลังจะเปลี่ยนไปอีกรูปแบบหนึ่งนะครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

คำนูณ - ถือเป็นวันประวัติศาสตร์

สนธิ - ครับเป็นวันประวัติศาสตร์นะครับ

คำนูณ - ขอบคุณมากครับ

สนธิ -เอาเพียงแค่นี้

ขุนทอง- คุณไพศาลด้วยนะครับ

คำนูณ - ขอบคุณครับคุณไพศาลครับ

ไพศาล - ครับสวัสดีครับ

คำนูณ - สำหรับรายการสภาท่าพระอาทิตย์ก็เต็มๆ นะครับวันนี้ก็อรรถรส ผมกับคุณขุนทอง ลอเสรีวานิช ขอลาจากท่านผู้ฟังไปด้วยเวลาแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

ขุนทอง - สวัสดีครับ
Tue, 18 Mar 2003 18:17:26 - 16651932  kom ®

[16] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

“นครบาล” ระดมตร.เฝ้าสถานทูตสหรัฐฯ 24 ชั่วโมงโดย ผู้จัดการออนไลน์

”นครบาล” เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยสถานทูตสหรัฐ-ชาติพันธมิตรและอิรักตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุร้ายพร้อมคลี่คลายสถานการณ์ภายใน 10 วินาที พร้อมเตรียมหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หวั่นถูกโจมตีและสร้างสถานการณ์จากมือที่ 3 ส่วนในเวลากลางคืนจะมีการตั้งจุดตรวจสกัดบนถนนทางผ่านสถานทูตและตรวจค้นอย่างเข้มงวด

บรรยากาศหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ และบ้านพักเอกอัครราชทูต ในช่วงท่ามกลางกระแสสงครามสหรัฐ-อิรัก มีการเสริมกำลังคอมมานโด จาก 191 และตำรวจสันติบาลคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติมจากการระดมกำลังของตำรวจ สน.ลุมพินี เจ้าของพื้นที่ และตำรวจอีก 7 สน. ในพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เข้าเสริมในพื้นที่

ด้านพล.ต.ต.ไพบูลย์ อาริยวัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 กล่าวยอมรับว่า มีการเตรียมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไว้พร้อมในพื้นที่ด้วย หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินกำลังที่เตรียมไว้จะเข้าคลี่คลายสถานการณ์ภายใน 10 วินาที

นอกจากนี้ จะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยจะปิดถนนทันทีในกรณีฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ สำหรับสถานทูตสหรัฐ เจ้าหน้าที่สถานทูตได้นำรถยนต์จอดขวางทางเข้า-ออกเพื่อกันการโจมตีด้วยรถบรรทุก วัตถุระเบิด และมีการตรวจตราการเข้าออกอย่างเข้มงวด

ส่วนสถานทูตอิรักประจำประเทศไทย ถนนประดิพัทธ์ ตำรวจสายตรวจ สน.บางซื่อ และ สน.เตาปูน หมุนเวียนตรวจตราทุกระยะ โดยภายในสถานทูตมีการเสริมกำลังตำรวจสันติบาลเข้ารักษาความปลอดภัย หวั่นการสร้างสถานการณ์จากมือที่สาม

ด้านบรรยากาศที่หน้าสถานทูตอังกฤษและอิสราเอล ชาติพันธมิตรของสหรัฐ ก็มีการเสริมกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัยเข้มงวดไม่แพ้กัน หวั่นถูกลอบโจมตีหรือสร้างสถานการณ์จากมือที่สาม ตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในเวลากลางคืนจะมีการตั้งจุดตรวจสกัดบนถนนทางผ่านสถานทูตและตรวจค้นอย่างเข้มงวด

พล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 (ผบก.น.2) กล่าวว่า ทาง พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ นิลคูหา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้สั่งการให้ บก.น.2 จัดกำลังดูแลความปลอดภัยสถานทูตอิรักเป็นพิเศษมานานแล้ว เนื่องจากอยู่ในความรับผิดชอบ โดยทาง บก.น.2 จัดกำลังสายตรวจไปดูแลความเรียบร้อย ตั้งแต่มีเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิรักในช่วงแรก ๆ แล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อสถานการณ์เริ่มตึงเครียดมากขึ้น การรักษาความปลอดภัยสถานทูตอิรักก็คงจะต้องเพิ่มมาตรการพิเศษเข้าไปอีก มีการประสานกับตำรวจสันติบาลส่วนหนึ่งด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 19.00 น. วันนี้ (18 มี.ค.) ทาง ผบช.น. ได้เรียกนายตำรวจระดับ รอง ผบช.น. ผู้ช่วย ผบช.น. และ ผบก.น.1-9 เข้าประชุมที่ บช.น. เพื่อวางแผนมาตรการดูแลความปลอดภัยบริเวณสถานทูตอิรักและสหรัฐ ในกรณีที่เกิดสงครามระหว่างทั้ง 2 ประเทศด้วย
Tue, 18 Mar 2003 18:36:05 - 16651932  kom ®

[17] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

สั่งภาครัฐประหยัดไฟ10% เตรียมพร้อมรับสงคราม48ชม.โดย ผู้จัดการรายวัน

ไทยยังรอดูสถานการณ์สงครามใน 48 ชั่วโมง "ทักษิณ" เชื่อสงครามเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ ด้านท่องเที่ยวปรับแผนรับนักท่องเที่ยวในภูมิภาค เชื่อนักท่องเที่ยวระยะไกลลดจำนวนลง พร้อมสั่งการให้ภาครัฐ เป็นต้นแบบการประหยัดพลังงาน ร้อยละ 5-10


การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (18 มี.ค.) มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน สำหรับวาระการประชุมที่พิจารณามีการสรุปสถานการณ์สงครามระหว่างสหรัฐฯกับอิรัก รวมทั้งการอพยพคนไทยที่อยู่บริเวณที่ไม่ปลอดภัยออกจากพื้นที่ ขณะที่กระทรวงพลังงานจะเสนอมาตรการการประหยัดพลังงาน โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือมาตรการขอความร่วมมือโดยเป็นการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนให้ช่วยกันประหยัดพลังงานด้วยการเปิดใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะไฟที่ส่องป้ายโฆษณาใหญ่ ๆ บนท้องถนน กับมาตรการบังคับซึ่งจะนำมาใช้กับหน่วยงานของภาครัฐโดยจะบังคับให้แต่ละหน่วยงานประหยัดพลังงานร้อยละ 5-10

ไทยรอสถานการณ์ 48 ชม.

หลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ประกาศเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. เช้าวันนี้ (18 มี.ค.) ให้เวลา ซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีอิรักและครอบครัว อพยพลี้ภัยออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยต้องวางตำแหน่งตัวเองให้ดีที่สุด ใน 48 ชั่วโมงนี้

" ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้ง คงพูดอะไรไม่ได้จนกว่าจะครบ 48 ชั่วโมง เพราะไทยไม่ใช่ประเทศคู่กรณี เป็นเพียงประเทศผู้สังเกตการณ์เท่านั้น ถ้า48 ชั่วโมงนี้สามารถเลี่ยงภาวะสงครามได้ ทุกคนก็ชื่นชม เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการเห็น และภาวะสงครามที่เกิดขึ้นคงจะไม่นาน ภาษาอังกฤษเรียกว่า LIVE MUST GO ON แปลว่าชีวิตต้องไปต่อ " นายกรัฐมนตรี กล่าว

ชี้เป็นไปได้ยากให้อาเซียนมีมติร่วม

สำหรับการประสานกับประเทศสมาชิกอาเซียน นั้น เขากล่าวว่า นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ ประสานการหารือกันอยู่ อย่างไรก็ตามเห็นว่าการกำหนดท่าทีร่วมกันคงเป็นไปได้ยาก เพราะมีประเทศในกลุ่มมุสลิมและไม่ใช่มุสลิมอยู่รวมกัน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา เป็นความขัดแย้งตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซีย ที่อิรักบุกคูเวต และสหรัฐฯ รู้สึกว่าทุกอย่างยังไม่จบ ยังมีอาวุธร้ายแรงแฝงอยู่ และต่อเนื่องมายังเหตุการณ์ 11 ก.ย. 44 จึงมองปัญหาต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ไทยเป็นประเทศที่ไม่เกี่ยวข้องจึงต้องวางตัวให้เหมาะสม รัฐบาลคงต้องระวังความปลอดภัยในภาพรวม โดยได้ศึกษา เตรียมการ และสอบสวนมาโดยตลอด โดยเฉพาะต้องทำร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อให้มั่นใจว่าไทยไม่ใช่ประเทศเป้าหมาย

" ส่วนเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจไทยต้องป้องกันตัวเอง ในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศทุนนิยมใหญ่ๆ ในโลกยังชะลอลังเล และรอทิศทางของภาวะสงครามอยู่ แต่ถ้าทิศทางทุกอย่างชัดเจนจะเดินหน้าอย่างรวดเร็ว และเชื่อว่าหากภาวะสงครามไม่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนเป็นสิ่งดี ถ้าเกิดขึ้นแล้วเร็วก็ถือเป็นสิ่งดี เพื่อให้ทุกอย่างเดินต่อไป" พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

ส่วนสหรัฐฯได้ขอเสียงสนับสนุนจากประเทศไทยหรือไม่ ในการประชุมสหประชาชาติ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีอะไร เพราะไม่ต้องโหวตกันในที่ประชุมสหประชาชาติ เพราะสหรัฐฯ ยืนยันว่า มติ 1441 ใช้ได้ ไม่ต้องนำไปหารือใหม่ ขณะที่หลายประเทศบอกว่าต้องมีการหารือในที่ประชุมอีกครั้ง แต่สหรัฐฯ พูดชัดเจนว่าใน 48 ชั่วโมงนี้ให้ ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซ็น ตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายว่าจะลี้ภัยหรือไม่ ซึ่งมีโอกาสความเป็นไปได้น้อย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าถ้ามีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมยูเอ็นใหม่คงต้องมีการวีโต้

ยันไทยไม่ใช่คู่กรณี-ไม่ใช่เป้าหมายก่อการร้าย

กรณีหลายฝ่ายเป็นห่วงว่า เครือข่ายการก่อการร้ายอาจเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในไทย พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ไม่มี ไทยไม่ใช่ประเทศคู่กรณี ส่วนสถานทูตของไทยประจำทั้งสองประเทศ คือ สหรัฐฯ และอิรักได้ป้องกันเป็นพิเศษอยู่แล้ว ส่วนนักศึกษาไทยในอิรักเหลืออีก 28 คนที่ยังไม่ยอมกลับประเทศไทย โดยแจ้งว่ารู้ที่ทางการหลบภัยแล้ว บางคนขอไปหลบในสถานทูตไทยประจำอิรัก เพราะเป็นที่รู้กันว่าเป็นสถานทูต สหรัฐฯก็ไม่ควรโจมตี แต่บังเอิญว่าสถานทูตตั้งอยู่ใกล้ที่พำนักของนายซัดดัม ดังนั้นอัตราเสี่ยงขึ้นอยู่กับความแม่นยำ

นศ.ขอลี้ภัยได้ภายใน 48 ชม.

ทั้งนี้ หากนักศึกษาไทยจะลี้ภัยภายใน 48 ชั่วโมง รัฐบาลช่วยเหลือได้ แต่หลังจากนี้ไปแล้วก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะคนช่วยจะโดนไปด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้เตรียมสถานที่รองรับผู้ลี้ภัยที่ประเทศจอร์แดนไว้แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ทูตของไทย ซึ่งเป็นชาวอิรักคอยดูแลอยู่ ส่วนเจ้าหน้าที่ไทยเดินทางกลับประเทศหมดแล้ว

สั่งภาครัฐแบบอย่างประหยัดพลังงาน

สำหรับมาตรการประหยัดพลังงานนั้น พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ราคาน้ำมันจะใช้มาตรการเดิมต่อไป เพราะไม่ต้องการให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวมาทำให้ราคาสินค้าและราคาน้ำมันขึ้นราคาอย่างถาวร ทั้งนี้ ประชาชนต้องช่วยประหยัดพลังงาน เพื่อให้รัฐบาลมีกำลังช่วยประชาชนต่อไปได้ ทั้งนี้มาตรการประหยัดน้ำมันจะใช้ในภาครัฐก่อน เพราะไม่ได้เป็นปัญหาขาดแคลนน้ำมัน แต่ต้องการให้ประหยัดน้ำมันก็เท่านั้น

ชี้สหรัฐฯทำเกินกว่าเหตุ

ด้าน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวว่า ไทยได้เตรียมพร้อมไว้ทุกฝ่ายเพราะทราบกันอยู่แล้วว่า คงหนีไม่พ้นที่จะเกิดสงคราม เป็นธรรมดา แต่คาดว่าคงไม่ยืดเยื้อ เพราะสหรัฐฯ มีกำลังมาก ซึ่งผลประโยชน์ของสหรัฐฯก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด

สำหรับการเตรียมพร้อมรับผลกระทบได้สั่งการให้เน้นการเตรียมการเกี่ยวกับผลกระทบด้านเศรษฐกิจ เรื่องสินค้า และเรื่องการส่งออก ต้องประคับประคอง พยายามฉกฉวยตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายไทยให้มากที่สุด ส่วนไหนจะมีผลกระทบก็ต้องเตรียมการ ส่วนไหนจะมีประโยชน์ก็ต้องขยายผล โดยยืนอยู่ในกติกาของสหประชาชาติ ส่วนเห็นว่าการตัดสินใจของสหรัฐฯทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่าเขาพูดไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่คิดว่าอย่างนั้น

ปรับแผนท่องเที่ยวรับสงคราม

ด้าน นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ได้วางแผนล่วงหน้าแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการตลาด เพราะสงครามที่จะเกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากระยะไกลจะลดลง จึงจะเน้นการท่องเที่ยวในเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เป็นตลาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาผลกระทบของสงคราม และภาพรวมของการท่องเที่ยวในปี 46

เขาได้สั่งการไปยังสำนักงานท่องเที่ยวในต่างประเทศทั้งหมด 16 แห่ง โดยเฉพาะในเอเชีย เน้นหนักที่อินเดีย จีน จะต้องมีการปรับแผนในเรื่องการตลาดเชิงลึกมากขึ้นโดยต้องวิเคราะห์ในส่วนกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นจะไม่ดูแค่จำนวนนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่จะดูถึงระดับนักท่องเที่ยวด้วย เพราะระดับจะเป็นตัวกำหนดการเข้ามาใช้จ่ายเงินในช่วงวิกฤตสงครามนี้

สำหรับการประชุมประเทศผู้ผลิตน้ำมัน (เอเปค) ในเดือนต.ค.นี้ เขากล่าวว่า จะทำการตลาดการท่องเที่ยวได้อย่างดี เท่าที่สำรวจในตอนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มและมีอำนาจในการใช้เงินมาเที่ยวในไทยจะเดินทางกับทัวร์จำนวนน้อยลง แต่จะมีการเดินทางแบบส่วนตัวมากขึ้น และการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาตินั้นส่วนใหญ่จะหาข้อมูลจากทางไอทีและผ่านสื่อทางเทคโนโลยีสารสนเทศสูงขึ้น ดังนั้น ททท.จะต้องพัฒนาเว็บไซต์ของตนให้ทันสมัยมากขึ้น

ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลรับภัยสงคราม

นายเจริญ คันธวงศ์ รองประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงภายหลังการประชุมว่า ฝ่ายค้านมีความเป็นห่วงภาวะสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างสหรัฐฯกับอิรักเกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของคนไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ และผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่จะมีความรุนแรงมาก ดังนั้นฝ่ายค้านอยากถามรัฐบาลว่าได้เตรียมการอย่างไรที่จะปกป้องความเสียหายที่เกิดขึ้น และขอให้รัฐบาลสนใจเป็นพิเศษด้วย
Tue, 18 Mar 2003 18:37:50 - 16651932  kom ®

[18] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

สหรัฐฯ บุกอิรักแน่ไม่ว่าซัดดัมจะยอมลี้ภัยหรือไม่โดย ผู้จัดการออนไลน์


คอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นิวยอร์กไทมส์ - ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ที่ประจำอยู่ที่แคมป์ โดฮา ฐานทัพของสหรัฐฯ ในประเทศคูเวต อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่อเมริกันที่ระบุว่า แม้ซัดดัม ฮุสเซนจะเดินทางออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง กองทัพพันธมิตรก็จะบุกเข้าอิรักจากทางตอนเหนืออยู่ดี

แหล่งข่าวของนิวยอร์กไทมส์ระบุว่า ผู้นำอิรักกำลังเปลี่ยนแบกแดดให้เป็นป้อมปราการ และเขาจะสู้เพื่อปกป้องมันจากการโจมตีทางอากาศและภาคพื้นดิน จึงเป็นไปได้ยากที่ซัดดัมและครอบครัวจะยอมปฏิบัติตามคำขาดของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช แต่แม้ซัดดัมจะยอมออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง กองกำลังของฝ่ายพันธมิตร ก็ยังจะเดินทางไปอิรัก เพื่อหาที่ซ่อนอาวุธอำนาจทำลายล้างสูง และช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศ เพื่อที่รัฐบาลใหม่ที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นจะได้เข้ารับหน้าที่ต่อ

ทั้งนี้กองกำลังของสหรัฐฯ ที่กะลังรวมตัวกันอยู่ในคูเวต มีหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ออกแบบมาให้ค้นหาอาวุธเคมีและชีวภาพ โดยหน่วยดังกล่าวเป็นอดีตหน่วยทหารปืนใหญ่เจนสนาม ที่ถูกยกเครื่องโดยติดห้องทดลองเคลื่อนที่พร้อมหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เพื่อรับภารกิจใหม่

แม้ทางการสหรัฐฯ จะเก็บข้อมูลรายละเอียดแผนการรบไว้เป็นความลับ แต่คอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวที่วอชิงตันเมื่อวันจันทร์ (17)ว่า หนทางเดียวที่อิรักจะหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีได้ คือซัดดัมต้องออกจากประเทศ และ "อนุญาตให้มีการคลี่คลายปัญหานี้ โดยให้กองทัพเข้าไปอย่างสันติ"

ซึ่งก็หมายความว่า แม้ซัดดัมจะถูกขับออกจากประเทศได้โดยการโจมตีอย่างฉับพลัน แต่อย่างไรเสียก็จะมีการแทรกแซงทางทหารอยู่ดี และปัญหาในตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่ากองทัพอเมริกันและอังกฤษจะบุกเข้าอิรักหรือไม่ แต่น่าจะอยู่ที่ว่าเหล่าพันธมิตรจะบุกเข้าไปในสถานการณ์ใดต่างหาก
Wed, 19 Mar 2003 00:11:20 - 16651932  kom ®

[19] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

ซัดดัมเมิน ไม่สนคำขาดบุชโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนเมิน ไม่สนใจคำขาดของผู้นำสหรัฐฯ ที่ระบุว่าให้เขาและลูกชายลี้ภัยออกนอกประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงสงคราม ด้านสถานีโทรทัศน์อิรักประกาศ พร้อมขับไล่ผู้บุกรุกออกจากประเทศ

หลังประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุชยื่นคำขาด ให้เขาและบุตรชายเดินทางออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง สถานีโทรทัศน์ของทางการอิรัก แพร่ภาพประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน สวมเครื่องแบบทหารนั่งเป็นประธานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นภาพที่ประชาชนไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก

แถลงการณ์ที่ออกหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีระบุ ชาวอิรักทั้งประเทศพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับผู้รุกรานและขับไล่คนเหล่านั้น ทั้งนี้ "อิรักไม่ได้เลือกทางตามคำสั่งของชาวต่างชาติ และไม่ได้เลือกผู้นำตามคำสั่งของวอชิงตัน ลอนดอน หรือเทอาวีฟ แต่เลือกจากความพอใจของชาวอิรัก"

ตามกำหนดเวลาที่วอชิงตันกล่าว ผู้นำอิรักและบุตรชายต้องเดินทางออกจากประเทศในเวลา 4.15 น.เช้ามืดวันพฤหัสบดี ตามเวลาอิรัก แต่ก่อนหน้านี้อูเดย์ ลูกชายคนโตวัย 39 ปีของซัดดัมปฏิเสธคำขาดดังกล่าวของประธานาธิบดีบุช และกล่าวว่า "ข้อเสนอควรจะเป็นว่า ให้บุชออกจากทำเนียบในอเมริกา ทั้งบุชและครอบครัวเลย"
Wed, 19 Mar 2003 00:12:29 - 16651932  kom ®

[20] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

ย้ายสถานทูตไทยลี้ภัยไปจอร์แดนโดย ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ประสานข่าวกรองแห่งชาติ เผยได้ย้ายสถานทูตไทยประจำอิรัก ออกจากกรุงแบกแดนไปอยู่ที่จอร์แดนแทนแล้ว เหตุหวั่นได้รับผลกระทบเพราะอยู่ใกล้ศูนย์บัญชาการ ‘ซัสดัม’ นอกจากนั้น กลุ่มพันธมิตรเพื่อสันติภาพโลก ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลคงความเป็นกลาง และไม่ควรหาประโยชน์จากหายนะครั้งนี้ ทั้งนี้ ยังได้ส่งหนังสือถึงเลขา UN เรียกร้องให้หามาตรการเร่งด่วนในการรักษาสันติภาพ และป้องกันภาวะสงครามที่จะเกิดขึ้น

รายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.วันนี้(18 มี.ค.)ศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติได้รายงานถึงสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดจากความพยายามในการของสหรัฐที่จะเข้าโจมตีอิรัก ว่า ขณะนี้ได้มีการย้ายสถานทูตไทยประจำอิรัก ออกจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก และไปตั้งสำนักงานชั่วคราวอยู่ที่ประเทศจอร์แดนแล้ว เนื่องจากเห็นว่าสถานทูตไทยอยู่ห่างจากตึกเทเลคอมมูนิเคชั่นทาวเวอร์ ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการของ นายซัสดัม ประธานาธิบดีอิรักที่คนทั่วไปเรียกว่า “ซัสดัมทาวเวอร์” เพียง 1 กิโลเมตร เท่านั้นอีกทั้งยังอยู่ใกล้กับหน่วยราชการลับของอิรักอีกด้วย

ดังนั้นจึงเกรงว่าหากสหรัฐฯโจมตีอิรักเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตไทยจะได้รับอันตรายไปด้วย ทั้งนี้จะใช้ประเทศจอร์แดนเป็นที่ตั้งสถานทูตไทยประจำอิรักไปจนกว่าสถานการณ์สู้รบจะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตามในการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีไม่ได้กล่าวถึงท่าทีของไทยต่อการทำสงครามระหว่างสหรัฐและอิรักแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้นายกฯได้ระบุว่าไทยจะปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ ดังนั้นหากสหประชาชาติคัดค้านการโจมตีอิรักของสหรัฐฯ ประเทศไทยก็จะแสดงท่าทีคัดค้านด้วย

นอกจากนั้น เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล น.พ. เหวง โตจิราการ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรเพื่อสันติภาพโลก ได้เข้ายื่นหนังสือถึงพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาความเป็นกลางในเหตุการณ์การสู้รบระหว่างอเมริกา-อิรัก ที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนั้น รัฐบาลไม่ควรหาประโยชน์ทางการเมืองจากหายนะที่เกิดขึ้นกับชาติต่างๆ ทั่วโลก ตลอดจนผลักดันให้สหประชาชาติดำเนินการเพื่อสันติภาพของโลกและยุติสงครามที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ มีนายสุธรรม แสงปทุม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าวไว้

นอกจากนี้กลุ่มพันธมิตรฯ ยังได้ส่งหนังสือถึงนายโทฟี่ อนัน เลขาธิการองค์กรสหประชาชาติ โดยให้เรียกประชุมสมัชชามนตรีความมั่นคงฉุกเฉินในทันที เพื่อหามาตรการเร่งด่วนในการรักษาสันติภาพของโลกและป้องกันภาวะสงครามที่อาจเกิดขึ้น
Wed, 19 Mar 2003 00:41:01 - 16651932  kom ®

[21] วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546

'สนธิ' ถลกกำพืดมะกัน ใช้เผด็จการสร้างปชต.โดย ผู้จัดการออนไลน์


สนธิ ลิ้มทองกุล 'สนธิ ลิ้มทองกุล' ถลกกำพืดสหรัฐฯ ใช้วิธีการเผด็จการ-นักเลงโต เข้าไปสร้างประชาธิปไตยในอิรัก ระบุเป็นการโกหกคำโต

นายสนธิ ลิ้มทองกุล ในฐานะผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ กล่าวในรายการ 'กรองสถานการณ์' ทางสถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 11เมื่อคืนวันที่ 18 มี.ค. ถึงถ้อยแถลงของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เมื่อเช้าวันเดียวกัน ว่า ดูจะเป็นถ้อยแถลงที่โดนใจชาวอเมริกัน แต่ตอแหล ในสายตาชาวโลก ทั้งนี้ เนื่องจาก อิรักไม่มีอาวุธร้ายแรงพอที่จะทำอันตรายสหรัฐฯได้ เนื่องจากวิถีที่ไกลที่สุดของอาวุธที่อิรักมี ไกลเพียงแค่ถึงประเทศอิสราเอลเท่านั้น ส่วนข้ออ้างที่ว่าอิรักมีอาวุธทำลายล้างสูง นั้น ส่วนตัวเขาเห็นว่า ประเทศสหรัฐฯเอง จีน อิสราเอล หรือแม้แต่เกาหลีเหนือ มีอาวุธที่ทำลายล้างสูงกว่าที่อิรักมีหลายเท่านัก ขณะที่ข้ออ้างว่าอิรักเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ขณะนี้คือ อิรักไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และ นายอุซามะ บิน ลาดิน แต่อย่างใด

แต่ข้ออ้างของสหรัฐฯ ที่ฟังแล้วตลกที่สุดก็คือ สหรัฐฯ จะเข้าไปสร้างประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในอิรัก เนื่องจากสิ่งที่นายบุช กำลังกระทำอยู่คือเผด็จการอย่างแท้จริง ไม่สนใจมติของสหประชาชาติ หรือแม้กระทั่งบอกว่าจะเข้าไปเพื่อช่วยประชาชนชาวอิรัก เนื่องจากเมื่อครั้งสงครามอ่าวเปอร์เซีย มีประชาชนชาวอิรักเสียชีวิตไปกว่า 200,000 คน และคำพูดของนายบุช ที่ว่าจะยิงจรวดใน 48 ชั่วโมงแรกของการประกาศสงคราม จำนวน 3,000 ลูก เท่ากับว่า สหรัฐฯจะถล่มอิรักนาทีละ 1 ลูก เท่ากับว่าต้องมีคนเสียชีวิตจำนวนมาก แล้วจะเป็นการช่วยชาวอิรักได้อย่างไร

ข้อสุดท้ายคือให้ประชาชนชาวอิรักรักษาบ่อน้ำมันของตัวเองให้ดี เพราะบ่อน้ำมันเป็นขุมสมบัติที่จะนำมาพัฒนาประเทศอิรัก เรื่องพวกนี้หากให้คนที่อ่านประวัติศาสตร์มามาก ก็จะหัวเราะฟันร่วงกันหมดแล้ว

แล้วเชื่อผมนะครับว่า ขอให้ชาวอิรักรักษาบ่อน้ำมันไว้ ที่ถูกต้องควรจะพูดว่า เมื่อเข้าไปแล้ว เราจัดการให้ถูกต้องแล้ว ก็เพื่อให้หุ้นของราคาน้ำมันในอเมริกันนั้นขึ้นสูงเอาๆ แล้วเพื่อจะให้บรรดาญาติมิตร ญาติสนิท มิตรสหายของพวกรีพับลิกัน ซึ่งมีส่วนสำคัญที่สุด ในความเกี่ยวพันอุตสาหกรรมน้ำมันได้ร่ำรวยมากกว่าเก่า

นายสนธิ เชื่อว่า ถึงเวลานี้ สหรัฐฯ ไม่มีทางให้ถอยแล้ว เนื่องจากการดำเนินนโยบายกับอิรักด้วยโทโส ด้วยอัตตาของตัวเอง อีกทั้งเวลานี้ได้ส่งทหารของตัวเองเกือบ 300,000 คนเข้าไปประจำการอยู่ที่นั่น ประกาศจะรบกันตลอดเวลาแล้ว แล้วไม่ทำอะไรลงไปสักอย่างนี่มันลำบาก นั่นเป็นข้อที่สำคัญที่สุด นี่คือนโยบายต่างประเทศยุคใหม่ในศตวรรษที่ 21 ก็คือ เป็นนโยบายต่างประเทศในแนวเชิงรุก หรือ pre-emptive strike

อิรัก เป็นตัวอย่างหนึ่งของนโยบายต่างประเทศอันใหม่ของสหรัฐฯ นั่นคือ นโยบายที่เขาเรียกว่า pre-emptive strike คือ ว่าสหรัฐฯ ได้กำหนดนโยบายนี้ตั้งแต่นายจอร์จ บุช ผู้พ่อ ขึ้นมา โดยที่เป็นกลุ่มสายเหยี่ยว หรือสายซึ่งชอบใช้กำลังตัดสิน กำหนดว่าถ้าอเมริกาคิดว่าที่ไหนจะเป็นภัยกับอเมริกา อเมริกาจะบุกเข้าไปก่อน จะไปจัดการก่อน โดยไม่สนใจว่าโลกจะคิดอย่างไร นั่นคือเหตุผลของการที่เขาปฏิเสธสหประชาชาติ

นายบุช กับพรรคพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นนายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ นายพอล วูลโฟวิตช์ และนายเพิร์ล คนพวกนี้เป็นสายซึ่งเขาเรียกว่า Neo Conservative คือ พวกขวาจัด ยึดถืออำนาจเป็นธรรม เพราะฉะนั้นคนพวกนี้จะไม่คำนึงถึงผลที่จะเกิดขึ้นมาต่อไปในอนาคต คนพวกนี้ยังมองว่า เพื่อเปลี่ยนสถานภาพสังคมของตัวเอง ถึงแม้จำเป็นจะต้องสร้างกองกำลังเพื่อป้องกันภายในประเทศให้เข้มแข็ง เขาไม่สนใจ พูดง่ายๆ ก็คือ ขอให้เขามีอำนาจอยู่ เพราะฉะนั้นแล้วการที่เขาจะไปอยู่ภายใต้ police state เขาก็ไม่แคร์ เพราะเขาเป็นคนกุมอำนาจนี้

สิ่งจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนที่สุดก็คือว่า สหรัฐฯได้ขยายสงครามนี้ไปทั่วโลกแล้ว ก็คือว่าจากนี้ไปเป็นเวลา หลายสิบปี อาจจะชั่วอายุคนก็เลยได้ชั่วลูกชั่วหลานของพวกคนอเมริกัน จะอยู่กันอย่างไม่มีความสุขพวกเราเองก็จะอยู่อย่างไม่มีความสุข เพราะว่าขบวนการก่อการร้ายทุกวันนี้มันไม่ได้จบสิ้นแต่ที่อเมริกาแล้วมันสามารถจะเกิดขึ้นในทั่วโลก

"จากนี้ไปใครนั่งสายการบินของอเมริกัน ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไร ก็ต้องพึงระวังอย่างมากที่สุด ใครไปอยู่ใกล้ๆ กลุ่มคนอเมริกัน ก็ต้องพึงระวังมากที่สุด คือพูดง่ายๆ ว่า ชีวิตคนจากนี้ไปจะอยู่ภายใต้ความหวาดผวา เพราะซัดดัม ฮุสเซน กับขบวนการก่อการร้ายมันคนละเรื่องกันเลย ซัดดัม ฮุสเซน คือคนบ้าอำนาจ คนที่กดขี่ข่มเหงประชาชนเขา แต่การที่สหรัฐฯ ใช้นโยบาย pre-emptive strike เข้าไปเล่นงานซัดดัม ฮุสเซน เท่ากับว่า เล่นเข้าไปในไพ่ในมือของบิน ลาดิน และกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ตรงนี้มันจะทำให้เกิดเหตุการณ์ซึ่งควบคุมไม่ได้ ผมถามว่าพอปราบซัดดัม ฮุสเซน แล้ว อีก 3 ปีข้างหน้า มีการวางระเบิดอีก 5 - 6 จุดในอเมริกา ถามต่อว่าสหรัฐฯ จะปราบใคร ถ้าสมมุติว่าไอ้ผู้ก่อการร้ายเนี่ยมันเกิดทะลึ่งมามีเครือข่ายอยู่ในเมืองไทย มันก็จะบอกว่า มันก็อาจจะประกาศยกกองทัพมาขอให้คนไทยไปจัดการไอ้พวกนี้ ซึ่งบางทีพวกเราอาจจะไม่รู้เรื่อง"


ส่วนเรื่องจะให้มีการจัดระเบียบโลกใหม่ นายสนธิ ยังเชื่อว่าสหรัฐอเมริกายังจะคงเป็นตัวหลักในเรื่องนี้อยู่ แม้ในอดีตที่ผ่านมาจะมีสหภาพโซเวียต แต่เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย ก็เหลือเพียงสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว แม้ว่าจีนจะมาแรงในสมัยนี้ แต่จีนยังคงต้องการพัฒนาประเทศอยู่ ดังนั้นในสหประชาชาติครั้งนี้ จีนคงจะไม่วีโต้ อย่างไรก็ตามจีนยังคงมีโอกาสเป็นมหาอำนาจได้ เมื่อจีดีพีโตกว่าประเทศญี่ปุ่น และทั่วประเทศมีความกินดีอยู่ดีแล้ ขณะที่ฝรั่งเศส กับรัสเซีย ออกมาวีโต้นั้น เพราะเขามีผลประโยชน์อยู่ ดังนั้นที่เขาออกมาวีโต้นั้นไม่ใช่เรื่องของความเห็นใจ นอกจากนี้ประเทศเหล่านี้ยังเห็นว่าวิธีของอิรักในปัจจุบันนี้ควรจะเลิกได้แล้ว

การศึกครั้งนี้ อเมริกาจะใช้เงินถึง 65,000 ล้านดอลลาร์ แต่มีคนประเมินว่าจริงๆแล้วต้องใช้มากถึง 100,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นต้องเสียเงินอีกปีละ 17,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ปกครองอิรัก ทั้งที่ เศรษฐกิจภายในประเทศสหรัฐฯยังติดลบอยู่ ถามว่าเขาจะเอาเงินมาจากไหน คำตอบคือ เงินจากการค้าขายกับต่างชาติ ในรูปของพันธบัตร และนำเงินที่ได้ไปปล่อยกู้ จากนั้นก็เร่งให้ประเทศคู่ค้าเร่งการส่งออก โดยใช้พันธบัตรมาซื้อเพื่อพยุงเศรษฐกิจต่อไป
Wed, 19 Mar 2003 01:17:43 - 16651932  kom ®

[22] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ชั่วโมงต่อชั่วโมง ลำดับเหตุการณ์วิกฤติอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

พุธที่ 18 มีนาคม

0428: รัฐสภาอังกฤษอนุมัติให้ใช้กำลังทหารเพื่อปลดอาวุธอิรัก ด้วยคะแนนเสียง 412 ต่อ 149

0043: ทำเนียบขาวประกาศว่ากองกำลังสหรัฐฯ จะบุกเข้าอิรักแม้ซัดดัม ฮุสเซนจะทำตามคำสั่ง ด้วยการลี้ภัยออกนอกประเทศก็ตาม


อังคารที่ 18 มีนาคม

2349: คอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้รับการสนับสนุนอย่างในการทำสงครามจากประเทศต่าง ๆ 30 ชาติ นอกจากนี้ยังมีอีก 15 ประเทศที่จะให้การสนับสนุนอย่างลับ ๆ

1945: ผู้นำอิรักเมินคำขาดของสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและลูกชาย เดินทางออกจากประเทศ

1938: นายกรัฐมนตรีอังกฤษรายงานเรื่องสงครามต่อรัฐสภา

1810: จอห์น เดนแฮม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ กลายเป็นรัฐมนตรีคนที่ 3 ของโทนี่ แบลร์ที่ลาออก เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังเพื่อปลดอาวุธอิรัก

1730: นายกรัฐมนตรีฌาคส์ ชีรัค ของฝรั่งเศสประกาศว่าการบุกรุกอิรักของสหรัฐฯ นั้น จะบ่อนทำลายความพยายามในการปลดอาวุธอย่างสันติในอนาคต

1600: นายกรัฐมนตรีแกรฮาร์ด ชโรเดอร์ ของเยอรมนีกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลที่จะทำสงครามกับอิรักและยุติการตรวจอาวุธ

1555: คณะผู้ตรวจอาวุธของสหประชาชาติที่เดินทางออกจากอิรัก เดินทางไปถึงไซปรัส

1423:ลอร์ด ฟิลลิป ฮันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นรัฐมนตรีคนที่ 2 ของอังกฤษที่ลาออกเนื่องจากไม่เห็นด้วยกับนโยบายอิรัก

1200: ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า การตัดสินใจดำเนินนโยบายฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ขัดกับความต้องการของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นและของประชาคมระหว่างประเทศที่ต้องการให้ปลดอาวุธยูเอ็นตามมาตราที่ 1441

0822: กระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐฯ เพิ่มระดับการเตือนภัยการก่อการร้ายเป็น "สีส้ม" หรือความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นระดับเกือบสูงสุด

0800: ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐฯ ยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พร้อมด้วยลูกชาย ออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญกับสงคราม

0414: นายกรัฐมนตรีจอห์น โฮเวิร์ดของออสเตรเลีย ประกาศส่งทัพช่วยสหรัฐฯ บุกอิรัก

0319: รัฐบาลตุรกีกล่าวว่าจะรีบตัดสินใจว่า จะอนุญาตให้ทหารอเมริกันกว่า 60,000 คน เดินทางเข้าตุรกีเพื่อบุกอิรักจากด้านเหนือหรือไม่

0143: โดมินิก เดอ วิลเลอแปง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่า การตัดสินใจของสหรัฐฯ อังกฤษ และสเปนที่จะยกเลิกความพยายามทางการทูต "อาจทำให้เกิดผลรุนแรงต่อภูมิภาคและโลก"

0131: นาจิ ซาบรี อัล-ฮาดิธิ รัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก ที่เคยสร้างชื่อด้วยบุคลิกโผงผาง เลือดร้อน ปฏิเสธคำขาดของสหรัฐฯ ที่จะให้ผู้นำอิรักเดินทางออกนอกประเทศ (อ่านวีรกรรมก่อนหน้าของอัล-ฮาดิธิ)

0037: โคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติประกาศว่า เขาได้สั่งให้คณะผู้ตรวจอาวุธ เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรม เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องน้ำมัน และเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติที่ทำหน้าที่อื่นๆ เดินทางออกจากอิรักก่อนที่จะเริ่มมีการโจมตีอิรัก


จันทร์ที่ 17 มีนาคม

2310: โรบิน คุก รัฐมนตรีระดับอาวุโสที่ได้รับการนับหนาถือตาในสภาอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับนโยบายสนับสนุนสงครามของนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์

2215: โฆษกทำเนียบขาวเผยว่า ผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดแถลงต่อชาวอเมริกันทางโทรทัศน์ ในเวลา 8 โมงเช้าวันอังคาร (18) เรียกร้องให้ผู้นำอิรักเดินทางออกจากประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง

2200: เซอร์เจเรอมี กรีนสต๊อก เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหประชาชาติประกาศถอนร่างมติ ของอังกฤษ สหรัฐฯ และสเปน ออกจากการพิจารณาของคณะมนตรีความมั่นคง

2053: ลอร์ด โกลด์สมิธ อธิบดีกรมอัยการของอังกฤษ ยืนยันในเอกสารของรัฐสภาว่า การทำสงครามกับอิรักไม่ผิดกฎหมาย หากพิจารณาตามมติของสหประชาชาติที่ออกมาก่อนหน้า

1815: ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าวว่า สงครามอิรักจะเป็น "ความผิดพลาด"

1815: จีนอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูต และผู้สื่อข่าวออกจากกรุงแบกแดด

1709: โมฮัมเหม็ด เอลบาราเด หัวหน้าสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือไอเออีเอ เปิดเผยว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ได้แนะให้เขาถอนคณะผู้ตรวจสอบอาวุธทั้งหมดออกจากอิรัก และยังได้ออกคำแนะนำทำนองเดียวกันนี้ต่อคณะผู้ตรวจสอบอาวุธสหประชาชาติ หรืออันโมวิคด้วย

1709: รัสเซียแนะนำให้ประชาชนของตนเดินทางออกจากอิรัก

1545: หลี่ จ้าวซิง รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของจีนกล่าวว่า ปัญหาอิรักควรจะได้รับการแก้ไขโดยผ่านการเจรจาภายใต้กรอบของสหประชาชาติ

1515: ยูริ เฟโดตอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่าร่างมติของสหรัฐฯ และพันธมิตร "ไม่มีโอกาส" ผ่านความเห็นชอบของคณะมนตรีความมั่นคง

1420: โดมินิค เดอ วิลเลอแปง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์รายการวิทยุยุโรปว่า ฝรั่งเศสไม่สามารถยอมรับมติที่มีกำหนดเส้นตายหรือบังคับให้ปลดอาวุธอิรัก

1330: อังกฤษเตือนพลเมืองให้อพยพออกจากคูเวต

1300: มีรายงานว่าคณะผู้สังเกตการณ์สหประชาชาติได้ยุติการตรวจสอบตามแนวพรมแดนอิรักและคูเวต
Wed, 19 Mar 2003 06:09:42 - 16651932  kom ®

[23] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ฝรั่งเศสจะช่วยUS หากอิรักใช้อาวุธเคมีชีวภาพโดย ผู้จัดการออนไลน์

เอพี/ซีเอ็นเอ็น - แม้ฝรั่งเศสจะคัดค้านสงครามหัวชนฝา แต่เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ฝรั่งเศสอาจให้ความช่วยเหลือสหรัฐฯ หากอิรักใช้อาวุธเคมีหรือชีวภาพกับกองกำลังของฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ

ฌอง-เดวิด เลวิตต์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐฯ กล่าวว่า "หากสงครามเริ่มขึ้นและถ้าซัดดัม ฮุสเซนใช้อาวุะเคมีหรือชีวภาพ ฐานะของประธานาธิบดีฝรั่งเศส และรัฐบาลฝรั่งเศสจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ประธานาธิบดีฌาคส์ ชีรัค จะตัดสินใจว่าจะช่วยกองทัพอเมริกันเพื่อเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง"

แม้จะไม่ได้ให้รายละเอียดว่าฝรั่งเศสจะเข้ามีส่วนร่วมอย่างไร แต่เลวิตต์ก็กล่าวว่าฝรั่งเศสมีอุปกรณ์ที่จะช่วยต่อสู้ได้ในสถานการณ์ดังกล่าว และให้เหตุผลต่อการที่ฝรั่งเศสจะเปลี่ยนท่าทีว่า "ไม่มีกองทัพใดที่ได้รับอนุญาตตามสนธิสัญญาให้ใช้อาวุธเคมีและชีวภาพ การกระทำเช่นนั้นถือเป็นสิ่งต้องห้าม"

ที่ผ่านมาฝรั่งเศสมีทีท่าต่อต้านแผนการทำสงครามกับอิรักของสหรัฐฯ มาโดยตลอด และประธานาธิบดีชีรัค ก็ย้ำเสมอว่าการใช้กำลังทหารเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และสนับสนุนให้มีการปลดอาวุธอิรักโดยสันติวิธี

ล่าสุดคอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นอกเหนือจาก 30 ประเทศที่ประกาศให้การสนับสนุนสหรัฐฯ ในการทำสงครามแล้ว ยังมีประเทศต่าง ๆ อีก 15 ชาติ ที่ให้การสนับสนุนอย่างลับ ๆ (อ่านรายละเอียด พาวเวลล์เผย 45 ชาติหนุนถล่มอิรัก)
Wed, 19 Mar 2003 06:11:12 - 16651932  kom ®

[24] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รมต.ต่างประเทศรอฟังบลิกซ์อีกรอบโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - แม้ผู้ตรวจอาวุธของสหประชาชาติจะถอนกำลังออกจากแบกแดด แต่รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง ก็ยังจะเข้าร่วมการประชุมตามกำหนดเดิมในวันนี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจอาวุธ ว่าอิรักต้องทำอย่างไรเพื่อพิสูจน์ว่าได้ปลดอาวุธแล้ว

ขณะที่สหรัฐฯ ยุติความพยายามทางการทูตที่จะผลักดันร่างมติให้ได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการทำสงครามกับอิรัก รัฐมนตรีต่างประเทศที่เป็นหัวหอกต่อต้านสงคราม ได้แก่ โดมินิก เดอ วิลเลอแปงของฝรั่งเศส อิกอร์ อิวานอฟของรัสเซีย และจอชกา ฟิสเชอร์ของเยอรมนี และ ฟารอก อัล-ชาราของซีเรีย ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติแอฟริกันอีก 3 ชาติ ได้แก่ แองโกลา คาเมรูน และกินี จะร่วมประชุมกันที่นครนิวยอร์ก

เฟรด เอคฮาร์ด โฆษกสหประชาชาติเผยว่า โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติจะไม่เข้าประชุมในครั้งนี้ แต่จะมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 7 ประเทศ จาก 15 ประเทศสมาชิกที่จะเข้าร่วม ทั้งนี้ หัวหน้าคณะผู้ตรวจอาวุธมีกำหนดจะเสนอ "ภารกิจหลักในการปลดอาวุธที่เหลือ" ของอิรักตามมติ 1284 เมื่อปี 1999

การประชุมครั้งนี้อาจเป็นสภาให้รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ประณามแผนการบุกอิรักของสหรัฐฯ แม้ว่าเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐฯ จะกล่าววานนี้ว่าฝรั่งเศสอาจให้ความช่วยเหลือสหรัฐฯ หากอิรักใช้อาวุธเคมีหรือชีวภาพกับกองกำลังของฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ

เมื่อวันจันทร์ (17) สหรัฐฯ อังกฤษ และสเปน ยกเลิกความพยายามผลักดันร่างมติ ที่จะอนุญาตให้มีการใช้กำลังทหารเพื่อปลดอาวุธอิรัก ต่อคณะมนตรีความมั่นคง โดยให้เหตุผลว่าเพราะฝรั่งเศสยืนยันหัวชนฝาว่าจะใช้สิทธิยับยั้งมติดังกล่าว

08.00 น. ของวันอังคารตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประกาศให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และลูกชายเดินทางออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะต้องเผชิญกับสงคราม
Wed, 19 Mar 2003 06:12:32 - 16651932  kom ®

[25] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

กษัตริย์ซาอุฯ ยันไม่ร่วมสงครามอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

เอพี - กษัตริย์ฟาห์ดของซาอุดีอาระเบียประกาศเสียงดังฟังชัด จะไม่เข้าร่วมสงครามอิรัก "ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น" ที่ผ่ามาซาอุดีอาระเบียค่อนข้างระมัดระวังในการแสดงจุดยืนต่อสงคราม เนื่องจากกลัวว่ากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงจะโกรธแค้นและโจมตีประชาชนในประเทศ

มกุฏราชกุมารอัลดุลลาห์ อ่านคำแถลงการณ์ของกษัตริย์ฟาห์ดผ่านสถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย ประกาศว่ากองทัพซาอุดีอาระเบียจะไม่แตะผืนดินอิรักแม้เพียงปลายก้อย "เราปฏิเสธการละเมิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียว เอกราช ทรัพยากร และความมั่นคงภายในของอิรัก รวมทั้งการเข้าควบคุมทางทหาร และเราได้แจ้งจุดยืนของเราไปยังสหรัฐฯ แล้ว"

อย่างไรก็ตาม กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียไม่ได้กล่าวว่า จะอนุญาตให้เครื่องบินของสหรัฐฯ บินผ่านน่านฟ้าของประเทศเพื่อโจมตีอิรัก และจะอนุญาตให้เครื่องบินของสหรัฐฯ ที่ประจำอยู่ที่ฐานทัพอากาศพรินซ์สุลต่าน นอกเมืองหลวงของประเทศให้เข้าร่วมโจมตีอิรักด้วยหรือไม่

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียวิตกว่า สงครามโจมตีอิรักนำโดยสหรัฐฯ จะทำให้กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงหันมาโจมตีประชาชนชาวซาอุดี ก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบียประกาศปิดสนามบินอาราร์ทางตอนเหนือของประเทศไม่ให้ใช้ในการบินพลเรือน โดยให้เหตุผลว่าจะใช้สนามบินดังกล่าวเป็นที่รับส่งชาวอิรักที่ลี้ภัย โดยปฏิเสธว่าไม่ได้ปิดสนามบินเพื่อเป็นฐานให้ปฏิบัติการของสหรัฐฯ แต่อย่างใด
Wed, 19 Mar 2003 06:14:16 - 16651932  kom ®

[26] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

พาวเวลล์เผย 45 ชาติหนุนถล่มอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


คอลิน พาวเวลล์
เอพี – “คอลิน พาวเวลล์” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นอกเหนือจาก 30 ประเทศที่ประกาศให้การสนับสนุนสหรัฐฯ ในการทำสงครามแล้ว ยังมีประเทศต่าง ๆ อีก 15 ชาติ ที่ให้การสนับสนุนอย่างลับ ๆ

ทั้งนี้ นอกจากอังกฤษ สหายร่วมอุดมการณ์อันดับหนึ่ง ซึ่งพร้อมสนับสนุนทหาร 45,000 คน ทั้งจากกองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และกองกำลังพิเศษ เข้าสนามรบ และประเทศสเปน ที่ให้คำมั่นว่าจะให้ใช้ประเทศเป็นฐานทัพ ทางการสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายชื่อประเทศที่จะร่วมกับสหรัฐฯ ในการทำสงครามกับอิรัก ได้แก่

จากทวีปยุโรป

* แอลเบเนีย – ประเทศเล็กๆ จากทวีปยุโรป ให้การร่วมมือกับสหรัฐด้วยการส่งกำลังทหารเข้าสนับสนุน

*บัลแกเรีย - ให้ใช้ฐานทัพอากาศและ รวมทั้งส่งทหารผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีและอาวุธชีวภาพ ไปสนับสนุน

*สาธารณรัฐเชก - ส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีไปสนับสนุน

*เดนมาร์ก - เป็นหนึ่งใน 8 ประเทศยุโรป ที่เคยออกแถลงการณ์ร่วมกับอังกฤษ โปรตุเกส อิตาลี สเปน โปแลนด์ ฮังการี และสาธารณรัฐเชก แสดงจุดยืนให้การสนับสนุนสหรัฐฯ ตั้งแต่แรก

*ฮังการี – ฝึกฝนการรบให้ชาวอิรักพลัดถิ่น

*อิตาลี - นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี แห่งอิตาลี ซึ่งภาคภูมิใจในความสัมพันธ์ส่วนตัวกับบุช ได้เสนอให้การสนับสนุนวอชิงตันเต็มที่ในการรับมือกับวิกฤตอิรัก โดยสนับสนุนด้วยการให้ใช้ฐานทัพและท่าเรือ

*ลัตเวีย – รัฐบาลลัตเวียยื่นเรื่องต่อรัฐสภา ขอส่งทหารจำนวนหนึ่งไปร่วมรบกับสหรัฐ

*โปแลนด์ - เป็นหนึ่งใน 8 ประเทศยุโรป ที่เคยออกแถลงการณ์ร่วมกับอังกฤษ เดนมาร์ก อิตาลี สเปน โปรตุเกส ฮังการี และสาธารณรัฐเชค แสดงจุดยืนให้การสนับสนุนสหรัฐฯ ตั้งแต่แรก

*สโลวะเกีย - ส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้พิษอาวุธเคมีไปสนับสนุน

*ตุรกี – สหรัฐฯ เกือบได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากตุรกี แลกกับเงินช่วยเหลือมูลค่ามหาศาล แต่กระแสต่อต้านสงครามในประเทศก็ทำให้คำร้องขอใช้ตุรกีเป็นฐานการบุกโจมตีอิรักของสหรัฐฯ ถูกปฏิเสธจากสภาไปอย่างไม่น่าเชื่อ ล่าสุดคณะรัฐบาลชุดใหม่ของตุรกี กำลังเร่งดำเนินการผลักดันข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่สภาอีกครั้ง เพื่อตัดสินใจว่าตุรกีจะยอมให้ทหารอเมริกันกว่า 60,000 คน เคลื่อนทัพเข้าประเทศหรือไม่

จากทวีปเอเชียและโซนโอเชียเนีย

*อัฟกานิสถาน - หลังจากสหรัฐนำกองทัพพันธมิตรเข้าปราบปรามกลุ่มตอลิบัน กวาดล้างองค์กรก่อการร้าย และอยู่เบื้องหลังการจัดตั้งรัฐบาลอัฟกานิสถาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การรบครั้งนี้ จะมีชื่ออัฟกานิสถาน เป็นหนึ่งในประเทศผู้สนับสนุนสหรัฐ

*ญี่ปุ่น - แม้ผลการสำรวจความคิดเห็นจะระบุว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการทำสงคราม แต่นายกรัฐมนตรีจูนิชิโร่ โคอิซูมิ ก็สนับสนุนจุดยืนของประธานาธิบดีบุช และคาดว่าจะส่งทหารจากกองกำลังป้องกันตนเองไปยังประเทศเพื่อนบ้านอิรัก เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในกรณีเกิดสงคราม

*เกาหลีใต้ – โสมขาวเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ มายาวนาน แม้ว่าช่วงหลังจะไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของสหรัฐฯ ต่อเรื่องเกาหลีเหนือ

*สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ – ยินดีให้ใช้ประเทศเป็นฐานทัพของเครื่องบินสหรัฐ

*ออสเตรเลีย - ในบรรดาประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ออสเตรเลียดูจะเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนสหรัฐฯ และการใช้กำลังกับอิรักมากที่สุด ก่อนหน้านี้กองทัพออสเตรเลียได้เข้าร่วมในสงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน เพื่อกวาดล้างเครือข่ายอัลกออิดะห์ หลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน

อย่างไรก็ตามการตัดสินใจส่งทหารไปประจำการในภูมิภาคอ่าวเปอร์เชียโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาของนายกรัฐมนตรีจอห์น โฮเวิร์ดนั้นขัดกับความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ ทำให้สมาชิกวุฒิสภาลงมติตำหนินายกรัฐมนตรีและรัฐบาลทั้งชุด เป็นครั้งแรกในรอบประวัติศาสตร์ 102 ปี

นอกจากประเทศที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ประเทศจากทวีปยุโรป ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โรมาเนีย ลิทัวเนีย มาซิโดเนีย เอสโตเนีย จอร์เจีย อาเซอร์ไบจาน จากทวีปอเมริกาใต้-เหนือ ได้แก่ โคลัมเบีย เอลซัลวาดอร์ นิการากัว จากทวีปเอเชีย ได้แก่ อุซเบกิสถาน ฟิลิปปินส์ และจากทวีปแอฟริกา เอริเทรีย เอธิโอเปีย ก็แสดงจุดยืนชัดเจนในการให้การสนับสนุนสหรัฐ
Wed, 19 Mar 2003 06:22:09 - 16651932  kom ®

[27] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รู้ไม๊ กูลูกใคร...?โดย ผู้จัดการออนไลน์

เอพี/รอยเตอร์/บีบีซีนิวส์ - ตอนที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ยื่นคำขาดให้ซัดดัม ฮุสเซนออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมงนั้น เขาพูดให้ฟังชัดถ้อยชัดคำว่าให้ "ไปทั้งพ่อทั้งลูก" ในเมื่อจะโค่นอำนาจศัตรูทั้งทีก็เป็นธรรมดาที่จะต้องถอนรากถอนโคน เพราะลูกชายทั้งสองของซัดดัมนั้นโด่งดังว่าเป็นพันธุ์โหด อำมหิตไม่แพ้พ่อ

กิตติศัพท์ความโหดของลูกชายสองคนของซัดดัมนั้น กระฉ่อนไปทั่วผืนดินอิรัก แม้อูเดย์ ฮุสเซน วัย 39 ปี และคิวเซย์ ฮุสเซน น้องชายวัย 37 จะมีสไตล์ไม่เหมือนกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าถามถึงความร้ายกาจแล้วรับรองว่าสูสี

คิวเซย์ ลูกชายคนเล็ก เป็น “คนโปรด” ของพ่อ ที่หนังสือพิมพ์อาหรับ อัล-ฮายัด ซึ่งมีฐานอยู่ในลอนดอนคาดเดาไว้เมื่อปี 2001 ว่า จะเป็นผู้สืบทอดอำนาจจากพ่อต่อไป ด้วยภาพลักาณ์สุขุมนุ่มลึก ไม่เผยตัวเป็นข่าวเหมือนพี่ชายสักเท่าไหร่ คิวเซย์จึงดูเป็นคนหลายบุคลิก ท่าทางลึกลับหน่อย ๆ และได้รับการขนานนามเป็น "มิสเตอร์สเนค"

ส่วนอูเดย์พี่ชายนั้น เรียกตัวเองว่า "อาบู ซาร์ฮาน" ซึ่งเป็นภาษาอาหรับที่แปลว่า "หมาป่า" เขาคนนี้เป็นข่าวตามสื่อต่างประเทศอยู่บ่อย ๆ ด้วยบุคลิกโผงผางไม่ยอมใคร เขาเป็นคนแรกที่ออกมาตอบโต้คำขาดของประธานาธิบดีบุช แถมยังตอกกลับด้วยว่า บุชและครอบครัวเองนั่นแหละที่ควรลี้ภัยออกจากทำเนียบ


คิวเซย์ "ลูกรัก" คิวเซย์

แทบทุกครั้งที่ซัดดัมจัดการประชุมกับผู้บังคับบัญชาระดับสูง คิวเซย์จะสวมชุดสูทตัดเย็บอย่างดี และจูบมือบิดาเป็นสัญลักษณ์แห่งความเคารพและเชื่อฟัง ก่อนจะนั่งติดอยู่กับซัดดัมและบันทึกคำกล่าวของผู้นำอิรัก

หลายปีที่ผ่านมาคิวเซย์รับผิดชอบหน่วยรีพับลิกันการ์ด และกองกำลังความมั่นคงส่วนตัวของพ่อ อำนาจทางทหารของเขานั้นมีมากโข การแต่งตั้งโยกย้ายใด ๆ ในกองทัพล้วนอยู่ภายใต้การดูแลของเขาทั้งสิ้น และเมื่อวันเสาร์ (15) ที่ผ่านมา คิวเซย์ก็เพิ่งได้รับมอบหมายให้คุมกองบัญชาการกลางซึ่งมีหน้าที่คุ้มครองกรุงแบกแดด ตามแผนกระจายกำลังรับมือสหรัฐฯ ของซัดดัม

ในฐานะหัวหน้าหน่วยข่าวกรองพิเศษ คิวเซย์รับผิดชอบศูนย์กักกันหลายแห่ง และกำจัดนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมาแล้วหลายคน เขาเคยสั่งฆ่าคาลิส โมห์เซน อัล-ไตคริติ วิศวกรที่องค์กรอุตสาหกรรมการทหารแห่งหนึ่ง เพียงเพราะสงสัยว่าเขาจะหนีออกนอกอิรัก ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมศัตรูของรัฐบาลจึงจับตาดูเขาด้วยความระแวดระวังนัก


อูเดย์ จอมซ่า อูเดย์

ลูกชายคนโตของซัดดัม ฮุสเซน เป็นตัวละครที่สร้างสีสัน และดูจะมีความสุขกับการก่อกวนให้ซัดดัม ฮุสเซนอิดหนาระอาใจ กับพฤติกรรมเจ้าสำราญนิยมหาความสุขกับผู้หญิง และยังเคยมีเรื่องวิวาทถึงขนาดยิงบอดี้การ์ดของพ่อตัวเองตายไปหนึ่งคน

ความจริงแล้วอูเดย์ก็เคยถูกวางตัวเป็นทายาทของซัดดัมเหมือนกัน แต่เส้นทางการเมืองสะดุดเมื่อถูกยิงได้รับบาดเจ็บในเหตุลอบสังหารซัดดัมในปี 1996 อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังเป็นตัวละครที่มีอำนาจมากในอิรัก แม้นิสัยฟุ่มเฟือยและชอบความรุนแรงชนิด 'เอาตาย' ทำให้ไม่ค่อยมีคนชอบขี้หน้าเขานัก แต่ฐานอำนาจของเขาอยู่ที่การเป็นเจ้าของสื่อหลายอย่าง ทั้งหนังสือพิมพ์บาบิล และสถานีวิทยุเพลงร็อกชื่อดัง วอยซ์ออฟอิรักหรือวีโอไอ นอกจากนี้เขายังคุมกองกำลัง 'ฟีดายีน ซัดดัม' ที่คอยรับมือกับศัตรูในบ้าน และผลักดันจนตนเองได้รับเลือกให้อยู่ในสภาแห่งชาติด้วยวันชื่นคืนสุขของครอบครัวฮุสเซน ก่อนที่ลูกเขย 2 คนของซัดดัมจะถูกเจี๋ยนเพราะไม่ลงรอยกับพ่อตา เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับสองหนุ่ม

*ปี 1988 กลุ่มสิทธิมนุษยชนและผู้ต่อต้านซัดดัมในอิรัก กล่าวหาว่าคิวเซย์ ฮุสเซน เป็นผุ้สั่งประหารชีวิตนักโทษการเมืองหลายพันคน หลังจากที่นักโทษหลายร้อยคนถูกประหารก่อนหน้า เพื่อบรรเทาความแออัดในคุก และเคลียร์ที่รับนักโทษใหม่

*ธันวาคม 1996 'สภาแห่งชาติอิรัก' ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มต่อต้านซัดดัม อ้างว่าคิวเซย์ ฮุสเซน ได้รับบาดเจ็บหลังกลุ่มผู้ต่อต้านระดมยิงใส่รถที่เขานั่ง ขณะเดินทางในชานเมืองแบกแดด

*อูเดย์ ฮุสเซน บาดเจ็บสาหัสที่ขา ระหว่างการยิงต่อสู้ในบริเวณเดียวกัน หนึ่งปีก่อนหน้านั้น ทำให้ตอนนี้เขาประสบปัญหาในการเดิน

*คิวเซย์ ฮุสเซน แต่งงานกับลูกสาวนายพลมาเฮอร์ อับเดล ราชิด ผู้บัญชาการทหารบก เมื่อปี 1984 แต่เพียง 2 ปีทั้งคู่ก็แยกกันอยู่ เชื่อกันว่าเขามีลูกสาวสองคน

*ซัดดัมและซาจิดา ไคราลลาห์ เทลฟาห์ ภรรยาที่หมางเมินกันอยู่มีลูกสาว 3 คน และลูกชาย 2 คน แต่ก็เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวางว่าซัดดัมมีลูกชายคนที่ 3 กับภรรยาลับ ซามิรา อัล-ชาบันดาร์ ชื่อ อาลี ซึ่งขณะนี้อายุราว 18 ปี แต่เขาไม่ได้แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใด
Wed, 19 Mar 2003 10:08:36 - 16651932  kom ®

[28] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐสภาอังกฤษหนุนสงครามอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


บีบีซีนิวส์- นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษ ได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภาให้ใช้กำลังทหารปลดอาวุธอิรักอย่างท่วมท้น แม้เสียงส่วนใหญ่จากพรรคแรงงานจะคัดค้านก็ตาม

หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศกร้าวว่าจะบุกอิรักถ้าประะานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนไม่ออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง รัฐบาลอังกฤษก็ได้จัดการประชุมเพื่อลงมติว่าจะสนับสนุนการใช้กำลังทหารปลดอาวุธอิรักหรือไม่ ซึ่งผลออกมาว่า นายกรัฐมนตรโทนี แบลร์ ได้รับเสียงสนับสนุนให้ใช้กำลังทหาร 412 ต่อ 149 เสียง

อย่างไรก็ตาม แม้แบลร์จะได้รับเสียงสนุนอย่างท่วมท้น แต่เสียงส่วนใหญ่จากพรรคแรงงาน (ราว 130 เสียง) กลับไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลังทหารปลดอาวุธอิรัก ซึ่งก็ทำให้แบลร์รู้สึกไม่พอใจ และเสียหน้าไม่น้อย แต่ถึงจะอย่างไรอังกฤษก็อนุมัติให้ใช้กำลังทหารปลดอาวุธอิรัก เพราะเสียงส่วนใหญ่ในสภาสนับสนุน
Wed, 19 Mar 2003 10:09:31 - 16651932  kom ®

[29] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

สหรัฐฯ ผลักดันความช่วยเหลือด้านอาหารแก่อิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- แหล่งข่าวของรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ จะให้ความช่วยเหลือด้านอาหารแก่อิรักเร็วขึ้น โดยจะให้เป็นข้าวสาลีประเภทหนึ่งที่อิรักเคยซื้อจากสหรัฐฯ หลังจากที่องค์กรบรรเทาทุกข์ของเอกชนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบุชว่า ไม่ได้เตรียมมาตรการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไว้รองรับวิกฤตในกรณีที่เกิดสงคราม

แหล่งข่าวของสภาคองเกรสและอุตสาหกรรมอาหารของสหรัฐฯ บอกว่า จะมีการนำพืชผลออกจากโกดังฉุกเฉินของรัฐบาล ดังนั้นอาจมีการบริจาคข้าวและข้าวสาลีแก่ชาวอิรัก และความช่วยเหลือนี้จะมีขึ้นทันทีที่กลุ่มเกษตรกรรมของสหรัฐฯ ล็อบบี้ให้รัฐบาลบุชส่งผลิตผลเหล่านี้ให้อิรักทางเรือ

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ค้าไก่ก็เรียกร้องให้กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ส่งเนื้อไก่ให้อิรัก และการเรียกร้องครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งด้านการค้า เนื่องจากรัสเซียซึ่งเป็นตลาดส่งออกเนื้อไก่ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ บอกว่า จะเร่งอุตสาหกรรมภายในประเทศและหาตลาดต่างประเทศแห่งใหม่

ปัจจุบัน 60 เปอร์เซ็นต์ของประชาชน 24 ล้านคนของอิรักต้องพึ่งพาโครงการน้ำมันแลกอาหารของยูเอ็น ซึ่งถูกเลื่อนการส่งมอบออกไปเนื่องจากเกรงว่าเรือขนส่งอาจได้รับอันตรายเมื่อเข้าในเขตที่ใกล้เกิดสงคราม
Wed, 19 Mar 2003 10:10:02 - 16651932  kom ®

[30] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

“สเปน” พลิกลิ้นไม่หนุนมะกันโดย ผู้จัดการออนไลน์


"สเปน" ออกมาเผยว่า สเปนจะไม่ใช้ปฏิบัติการทางทหารจัดการกับอิรัก อย่างไรก็ตาม จะให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ สำหรับรักษาผู้บาดเจ็บจากอาวุธนิวเคลียร์ เคมีและชีวภาพ

นายกรัฐมนตรีโฮเซ่ มาเรีย อัซน่าร์ ของสเปน กล่าวว่า ในกรณีที่มีการใช้ปฏิบัติการทางทหารจัดการกับอิรัก สเปนจะไม่เข้าร่วมด้วย นั่นหมายถึงจะไม่มีทหารสเปนอยู่ในสมรภูมิรบ

อย่างไรก็ตาม สเปนจะส่งเรือสนับสนุนด้านการแพทย์ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับรักษาผู้บาดเจ็บจากอาวุธนิวเคลียร์ เคมีและชีวภาพพร้อมทหาร 900 นาย ไปยังอ่าวเปอร์เซีย

ทั้งนี้ สเปน ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แข็งแกร่งของสหรัฐในประเด็นเรื่องอิรัก และได้อนุญาตให้ทหารสหรัฐใช้ฐานทัพสองแห่งทางใต้ของประเทศในการเตรียมพร้อมทำสงครามถล่มอิรัก
Wed, 19 Mar 2003 10:10:44 - 16651932  kom ®

[31] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

อิรักแนะ "บุช - แบลร์" ลาออกเพื่อเลี่ยงสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายนาจิ ซาบรี รัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก เรียกประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษว่าเป็นอาชญากรสงครามและทรราช และว่าผู้นำทั้งสองควรลงจากอำนาจเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามที่จะเกิดขึ้น นายซาบรี ซึ่งย้ำว่าอิรักปฏิเสธการยื่นคำขาดของผู้นำสหรัฐฯ ที่ให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรักออกนอกประเทศ กล่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯ และอังกฤษเป็นอาชญากรสงครามและจอมโกหก และอิรักได้เตรียมการรับมือกับการรุกรานของสหรัฐฯ มานานแล้ว ซึ่งประธานาธิบดีซัดดัมมั่นใจว่าจะต้องมีชัยชนะในสงครามครั้งนี้อย่างแน่นอน
นายซาบรี กล่าวว่า สหรัฐฯ มีแผนครอบครองแหล่งน้ำมันของอิรักเพื่ออิสราเอล และควบคุมชะตาโลก ขณะที่สหประชาชาติก็ทำให้อิรักผิดหวังด้วยการถอนกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธออกไปจากอิรัก ซึ่งถือเป็นการละทิ้งหน้าที่ของสหประชาชาติและเป็นเรื่องที่น่าละอายเป็นอย่างยิ่ง
Wed, 19 Mar 2003 10:12:56 - 16651932  kom ®

[32] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

"ปูติน" เสียใจสหรัฐประกาศทำสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

ทำเนียบเครมลินได้ออกแถลงการณ์มีใจความว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้แสดงความรู้สึกเสียใจเกี่ยวกับการที่สหรัฐตัดสินใจยื่นคำขาดต่ออิรักและความล้มเหลวในความพยายามทางการทูต เพื่อให้บรรลุข้อตกลงประนีประนอมระหว่างกัน นอกจากนี้ ประธานาธิบดีปูตินยังได้ย้ำถึงความสำคัญที่สหรัฐและรัสเซียจะต้องคงการติดต่อกันเหมือนตามปกติในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ แม้ว่าสหรัฐและรัสเซียจะมีความแตกต่างกันเกี่ยวกับวิธีการปลดอาวุธอิรักก็ตาม.
Wed, 19 Mar 2003 10:13:31 - 16651932  kom ®

[33] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

"บลิกซ์" คาดอิรักจะไม่ใช่อาวุธเคมี-ชีวภาพทำสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติ เปิดเผยว่า หากอิรักใช้อาวุธเคมีและชีวภาพในการทำสงคราม ก็จะทำให้ทัศนคติของชาวโลกที่มีต่ออิรักกลายเป็นความรู้สึกต่อต้าน บลิกซ์ยอมรับว่า อิรักรู้วิธีที่จะผลิตอาวุธเคมี แม้ว่าจะไม่เคยใช้อาวุธดังกล่าวในการทำสงครามเชื้อโรคก็ตาม และไม่มีแนวโน้มที่อิรักจะทำเช่นนั้น เพราะความคิดเห็นของสาธารณชน ซึ่งเป็นสิ่งที่อิรักศึกษาค่อนข้างมาก ต่างชี้ให้เห็นว่า ส่วนใหญ่รู้สึกว่าเข้าสู่สงครามเร็วเกินไป ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวปฏิบัติการครั้งนี้.
Wed, 19 Mar 2003 10:14:00 - 16651932  kom ®

[34] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

บุชเตรียมแผนสุดท้ายกับการปฏิบัติการทางทหารกับอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐ กำลังทำงานในนาทีสุดท้ายเกี่ยวกับแผนการปฏิบัติการทางทหารในการปลดอาวุธร้ายแรงของอิรัก หลังจากประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรัก บอกปัดการยื่นคำขาดของสหรัฐที่ให้ออกจากอิรัก อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีบุชยังคงหวังว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและบุตรชายจะออกจากอิรัก ซึ่งสหรัฐจะใช้ปฏิบัติการทางทหารถ้าหากผู้นำอิรักไม่ยอมออกจากกรุงแบกแดด ขณะเดียวกันประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนปรากฏตัวในเครื่องแบบทหาร ในการถ่ายทอดโทรทัศน์อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน และบอกกับคณะรัฐมนตรีว่า ตนจะเป็นผู้ชนะไม่ว่าจะในสงครามใดก็ตาม ซึ่งการโจมตีอิรักนั้น หากเริ่มขึ้นจะเป็นการโจมตีอย่างหนักหน่วง ใหญ่โต โดยมุ่งให้กำลังต้านทานของอิรักตกอยู่ในสภาพงงงันและยอมจำนน และสหรัฐได้เรียกร้องทหาร และหน่วยข่าวกรองของอิรักไม่ให้ต่อสู้ เอาชีวิตเข้าแรก เพื่อระบอบรัฐบาลที่กำลังโค่นล้ม.
Wed, 19 Mar 2003 10:14:53 - 16651932  kom ®

[35] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศคาด ไทยจะแสดงจุดยืนต่อกรณีสงครามเย็นวันนี้โดย ผู้จัดการออนไลน์

ก่อนถึงเวลาครบกำหนด 48 ชั่วโมง ใน 8.00 น.วันพรุ่งนี้ ที่สหรัฐจะทำสงครามกับอิรัก นายสรจักร เกษมสุวรรณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกำลังหารือกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อร่วมกำหนดท่าทีของอาเซียน ส่วนประเทศไทยก็ยังคงยืนอยู่ในกรอบความร่วมมือของสหประชาชาติ อย่างไรก็ดี ในเวลา 18.00 น.วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย และจะทำให้ทราบท่าทีของอาเซียนอีกครั้ง
ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังระบุว่า ประเทศมุสลิมในภูมิภาคอาเซียนอย่างมาเลเซีย ได้แสดงท่าทีที่จะยืนอยู่ข้างสันนิบาตอาหรับ ดังนั้น ท่าทีของอาเซียนอาจมีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย
Wed, 19 Mar 2003 10:15:40 - 16651932  kom ®

[36] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐสภาอังกฤไฟเขียว "แบลร์" เข้าร่วมสงครามอิรักได้โดย ผู้จัดการออนไลน์

การเดิมพันครั้งใหญ่ที่สุดในอาชีพการเมืองของนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์ แห่งพรรคแรงงานในการตัดสินใจให้การหนุนหลังสหรัฐ ในการทำสงครามเพื่อปลดอาวุธอิรัก เดินทางมาสู่ความสำเร็จในที่สุด หลังจากรัฐสภาอังกฤษ ลงมติเห็นชอบกับนโยบายของเขาที่จะดำเนินการทุกวิถีทางที่จะเป็นเพื่อปลดอาวุธอิรัก ถึง 412 ต่อ 149 เสียง โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคฝ่ายค้านด้วย หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีแบลร์ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการประท้วงนโยบายของนายแบลร์ที่ประกาศตัวเข้าสู่สงครามอย่างเต็มตัวแล้วถึง 3 คน อันได้แก่ นายโรบิน คุก นายจอห์น เดนแฮม และลอร์ด ฟิลลิป ฮันท์ นายแบลร์กล่าวในที่ประชุมสภาว่าหากตนไม่ตัดสินใจเช่นนี้ โลกอาจประสบกับความหายนะ.
Wed, 19 Mar 2003 10:16:42 - 16651932  kom ®

[37] คนแห่หนีสงคราม ค่าแท๊กซี่อิรักพุ่งพรวด

อัมมาน-ค่าแท๊กซี่ในอิรักพุ่งพรวดเกิน 40,000 บาทหลังชาวต่างชาติแห่ลี้ภัยออกจากกรุงแบกแดดหวั่นสงครามระเบิด
นายอีซ อาบูล เจ้าของบริษัทจัดหารถแท๊กซี่ในกรุงอัมมานของจอร์แดนและในกรุงแบกแดดของอิรักเปิดเผยเมื่อวันอังคาร(18 มี.ค.)ว่าหลังจากที่ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในกรุงแบกแดดพากันลี้ภัยไปยังกรุงอัมมานกันมากขึ้นเนื่องจากหวั่นเกรงสงครามที่อาจจะปะทุขึ้นในเร็ววันนี้ส่งผลให้ค่ารถแท็กซี่ระหว่างกรุงแบกแดด-กรุงอัมมันพุ่งพรวดทะลุเพดาน 1,000 ดอลลาร์ หรือ 43,000 บาท แล้ว

"ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าจ้างรถแท็กซี่ออกจากแบกแดดพุ่งจากราคาเดิมที่ 250 ดอลลาร์ (10,750 บาท) ไปเป็น 1,200 ดอลลาร์ (51,600 บาท) โดยรถแท็กซี่ทั้ง 12 คันของบริษัทได้ออกไปส่งผู้โดยสารที่กรุงอัมมานทั้งหมดซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติเกือบทั้งหมด อย่างเช่นชาวอิตาเลียนที่ทำงานให้กับบริษัทไฟฟ้าในอิรัก" นาย อีซกล่าว

นายอีซยังกล่าวด้วยว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ค่าแท๊กซี่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วก็เป็นเพราะความหวั่นเกรงว่าสงครามถล่มอิรักจะระเบิดขึ้นในเร็วๆนี้จริง โดยทางบริษัทของตนได้รับโทรศัพท์มากมายในแต่ละวันที่ขอจ้างแท๊กซี่ ซึ่งหมายความว่าทางบริษัทจำเป็นต้องสำรองน้ำมันเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวอาเมอร์ก็ระบุว่าค่าโดยสารต่อคนในเส้นทางจากกรุงแบกแดดไปยังกรุงอัมมันบนรถลำเลียงของทหารสูงถึงคนละ 450 ดอลลาร์แล้ว (เกือบ 20,000 บาท) ซึ่งมีชาวอิรักเองจำนวนน้อยมากที่จะสามารถจ่ายราคานี้ได้

"คุณๆคงทราบกันดีว่าทางการจอร์แดนจะรับชาวอิรักที่มีใบอนุญาติพำนักในจอร์แดนหรือชาวอิรักที่ถือครองวีซาประเทศที่สามได้เท่านั้น ดังนั้น ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงมีชาวอิรักจำนวนมากถูกผลักไสไล่ส่งไปจากชายแดนจอร์แดนเพราะไม่มีเอกสารที่ถูกต้อง" นายอาห์เม็ด ผู้จัดการสำนักจัดหาแท็กซี่อีกบริษัทหนึ่งกล่าว
Wed, 19 Mar 2003 10:30:34 - 16651932  kom ®

[38] รายงาน : ชาวอิรักคว้า "จักรยาน" ก่อนสงครามมาเยือน

พอสงครามระหว่างอิรัก-อเมริกาส่อเค้าจะผ่าเปรี้ยงลงมากลางกรุงแบกแดด "จักรยาน" ก็กลายมาเป็นสินค้ายอดฮิตในพรมแดนอิรักภายในพริบตา เพราะชาวบ้านชาวเมืองเชื่อว่าพาหนะสองล้อแบบไร้เครื่องยนต์นี้แหละที่จะช่วยพวกเขาฝ่าวิกฤติสงครามไปได้เนื่องจากไม่ต้องใช้น้ำมัน
"ใครๆ ก็รีบซื้อและหัดจักรยานกันทั้งนั้นแหละครับ เพราะถ้าสงครามเกิด รับรองได้ว่าคุณไม่มีทางได้ขับรถสบายใจเฉิบหรอก" นายซาบาฮ์ อาหมัด เจ้าของร้านจักรยานรายหนึ่ง กล่าว

ชาวอิรักยังจำกันได้ดีว่า พออิรักโดนโจมตีเมื่อครั้งสงครามอ่าวเปอร์เซียราว 12 ปีก่อน ระบบขนส่งก็พังพินาศ แถมยังไม่มีทั้งไฟ ไม่มีทั้งเชื้อเพลิงไว้ให้ประชาชนใช้เลย ดังนั้น พวกเขาเชื่อว่า "จักรยาน" จะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากของเขาได้หากสงครามปะทุขึ้นมาอีกหน

"ก่อนหน้านี้ ชาวแบกแดดก็ไม่ปั่นจักรยานกันเท่าไรหรอกครับ แต่นี่ถึงคราวจำเป็นแล้ว" นายซาบาฮ์ อาหมัดอธิบาย

เขาชี้ว่าการเดินทางด้วยจักรยานถือว่าสะดวกใช้ได้ในกรุงแบกแดด เพราะเมืองนี้เป็นที่ราบ ไม่ได้ต้องไต่เขาไต่เนินแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าผู้ปั่นต้องอึดหน่อยเนื่องจากเมืองหลวงแห่งนี้กว้างไม่หยอก นอกจากนี้ ชาวเมืองยังมีข้อตกลงกันอย่างเงียบๆ ว่าหากสงครามเกิดและสะพานข้ามแม่น้ำกลางเมืองถูกถล่ม พวกเขาก็จะหาทางแก้ด้วยการส่งชายฉกรรจ์ล่ำบึ้กลงเรือพายเพื่อเชื่อมเมืองหลวง 2 ฝั่งไว้ด้วยกัน

นายดาวู้ด ฮุสเซน กรรมการผู้จัดการบริษัทผลิตจักรยานแห่งเดียวในอิรัก แย้มว่า หน่วยงานรัฐบาลเองก็เตรียมพร้อมเรื่องจักรยานไว้เหมือนกัน โดยเขาได้รับใบสั่งซื้อจักรยานมาหลายพันคันทีเดียว เพราะกระทรวง ทบวง กรมทั้งหลายเตรียมจะแจกจ่ายพาหนะสองล้อไร้เครื่องยนต์ให้แก่เจ้าหน้าที่ในสังกัดกันทั้งนั้น

"เราได้รับคำสั่งซื้อจากหน่วยงานรัฐบาลเป็นส่วนใหญ่ครับ เพราะพวกเขาจำเป็นต้องเอาจักรยานไปใช้ เพื่อให้งานประจำวันของเขาดำเนินไปได้โดยสะดวก" เขากล่าว

นายฮุสเซน กล่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่อยากจะซื้อจักรยานจากโรงงานของเขากันทั้งนั้น เพราะคุณภาพดีและสนนราคาวางขายก็อยู่ที่ราว 20 ดอลลาร์สหรัฐ (800 กว่าบาท) เท่านั้น ส่วนจักรยานนำเข้าจากจีนจะมีราคาสูงถึง 35 ดอลลาร์สหรัฐ (1,500 กว่าบาท) ทีเดียว

"แต่เราผลิตไม่ทันเลยครับ หลายคนก็เลยจำใจไปซื้อของนำเข้าแทน" เขาเล่า

เขาแย้มต่อว่า บรรดานักข่าวต่างประเทศที่มาทำข่าวในอิรักก็เริ่มซื้อจักรยานไปไว้ใช้แล้วเหมือนกัน เพราะเริ่มตระหนักว่าน้ำมันจะขาดแคลนแน่หากสงครามเกิด และหากมัวเช่ารถจี๊ป หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อต่อไปก็คงไม่มีประโยชน์

นายอาบู ฮาลิม คนงานประกอบจักรยานเก่าแก่คนหนึ่ง บ่นว่าเขาไม่ดีใจหรอกที่ยอดขายจักรยานเพิ่มขึ้นเพราะสงครามไม่ใช่เรื่องดี แต่ว่าคนอิรักก็ไม่มีทางเลือกอื่นอีก นอกจากพยายามเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ให้ดีที่สุดไว้ก่อน
Wed, 19 Mar 2003 10:32:26 - 16651932  kom ®

[39] บุชเจาะยางซัดดัม ยุทหารอิรักหนีทัพ ลูกซัดดัมสวนทันควัน ขู่ฆ่าแม่-เมียทหารมะกัน

"บุช" ยื่นคำขาด "ซัดดัม" ต้องอพยพครอบครัวจากอิรัก ก่อนเช้าวันพฤหัสฯ สั่งเพิ่มระดับเตือนภัยมะกัน ยุทหารอิรักอย่าต่อสู้ ชี้ซัดดัมไม่มีค่าคู่ควรที่จะเสียสละชีวิตให้ ลูกชายซัดดัมขู่แม่และเมียทหารมะกันต้องหลั่งเลือด

คำปราศรัยต่อชาวอเมริกัน ของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แห่งสหรัฐอเมริกา เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 17 มี.ค. ตามเวลาในสหรัฐ ซึ่งตรงกับเวลา 08.00 น. วันอังคารที่ 18 มี.ค. ตามเวลาในไทย อาจถือได้ว่าเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการกรีธาทัพบุกโจมตีอิรัก โดยประธานาธิบดีบุช กล่าวอย่างชัดเจนว่า สหรัฐและพันธมิตรจะให้เวลาประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน พร้อมกับบรรดาลูกชายลี้ภัยออกจากประเทศอิรักภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะต้องเผชิญกับสงคราม

ประธานาธิบดีบุช ตอกย้ำว่า อิรักและผู้นำอิรักดูหมิ่นความพยายามของยูเอ็นในการปลดอาวุธอิรักมาตลอดระยะเวลา 12 ปี นับตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซีย

"อิรักใช้การทูตเป็นเครื่องมือในการต่อเวลา และหาข้อได้เปรียบ ความพยายามที่จะปลดอาวุธอิรักอย่างสันติวิธีล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะเราไม่ได้กำลังจัดการกับคนที่มีสันติภาพ"

ผู้นำสหรัฐ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลอิรัก พัฒนาอาวุธร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการคิดค้นกันมา พร้อมยังตอกย้ำข้อกล่าวหาที่ว่าอิรักมีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้าย และอาจมอบอาวุธเคมีชีวภาพให้กับกลุ่มก่อการร้าย

"ก่อนที่วันแห่งความน่าสะพรึงกลัวจะมาถึง ก่อนที่จะสายไปที่จะดำเนินการ อันตรายนี้ควรจะได้รับการกำจัดออกไป" ผู้นำสหรัฐ กล่าว

ผู้นำสหรัฐ ยังส่งสารไปถึงชาวอิรักว่า เวลาที่พวกเขาจะได้รับการปลดปล่อยใกล้มาถึงแล้ว และเรียกร้องทหารอิรักว่าอย่าได้ต่อสู้เพื่อระบอบที่กำลังล่มสลาย เพราะไม่มีค่าควรแก่การสละชีวิต รวมถึงการมิให้ทำลายบ่อน้ำมันซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติอันมีค่าของชาวอิรัก และอย่าเชื่อฟังคำสั่งให้ใช้อาวุธทำลายล้างสูงกับคนอื่น และกับประชาชนของตนเอง เพราะจะหมายถึงอาชญากรรมสงคราม

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีบุชซึ่งได้ประกาศถอนมติฉบับที่ 2 ออกจากการพิจารณาของยูเอ็นภายหลังจากที่ฝรั่งเศส และรัสเซีย คัดค้านอย่างรุนแรงด้วยการขู่ว่าจะใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) ข้อมติดังกล่าว ยังได้โจมตีคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นว่า ไม่ทำในสิ่งที่ต้องรับผิดชอบจึงทำให้สหรัฐต้องแสดงความรับผิดชอบในส่วนของสหรัฐเอง

ในส่วนของข้อกล่าวหาที่ว่าการใช้กำลังทางทหารต่ออิรักเป็นการขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศนั้น ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐมีสิทธิที่จะดำเนินการภายใต้มติ 1441 ของยูเอ็น ที่ผ่านมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ที่เตือนเอาไว้ว่า "ผลลัพธ์รุนแรง" จะตามมา หากซัดดัมไม่ให้ความร่วมมือกับคณะเจ้าหน้าที่ตรวจอาวุธ

นอกจากนี้ บุชยังกล่าวโดยไม่ได้เอ่ยอ้างชื่อฝรั่งเศส หรือรัสเซียว่า "รัฐบาลเหล่านี้ก็มีความเห็นเหมือนกับเราในการประเมินอันตรายที่จะเกิดขึ้น เพียงแต่วิธีการในการแก้ปัญหาอาจไม่ตรงกันกับเราเท่านั้น"

ขณะเดียวกันบุชได้เตือนชาวอเมริกันว่า การเปิดฉากทำสงครามกับอิรักอาจนำไปสู่การตอบโต้จากผู้ก่อการร้ายที่จะโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งยังได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการความปลอดภัยตามท่าอากาศยานและทางเดินเรือ

เพิ่มระดับเตือนภัยเป็นสีส้ม

เพียงไม่กี่นาที หลังจากผู้นำสหรัฐ กล่าวคำปราศรัยจบลง สหรัฐก็ได้ประกาศเพิ่มระดับเตือนภัยก่อการร้ายเป็น "สีส้ม" ซึ่งเป็นระดับเตือนภัยสูงสุดเป็นอันดับสอง หมายถึง "มีความเสี่ยงสูงที่ประเทศจะถูกโจมตี" โดยนายทอม ริดจ์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งปิตุภูมิ กล่าวว่า หน่วยข่าวกรองเชื่อว่าผู้ก่อการร้ายจะพยายามโจมตีเป้าหมายของสหรัฐและพันธมิตรทั่วโลกหลายระลอก

อูเดย์ย้อน "บุชต้องออกจากทำเนียบขาว"

ทางด้าน นายอูเดย์ ฮุสเซน บุตรชายคนโตของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรักได้แถลงในวันเดียวกันปฏิเสธคำขาดเส้นตายที่ประธานาธิบดี บุช ให้นายซัดดัม ผู้พ่อพร้อมบุตรชายเดินทางออกนอกประเทศอันเป็นวิธีการสุดท้ายที่จะเลี่ยงสงคราม

ลูกชายหัวปี ของนายซัดดัม ยังกล่าวด้วยว่า หากกองทัพสหรัฐบุกอิรัก ก็จะต้องเผชิญกับสงครามนองเลือดอย่างแน่นอนพร้อมปรารภว่า ข้อเสนอดังกล่าว ออกมาจากปากของบุคคลที่ไม่ได้เพียบพร้อมด้วยสติปัญญา และว่าประธานาธิบดีบุช และครอบครัว สมควรออกไปจากทำเนียบขาวมากกว่า

นายอูเดย์ ยังขู่อีกด้วยว่า แม่และภรรยาของทหารสหรัฐที่เตรียมเข้าสู่สงครามกับอิรักนั้นจะต้องถึงขั้นหลั่งเลือด ไม่ใช่หลั่งน้ำตา และก็ไม่ต้องหวังว่าจะมีจุดที่ปลอดภัยต่อชีวิตทั้งในและนอกแผ่นดินอิรัก

อดีตนายทหารอิรักเตือน "ระวังกลโล่มนุษย์"

วันเดียวกัน นายชาเมล มาจิด อดีตผู้ควบคุมระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิรัก ซึ่งลี้ภัยครอบครัวหนีไปตั้งถิ่นฐานในนิวซีแลนด์เมื่อ 5 ปีก่อน กล่าวว่า ขณะที่สหรัฐกำลังเตรียมการเปิดสงครามอยู่นั้น นายซัดดัม อาจจะนำอาวุธไปแอบซ่อนไว้ตามย่านที่อยู่อาศัยของประชาชนซึ่งจะเป็นโล่มนุษย์กลายๆ

นายมาจิด กล่าวด้วยว่า เคยเห็นการทิ้งระเบิดโจมตีมาแล้วหลายครั้ง ดังนั้น การปฏิบัติการโจมตีใดๆ ควรจะจำกัดอยู่กับเฉพาะเป้าหมายทางทหารเท่านั้น โดยที่ไม่ควรจะโจมตีเป้าหมายที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพลเรือนเอาไว้ เช่น ระบบสาธารณูปโภค, โรงไฟฟ้า, น้ำประปา และสะพานไว้ แต่ปัญหาที่สำคัญก็คือ อิรักมักจะซ่อนอาวุธไว้ในบ้านเรือนของพลเรือน จึงทำให้มีพลเรือนไม่น้อยต้องสังเวยชีวิตเพราะระเบิดของสหรัฐ

อย่างไรก็ดี นายมาจิดกล่าวว่า แม้ว่าตนจะเห็นด้วยกับการทำสงครามโค่นอำนาจนายซัดดัม แต่ก็ยังวิตกถึงความความสูญเสียรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับพลเมืองอิรัก

คณะผู้ตรวจสอบอาวุธออกจากอิรักแล้ว

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวว่า คณะผู้สังเกตการณ์ และผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติ จำนวน 136 คน เริ่มทยอยออกเดินทางจากอิรักแล้ว เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 มี.ค. ตามเวลาในประเทศไทย หลังจากที่ได้รับคำสั่งให้ยุติภารกิจการตรวจสอบอาวุธ และเดินทางออกจากอิรักในทันที ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

คณะผู้สังเกตการณ์ และผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติ เดินทางด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 727 ของสหประชาชาติ จากท่าอากาศยานนานาชาติ ซัดดัม ในกรุงแบกแดด ไปยังเมืองลาร์นาคา เกาะไซปรัส ก่อนที่สงครามจะปะทุขึ้นในไม่กี่วันนี้ โดยเครื่องบินลำแรกที่บรรทุกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธ 56 คน ได้ออกเดินทางไปแล้ว และเครื่องบินลำที่สองจะพาเจ้าหน้าที่สนับสนุนจากองค์การพลังงานปรมาณูสากลจำนวน 80 คนที่เหลือออกเดินทางต่อไป

นายฮิโร อูเอกิ โฆษกของคณะผู้ตรวจสอบอาวุธ กล่าวว่า คณะผู้ตรวจสอบอาวุธมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางออกจากอิรักโดยเร็ว หลังจากที่นายโคฟี อันนัน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ มีคำสั่งให้อพยพเจ้าหน้าที่ออกจากอิรัก และสั่งระงับโครงการน้ำมันแลกอาหารของอิรักเป็นการชั่วคราวด้วย

ทหารมะกันในคูเวตเริ่มเคลื่อนไหว

มีรายงานว่ากองกำลังทหารสหรัฐที่ประจำอยู่แถบทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงเหนือของคูเวตใกล้อิรักมีการเคลื่อนไหวอย่างคึกคักทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากที่คณะเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ ยูเอ็นได้เดินทางออกจากเขตปลอดทหารติดชายแดนอิรัก-คูเวตไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธยูเอ็นก็ได้รับคำสั่งให้ถอนตัวออกจากอิรัก

ปัจจุบันสหรัฐมีทหารประมาณ 255,000 คน ในอ่าวเปอร์เซีย ขณะที่อังกฤษมีทหารประมาณ 45,000 คน พลเอกทอมมี แฟรงค์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางซึ่งจะบัญชาการรบในสงครามปลดอาวุธอิรัก กล่าวว่าทหารทั้งหมดพร้อมเข้าสู่สงครามทันทีที่บุชออกคำสั่ง และคาดว่าประธานาธิบดีสหรัฐจะมีแถลงการณ์อีกครั้งก่อนที่สงครามจะเริ่มขึ้น โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สหรัฐจะทำสงครามภายใต้ยุทธศาสตร์ความมั่นคงของชาติ ตามที่สหรัฐได้ประกาศเมื่อปีที่แล้วว่า มีสิทธิในการโจมตีประเทศอื่นก่อน หากเห็นว่าประเทศนั้น เป็นภัยคุกคาม ก่อนที่สหรัฐจะถูกโจมตี

ขอเงินทำสงคราม

วุฒิสมาชิก โจ ไบเดน กรรมาธิการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังรับฟังบรรยายสรุปจากประธานาธิบดีบุช และบรรดาที่ปรึกษาระดับสูงในรัฐบาลก่อนหน้าการปราศรัยว่า บุชอาจจะขอให้รัฐสภาอนุมัติงบประมาณสำหรับใช้ในการทำสงครามอิรัก 90,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ประเมินว่าต้นทุนในการทำสงครามอิรักช่วงสั้นๆ จะอยู่ระหว่าง 40,000-60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในจำนวนนี้ไม่รวมค่าใช้จ่ายที่สหรัฐจะต้องใช้ฟื้นฟูภูมิภาคนี้หลังสงคราม ซึ่งจะมีมูลค่าอีกกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถ้าหากสงครามยืดเยื้อตัวเลขก็จะต้องพุ่งขึ้นไปมากกว่านี้

ส.ส.ผู้ดี ลาออกประท้วงสงครามรายที่ 3

ขณะที่สถานการณ์ในเมืองผู้ดี อังกฤษ ปรากฏว่ารัฐมนตรีอังกฤษได้ประกาศลาออกเป็นคนที่ 3 แล้วในวันเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการประท้วงที่นายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ ผู้นำประเทศสนับสนุนการทำสงครามบุกโจมตีอิรัก โดยรัฐมนตรีคนล่าสุดที่ประกาศลาออกคือ นายจอห์น เดนแฮม รัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งระบุว่าไม่สามารถยกมือสนับสนุนให้แก่ฝ่ายรัฐบาล ในระหว่างการประชุมรัฐสภาเพื่อรับรองการใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีอิรักได้

นายเดนแฮม ยังกล่าวอีกว่า ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์ เพื่อแจ้งเหตุผลที่ตัดสินใจลาออก และหวังว่าจะได้ขึ้นแถลงในการอภิปรายของรัฐสภาในวันนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายโรบิน คุก ผู้นำพรรคแรงงาน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษสมัยวิกฤติการณ์โคโซโว ในยูโกสลาเวีย ก็ได้ประกาศลาออกไปแล้วเมื่อค่ำวันที่ 17 มี.ค. รวมถึงลอร์ด ฟิลิป ฮันท์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศลาออกตามกันไป

ยิวตื่นเสียวถูกหางเลข

ขณะที่สถานการณ์ในอิสราเอล รัฐบาลกรุงเทลอาวีฟ สั่งการให้ประชาชนเริ่มสร้างห้องมิดชิดเพื่อป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธร้ายแรงจากอิรักแล้ว โดยหวั่นเกรงว่าจะซ้ำรอยเหตุการณ์เมื่อครั้งสงครามอ่าวเปอร์เซียปี 2534 ที่อิรักยิงขีปนาวุธสกั๊ดถึง 39 ลูก ถล่มอิสราเอลจนเสียหายยับเยิน นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้แนะให้ประชาชนเตรียมหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ รวมทั้งจัดหาแผ่นพลาสติกและเทปกาวสำหรับปิดห้องให้มิดชิด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสงครามที่อาจจะเกิดขึ้น

โปแลนด์-ออสซี่ส่งทหารช่วยรบอิรัก

ด้านประธานาธิบดีโปแลนด์ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของสหรัฐได้ประกาศก่อนหน้าที่บุชจะแถลงว่าจะส่งทหารหน่วยพลาธิการ 200 คนไปร่วมการสงครามปลดอาวุธอิรักที่นำโดยสหรัฐ แต่เป็นช่วงระยะเวลาที่จำกัดเพียง 19 มี.ค. ถึง 5 ก.ย.เท่านั้น

ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียไม่สนมติมหาชนในประเทศ ด้วยการรับปากว่าจะส่งทหาร 2,000 คน ไปช่วยเหลือสหรัฐบดขยี้อิรักตามคำร้องขออย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดีบุช โดยนายกรัฐมนตรีจอห์น โฮเวิร์ด ได้สั่งการให้กองทัพเตรียมพร้อมที่จะไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียแล้ว

นอกเหนือจากส่งทหารไปช่วยสหรัฐรบแล้ว ออสเตรเลียยังประกาศขับนักการทูตอิรักทั้ง 5 คนที่ประจำอยู่ในกรุงแคนเบอร์ราพร้อมครอบครัวออกจากประเทศ ตามคำร้องขอของสหรัฐก่อนหน้านี้ โดยให้เวลา 5 วัน หรือถึงเที่ยงคืนของวันที่ 23 มี.ค. สำหรับเก็บของกลับบ้าน โดยนายดาวเนอร์ กล่าวว่า การตัดสินใจขับทูตอิรักเป็นมาตรการที่สมเหตุสมผล และรอบคอบเพื่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศและกองกำลังออสเตรเลียที่กำลังจะทำสงครามในอิรัก

ฝรั่งเศสเตือนอเมริกา "รับผิดชอบครั้งใหญ่"

ด้านนายฌาค ชีรัค ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า อเมริกาจะต้อง "รับผิดชอบครั้งใหญ่" จากการยื่นคำขาดว่าจะบุกอิรักโดยไม่ได้รับมติความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น โดยผู้นำแดนน้ำหอมชี้ว่าการตัดสินใจของอเมริกาเป็นการตัดสินใจโดยพลการและขัดต่อเจตจำนงของคณะมนตรีความมั่นคงรวมไปจนถึงนานาประเทศทั่วโลก และเตือนว่าอเมริกาต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการเลือกใช้อภิสิทธิ์ทางกองทัพเหนือกฎหมายในครั้งนี้

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสได้พยายามเรียกร้องให้ผู้ตรวจสอบอาวุธจากองค์การสหประชาชาติดำเนินหน้าที่ในการปลดอาวุธอิรักอย่างสันติมาโดยตลอดและถึงขั้นขู่จะใช้สิทธิ "วีโต้" เพื่อคัดค้านไม่ให้อเมริกาได้สิทธิบุกอิรักจากสภาความมั่นคงด้วยจนเป็นผลให้อเมริกาประกาศบุกเดี่ยวเองในท้ายที่สุด

อาร์เจนตินา-แคนาดาไม่ร่วมรบ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของอาร์เจนตินาเปิดเผยว่ารัฐบาลได้ปฏิเสธคำชวนของอังกฤษให้เข้าร่วมทำสงครามกับอิรักแม้ว่าอาร์เจนตินาจะเห็นว่าประธานาธิบดีซัดดัมเป็นภัยแต่หนทางการปลดอาวุธไม่ใช่แบบนี้ ขณะที่แคนาดาก็ออกมาประกาศจุดยืนว่าจะไม่ทำสงครามที่ไม่ได้รับความเห็นชอบจากยูเอ็น

จีนวอน "อย่าบุกอิรัก"

นายเหวิน เจี่ยเป้า นายกรัฐมนตรีจีนคนล่าสุด กล่าวเมื่อวันอังคารว่า จีนยังคงเรียกร้องให้หลีกเลี่ยงสงครามและแก้วิกฤติอิรักโดยสันติวิธี

นายเหวิน ชี้ว่าเจ้าหน้าที่ตรวจอาวุธของสหประชาชาติสมควรทำหน้าที่ของตัวเองในอิรักต่อไป ทุกฝ่ายควรทำตามกฎระเบียบของสหประชาชาติและหาทางแก้ปัญหาอิรักด้วยวิธีการทางการทูตโดยเขาย้ำว่าจีนจะไม่เปลี่ยนจุดยืนเด็ดขาด

"นี่คือจุดยืนที่มีความรับผิดชอบ" เขา กล่าว

ไต้หวันไฟเขียวมะกันใช้น่านฟ้า

นายริชาร์ด ฉี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน แถลงว่า รัฐบาลไทเปสนับสนุนการทำสงครามของสหรัฐ พร้อมเรียกร้องให้ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน ของอิรัก ปฏิบัติตามมติที่ 1441 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการทำลายอาวุธที่มีอำนาจการทำลายล้างสูง พร้อมให้ปฏิบัติตามคำยื่นขาดของ ประธานาธิบดีบุช ของสหรัฐที่ให้เวลา ลี้ภัยออกนอกประเทศใน 48 ชั่วโมงเพื่อเลี่ยงสงคราม

ขณะที่ นายฮวง สุ่ย เส็ง โฆษกกระทรวงกลาโหมกระทรวงกลาโหมไต้หวันได้ออกแถลง เช่นเดียวกันว่าไต้หวันไฟเขียวให้เครื่องบินทหารของสหรัฐสามารถบินผ่านน่านฟ้าไต้หวันได้ โดยเครื่องบินทหารสหรัฐ จะสามารถบินจากญี่ปุ่น ผ่านไต้หวันโดยใช้เส้นทางสองสาย คือ สายเอ-1 บินผ่านภาคตะวันตกของไต้หวัน และอีกสายหนึ่งคือ จี 581 ทางภาคตะวันออก เพื่อมุ่งไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันออกกลาง โดยในปัจจุบัน กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้จัดเตรียมหน่วยเฉพาะกิจ เตรียมพร้อมในกรณีที่อาจเกิดสงครามอิรักขึ้นแล้ว

ญี่ปุ่นเน้นช่วยผู้ลี้ภัย

ด้านหนังสือพิมพ์นิฮอน เคไซ รายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งกองกำลังป้องกันตนเองไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับอิรักเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่คาดว่าจะทะลักออกจากอิรักภายหลังจากที่การสู้รบระเบิดขึ้น โดยจะเคลื่อนย้ายกำลังพลทันทีที่ได้รับคำร้องขอจากคณะข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ และได้รับความยินยอมจากชาติเพื่อนบ้านอิรักแล้ว

ก่อนหน้านี้รัฐบาลปลาดิบประกาศไปแล้วว่าจะให้เงินช่วยเหลือมูลค่าระหว่าง 1,000-1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่เพื่อนบ้านอิรักหากสงครามปะทุขึ้น แบ่งเป็น 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้จอร์แดน 900 ล้านดอลาร์สหรัฐให้ตุรกี 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้อียิปต์ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ซีเรีย และ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ปาเลสไตน์

ฟิลิปปินส์ลุ้นให้ซัดดัมลี้ภัย

นางกลอเรีย อาร์โรโย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้ผู้นำอิรักหาทางดับชนวนสงคราม นอกจากนี้ยังเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อเตรียมการณ์วางแผนรับมือผลพวงจากสงครามทันทีที่ประธานาธิบดีอเมริกาประกาศขีดเส้นตายให้ซัดดัมพร้อมทั้งยังประกาศให้ชาวฟิลิปปินส์อยู่ในความสงบและร่วมแรงร่วมใจในการปกป้องชุมชนของตนเอง ทั้งนี้ แดนตากาล็อกหวั่นใจหนักว่าผู้ก่อการร้ายอาจก่อวินาศกรรมเพื่อเป็นการตอบโต้ในพรมแดนของตนได้ เนื่องจากมีกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงเคลื่อนไหวอยู่ในฟิลิปปินส์มานานกว่า 30 ปี

จ่อคิวประท้วงต้านสงคราม

ขณะที่ความชัดเจนที่จะเกิดสงคราม ก็ได้ทำให้นักเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านสงครามในสหรัฐ กล่าวว่าหากสหรัฐลงมือบุกอิรักเมื่อใดพวกเขาพร้อมที่จะก่อการประท้วงตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วสหรัฐในวันเดียวกันทันที พร้อมทั้งให้คำมั่นด้วยว่าจะปิดกั้นอาคารที่ทำการของรัฐบาลและของทหาร รวมถึงท้องถนนเพื่อแสดงจุดยืนที่ต่างจากรัฐบาลวอชิงตัน โดยนายโจ ฟลัด ผู้ที่เคยวางแผนให้นักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตบเท้าออกจากชั้นเรียนเพื่อประท้วงสงครามมาแล้วบอกว่ามีคนกว่าพันคนแล้วที่รับปากว่าจะเข้าร่วมการชุมนุมครั้งใหม่หากสงครามระเบิดขึ้น

แผนการประท้วงที่วางเอาไว้ก็มี เช่น การทำให้การจราจรเป็นอัมพาตด้วยการเอารถจักรยานและรถยนต์ออกมาก่อกวนบนท้องถนน การขัดขวางการทำธุรกิจในย่านการเงินในนครซานฟรานซิสโก การจุดเทียนบนเวบไซต์ยูไนเต็ด เชิร์ช ออฟ ไครสต์ นอกจากนี้ก็ยังมีการประท้วงที่อึกทึกครึกโครมอย่างการเดินขบวนในเมืองพอร์ทสมัธในรัฐนิวเจอร์ซีโดยเคาะหม้อและกระทะไปด้วย ขณะที่บางส่วนเลือกที่จะประท้วงแบบเงียบๆ ด้วยการสวดมนต์เพื่อสันติภาพร่วมกันระหว่างชาวคริสเตียน ยิว และมุสลิม ในเมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน

พ่น "NO WAR" บนโอเปร่า เฮ้าส์

ส่วนที่เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ 2 รายได้ปีนขึ้นไปทาสีแดงเป็นอักษรตัวโตอ่านว่า "NO WAR" หรือ "อย่ามีสงคราม" บนโอเปร่า เฮ้าส์ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของเมืองซิดนีย์อย่างท้าทาย ต่อมาตำรวจจับกุมผู้ประท้วงที่เขียนข้อความบนโอเปร่า เฮ้าส์ไว้แล้วและได้ให้ประกันตัวไป โดยทางโอเปร่า เฮ้าส์ เร่งคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานที่อย่างเร่งด่วนไม่เพียงเพราะเกรงเกิดปัญหาซ้ำรอย แต่ยังห่วงเรื่องภัยก่อการร้ายด้วย

ขณะเดียวกัน ชาวออสเตรเลียจำนวนนับแสนคนก็ขู่ว่าจะเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ทันทีที่สงครามในอิรักปะทุขึ้นโดยไม่สนใจว่ารัฐบาลจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม
Wed, 19 Mar 2003 10:39:37 - 16651932  kom ®

[40] ข่าวล่าสุดจากแบกแดด...สงครามไม่ใช่ เพียงแค่ข่าวลือแล้ว
ตื่นเช้าขึ้น ณ เมืองหลวงของแบกแดดวันนี้ ถามไถ่กันว่าใครอพยพออก และใครเตรียมทางหนีทีไล่ไปแล้วอย่างไรหรือไม่?

สงครามในอิรักจะเกิดเมื่อไหร่ ดูได้จากที่คณะตรวจสอบอาวุธจะอพยพหลบหนีออกมาเมื่อใด เพราะสหประชาชาติกระซิบบอกกับหัวหน้าที่ชื่อฮันซ์ บลิกซ์ แล้วว่า หากเกิดสงครามตูมตามเมื่อใด ก็จะบอกให้รู้ล่วงหน้ามากที่สุดเท่าที่จะบอกได้ เพื่อให้ย้ายเจ้าหน้าที่ตรวจอาวุธประมาณ 200 คน ออกไปก่อนที่ระเบิดลูกแรกจะหล่นลงมาในอิรัก

เขาบอกว่าขอให้รู้ 48 ชั่วโมงล่วงหน้า แต่ถ้าไม่ได้ก็อย่างน้อยต้องรู้ก่อน 24 ชั่วโมง เพราะจากจำนวน 200 คนนี้ อย่างน้อย 20 คนอยู่ที่เมืองโมซูล (Mosul) ทางเหนือ ที่เหลืออยู่ในเมืองหลวง

คณะตรวจสอบอาวุธทีมนี้มีเครื่องบินบรรทุก Hercules ใช้อยู่เต็มเวลา บวกกับเฮลิคอปเตอร์อีก 8 ลำ แต่ถ้าอากาศไม่เอื้ออำนวย ก็อาจจะหลบหลีกหนีระเบิดของมะกันและอังกฤษด้วยรถตู้สีขาว four-wheel drive เผ่นออกทางบกก็ได้

เจ้าหน้าที่สหประชาชาติในอิรักกลุ่มใหญ่ที่สุดมีประมาณ 500 คน ทำงานให้กับโครงการแลกน้ำมันกับอาหารหรือ Oil for Food Programe

ตอนนี้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติอื่นๆ ถูกส่งตัวออกนอกอิรักไปแล้วเพื่อเตรียมรับสงคราม เขาเรียกเจ้าหน้าที่เหล่านี้ว่าเป็นประเภทไม่จำเป็นหรือ non-essential personnel เพราะเป็นกลุ่มคนที่ทำงานเฝ้าติดตามเขตปลอดทหารตรงชายแดนคูเวตกับอิรัก ทีมนี้ถูกส่งกลับไปประจำการที่สำนักงานใหญ่ที่เมืองคูเวตซิตีเรียบร้อยแล้ว

สถานทูตจีน, ปากีสถาน, อินเดีย, เช็ก และโปแลนด์ ต่างก็ย้ายเจ้าหน้าที่ออกนอกกรุงแบกแดดแล้วเช่นกัน เพราะบรรยากาศในกรุงแบกแดดยามนี้ เห็นแต่การขุดหลุมหลบภัยและสนามเพลาะ เพื่อเตรียมรับสงครามกันอย่างคึกคักแล้ว

ที่ยังเห็นอยู่ในแบกแดดก็คือ นักการทูตระดับอาวุโสของฝรั่งเศส, เยอรมนี และรัสเซีย ซึ่งล้วนแต่ต่อต้านมะกันและอังกฤษในการเปิดศึกสงครามกับอิรัก

เพราะ 3 ประเทศนี้ต้องการแสดงให้โลกเห็นว่า เขายังมีความมั่นใจในระดับหนึ่งว่า ความพยายามทางการทูตในคณะมนตรีความมั่นคงนั้นจะป้องกันไม่ให้เกิดสงครามได้

ว่ากันว่า ทูตรัสเซียประจำแบกแดดได้บอกกล่าวกับพรรคพวกว่า แม้สงครามจะระเบิดตูมตามขึ้นมาแล้ว เขาก็จะยังปักหลักอยู่ที่นี่

ดูเหมือนว่า ทูตคิวบาและสำนักงานวาติกันและประเทศอาหรับอีกหลายชาติ ต่างก็รับปากมั่นเหมาะว่า จะยังคงทำหน้าที่ในเมืองหลวงของอิรักต่อไป แม้มะกันกับอังกฤษจะเริ่มถล่มอิรักก็ตาม

ทูตฝรั่งเศสกับเยอรมนีที่นี่บอกว่า มีแผนฉุกเฉินเอาไว้เผื่อจะต้องหลบออกไปเมื่อระเบิดเริ่มหล่นลงมาตูมตาม

กระทรวงกลาโหมมะกันรับปากว่า หากจะเปิดศึกเมื่อใดก็จะบอกกล่าวให้องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศในแบกแดดให้รู้ล่วงหน้า เพื่อจะได้มีเวลาเพียงพอสำหรับการอพยพออกไปให้พ้นสมรภูมิได้ทันท่วงที

เพราะสัญญาณหลายกระแสบอกตรงกันว่า สงครามกำลังจะเริ่มภายในหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้านี้

ข่าวว่า "ปีศาจล่องหน" B-2 จากฐานทัพที่มิสซูรีในสหรัฐมาประจำการที่เกาะดีโกการ์เซียแล้ว และฝูงบิน B-52 ที่จะร่วมงานเปิดฉากถล่มระลอกแรก ก็ได้รับคำสั่งเตรียมพร้อมอยู่ที่ฐานทัพแฟร์ฟอร์ดที่อังกฤษแล้ว

สงครามไม่ใช่เพียงแค่ข่าวลือแล้วกระมัง...
Wed, 19 Mar 2003 10:52:21 - 16651932  kom ®

[41] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

โสมขาวถือหางมะกันในสงครามอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเกาหลีใต้ประท้วงต่อต้านสงคราม แต่รัฐบาลคงไม่ได้ยิน รอยเตอร์- รา จองอิล ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของโน โมเฮียน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันพุธ (19) ว่า เกาหลีใต้สนับสนุนสหรัฐฯ ในสงครามอิรักและอาจส่งทหารที่ไม่ใช่หน่วยรบไปช่วยวอชิงตัน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดในสงครามที่อ่าวเปอร์เซีย ทว่า ยังไม่เปิดเผยว่าจะมีกระบวนการอย่างไร ขณะที่มติมหาชนเกาหลีใต้คัดค้านสงครามอิรัก

มีรายงานจากสื่อของเกาหลีใต้ว่า โซลจะสนับสนุนทหารที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและการแพทย์นับร้อยคนเช่นเดียวกับที่เคยให้ความช่วยเหลือในติมอร์ตะวันออกและอัฟกานิสถานมาแล้ว ลาราบอกว่า ขณะนี้เรากำลังพิจารณาเรื่องการให้เงินช่วยเหลือแก่ผู้อพยพและการฟื้นฟูประเทศอิรักหลังสงคราม

ส่วนซง ยุง ฮี โฆษกของประธานาธิบดีโนบอกว่า ประธานาธิบดีโนกำชับให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจเตรียมมาตรการระยะสั้นและมาตรการระยะยาวมารองรับกรณีที่เกิดสงครามอิรัก

ในวันนี้ (19) โนจะประชุมกับเจ้าหน้าที่กลาโหมของรัฐสภาและทำเนียบประธานาธิบดีจะเปิดการประชุมวาระพิเศษเพื่อรับฟังความเห็นจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลและส.ส. นอกจากนี้เขายังบอกให้มีการเสริมความมั่นคงบริเวณสนามบิน ท่าเรือ และศูนย์กลางคมนาคมอื่นๆ เพื่อระแวดระวังภัยล่วงหน้าด้วย
Wed, 19 Mar 2003 19:04:41 - 16651932  kom ®

[42] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เพื่อนบ้านอิรักพร้อมเปิดบ้านรับผู้ลี้ภัยโดย ผู้จัดการออนไลน์

islamonline.net - ขณะที่สหรัฐอเมริกาและฝ่ายพันธมิตรกำลังเตรียมการยกพลขนทหารประชิดพรมแดนอิรักเพื่อเตรียมการจู่โจม ประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนเชื่อมต่อกับอิรักต่างกำลังเตรียมการรองรับผู้ลี้ภัยที่จะข้ามเข้ามา

ในประเทศจอร์แดน หลายสัปดาห์ที่ก่อนสงครามระหว่างฝ่ายพันธมิตรและอิรักจะเกิดขึ้น ทางการของจอร์แดนได้สร้างเคบินชั่วคราวไว้ 2 แห่งเพื่อรองรับผู้หนีร้อนจากสงครามจากอิรัก โดยตั้งขึ้นบริเวณพรมแดนของประเทศจอร์แดนโดยห่างจากอิรักประมาณ 60 กิโลเมตร เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ปลอยภัยและอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้ที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการหนีออกมาจากกรุงแบกแดด

ค่ายดังกล่าวอยู่ใกล้กับเมือง Ruweished ซึ่งเป็นเมืองสุดท้ายของจอร์แดนที่มีพรมแดนเชื่อมกับอิรัก และค่ายที่นั่นสามารถรองรับผู้อพยพในระยะเวลาสั้น ๆ ได้เพียง 10,000 คน ส่วนลักษณะของเต้นท์จะตั้งขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการหาที่พักพิง และยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ใด แต่เต้นท์ดังกล่าวก็สามารถรองรับผู้อพยพได้วันละ 1,000 คนต่อ 1 หลัง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (17 มี.ค.) คนงานชาวจอร์แดนได้ตระเตรียมขุดสนามเพลาะวางท่อปะปาและทดสอบปั๊มน้ำ เพื่อจะนำน้ำบาดาลมาใช้สำหรับแคมป์นี้ ส่วนห้องน้ำของแต่ละเคบิน ต่างก็ทำจากแผ่นเหล็ก พร้อมด้วยถังน้ำที่จะมีไว้รองรับสำหรับผู้อพยพทุกคน ซึ่งถือเป็นการตรวจและเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้าย

สำหรับแคมป์ที่ตั้งขึ้นนี้ ดำเนินการโดยสภาซีกวงเดือนแดงจอร์แดน (สภากาชาด) และสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และเคยได้ตั้งค่ายผู้ลี้ภัยขึ้นมาในบริเวณนี้แล้ว เมื่อสมัยสงครามอ่าวในปี 1991

อย่างไรก็ตาม UNHCR ก็พร้อมที่จะรับมือกับกระแสผู้อพยพที่กำลังจะเกิดขึ้น เพียงแต่หวังเมื่อเกิดสงครามขึ้น กระแสมนุษย์ผู้อพยพจะไม่ประเดประดังกันเข้ามาทั้งหมดในชั่วโมงแรกของการปะทะกัน ทั้งนี้ UNHCR มีอุปกรณ์และสเบียงเพียงพอที่จะรับผู้อพยพได้เฉพาะในจอร์แดน 10,000 คน และอีก 50,000 คนกระจายตามพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งซีเรีย

ขณะเดียวกัน ทางประเทศอิหร่านก็ได้จัดเตรียมเต้นท์รองรับผู้อพยพจำนวน 10 หลังระหว่างพรมแดน เพื่อรองรับชาวอิรักอีกประมาณ 200,000 คนจากทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าจะมีจำนวนผู้อพยพมากที่สุด อีกทั้งทางรัฐบาลอิหร่านก็คาดว่าจะมีผู้อพยพชาวอิรัก ทะลักเข้ามาถึง 202,000 คน

ทั้งนี้ ในการรองรับผู้อพยพชาวอิรักนั้น ทางการอิหร่านเปิดเผยว่า ต้องการงบประมาณสนับสนุนอีก 15 ล้านเหรียญ และหากไม่ได้ UN สนับสนุนด้านอุปกรณ์และเต้นท์ก็จะไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ อีกทั้งปัจจุบันนี้ก็ได้สร้างบ้านพักให้แก่ชาวอัฟกันกว่า 2 ล้านคนที่อพยพมาจากการปะทะเมื่อคราวก่อน

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าค่ายผู้อพยพของอิหร่าน ก็เป็นกังวลว่า สงครามครั้งนี้จะทำให้มีผู้ลี้ภัย มากกว่า 1 ล้านคน ดังนั้นต้องการให้ประชาคมโลกเห็นใจ และให้ความช่วยเหลือ
Wed, 19 Mar 2003 19:06:41 - 16651932  kom ®

[43] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐสภาอิรักลั่น หนุนซัดดัมเต็มที่โดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- รัฐสภาอิรักเปิดประชุมฉุกเฉิน ขณะกำลังใกล้จะถึงเวลากำหนดเส้นตายของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน

"เราพร้อมที่จะหลั่งเลือดและพลีชีพเพื่อผู้นำของเรา อิรักไม่ใช่ชาติที่จะยอมตามรัฐบาลสหรัฐฯ เราขอปฏิเสธข้อบังคับของสหรัฐฯ และจะอยู่เคียงข้างผู้นำของเรา และเราก็พร้อมที่จะปกป้องแผ่นดินของเรา" สมาชิกสภาได้ร่วมกันประสานเสียงระหว่างการประชุม

ทั้งนี้ นายซาดูน ฮัมมาดี ประธานสภา กล่าวว่า สมาชิกสภาฯ ทุกคนภักดีต่อประธานาธิบดีซัดดัม ดังนั้นทุกคนจึงพร้อมที่จะสนับสนุนผู้นำของตน และขับไล่ภัยคุกคามจากสหรัฐฯ ไม่ให้เข้ามารุกรานประเทศ

"ทุกสิ่งทุกอย่างได้ถูกกำหนดไว้แล้ว และผู้รุกรานจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และมันก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ " ซาดูน กล่าว
Wed, 19 Mar 2003 19:08:11 - 16651932  kom ®

[44] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ข่าวกรองชี้ทหารอิรักบางหน่วยอาจยอมล้มมวยโดย ผู้จัดการออนไลน์

เอบีซีนิวส- หน่วยข่าวกรองหลายรายแจ้งว่าสหรัฐฯได้รับสัญญาณจากผู้บรรดาผู้นำระดับสูงหลายรายของริพับลิกันการ์ดว่าพวกเขากำลังมองหาวิธีที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯอยู่ในขณะนี้

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสิ่งนี้ตามมาด้วยความพยายามจากผู้นำหน่วยทหารจากกองทัพบกอื่นๆอีกหลายคนที่แจ้งให้อเมริกาทราบว่าตนไม่ต้องการสู้รบด้วยในยามที่กองทัพของสหรัฐฯบุกเข้ามา

ก่อนหน้านี้ในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซียปี 1991 หน่วยทหารของกองทัพบกอิรัก ซึ่งประกอบไปด้วยทหารเกณฑ์จำนวนมากก็ไม่ได้แสดงการต่อต้านอย่างมากมายในคราวที่สหรัฐเข้าโจมตี และคาดว่าสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้ หน่วยทหารดังกล่าวก็คงจะปฏิบัติต่อต้านใดๆด้วยเช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตามเป็นที่คาดว่าซัดดัมคงจะต้องพึ่งพิงกองทัพริพับลิกันการ์ด ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกูซอย ลูกชายคนเล็กของเขาและในฐานะของผู้สืบทอดตำแหน่ง ให้ทำหน้าที่ปกป้องบริเวณสำคัญต่างๆ อย่างกรุงแบกแดด หรือเมืองตีกริต ซึ่งเป็นบ้านเกิดของซัดดัมเอง

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ก็ได้วางแผนเพื่อที่จะเกลี่ยกล่อมใม่ให้บรรดาทหารและพลเมืองชาวอิรักทำการสู้รบ โดยระบุข้อความทั้งในใบปลิวและกระจายเสียงทางวิทยุไปทั่วอิรัก ให้ชาวอิรักหันป้อมปราการที่ตังประจันไว้ไปด้านหลัง รวมทั้งให้เอาปืนจ่อลงที่พื้นดิน พร้อมกับมีข้อความกำกับไว้อย่างชัดเจนว่า ห้ามยิงโดยเด็ดขาด
Wed, 19 Mar 2003 19:09:41 - 16651932  kom ®

[45] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐสภาตุรกีเตรียมโหวตอนุมัติทัพมะกันใช้น่านฟ้าโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- ตุรกีประกาศเตรียมขอให้รัฐสภาอนุมัติให้กองทัพสหรัฐฯ บินเหนือน่านฟ้าของตนเพื่อมุ่งเข่าสู่อิรักวันนี้(18)

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯกล่าวว่าการยินยอมของทางการแองการาที่จะให้ทหารสหรัฐฯใช้น่านฟ้าของตุรกีและและฐานทัพต่างๆเพื่อบินเข้าไปในอิรักนั้นไม่ได้ตัดสินใจจากเงินช่วยเหลือจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ของสหรัฐฯ

แต่อย่างไรก็ตาม ทางการแองการาก็กล่าวว่า หลังจากที่มีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวนี้กับทางวอชิงตันแล้ว ตนจะพิจารณาข้อเสนออื่นๆของสหรัฐฯต่อไป

“ ญัตติที่เราจะเสนอในวันนี้ จะเป็นการอนุญาตให้เครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯและทหารตุรกีข้ามไปประจำการภายนอกประเทศได้ ” โฆษกรัฐบาลตุรกีกล่าว

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรี ต่างประเทศ คอลิน พาวเวลล์ กล่าวเมื่อวันอังคาร(17) โดยเรียกร้องให้อย่างน้อยตุรกีอนุญาตให้เครื่องบินของสหรัฐฯ บินเหนือน่านฟ้าของตนได้ และอาจจะเสนอข้อตกลงทางเงินให้ถ้าแองการาเห็นด้วยกับข้อตกลงใหม่นี้
Wed, 19 Mar 2003 19:10:47 - 16651932  kom ®

[46] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ทหารมะกันมึนตึ้บ เจอพายุทรายถล่มก่อนบุกอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- พายุทรายสุดร้ายกาจได้พัดถล่มกองทัพสหรัฐฯ ที่ฐานทัพในคูเวต ระหว่างที่ทหารอเมริกันกำลังเตรียมพร้อมจะบุกอิรัก

"พายุทรายลูกนี้น่ากลัวมาก มันพัดแรงจนมองอะไรแทบไม่เห็น และสำหรับการมาอยู่ที่นี่นั้นก็ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่าการต้องเผชิญหน้ากับพายุทรายอยู่ตลอดเวลา" แอนดรู เกรย์ ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ประจำกองทัพสหรัฐฯ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารของสหรัฐฯ กล่าวว่า สภาพอากาศที่นี่มีบทบาทสำคัญต่อการวางแผนบุกอิรัก และพายุทรายก็เป็นอุปสรรคสำคัญที่สุด เพราะมันจะทำลายทัศนวิสัย และถ้าพายุทรายลูกไหนมีกำลังแรงมากมันก็จะสามารถทำลายอาวุธยุทโธปกรณ์บางตัวที่มีความเปราะบางได้

สหรัฐฯ มีแผนที่จะส่งกองกำลังภาคพื้นดินหลังจากที่ได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดไปปูพรมในอิรักเรียบร้อยแล้ว ส่วนหน่วยทหารที่เขาประจำอยู่นั้นจะตรึงกำลังอยู่ตามแนวชายแดน และจะเคลื่อนกำลังเข้าสู่อิรักเมื่อการโจมตีบรรลุเป้าหมายแล้ว เกรย์ กล่าว
Wed, 19 Mar 2003 19:11:44 - 16651932  kom ®

[47] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เจาะแผน “ซัดดัม” หวังอะไรจากการศึกครั้งนี้โดย ผู้จัดการออนไลน์

นักวิเคราะห์ชาวอิหร่านชี้ซัดดัมดีแต่ใช้กลโกงกับการหลบหนีเท่านั้น เชื่อซัดดัมจะใช้พลเมืองชาวอิรักเป็นเครื่องมือเรียกคะแนนสงสารจากนานาประเทศทั่วโลก รวมทั้งอาจใช้อาวุธเคมีสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน

Amir Taheri นักวิเคราะห์ชาวอิหร่าน ระบุผ่าน iraqinews.com ว่าผู้นำอิรักถ้าไม่ใช้เกมส์สงครามแบขี้โกงก็จะถอยหนี โดยแผนกลศึกที่วางไว้เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 3 ประการ

สิ่งแรกที่ซัดดัมต้องการคือการถ่วงเวลากองกำลังผสมฝ่ายพันธมิตรไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยการสร้างคลื่นของผู้ลี้ภัย รวมถึงกองทัพทะเลทรายจำนวนมหาศาลที่อาศัยอยู่หนาแน่นทางตอนใต้ของจังหวัดที่ติดกับแนวชายแดนคูเวต

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพตำรวจ Saladin ได้เคลื่อนกำลังไปอยู่ใกล้ ๆ กับชายแดนอิหร่าน แม้ว่าทางด้านนั้นจะไม่มีคำขู่ว่าจะเกิดการปะทะกันเกิดขึ้น

นอกจากนี้ซัดดัมยังได้จัดการปิดพรมแดนทุกส่วน ยกเว้นทางตอนใต้ เพราะต้องการให้ผู้ลี้ภัยไม่มีเส้นทางหลบหนีอื่น นอกจากทางใต้เท่านั้น เพราะเป็นเส้นทางที่ทหารของฝ่ายพันธมิตรจะบุกเข้ามา และซัดดัมอาจจะใช้อาวุธเคมีในบางจุดของประเทศ รวมถึงใช้อาวุธทำลายตัวเองเพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย จนชาวอิรักต้องหลบหนีไปทางคูเวต ซึ่งเป็นเหตุให้กองกำลังผสมฝ่ายพันธมิตรต้องเสียเวลาในการจัดการดูแลผู้ลี้ภัยชาวอิรักนับแสน

เป้าหมายต่อไปของแผนการที่ซัดดัมวางไว้ คือ การซ่อนกองทหารที่ภักดีต่อซัดดัมไว้เบื้องหลังกองกำลังทหารประจำการ เพื่อเป็นกันชน เพราะรู้แน่ว่ากองกำลังทหารที่ส่งเข้าไปในตอนแรกนั้น จะต้องแพ้แก่กองกำลังทหารฝ่ายพันธมิตรเป็นแน่

เป้าหมายสุดท้ายของแผนการ คือ การปล่อยให้พลเรือนชาวอิรักตายอย่างมหาศาลในสงครามจะทำส่งผลให้ชาวโลกและแม้แต่ชาวอเมริกากันเองต้องออกมาต่อต้านสงคราม จะเห็นได้จากการที่ซัดดัมเอาสิ่งที่มีค่าที่สุดของตัวเองไปไว้ในที่ ๆ มีประชากรหนาแน่น ซัดดัมสั่งให้เคลื่อนย้ายบรรดาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ เข้าไปไว้ในเมือง ทั้งในสุเหร่า โรงพยาบาล และโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซัดดัม ได้ปราศรัยต่อผู้บังคับบัญชาเหล่าทัพว่า

“แล้วเราจะเห็นว่าจะมีชาวอิรักเท่าไหร่ที่สหรัฐฯ เตรียมจะสังหารทิ้ง”

นอกจากนี้ ซัดดัมยังแบ่งทหารออกเป็น 4 กอง โดยผู้บัญชาการของแต่ละกองถ้าไม่เป็นญาติก็จะมีคนสนิทของซัดดัมทั้งสิ้น
Wed, 19 Mar 2003 19:14:19 - 16651932  kom ®

[48] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ฆ่า “ซัดดัม” ให้ตายแล้วค่อยว่ากันโดย ผู้จัดการออนไลน์


หมายหัว "ซัดดัม" เดลี่เทเลกราฟ- แหล่งข่าวด้านหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ บอกว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกของซีไอเอและเพนตากอนคือการสังหารซัดดัม พร้อมเตือนว่า สงครามจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่พลเรือนอย่างหนัก ถ้าเห็นประชาชนคนไหนกำลังข้ามชายแดนจะจัดการก่อนแล้วค่อยถามทีหลัง

ขณะนี้ทางการอเมริกันได้ตัวอย่างดีเอ็นเอของซัดดัมจากญาติของเขาแล้ว และจะใช้ตัวอย่างดีเอ็นเอนี้เป็นหลักฐานพิสูจน์และยืนยันว่า ผู้นำอิรักเสียชีวิตแล้วจริงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มายาคติเกี่ยวกับซัดดัมผุดขึ้นมาอีก และเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่วอชิงตันกังวลคือ จะต้องจัดการซัดดัมให้อยู่หมัดก่อนที่เขาจะหลบหนีออกจากอิรักและกลายเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ของพวกศัตรูอเมริกันเหมือนกับอุซามะห์ บิน ลาดิน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ จะทิ้งระเบิดนำวิถีที่มีความแม่นยำสูงจำนวน 3,000 ลูกลงอิรัก โดยพุ่งเป้าไปยังที่ซ่อนของซัดดัม และจะส่งหน่วยกำลังเดลต้าฟอร์ซไปไล่ล่าผู้นำอิรัก แต่คงไม่ได้ตัวนักโทษ เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลบุชให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดลี่เทเลกราฟของอังกฤษว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะจับตัวเขาให้ได้ เราจะโจมตีทุกจุดที่คาดว่า เขาน่าจะอยู่พร้อมกัน แต่เราอาจไม่ได้ตัวเพราะซัดดัมเป็นคนที่จับตัวได้ยากมาก และอาจมีคนให้ที่หลบซ่อนแก่เขา

ขณะที่วอชิงตันยังคงไล่ล่าอุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายอัลกออิดะห์อย่างต่อเนื่องมานานถึง 18 เดือน หลังบุชประกาศว่า ต้องการตัวเขาไม่ว่าจะจับเป็นหรือจับตาย การที่ซัดดัมยังรอดอยู่ได้ก็เป็นความเสียหายต่อเกียรติภูมิของผู้นำสหรัฐฯ และทำให้ซัดดัมมีศักยภาพที่จะผงาดขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคบาธที่มีสมาชิกอยู่ทั้งในและนอกประเทศอิรัก

เจ้าหน้าที่คนเดิมบอกว่า การมีชีวิตอยู่ของซัดดัมอาจยังไม่มีความสำคัญในขณะนี้ ทว่า อาจมีผลในอีกหลายเดือนหรือหลายปีข้างหน้า ตอนนี้สถานการณ์อาจจะเลวร้ายลงเมื่อไรก็ได้ และทันทีนั้นบิน ลาดินก็สามารถรวบรวมสมัครพรรคพวกได้อีกครั้ง สถานการณ์เช่นเดียวกันนี้ก็สามารถเกิดขึ้นกับซัดดัมและอิรักได้เช่นเดียวกัน

เขาบอกว่า เมื่อถึงตอนนั้นซัดดัมก็จะการปรองดองและการฟื้นฟูอิรัก (ภายใต้การนำของอเมริกัน) ก็จะทำได้ยากขึ้น และผู้ก่อการร้ายก็จะโจมตีเป้าหมายที่เป็นสหรัฐฯ และพวกอิรักเสรี

และถ้าเราสามารถทำงานได้เร็วและได้ตัวซัดดัมมาตั้งแต่เนิ่นๆ พวกหน่วยที่เขาส่งไปฝังตัวเพื่อโจมตีสหรัฐฯ ก็จะรู้ทันทีว่า เกมจบแล้ว ดังนั้นวิธีที่จะปิดฉากการรบคือการสังหารผู้นำอิรักเสีย
Wed, 19 Mar 2003 19:16:47 - 16651932  kom ®

[49] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

พายุทรายพัดกระหน่ำกรุงแบกแดดโดย ผู้จัดการออนไลน์

เกิดพายุทรายพัดกระหน่ำกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก และกรุงคูเวตซิตี้ในวันพุธนี้ โดยลมตะวันตกเฉียงเหนือที่พัดด้วยความเร็วถึง 20 น็อต ทำให้ทำให้ฝุ่นทรายสีเหลืองฟุ้งกระจายไปทั่วเมือง ผู้คนพากันหลีกเลี่ยงไม่เดินทางออกนอกบ้าน อย่างไรก็ตาม การจราจรภายในเมืองยังคงเป็นปกติ แต่บรรยากาศตึงเครียด เนื่องจากสถานการณ์สงครามที่กำลังใกล้เข้ามา ชาวอิรักบางคนวิตกว่า สหรัฐจะลงมือโจมตีภายในคืนนี้หรือไม่ และจะเริ่มการโจมตีเร็วหรือช้าเพียงใด สหรัฐกำหนดเส้นตายให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและครอบครัว เดินทางออกจากประเทศ ภายในเวลา 8.15 นาฬิกา ตามเวลาในไทยของวันพฤหัสบดี ไม่เช่นนั้นอิรักจะต้องเผชิญสงคราม.
Wed, 19 Mar 2003 19:18:06 - 16651932  kom ®

[50] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

"ไมเออร์ส" เผยรบกับอิรักหนนี้ไม่เหมือนสงครามอ่าวเปอร์เซียโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายพลริชาร์ด ไมเออร์ส ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐกล่าวว่า การรบกับอิรักครั้งนี้จะไม่เหมือนสงครามอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งมีการโจมตีทางอากาศนำร่อง 5 สัปดาห์ก่อนจะทำสงครามภาคพื้นดินตาม เป็นเวลา 100 ชั่วโมง แต่ครั้งนี้ทหารภาคพื้นดินจะเข้าร่วมปฏิบัติการตั้งแต่ช่วงแรกที่สงครามอุบัติขึ้น โดยทหารพลร่มหน่วยที่ 82 ของสหรัฐอาจจะกระโดดร่มเข้าไปทางตอนเหนือของอิรักเพื่อเปิดแนวรบด้านเหนือหรือยึดครองบ่อน้ำมัน ที่มั่งคั่งของอิรักท่ามกลางความวิตกว่า ซัดดัมมีแผนที่จะจุดไฟเผาหากว่าเกิดสงคราม นอกจากนี้เฮลิคอปเตอร์อาจจะส่งหน่วยพลร่วมที่ 101 ของสหรัฐเข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษอย่างเช่น การยึดบังเกอร์ ที่เก็บอาวุธเคมีและชีวภาพด้วย
Wed, 19 Mar 2003 19:19:33 - 16651932  kom ®

[51] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

กมธ.ต่างประเทศ วุฒิฯแถลงประณามสหรัฐ พร้อมจี้รัฐบาลแสดงจุดยืนค้านสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายวิญญู อุฬารกุล เลขาธิการคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนว่า พฤติกรรมของสหรัฐ และพันธมิตรที่เตรียมการจะใช้กำลังทางทหารต่ออิรัก ถือเป็นการละเมิดกติการะหว่างประเทศอย่างร้ายแรง เนื่องจากไม่ได้ผ่านกระบวนการรับรองจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และวิกฤติการณ์จากสงครามจะส่งผลกระทบในทางการเมือง การทหาร เศรษฐกิจ ศาสนา และสังคมต่อประเทศต่างๆทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมาธิการต่างประเทศ ยังเสนอให้รัฐบาลไทยในฐานะสมาชิกของประคมระหว่างประเทศ ควรแสดงบทบาทและความรับผิดชอบในการยึดมั่น ตามกติการะหว่างประเทศ ผ่านกรอบของสหประชาชาติ
ด้านนายอิมรอน มะลูลีม คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา พยายามที่จะชี้ให้เห็นว่า สงครามระหว่างสหรัฐและอิรักเป็นสงครามทางศาสนา และจะทำให้ประเทศที่เป็นมุสลิมไม่พอใจและเตรียมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านสหรัฐ
Wed, 19 Mar 2003 19:20:34 - 16651932  kom ®

[52] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

"อดิศัย" ระบุ ภาวะสงครามไม่กระทบการส่งออกโดยรวมของไทยโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายอดิศัย โพธารามิก รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ถึงแม้จะเกิดภาวะสงครามก็จะไม่กระทบกับการส่งออกโดยรวมของไทย เพราะการส่งออกสินค้าของไทยไปยังตะวันออกกลางยังมีสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับตลาดหลักอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสั่งให้กรมการค้าภายในจัดทีมเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจผู้ประกอบการและร้านค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในช่วงภาวะสงครามและหากพบจะให้ใช้มาตรการเข้มงวดทั้งปรับและจำคุก
ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ กำหนดให้สินค้าเหล็กเป็นสินค้าควบคุมเพื่อแก้ปัญหาผู้ผลิตฉวยโอกาสกักตุนและขึ้นราคาแล้วหลังจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามามาก
Wed, 19 Mar 2003 19:26:37 - 16651932  kom ®

[53] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

อิรักเตือนญี่ปุ่นหนุนสงครามระวังเดือดร้อนโดย ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงอิรักในญี่ปุ่นระบุการที่ญี่ปุ่นสนับสนุนสหรัฐทำสงครามโจมตีอิรักอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลประโยชน์ของญี่ปุ่นในโลกอาหรับ นายกาซิม ชากีร์ อุปทูตอิรักประจำกรุงโตเกียว กล่าวว่า อิรักรู้ดีว่าญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรของสหรัฐ และญี่ปุ่นมีสิทธิ์ที่จะดำเนินการดังกล่าว แต่จุดยืนของญี่ปุ่นในเรื่องนี้จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผลประโยชน์ของญี่ปุ่นในอิรักและในโลกอาหรับเอง และการที่ญี่ปุ่นแสดงจุดยืนดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากประเด็นเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และที่ญี่ปุ่นยอมเป็นพันธมิตรกับสหรัฐก็เพราะต้องการการคุ้มกันนั่นเอง นายชากีร์ กล่าวด้วยว่ามุมมองของสหรัฐที่เห็นว่าสงครามกับอิรักจะสิ้นสุดในเวลาอันสั้นนั้นเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น.
Wed, 19 Mar 2003 19:28:44 - 16651932  kom ®

[54] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ท่องเที่ยวตั้งศูนย์พิเศษรับมือสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการออนไลน์-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เรียกประชุมด่วนภาครัฐ-เอกชนในวงการท่องเที่ยว รับมือภาวะสงครามสหรัฐ-อิรัก วาง 2 แนวทาง เกิดระยะสั้นกับระยะยาวหากระยะสั้นไม่มีผล แต่ระยะยาวมีผล แก้ปัญหาด้วยการตั้งศูนย์บริหารจัดการในภาวะวิกฤติ รวม ททท.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและการบินไทย ร่วมกำหนดแผนการตลาดให้เท่าทันสถานการณ์ เน้นภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก

นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เรียกประชุมวิเคราะห์และเตรียมการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อรับสถานการณ์สงครามสหรัฐฯ –อิรัก เช้าวันนี้ (19 มี.ค.) โดยมีผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยวและบริษัทการบินไทย เข้าร่วมการประชุม

ภายหลังการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง นายสนธยา กล่าวว่า ที่ประชุมวิเคราะห์ 2 แนวทางคือเกิดสงครามระยะสั้นกับระยะยาว ถ้าเกิดระยะสั้นตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐ พูดถึงปฏิบัติการรุนแรงและรวดเร็วจะมีผลกระทบกับการท่องเที่ยวของประเทศไทยน้อยมากหรือไม่มีผลเลย แต่ถ้าเกิดระยะยาว คาดว่าไม่น่าเกิน 8 สัปดาห์หรือประมาณ 2 เดือน จะมีผลกระทบด้านการท่องเที่ยวอยู่บ้าง โดยเตรียมการรับในเรื่องนี้ไว้ ด้วยการตั้งศูนย์บริหารจัดการในภาวะวิกฤติ (Crisis Management Center) มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยนายสันติชัย เอื้อจงประสิทธิ์ รองผู้ว่าการฯ ททท.เป็นผู้รับผิดชอบศูนย์ในการติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและบริษัทการบินไทย เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพรับผิดชอบในการวิเคราะห์สถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมวางแนวทางการส่งเสริมการตลาดเป็นกรณีพิเศษ

“มอบให้ ททท.เป็นเจ้าภาพในการร่วมกับภาคเอกชน การบินไทย จัดทำแผนการตลาดในช่วงมีภาวะวิกฤติสงครามโดยรวม จะเน้นตลาดในภูมิภาคเอเชียมากยิ่งขึ้นเพราะปีที่ผ่านมาในตลาดเอเชียสูงขึ้นร้อยละ 55-60 ในอัตราส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย โดยจะทำโร้ดโชว์ในตลาดที่สำคัญ เช่น จีน ฮ่องกงเกาะหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงคโปร์ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ซึ่งมีความนิยมมาเที่ยวในไทยอยู่แล้ว จะดำเนินการทันทีที่สงครามสิ้นสุด เพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ให้มากขึ้นจะเป็นมาตรการเพิ่มนักท่องเที่ยวแบบก้าวกระโดด และรายงานผลให้ทราบทุกสัปดาห์ ส่วนยุโรป อเมริกา คงมาตรการด้านการตลาดไว้แต่การโฆษณา ประชาสัมพันธ์อาจจะลดลง” นายสนธยา กล่าว และว่า โดยภาพรวมยังมั่นใจในเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ในปี 2546 คือจำนวน 11.55 ล้านคนและรายได้ 360,000 ล้านบาท แม้ว่าจะมีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น เนื่องจากเรามีการปรับแผนทั้งการตลาด การประชาสัมพันธ์และการทำแผนร่วมกับภาคเอกชน

ทางด้านนายสันติชัย เอื้อจงประสิทธิ์ รองผู้ว่าการฯ ททท.กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมจัดทำแพคเกจครอบครัวพ่อแม่มาแถมลูก 2 คน โดยจะเริ่มให้เร็วที่สุดและสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน เพื่อเป็นแพคเกจดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวตลาดเอเชียตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทยในเวลาอันรวดเร็ว รวมทั้งจัดแพคเกจผู้ประกอบการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บริษัทนำเที่ยว เข้ามาเห็นสภาพความเป็นจริงของประเทศไทยโดยแถมแพคเกจชิมผลไม้ฟรี เป็นต้น
Wed, 19 Mar 2003 19:30:53 - 16651932  kom ®

[55] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เผยโฉมอีบอมบ์อาวุธหนักตัวเปิดเกมรบของลุงแซมโดย ผู้จัดการออนไลน์
การเปิดฉากโจมตีอิรักของสหรัฐฯในปฎิบัติการล้มล้างซัดดัมของบุชที่จะอุบัติขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ คาดกันว่า อาวุธแรกสุดที่ สหรัฐฯจะงัดออกมาใช้คือ “อีบอมบ์” ซึ่งเป็นระเบิดที่มีอานุภาพทำลายล้างระบบไฟฟ้า อิเลคทรอนิกส์ และ การสื่อสารแรงสูง โดยไม่ก่ออันตรายต่อชีวิตของประชาชน ก่อนที่เราจะได้เห็นประสิทธิภาพอีบอมบ์ “ผู้จัดการออนไลน์”ขอนำข้อมูลที่สายัณห์ เล็กอุทัย เจ้าของคอลัมน์ คารวะแผ่นดิน ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการที่เคยเขียนถึงอีบอมบ์เอาไว้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2544 มาเสนอให้ทราบดังนี้

การสร้างระเบิดอี-บอมบ์มาจากการพัฒนาของวงการวิทยาศาสตร์ทางการทหารที่ได้นำเทคนิคของอีเอ็มพี (EMP) หรือ Electromagnetic Pulseมาเสริมเข้ากับระบบการช่วยเสริมการรบของทั้ง 3 เหล่าทัพจึงมีการทุ่มงบประมาณมหาศาลเข้าสู่โครงการนี้
ทำให้เกิดการค้นคว้าสิ่งใหม่ๆ สืบเนื่องจากนี้ คือ มีการทำลายแยกเป็น 2 ระบบคือ ระบบเข้าทางประตูหน้า และระบบเข้าทางประตูหลังร่วมกันหรือ Front Door & Back Door Coupling

การทำลายระบบสื่อสารฝ่ายตรงข้ามด้วยคลื่นระบบ EMP นี้ให้เข้าทางเสาอากาศหรือฐานรับสัญญาณที่มีอยู่ตามปกติ โดยการอัดกระแสแม่เหล็กไฟฟ้าแรงสูง
ดันตามทางเข้าตรงเรียก Front Door ประตูหน้าเช่นใช้คลื่นวิทยุเรียก R.F. Bomb เป็นตัวนำส่วนประตูหลังก็คือ การกระจายแรงอัดของคลื่นที่
เดินทางไปสมทบอีกส่วนหนึ่ง โดยการตั้งปรับระดับความแรงและขนาดคลื่นสั้น-ยาวตามเป้าหมายก่อให้เกิดการไหม้ระบบภายในของสายและอุปกรณ์เครื่องมือ
ระเบิดแบบคลื่นความถี่วิทยุหรือ R.F. Bomb เป็นการเน้นการทำลายระบบสาธารณูปโภค Infrastructure ของเมืองหรือของข้าศึกที่อาศัยอยู่ใต้พื้นดินลึก
หรืออยู่ในถ้ำ/อุโมงค์/หรืออาคารที่ก่อสร้างแบบพรางตา

หลักการคือใช้ E-Bomb ร่วมกับ R.F. Bomb ทำลายเครือข่ายการรับส่งวิทยุ โทรศัพท์ โทรคมนาคมที่สามารถควบคุมอาณาบริเวณหรือเฉพาะจุดก็ได้โดยผ่านการจุดระเบิดทำให้เกิดการช็อต (Short)Circuit ลัดวงจรด้วยคลื่นความถี่สูงให้ผ่านเสาอากาศฐานดาวเทียมหรือเสาโทรทัศน์ที่รับสัญญาณภาพตามบ้านทั่วไปก็อาจถูกทำลาย รวมถึงตัวเครื่องรับโทรทัศน์อีกด้วยแม้แต่หน่วยรบที่ขุดหลุมหลบภัยใต้ดินคลื่นนี้ก็จะไหล
จากเสาอากาศลงสู่สายสู่เครื่องรับปลายทาง
และทำลายระบบไฟฟ้าให้เสื่อมเสียหายในที่สุดอาวุธประเภทนี้จัดอยู่ในหมวดอาวุธสมัยใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องทำลายชีวิตเพียงแต่ทำลายอุปกรณ์หรือหวังผลเฉพาะกิจเพื่อให้หมดสมรรถภาพในการต่อสู้ป้องกันตัวพ่ายแพ้ไป ระบบนี้เรียก Non-Lethal Weapon
อาวุธที่ไม่ทำให้ถึงกับตาย เพียงแต่พิการชั่วคราว
Wed, 19 Mar 2003 19:32:34 - 16651932  kom ®

[56] ย้อนรอยโดย ผู้จัดการออนไลน์

13 กุมภาพันธ์ 1991 สหรัฐฯ ลอบทิ้งระเบิดยังจุดที่ฝ่ายพันธมิตรระบุว่าเป็นหอบังคับการและสถานที่หลบภัยสำคัญของกองทหารอิรัก ทว่าผลจากการโจมตีครั้งนั้นประชาชนผู้เป็นเหยื่อสงครามอ่าวเปอร์เซียต้องจบชีวิตลงอย่างอนาถไม่น้อยกว่า 315 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 130 คน เพราะจริง ๆ แล้วจุดดังกล่าวเป็นที่กำบังภัยจากการโจมตีทางอากาศของชาวอิรัก

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์เมื่อ 11 ปีก่อน นอกจากภาพชัยชนะและภาพการศึกที่คนทั่วไปได้เห็นแล้ว ยังมีอีกหลายภาพที่หลุดลอดไปจากสายตาชาวโลกอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่ง ปีเตอร์ เทิร์นลีย์ เป็นผู้ถ่ายเอาไว้ และรวบรวมอยู่ในเว็บไซต์ www.digitaljournalist.org

...อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าภาพเหล่านี้คงจะย้อนกลับมาหลอกหลอนชาวโลกอีกครั้ง...

ณ ค่ายลี้ภัยในตุรกี ชาวเคริ์ตกว่า 4 แสนราย ต้องตายเพราะความหิวโหย หนาวเหน็บ และโรคภัยไข้เจ็บ

หญิงผู้ลี้ภัยชาวเคิร์ตอุ้มลูกน้อยแนบอกในค่ายอพยพประเทศตุรกี

ถนนจาห์รากลายเป็น “ถนนมรณะ” เพียงชั่วข้ามคืน เมื่อถูกกองกำลังฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีอย่างหนัก
เราเอามาให้ชมกันพอเบาะๆ แต่สามารถเข้าไปชมภาพได้ที่ Photo Gallery ของเรา
http://www.manager.co.th/asp-bin/viewNews.asp?NewsID=4628279549479
Wed, 19 Mar 2003 19:34:43 - 16651932  kom ®

[57] จากโลกคนละซีก (ตะวันออก)
วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

สนทนากับสาวอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

ต้นเดือนกันยายนปีที่แล้ว ผมพบกับ JB หรือ Jean-Baptist หนุ่มวัย 27 ที่เดินทางมาไกลจากทวีปแอฟริกา จากประเทศที่ผมเชื่อว่า คนไทย หรือคนจีนส่วนใหญ่ก็คงไม่เคยรู้จัก เพราะถึง พอเขาบอกเขาก็ยิ้มโชว์ฟันขาว พร้อมกับพูดภาษาอังกฤษสำเนียงฝรั่งเศส บอกว่า

"ไม่รู้ว่าเคยได้ยินหรือเปล่า?"

นับตั้งแต่นั้นผมก็ลืมชื่อต้นสังกัดของเขาไปทันที ถึงตอนนี้ผมเพียงจำได้แต่เพียงว่า JB ได้ทุนจากรัฐบาลจีนมาเรียนภาษาจีน 1 ปี เพื่อเตรียมตัวเข้า มหาวิทยาลัยไปรษณีย์และคมนาคม เพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาโท

ต้องยกให้เลยว่า ที่นี่เป็นเมืองแห่งความหลากหลายจริงๆ รัฐบาลจีนให้ทุนนักศึกษาจากทวีปแอฟริกาจำนวนมาก เพื่อมาศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในสาขาการแพทย์จีน อย่าว่าแต่ผมเลย เพราะแม้แต่คนจีนเอง ก็คงตกใจหาก เห็นหนุ่มผิวสีดำปึ๊ด จ้อภาษาจีนกันน้ำไหลไฟดับ

ไม่เพียงแต่ ทวีปแอฟริกา ...

"อเลฮานโดร" หนุ่มเอกวาดอร์ เพียงหนึ่งเดียวในมหาวิทยาลัยที่ผมอยู่ เคยนั่งคุยกับผมว่า ทั้งเมืองจีนนอกจากคนที่สถานทูตแล้วเขารู้จัก คนเอกวาดอร์ อีกเพียงคนเดียวคือ เพื่อนผู้หญิงที่เรียนอยู่ที่กวางโจว

"แอรอน" สาวรุ่นวัย 18 ชาวบาฮามาส ที่จ้อภาษาอังกฤษเป็นไฟ ก็บอกว่าเธอสนใจจะเรียนการแพทย์จีนอีก 5 ปี
......................................
"หนูเป็นคนอิรักค่ะ" เธอพูดขึ้นในวันเปิดเทอม

คิดไม่ถึงวันแรกของการเปิดเทอม ผมก็มีโอกาสพบกับเพื่อนใหม่จากประเทศที่กำลังตกเป็นข่าวโด่งดังแบบรายวันเสียแล้ว เธอมาพร้อมกับตาคมสไตล์คนอาหรับ แต่ท่าทางมั่นใจเอียงไปทางสาวตะวันตก สูบบุหรี่ ดื่มกระทิงแดง (Red Bull) ... ผมเลยถือโอกาสล้อมวงเพื่อนๆ นั่งคุยเกี่ยวกับตัวเธอเสียเลย


เด็กชาวอิรัก จุดเทียนร้องขอสันติภาพริมแม่น้ำไทกริส กรุงแบกแดด บ้านเกิดของ "เธอ" "เธอ"* เป็นสาวลูกครึ่ง อิรัก (พ่อ)-ตุรกี (แม่) เนื่องจากพ่อเป็นนักการทูต หลังสงครามอ่าวครั้งแรก ชีวิตจึงต้องระหกระเหินตามพ่อไปใช้ชีวิตนักเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกาหลายปี และนี่เองก็เป็นสาเหตุที่เธอพูดภาษาอังกฤษได้คล่องปรื๋อ นอกจาก ภาษาเตอร์กิช, อารบิก, สเปน และที่กำลังจะได้คือ จีน

"ฉันมีญาติอยู่ในหลายประเทศแทบจะทุกทวีป ที่อิรักจะเหลืออยู่ก็แต่ญาติผู้ใหญ่จริงๆ ในแบกแดด ครั้งสุดท้ายที่ฉันไปเยี่ยมก็ปี 2000

"คนอิรักก็ใช้ชีวิตเหมือนกับคนทั่วไป กักตุนอาหารพร้อมสำหรับสงครามอยู่เสมอ ผู้คนทางตอนเหนืออย่างเช่นแบกแดดก็ใส่ชุดแบบชั้นนี่แหละ" เธอพูดถึงเสื้อยืดกางเกงยีนส์ที่เธอสวม

เธอเล่าด้วยว่า คนอิรักทางตอนเหนือผิวจะค่อนข้างขาว คล้ายคนรัสเซีย ยุโรปตะวันออก สีตาก็มีหลากหลาย ดำเนินชีวิตก็ปกติ ผิดกับคนทางใต้ที่ผิวค่อนข้างคล้ำแล้วก็เคร่งศาสนามาก

"ถ้าฉันไปเดินอยู่ทางใต้ก็เป็นคนต่างถิ่น พวกเขาคงหาว่าฉันเป็นเด็กเลว!"

"ส่วนสังคมที่ฉันอยู่ในอิรัก เป็นสังคมเล็กๆ ผู้คนรู้จักกันเกือบหมด เรียกได้ว่าในโรงเรียนรู้จักกันเกือบทุกคน รู้ว่าชื่ออะไร มีพี่น้องกี่คน บ้านอยู่ที่ไหน พ่อ-แม่ทำอะไร อาจจะเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ทุกคนอยู่ในแวดวงเกี่ยวกับราชการลับอยู่แล้ว" เธอเล่า

เมื่อถามถึงชีวิตของคนอิรักในอเมริกา เธอตอบมาว่า เธอก็ไปโรงเรียนอย่างเป็นปกติ มีเพื่อนชาวอเมริกัน ใช้ชีวิตในอเมริกาเหมือนคนปกติทั่วไป แต่ที่เป็นเช่นนั้นก็อาจเป็นได้ว่าพาสปอร์ตของนักการทูตที่เธอถืออยู่ อย่างไรก็ตามในช่วงหลังที่ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศเริ่มคุกรุ่น ทำให้การเดินทางกลับเข้าไปในสหรัฐฯ ของเธอ เป็นไปไม่ได้อีกแล้ว

และนั่นเองก็เป็นสาเหตุว่า ในช่วงหลายปีหลังเธอต้องระหกระเหินตามพ่อไปหลายประเทศทั้ง สเปน มาเลเซีย ถึงปัจจุบัน "เธอ" อยู่ที่จีนมา 2 ปีแล้ว พร้อมกับครอบครัวและพี่ชายอีกหนึ่งคน อย่างไรก็ตามด้วยความที่เธออยู่ในโรงเรียนอารบิกมาตลอดทำให้ภาษาจีนของเธอเพียงแค่พอสื่อสารได้เท่านั้น แต่ "เธอ" ก็ตั้งเป้าไว้ว่าหากเรียนภาษาจีนครบ 2 ปีแล้ว หากได้ทุนเรียนต่อ เธอก็ฝันถึง การคว้าปริญญาตรีในเมืองจีนอยู่เหมือนกัน

"ฉันอยู่ที่นี่กับครอบครัว พี่ชายก็เรียนปริญญาตรี ปักกิ่งมีคนอิรักอยู่หลายสิบคนเหมือนกัน"

คำถามสุดท้าย เรื่องสงคราม เธอตอบอย่างเต็มปากเต็มคำว่า "ไม่สนใจ และ No Comment" แต่ก็อุตส่าห์ทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า

"ฉันมีเพื่อนเป็นคนอเมริกันหลายคน พวกเขาก็ปฏิบัติกับฉันเหมือนคนอื่นๆ ก็ยังโทรศัพท์คุยกันบ้าง เรื่องสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิรัก ฉันเชื่อว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ไม่ใช่ความขัดแย้งของคนอเมริกัน และคนอิรักทั้งหมด!"*หมายเหตุ - ขอใช้ชื่อ "เธอ" แทนชื่อจริง ตามเงื่อนไขของการพูดคุย
Wed, 19 Mar 2003 19:40:19 - 16651932  kom ®

[58] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ไทยเตรียมประกาศจุดยืนสงครามมะกัน-อิรักเย็นนี้โดย ผู้จัดการรายวัน

ตร.ตรึงกำลังหน้าสถานทูตสหรัฐฯ -อังกฤษ ประจำประเทศไทย อารักขาหนาแน่น หวั่นเกิดเหตุไม่สงบ "สรจักร" เผยรัฐบาลไทยจะประกาศจุดยืนต่อสงครามสหรัฐฯ - อิรัก ในเวลา 18.00 น. วันนี้(19 มี.ค.) หลัง "สุรเกียรติ์" กลับจากหารือกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อกำหนดท่าทีร่วมกัน ระบุไทยยังยึดกรอบความร่วมมือของสหประชาชาติ "การุณ" เผยคนอิรักชาชินกับความกดดันบีบคั้นของสหรัฐฯ เชื่อเป็นสงครามยืดเยื้อ วอนรัฐบาลวางตัวเป็นกลาง ยึดมติ UN

ก่อนถึงเวลาครบกำหนดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ในเวลา 08.00 น.วันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) ที่สหรัฐฯ จะทำสงครามกับอิรัก ความเคลื่อนไหวในส่วนของประเทศไทย ที่บริเวณสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงขณะนี้ ตำรวจได้เสริมกำลังเพิ่มขึ้นอีกหลายนาย เข้าอารักขาสถานทูตสหรัฐฯ เพื่อป้องกันเหตุร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ก็ได้มีการตรึงกำลังตำรวจเข้าให้การอารักขาอย่างหนาตาเช่นกัน แต่ทั้งนี้สถานการณ์ภายในบริเวณของทั้งสองสถานทูตยังอยู่ในสภาพปกตินายสรจักร เกษมสุวรรณ ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ กำลังหารือกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อร่วมกำหนดท่าทีของอาเซียน ส่วนประเทศไทยก็ยังคงยืนอยู่ในกรอบความร่วมมือของสหประชาชาติ ซึ่งในเวลา 18.00 น. ของวันนี้ นายสุรเกียรติ์ จะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย และจะทำให้ทราบท่าทีของอาเซียนอีกครั้งเขาระบุว่า ประเทศมุสลิมในภูมิภาคอาเซียน อาทิ มาเลเซีย ได้แสดงท่าทีที่จะยืนอยู่ข้างสันนิบาตอาหรับ ดังนั้น ท่าทีของอาเซียนอาจมีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเผยคนอิรักชาชิน วอนรัฐบาลไทยวางตัวเป็นกลางนายการุณ ใสงาม ส.ว.บุรีรัมย์ ซึ่งเดินทางกลับจากการเยือนอิรักเมื่อเร็วๆ นี้ เปิดเผยว่า ประชาชนในกรุงแบกแดดของอิรักรู้สึกชาชินกับการกดดัน บีบคั้นเรื่องสงครามมานาน และเมื่อสหรัฐฯ ประกาศที่จะทำสงคราม ประชาชนชาวอิรักจึงเริ่มทยอยออกไปอยู่บริเวณชานเมือง รวมทั้งนักศึกษาไทยทั้ง 39 คน โดยเขาเชื่อว่าสงครามครั้งนี้คงไม่ยุติเบ็ดเสร็จภายใน 7-14 วัน อย่างที่มีการประเมิน แต่จะกลายเป็นสงครามที่ยืดเยื้อจนเกิดผลเสียอย่างมหาศาลต่อชาวโลก จึงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยวางตัวเป็นกลางและควรยึดมติของสหประชาชาติ และอิงประชาชนเป็นหลักเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศสูงสุดนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า วิกฤตสถานการณ์ดังกล่าว ต่อเนื่องมาจากวันที่ 11 ก.ย.44 ที่นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องการตรวจสอบอาวุธในอิรัก อย่างไรก็ตาม การประกาศสงครามดังกล่าว ประชาคมโลกได้แสดงความไม่เห็นด้วย เพราะไม่มีใครสามารถรับประกันความปลอดภัยจากสงครามได้ ซึ่งความต้องการเปลี่ยนตัวผู้นำประเทศใดก็ตามไม่ได้อยู่ในกรอบขององค์การสหประชาชาติ อย่างไรก็ดี พระสันตปาปาได้ระบุชัดว่า คนที่ละทิ้งกระบวนการทางการทูต ต้องไปแก้ตัวต่อหน้าพระเจ้า และต้องตกเป็นเป้ายิงในประวัติศาสตร์อดีต รมว.ต่างประเทศ ยังชี้ให้เห็นว่า หากเกิดสงครามในแถบตะวันออกกลางแล้ว คนมุสลิมส่วนใหญ่ในโลกจะต้องแสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคอาเซียนที่มีประเทศมุสลิมมากพอสมควร
Wed, 19 Mar 2003 19:42:41 - 16651932  kom ®

[59] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

'บัวแก้ว'ขับทูตอิรักกลับประเทศ ทำตัวเป็นภัยต่อความมั่นคงโดย ผู้จัดการรายวัน

กระทรวงการต่างประเทศ ขอให้เจ้าหน้าที่ทูตอิรักประจำประเทศไทย 3 คน เดินทางกลับประเทศ หลังสำนักข่าวกรองแห่งชาติระบุมีพฤติกรรมล่อแหลมต่อความมั่นคงของชาติ “สีหศักดิ์” เผยสหรัฐฯ จี้ไทยแสดงจุดยืนร่วมเป็น 1 ใน 15 ชาติหนุนก่อสงคราม “ทักษิณ” ยันจะปฏิบัติตามมติ UN ด้านผู้นำศาสนาในจังหวัดชายแดนใต้นัดรวมพลทำพิธีละหมาด ขอพรพระเจ้าคุ้มครองชาวมุสลิมให้พ้นภัยสงคราม

ความเคลื่อนไหวของประเทศไทย ก่อนถึงกำหนดสหรัฐฯ เปิดฉากบุกอิรัก นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ รายงานว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ขอให้อิรักเรียกเจ้าหน้าที่ทูต 3 คนที่ประจำอยู่ในประเทศไทย กลับประเทศโดยทันที เนื่องจากได้รับรายงานจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ว่าทั้ง 3 คนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เป็นภัยต่อความมั่นคง ทั้งนี้ อธิบดีกรมสารนิเทศยอมรับว่า สหรัฐฯ ได้ทาบทามให้ไทยแสดงจุดยืนต่อสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างชัดเจนมากกว่านี้ แต่ขณะนี้ไทยยังไม่ได้ตัดสินใจเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาด้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวสหรัฐฯ ส่งสาสน์ขอความร่วมมือถึงรัฐบาลไทย ให้เป็นหนึ่งใน 15 ประเทศที่สนับสนุนการทำสงครามของสหรัฐฯ ว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะต้องเป็นผู้พิจารณา เพราะโดยหลักการแล้วในฐานะที่เป็นไทยเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ ก็จะต้องยึดถือ และปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ ดังนั้นระหว่างนี้จะขอรอดูและติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิดต่อไป จึงยังไม่จำเป็นต้องนำเรื่องนี้ไปหารือเพื่อขอความเห็นในที่ประชุมสมาชิกรัฐสภาส่วนกรณีกระทรวงการต่างประเทศขับไล่เจ้าหน้าที่ทูตอิรักประจำประเทศไทย 3 คน ออกจากประเทศนั้น เนื่องจากมีข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คน มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเป็นภัยต่อความมั่นคง แต่ไม่ได้เป็นไปตามข้อร้องขอของประเทศใด ซึ่งหากมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกต้องแล้ว ก็สามารถกลับมาประจำประเทศไทยได้อีกครั้งด้านนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศวุฒิสภา กล่าวถึงการขับเจ้าหน้าที่ทูตอิรักกลับประเทศว่า หากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริงจะส่งผลกระทบต่อประเทศเป็นอย่างมากเพราะมีข่าวออกมาแล้วว่า รัฐบาลไทยได้ให้การสนับสนุนสหรัฐและพันธมิตรในการทำสงครามกับอิรัก

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ล่อแหลมที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสงคราม คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ได้เรียกประชุมอิหม่ามทุกมัสยิด เพื่อหามติในการกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวต่อต้านสงครามอิรักที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยที่ประชุมมีมติว่าหากเกิดสงครามขึ้น คณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา จะประสานกับผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรวมตัวกันละหมาดขอพรพระผู้เป็นเจ้าให้คุ้มครองพี่น้องชาวมุสลิมในประเทศอิรัก ให้พ้นจากภัยสงครามนายนิมุ มะกาเจ รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา กล่าวว่า หากเกิดสงครามขึ้น ประชาชนชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับองค์กรอิสลาม และองค์กรอื่นๆ ที่คัดค้านการก่อสงครามครั้งนี้ส่วนบริเวณด่านชายแดนไทย - มาเลเซีย ด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา พ.ต.อ.สุรินทร์ ปาลาเร่ ผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า จากกระแสสงครามสหรัฐฯ - อิรัก ด่านชายแดนได้เตรียมมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศ ด้วยการนำเอากล้องทีวีวงจรปิดไปติดไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างความวุ่นวายในประเทศไทย
Wed, 19 Mar 2003 19:44:46 - 16651932  kom ®

[60] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เตือนขับจนท.ทูตอิรัก พาไทยเข้าวังวนสงครามโดย ผู้จัดการรายวัน

“ไกรศักดิ์” หวั่นต่างชาติแปลเจตนาไทยผิด หลังสั่งให้เจ้าหน้าที่ทูตอิรักประจำประเทศไทย 3 คน กลับประเทศ จะส่งผลกระทบกับประเทศ เพราะมีข่าวออกมาแล้วว่าไทยสนับสนุนมะกันถล่มอิรัก ชี้รัฐบาลควรมีท่าทีชัดเจนกว่านี้ แนะสนับสนุนแบบไม่เปิดเผยรายชื่อ เพื่อเหตุผลไม่ต้องตกเป็นเป้ากลุ่มก่อการร้ายสามารถทำได้นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับว่า มีการเชิญเจ้าหน้าที่ของสถานทูตอิรัก ประจำประเทศไทย จำนวน 3 คน กลับประเทศอิรัก เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจริง ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริง ต้องขอตรวจสอบไปยังกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ก่อน แต่โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า ไทยกับอิรักมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด ไม่เคยมีปัญหาด้านความสัมพันธ์ จนล่าสุด ได้มีการเซ็นสัญญาการค้าร่วมกันประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา ยังเห็นว่า รัฐบาลไทยควรมีท่าทีที่ชัดเจนในเรื่องสงครามมากกว่านี้ ซึ่งหากจะมีการสนับสนุนการทำสงครามแบบไม่เปิดเผยรายชื่อ เพื่อความปลอดภัยด้านความมั่นคง และไม่ให้เป็นเป้าของกลุ่มการก่อการร้ายก็สามารถทำได้เขาระบุว่า การขับเจ้าหน้าที่ทูตอิรักกลับประเทศ หากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง จะส่งผลกระทบต่อประเทศเป็นอย่างมากเพราะมีข่าวออกมาแล้วว่า รัฐบาลไทยได้ให้การสนับสนุนสหรัฐและพันธมิตรในการทำสงครามกับอิรัก
Wed, 19 Mar 2003 19:49:14 - 16651932  kom ®

[61] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ไทยรักสงบเรียกร้องรัฐบาลเป็นกลางในภาวะสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการออนไลน์-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เตือนประชาชนอย่ากักตุนน้ำมันหรือตื่นตระหนกต่อปัญหาสงครามเพราะอาจเกิดไฟไหม้ได้ “สุดารัตน์” สั่งการองค์การเภสัชกรรมผลิตยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นในยามสงคราม รวมทั้งตรึงราคายา ขณะที่องค์กรพันธมิตรเพื่อสันติภาพโลก กว่า 30 องค์กร ยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลวางตัวเป็นกลางในภาวะสงคราม ด้านคณะกระทรวงแรงงานระทึกเตรียมบินไปรับแรงงานไทยในคูเวต แต่เกียร์มีปัญหาต้องบินกลับมาเปลี่ยนลำที่ดอนเมืองใหม่

เตือนประชาชนอย่าตระหนก
พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าสงครามระหว่างสหรัฐกับอิรักว่า ประเทศไทยอยู่ห่างไกลสงครามหากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นประชาชนอย่าตื่นตระหนกตกใจ ไม่ต้องซื้อข้าวของอะไรเก็บตุนไว้ รัฐบาลเตรียมการไว้หลายเดือนแล้ว มีอาหารเพียงพอ น้ำมันเพียงพอ ไม่ต้องกักตุนน้ำมันไว้ในบ้านอาจจะเกิดไฟไหม้บ้านจะเสียหายมากกว่าสงครามอีก สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้ประสานกับทางสถานทูตให้แจ้งยอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบแล้ว

“ขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันและอังกฤษ เดินทางมาเมืองไทยน้อยมากเพียงแต่ตอนนี้เราดูว่าพวกที่มาประกอบธุรกิจในเมืองไทย ขณะนี้นักท่องเที่ยวในเอเชียจะเข้ามาเยอะมาก ชาวอิรักก็มี ส่วนหนึ่งอาจจะเห็นว่าเมืองไทยปลอดภัย ซึ่งเราต้องจับตาดูอยู่ ไม่อยากให้ชนชาติที่มีปัญหากันมามีเรื่องในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดี ต้องเป็นภารหน้าที่ที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ อยากฝากประชาชนด้วยว่าหากมีเหตุการณ์อะไรผิดปกติไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะเบาะแว้ง หรือการขนอุปกรณ์ต้องสงสัย โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ เวลานี้คนไทยทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาชาติของเรา โดยตำรวจจะทุ่มเททุกอย่างที่จะทำให้คนไทยปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อประเทศไทยจะได้เจริญก้าวหน้า” พล.ต.อ.สันต์ กล่าว

เจ๊หน่อยพร้อมรับหากมีอาวุธเชื้อโรค
นางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับอิรัก ถ้ามีการใช้อาวุธชีวภาพ คาดว่าจะนำเชื้อโรค 2-3 ชนิดมาเป็นอาวุธ เช่น ไข้ทรพิษ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประชุมหารือเตรียมการรองรับกรณีดังกล่าว โดยประสานกับองค์การอนามัยโลกและบางประเทศ เป็นแนวร่วมในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษ ไม่อยากให้ประชาชนตกใจ เชื่อว่าสงครามจะเกิดในภูมิภาคตะวันออกกลางเท่านั้น ไม่น่ากระทบไทย แต่หากเกิดสงครามจริง ไทยเคยผลิตวัคซีนไข้ทรพิษได้ แต่หยุดผลิตไป ขณะนี้มีเชื้อเก็บไว้ประมาณ 10,000 โด๊ส

“ได้สั่งการไปยังองค์การเภสัชกรรมให้ผลิตยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นในยามสงคราม รวมทั้งตรึงราคายา ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน” นางสุดารัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าสหรัฐร้องขอความร่วมมือด้านการแพทย์ไทยจะปฏิบัติอย่างไร นางสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องของมนุษยธรรมไทยยินดีร่วมมือหากไม่ต้องไปทำร้ายใคร ส่วนความคืบหน้าโรคปอดบวมมรณะนั้น นางสุดารัตน์ กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกทราบแล้วว่าเกิดจากเชื้อไวรัส ตระกูลที่ก่อให้เกิดโรคไข้และหวัดคาดว่าปลายสัปดาห์นี้จะทราบชัดเจนว่าเกิดจากไวรัสที่กลายพันธุ์หรือเชื้อโรคพันธุ์ใหม่ เนื่องจากขณะนี้กำลังคัดแยกโมเลกุลของเชื้อไวรัสอยู่

ไทยรักสันติเรียกร้องรัฐบาลเป็นกลาง
วันเดียวกันเวลา 12.00 น.ที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายนิติ ฮาซัน ผู้ประสานงานองค์กรพันธมิตรเพื่อสันติภาพโลก เปิดแถลงข่าวกรณีวิกฤตการณ์ในอิรักว่า องค์การพันธมิตรเพื่อสันติภาพโลก ประกอบด้วยเครือข่ายองค์กรมุสลิม กลุ่มองค์กรต่าง ๆ 30องค์กร มีมติให้ทำหนังสือส่งถึงเลขาธิการสหประชาชาติเพื่อขอให้สหประชาชาติเรียกประชุมประเทศสมาชิกเป็นการฉุกเฉินพิจารณามาตรการป้องกันโลกให้อยู่ในภาวะสันติสุขและป้องกันการเกิดสงคราม นอกจากนั้นส่งหนังสือถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลวางตัวให้เหมาะสม คือ

1.รักษาความเป็นกลางอย่างเข้มงวดที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้สถานที่ในประเทศไทยให้เป็นประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

2.ไม่ควรประกาศหรือแสดงท่าทีหาผลประโยชน์จากสงครามครั้งนี้

3.ควรดำเนินการผ่านสหประชาชาติให้เร่งดำเนินการเพื่อพิทักษ์สันติภาพโลกและยุติสงครามที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ขณะนี้ได้ส่งหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติและนายกรัฐมนตรีแล้ว และในวันที่ 21 มีนาคมนี้ เวลา 13.00 น. ที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยจะมีคณะผู้แทนไทยที่เดินทางกลับมาจากอิรักมารายงานสถานการณ์ในอิรักให้พี่น้องมุสลิมได้ทราบและจะมีการประชุมองค์กรพันธมิตรเพื่อกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวต่อไป รวมทั้งจะมีการละหมาดฮายัดเพื่อขอพรให้เกิดสันติภาพด้วย

มุสลิมขอพรให้เกิดสันติภาพ
เวลา 16.00 น. ที่สำนักงานจุฬาราชมนตรี นายสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ ได้มีสารถึงพี่น้องมุสลิม มีใจความตอนหนึ่งว่า ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าในเวลาไม่นานจากนี้ ผู้คนจะล้มตายอย่างอนาถ เป็นที่น่าสงสาร คนแก่ เด็กจะตายโดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่ แม้โลกจะต้านทาน ยูเอ็นจะมีมติอย่างไร แต่สหรัฐคงไม่ยอมรับรู้ด้วย มีแต่ใช้อำนาจโดยไม่คำนึงถึงใคร ลักษณะเช่นนี้เป็นภัยอย่างยิ่ง พี่น้องมุสลิมทั้งหลายต่อไปนี้ถึงเวลาละหมาดซุบฮิ (ละหมาดตอนรุ่งอรุณ) และอ่านดุอากูหนูด ขอให้อัลเลาะฮ์ให้ความปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวงที่จะเกิดขึ้น ขอให้วิงวอนร้องขอให้บังเกิดสันติภาพในโลกนี้ ความเป็นจริงนั้นแต่ละคนรู้สึกสยดสยองต่อการตาย การเจ็บปวดและความหวาดหวั่น แต่ชาวอิรักไม่มีโอกาสรักษาชีวิตได้ด้วยความเป็นธรรม เพราะผู้มีอำนาจไม่ยอมรับฟัง ขณะนี้สิ่งเลวร้ายกำลังได้รับการยกย่อง ส่วนความดีงาม ความถูกต้องเป็นธรรมกำลังถูกย่ำยี เพราะฉะนั้นขออัลเลาะฮ์ได้โปรดเมตตา แก่คนที่ได้รับเคราะห์กรรม ขอให้ความเป็นธรรมได้ประจักษ์ อธรรมทั้งหลายจงพินาศ ขออัลเลาะฮ์ประทานความสุขแก่ผู้ยึดมั่นในศีลธรรม หวังว่าความระทมทุกข์ของชาวอิรักจะเข้าสู่จิตสำนึกของคนทั้งหลายในโลก ไม่จำกัดเชื้อชาติและศาสนาขอพระพระเจ้าให้ความคุ้มครองแก่ชาวอิรักผู้น่าสงสารด้วยเทอญ

ระทึกบินไทยเกียร์เดี้ยงต้องเปลี่ยนลำไปรับแรงงาน
วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานจากท่าอากาศยานกรุงเทพ ว่า เวลา 16.50 น.ร.ต.ประพาส ลิมปะพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายไพศาล พฤฒิพร ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ออกเดินทางไปยังคูเวตด้วยเที่ยวบิน ทีจี 8110 เพื่อรับแรงงานไทยที่แสดงความจำนงจะกลับเมืองไทยจำนวน 120 คนและจะกลับถึงเมืองไทย พรุ่งนี้ (20 มี.ค.) เวลา 08.00 น.แต่ปรากฏว่าเครื่องบินขึ้นไปได้ 5 นาที เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับคณะว่าเครื่องมีปัญหาเรื่องเกียร์ ต้องวนเครื่องกลับมาที่ดอนเมืองใหม่และทำการเปลี่ยนลำใหม่เป็นแอร์บัส 330

ทั้งนี้ เครื่องบินลำที่เกียร์ขัดข้องเป็นลำเดียวกับที่จะต้องรับคนงานไทยกลับจากคูเวต ในเวลา 21.55 น.และถึงประเทศไทยเวลา 08.00 น.ทำให้กำหนดการกลับต้องล่าช้าออกไปอีก 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 09.00 น. ขณะเดียวกัน ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสิงหเดช ชูอำนาจ หัวหน้าประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ออกเดินทางไปบาห์เรนเพื่อเยี่ยมเยือนแรงงานไทยและสอบถามความประสงค์ว่าต้องการเดินทางกลับเมืองหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีแรงงานไทยแจ้งความจำนงเดินทางกลับ

ก.ศึกษาฯสั่งประหยัดพลังงาน
ทางด้านนายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ เลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (กปช.) เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานราชการเตรียมความพร้อมรองรับผลกระทบปัญหาราคาน้ำมันแพงและภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น นางสิริกร มณีรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) แจ้งมาตรการการประหยัดให้หน่วยงานในสังกัดรับทราบและถือปฏิบัติ ซึ่งในส่วน สปช.วางมาตรการประหยัดพลังงาน โดยการใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศให้เปิดไฟฟ้าเฉพาะที่จำเป็น ส่วนเครื่องปรับอากาศให้เปิดตั้งแต่ 08.30-16.30 น.นอกเวลาดังกล่าวให้เปิดบางเครื่องที่จำเป็น คนที่ปฏิบัติงานคนสุดท้ายต้องปิดไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศและพัดลมดูดอากาศ สำหรับการใช้น้ำประปาให้สำรวจก๊อกน้ำ ท่อประปา หากรั่วให้รีบซ่อมแซม ปิดน้ำให้สนิททุกครั้งและห้ามล้างรถส่วนตัวในสถานที่ราชการอย่างเด็ดขาด

ส่วนเรื่องการใช้โทรศัพท์ทางไกลต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีอำนาจก่อนทุกครั้ง โดยให้เตรียมข้อความที่จะพูดให้สั้นได้ใจความ หากมีเรื่องส่วนตัวให้ใช้โทรศัพท์สาธารณะ นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์/ครุภัณฑ์อื่น ๆ ของสำนักงานเช่น คอมพิวเตอร์ ให้ใช้เฉพาะแต่เรื่องราชการ ไม่พิมพ์งานส่วนตัวหรือใช้เล่นเกมส์ รวมทั้งต้องมีการควบคุม ดูแลการใช้ให้ถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์และครุภัฑณ์ทุกชิ้นด้วย

“ปัจจุบันประเทศชาติประสบภาวะปัญหาทางด้านพลังงาน มีการใช้ไฟฟ้าโดยไม่มีการประหยัดไม่มีการดูแลรับผิดชอบอย่างจริงจัง และภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับประเทศไทย สปช.ในฐานะที่มีหน่วยงานในสังกัดและข้าราชการจำนวนมาก จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานให้ร่วมมือกันในการช่วยเหลือประเทศชาติ โดยลดการใช้พลังงานอย่างจริงจังให้ได้อย่างน้อยร้อยละ ๕ ของปริมาณการใช้เติม หากสถานศึกษาในสังกัดปฏิบัติเป็นตัวอย่างที่ดีแล้ว นักเรียนก็จะนำสิ่งที่ได้ปฏิบัติจากโรงเรียนไปใช้ที่บ้าน จะทำให้มาตรการประหยัดส่งผลครอบคลุมไปทั่วทุกแห่งในประเทศ” เลขาธิการ กปช. กล่าว
Wed, 19 Mar 2003 19:51:50 - 16651932  kom ®

[62] อ่านผ่านๆ

only kom รึเปล่า??
Wed, 19 Mar 2003 21:24:09 -   123

[63] อ่านหมดแล้ว
อ่านเสร็จก็เอามาแปะ
เผื่อมีใครอยากอ่าน
ว่าไปแล้วก็อ่านเราก็อ่านเยอะเหมือนกันนะนี่
Wed, 19 Mar 2003 22:19:34 - 16651932  kom ®

[64] topic ส่วนตัวพี่คมอ่ะ..

ans อยู่คนเดียว
Wed, 19 Mar 2003 22:58:33 -   123

[65] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ชาวอิรักหนีตาย เมืองหลวงร้างคนทันตาโดย ผู้จัดการออนไลน์


จากที่ถนนในกรุงแบกแดดเคยคับคั่งไปด้วยยานพาหนะ แต่ถึงวันนี้กลับกลายเป็นเมืองร้างไปแล้ว ชาวแบกแดดหนีตายจ้าละหวั่นหลังใกล้เส้นตายที่บุชยื่นต่อซัดดัม บรรดารถยนต์ต้องเข้าคิวรอเติมน้ำมันนานนับชั่วโมง ด้านร้านรวงและโรงเรียนพากินปิดหมด ส่วนค่าเงินดินาร์ตกต่ำสุดในรอบหลายปี

หลังใกล้ถึงเส้นตายที่ผู้นำสหรัฐฯ ยื่นคำขาดต่อผู้นำอิรักให้ออกนอกประเทศมิฉะนั้นจะถูกโจมตี ถึงขณะนี้กรุงแบกแดดซึ่งได้รับสมญานามจากชาวเมืองว่าเป็นนครแห่งสันติภาพได้กลายสภาพเป็นเมืองร้างไปแล้ว การจราจรติดขัดที่เคยเห็นกันจนชินตาก็ไม่เหลือให้เห็นอีกต่อไป บรรดาสถานีน้ำมันเต็มไปด้วยรถยนต์นับสิบคันที่จอดรอเข้าคิวเติมน้ำมันกันนานเป็นชั่วโมง ๆ เพื่อกักตุนไว้ใช้หากเกิดสงคราม

ส่วนบรรดาร้านรวงส่วนใหญ่ต่างพากันปิดร้าน และเก็บสินค้ารวมถึงข้าวของมีค่าออกจากชั้นวางของ เพื่อป้องกันอันตรายจากระเบิดและการฉวยโอกาสปล้นสดมภ์ ขณะที่ชาวกรุงแบกแดดจำนวนมากหอบลูกจูงหลานหนีตายไปอยู่ในเขตอื่น ๆ หรือนอกเขตเมืองหลวงที่ทางสหรัฐฯ อ้างว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ได้วางกำลังรบชั้นยอดเอาไว้แล้ว นอกจากนี้โรงเรียนก็หยุดการเรียนการสอนไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันอังคาร ขณะเดียวกันราคาสินค้าพื้นฐานต่าง ๆ พุ่งขึ้นถึงสองสามเท่าตัวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

สำหรับนักข่าวต่างชาติที่คอยทำข่าวอยู่ในอิรัก บางส่วนยอมเดินทางออกจากอิรักแล้วตามคำขอร้องของรัฐบาลตัวเอง ซึ่งต้องจ่ายเงินถึง 600 ดอลลาร์ หรือราว 2 หมื่น 5 พันบาท เพื่อว่าจ้างแท็กซี่ไปยังกรุงอัมมานของจอร์แดนหรือกรุงดามัสกัสของซีเรีย อย่างไรก็ตาม ค่าโดยสารได้พุ่งขึ้นไปถึง 1,200 ดอลลาร์ ในช่วงบ่ายของวันอังคาร โดยปกติค่าโดยสารจะตกอยู่ราว 200 ดอลลาร์เท่านั้น ส่วนถังน้ำที่เคยขายในราคา 35 ดอลลาร์ ก็กลายเป็น 75 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ค่าเงินสกุลดินาร์ของอิรักหล่นฮวบลงไปเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเมื่อวันอังคารซื้อขายกันที่ 3,050 ดินาร์ ต่อ 1 ดอลลาร์ จาก 2,800 ดินาร์ต่อ 1 ดอลลาร์ เมื่อวันจันทร์ ซึ่งนายหน้าค้าเงินที่หน่วยแลกเปลี่ยนเงินตราในกรุงแบกแดด กล่าวว่าว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เงินสกุลดินาร์ซื้อขายกันเกินระดับ 3 พันดินาร์ ต่อ 1 ดอลลาร์ในรอบหลายปี
Wed, 19 Mar 2003 23:52:18 - 16651932  kom ®

[66] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เครื่องบินมะกันทิ้งระเบิดถล่มกองบัญชาการอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- พลเรือเอก จอห์น เคลลี่ นายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันพุธ (19) เครื่องบินรบจากเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัม ลินคอล์น ทิ้งระเบิดถล่มที่ตั้งของอิรักที่เป็นจุดบัญชาการและควบคุม

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เครื่องบินของพันธมิตรถูกกองกำลังของอิรักยิงสี่ครั้งระหว่างลาดตระเวนในเขตห้ามบิน ซึ่งเครื่องบินรบของสหรัฐฯ และอังกฤษปฏิบัติภารกิจนี้มาตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซีย ปี 1991

เคลลี่บอกว่า อิรักเคลื่อนย้ายจรวดแบบที่ยิงจากผิวพื้นสู่อากาศและอาวุธอื่นๆ ไปทั่วประเทศเพื่อป้องกันไม่ให้อาวุธเหล่านี้ตกเป็นเป้าการโจมตีของสหรัฐฯ และขณะที่ทั่วโลกกำลังนับถอยหลังเวลาที่เหลือไม่ถึง 24 ชั่วโมงว่า ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนจะออกจากอิรักหรือไม่

ขณะเดียวกันหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ก็รายงานว่า อิรักเคลื่อนย้ายกำลังพล เครื่องบินรบและเรือรบ ซึ่งเคลลี่บอกว่า เป็นอุบายการเคลื่อนย้ายเป้าหมายที่อาจถูกโจมตีของอิรัก
Wed, 19 Mar 2003 23:54:51 - 16651932  kom ®

[67] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เปิดขุม 'ทองดำ' คลังน้ำมันอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

เอพี - หลายคนบอกว่าสงครามอิรักที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางน้ำมันล้วน ๆ เพราะสหรัฐฯ ต้องการเข้าควบคุมแหล่งพลังงานในอิรัก โดยหวังว่าจะแปรรูปกิจการต่าง ๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้นักธุรกิจอเมริกันหลังเข้ายึดครองประเทศได้ แม้แต่ฝ่ายต่อต้านสงครามเอง ก็ถูกนักวิเคราะห์มองว่าทำไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนในภูมิภาคด้วย

แต่ไม่ว่าวัตถุประสงค์หรือวาระซ้อนเร้นของแต่ละฝ่ายจะเป็นอย่างไร สิ่งที่แน่ใจได้ก็คือสงครามครั้งนี้ ย่อมมีผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของอิรักอย่างแน่นอน สำนักข่าวเอพีรวบรวมข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับอุตสหกรรมน้ำมันอิรักมาเสนอ ซึ่งอาจจะตอบคำถามที่คาใจใครหลายคนได้


ถาม: น้ำมันสำรองของอิรักมีมากเพียงใด?
ตอบ: ที่แน่ ๆ อิรักมีน้ำมันสำรองอยู่ราว 112,500 ล้านบาร์เรล นับเป็นอันดับสองรองจากซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ยังคาดกันว่าอิรักอาจมีน้ำมันอยู่ในคลังอีก 220,000 ล้านบาร์เรล

ถาม: อิรักขายน้ำมันได้เมื่อไรก็ตามที่ต้องการหรือไม่?
ตอบ: ไม่ได้ อิรักเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปค แต่การส่งออกน้ำมันถูกควบคุมโดยสหประชาชาติ ภายใต้โครงการน้ำมันแลกอาหารที่มีมาตั้งแต่ปี 1996 โดยแบกแดดต้องนำรายได้ที่ได้จากการขายน้ำมันไปซื้อสินค้าสำหรับประชาชน และซื้ออุปกรณ์ที่ไม่เกี่ยวกับการทหาร รวมทั้งจ่ายค่าชดใช้ของสงครามอ่าวปี 1991

ถาม: อิรักผลิตและส่งออกน้ำมันปริมาณเท่าใด?
ตอบ: รายงานขององค์การพลังงานสากล (International Energy Agency) ที่มีฐานในปารีสระบุว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อิรักผลิตน้ำมันได้เฉลี่ยวันละ 2.5 ล้านบาร์เรล ส่วนเมื่อเดือนที่แล้วสหประชาชาติอนุมัติการส่งน้ำมันเฉลี่ยวันละ 1.7 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้อิรักยังส่งน้ำมันโดยไม่ผ่านการจัดการของสหประชาชาติ ไปยังซีเรีย จอร์แดน และตุรกี เป็นจำนวนกว่า 300,000 บาร์เรลต่อวัน

ถาม: ใครซื้อน้ำมันอิรัก
ตอบ: สหรัฐฯ มีแนวโน้มจะเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบจากอิรักที่ใหญ่ที่สุด โดยซื้อน้ำมันวันละ 366,000 บาร์เรลระหว่างเดือนธันวาคม 2002 ขณะที่อิรักก็เป็นผู้ส่งออกน้ำมันให้สหรัฐฯ เป็นอันดับที่ 7 ตามข้อมูลของเดือนที่แล้ว ประเทศผู้ซื้อรายอื่น ๆ ของอิรัก ได้แก่ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเนเธอร์แลนด์

ถาม: สภาพของบ่อน้ำมันและอุปกรณ์ต่าง ๆ ของอิรักเป็นอย่างไร
ตอบ: การลงโทษของสหประชาชาติที่มีมากว่า 12 ปี หลังอิรักเข้ารุกรานคูเวต ซึ่งนำไปสู่สงครามอ่าวปี 1991 ทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันของอิรักขาดการลงทุนใหม่ รวมทั้งชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างมาก แต่อิรักก็ยังคงขุดเจาะน้ำมันแม้จะมีข้อจำกัดในด้านต่าง ๆ ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่าการทำเช่นนี้อาจทำให้บ่อน้ำมันบางแห่งเสียหายเป็นการถาวร นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่า จะต้องใช้เงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์และต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมน้ำมันอิรัก ให้กลับไปมีศักยภาพการปลิตเหมือนช่วงก่อนปี 1990 ได้

ถาม: แหล่งน้ำมันที่สำคัญที่สุดของอิรักอยู่ที่ไหน
ตอบ: การผลิตของอิรักกระจุกตัวอยู่ที่ 2 พื้นที่หลัก ๆ คือ ทางตอนเหนือรอบเมืองเคอร์คุก และในทางตอนใต้รอบเมืองบาสรา ที่เคอร์คุคผลิตน้ำมันได้ราว 700,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วนใหญ่ถูกส่งผ่านท่อน้ำมันไปยังท่าเรือซีฮาน ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในประเทศตุรกี ่ขณะที่แหล่งผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดทางใต้ คือรูไมลา มีผลผลิตรวม 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน และส่วนใหญ่ถูกส่งไปที่ศูนย์ส่งออก มินา อัล-บาคร์ที่อ่าวเปอร์เซีย

ถาม: อุตสาหกรรมน้ำมันอิรักมีการบริหารจัดการกันอย่างไร
ตอบ: รัฐบาลอิรักเป็นผู้บริหารงานทั้งหมด โดยองค์กรการตลาดน้ำมันของรัฐเป็นผู้ผูกขาด ควบคุมการผลิต แปรรูปและการขายน้ำมันดิบอิรัก เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางคนต้องการรื้อระบบและแปรรูปอุตสาหกรรมน้ำมันของอิรัก โดยอ้างว่าจะช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพการผลิต และทำให้แน่ใจได้ว่าจะมีโอกาสการลงทุนสำหรับธุรกิจเอกชน รวมทั้งบรรษัทข้ามชาติจากสหรัฐฯที่มา: International Energy Agency, Center for Global Energy Studies, U.S. Energy Information Administration, Energy Intelligence Group, Council on Foreign Relations, The James A. Baker III Institute for Public Policy at Rice University, United Nations.
Wed, 19 Mar 2003 23:57:12 - 16651932  kom ®

[68] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

ตุรกีไม่ให้สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีเทย์ยิป เออร์โดแกน ของตุรกีประกาศว่า ตุรกีจะอนุญาตให้เครื่องบินรบของสหรัฐฯ บินผ่านน่านฟ้า แต่จะไม่ให้ใช้ฐานทัพอากาศ หรือแม้แต่แวะลงเติมน้ำมัน

จากข้อเสนอเดิมที่จะให้กองทัพสหรัฐฯ กว่า 62,000 คนเคลื่อนพลเข้าตุรกีเพื่อบุกอิรักจากทางภาคเหนือ สุดท้ายผู้นำตุรกีปรับเปลี่ยนเนื้อหาก่อนนำเสนอให้สภาพิจารณาเป็นครั้งที่ 2 โดยจะยื่นเสนอให้สหรัฐฯ บินผ่านประเทศเท่านั้น ซึ่งคาดกันว่ารัฐสภาตุรกีจะลงมติในข้อเสนอดังกล่าวในวันพฤหัสบดี

การกระทำดังกล่าวหมายความว่า ตุรกีจะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือเกือบ 30,000 ล้านบาท ที่สหรัฐฯ เคยเสนอจะให้ในรูปของเงินกู้และเงินช่วยเหลือ เพื่อชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจอันจะเกิดจากสงคราม

เออร์โดแกนกล่าวว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับตุรกีจะเป็นเรื่องทางการทหารและทางการเมืองเท่านั้น โดยจะไม่คุยกันเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ และระบุชัดว่ามติของรัฐสภาจะไม่อนุญาตให้วอชิงตนใช้ฐานทัพอากาศของตุรกีอย่างแน่นอน
Wed, 19 Mar 2003 23:58:29 - 16651932  kom ®

[69] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

สหรัฐฯ ชวนเชื่อชาวอิรักกบฏรัฐบาลซัดดัมโดย ผู้จัดการออนไลน์


ใบปลิวชวนเชื่อมีทั้งภาษาอังกฤษและอารบิค
รอยเตอร์ - สหรัฐอเมริกางัดกลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อดึงนักร้องดังซิลีน ดิออน เชอรีลโครว์ ออกอากาศเตือนชาวอิรักให้อยู่ห่าง ๆ จากเป้าหมายการโจมตี พร้อมโปรยใบปลิวให้ทหารอิรักยุติสงครามกลับบ้านหาลูกเมียดีกว่า

ค่ายเซลิยาห์, การ์ต้า - ตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา หน่วยปฏิบัติทางจิตวิทยาของสหรัฐฯ ใช้กลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อและเตือนภัยสงครามแก่ชาวอิรักเป็นภาษาอารบิควันละ 5 ชั่วโมง ทุก ๆ เย็น ผ่านทางคลื่น ผ่านการส่งสัญญาคลื่นวิทยุระยะไกลจากห้องส่งที่อยู่ใกล้ ๆ กับชายแดนอิรัก-คูเวต โดยการกระจายเสียงดังกล่าวจะอธิบายให้ประชาชนอิรักทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างหากต้องการหลีกเลี่ยงภัยจากสงคราม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารัฐบาลอิรักจะไม่สามารถแทรกแซงการส่งสัญญาณวิทยุดังกล่าได้ แต่จากการสำรวจพบว่าชาวอิรักในกรุงแบกแดดจำนวนหนึ่งบอกว่าพวกเขารู้ว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อทางวิทยุ แต่พวกเขาไม่สนใจที่จะฟัง

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังใช้ใบปลิวชวนเชื่อแจกในเขตห้ามบินซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอิรักด้วย ซึ่งข้อความในใบปลิวระบุว่า “การจู่โจมกองกำลังพันธมิตรเท่ากับเป็นการเชื้อเชิญให้เกิดการทำลายล้างในบ้านของท่าน” และ “จงอย่าเอาชีวิตของท่านและเพื่อน ๆ มาเสี่ยง หากยังต้องการดูลูก ๆ ของท่านเติบโตต่อไป” ข้อความในใบปลิวยังระบุด้วยว่ากองกำลังพันธมิตรไม่ต้องการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ชาวอิรัก และยังมีข้อความสนับสนุนให้ทหารอิรักระงับการใช้อาวุธทำลายล้างสูงหรือการเผาบ่อน้ำมัน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ใช้กลยุทธ์การโฆษณาชวนเชื่อในการสงครามมาโดยตลอด ตั้งแต่สงครามในเวียดนามจนถึงสงครามอัฟกานิสถานเมื่อล่าสุดที่ผ่านมา
Thu, 20 Mar 2003 00:04:01 - 16651932  kom ®

[70] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

เบื้องหลังน่าฉงน ขับจทน.ทูตอิรักพ้นไทยโดย เซี่ยงเส้าหลง


Checklist ของสงครามอิรักที่ขาดอยู่เพียงข้อเดียวคือ reason หรือเหตุผลนั่นเอง •• เส้นตาย เวลา 08.15 น. วันนี้ วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2546 ประมวลความเห็นจากนักยุทธศาสตร์ทั่วไปแล้วจะยังไม่มี ระเบิดลูกแรก, กระสุนนัดแรก เพราะน่าจะต้องเริ่มด้วย สงครามจิตวิทยา - แยกประชาชนอิรักออกจากทหาร ก่อนสัก 24 - 48 ชั่วโมง ดังนั้น อาวุธระลอกแรก น่าจะไปเริ่มใช้ให้ หมดสต๊อก ในประมาณตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม 2546 เป็นต้นไป

•• จนถึงนาทีที่เขียนต้นฉบับนี้ยัง ไม่ชัดเจน ว่าอะไรคือ ปัจจัยเบื้องหลัง ที่ทำให้ กระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินมาตรการ ขับเจ้าหน้าที่ทางการทูตของอิรัก 3 คนกลับประเทศทันที พฤติกรรมที่ว่า ไม่เหมาะสม, เป็นภัยต่อความมั่นคง ที่ทาง อธิบดีกรมสารนิเทศ แถลงว่าได้รับรายงานจาก สำนักข่าวกรองแห่งชาติ นั้นคือ อะไร นอกจากรับรู้เลา ๆ ว่า รายงานข่าวกรอง ชิ้นนั้นมีว่า บุคคลทั้งสามมีพฤติกรรมต่อต้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่า ผิดธรรมเนียมการทูต แต่ที่น่าสนใจคือนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นขณะ สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ยังประชุมอยู่ที่ มาเลเซีย และยัง ไม่มีการกำหนดท่าทีของไทยและอาเซียนอย่างเป็นทางการ น่าคิด

•• และที่น่าคิดยิ่งขึ้นไปอีกคือมี กระแสข่าว ในทาง ลึก ว่ามีความพยายามอย่างแรงกล้าจาก สหรัฐอเมริกา ที่จะให้ ประเทศไทยประกาศท่าทีสนับสนุนสหรัฐอเมริกา นี่คือ โจทย์ ที่ท้าทายความสามารถของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ยิ่งนัก

•• แต่รายนี้ วิรัช พงศ์ฉบับนภา น่าจะถือเป็น คนไทยคนแรก ที่ประกาศจุดยืนและแสดงออกถึงจุดยืนนั้นในการ ต่อต้านสหรัฐอเมริกา เขาเป็น นักธุรกิจ เป็นเจ้าของ รีสอร์ท ชื่อ The Pavilion Resort ที่ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี มาตรการต่อต้านคือ งดรับลูกค้าที่เป็นชาวอเมริกัน โดย post เข้ามาที่คอลัมน์ คุณถาม-พายัพตอบ ใน www.manager.co.th เมื่อวานนี้ วันที่ 19 มีนาคม 2546 นี่เอง

•• บทบาทคอหอยกับลูกกระเดือกของ คู่ซี้ อย่าง สหรัฐอเมริกา - อังกฤษ (บวกด้วย ออสเตรเลีย) และการคัดค้านอย่างแข็งกร้าวของ เยอรมนี, ฝรั่งเศส นั้นในมุมมองของนักประวัติศาสตร์นอกห้องเรียนอย่าง “เซี่ยงเส้าหลง” นอกจากจะเพราะสถานะร่วมชาติพันธุ์ แองโกล-แซกซอน ระหว่าง สหรัฐอเมริกา - อังกฤษ (บวกด้วย ออสเตรเลีย) แล้วยังเป็นรากเหง้าความคิดของ ผู้นำอังกฤษทุกยุคทุกสมัย ที่ติดตาต้องใจกับ Geo-strategy ที่มีอิทธิพลความคิดมาจาก H. G. Wells เน้นการเข้ายึดกุม จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก เพื่อบรรลุสู่ความเป็น มหาอำนาจอันดับ 1 เชื่อว่า สหรัฐอเมริกา เองก็รับสืบทอดอิทธิพลความคิดนี้มาไม่น้อยเช่นกัน อังกฤษ ใน สหภาพยุโรป นั้นตกเป็นรอง เยอรมนี, ฝรั่งเศส การผนึกกำลังกับ สหรัฐอเมริกา อย่างแนบแน่นตั้งแต่ครั้ง สงครามอ่าวครั้งที่ 1 มาจนถึง สงครามโค่นตอลีบัน และ สงครามยึดบ่อน้ำมันอิรัก มองในอีกมุมหนึ่งก็คือ ยุทธการยืมมือแรมโบ้ เพื่อหวนคืนสู่พื้นที่ยุทธศาสตร์ เอเชียกลาง-ตะวันออกกลาง เขตอาณานิคมดั้งเดิมของตนที่แท้จริงแล้วคือ ขุมทรัพย์พลังงานหลักของโลก ในขณะเดียวกับที่ เยอรมนี, ฝรั่งเศส มีผลประโยชน์ผูกพันด้าน น้ำมัน อยู่กับ อิรัก ยุค ซัดดัม ฮุสเซน นี่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยืนอยู่คนละขั้ว

•• ความรุ่งเรืองของ เศรษฐกิจทุนนิยม นั้นอยู่ที่ รุกราน อยู่ที่ ดูดซับทรัพยากร อาศัยดินแดนภายนอกศูนย์กลางระบบเป็นแหล่ง แรงงานราคาถูก, ตลาดระบายสินค้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งสนับสนุนทรัพยากรธรรมชาติ ที่สำคัญที่สุดของยุคนี้คือ น้ำมัน โชคไม่ดีของ เอเชียกลาง, ตะวันออกกลาง ที่อุดมไปด้วย น้ำมัน ไม่อย่างนั้น สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ ไม่เหลียวแลหรอก

•• ติดตาม ข่าว โดยเฉพาะจาก สำนักข่าวตะวันตก ที่โดยพื้นฐานและภาพรวมแล้วไม่ใช่เป็นแค่เพียง การประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ในความหมายที่ วิชาชีพ = อาชีวปฏิญาณ เหมือน อดีต หากแต่เป็น Corporate Media ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือน โฆษก ของ ลัทธิเสรีนิยมใหม่ ทุกวันนี้ต้องสำนึกให้ดีว่าไม่มี ความจริงสัมบูรณ์ มีแต่ ความจริงสัมพัทธ์ เพราะโลกวันนี้เริ่มเข้าสู่สถานะ การปะทะกันของ 2 อารยธรรมจาก 2 ฐานคิด หรือนัยหนึ่ง The Crash of Civilization เพราะขณะที่หน่วยข่าวกรองอเมริกันให้ภาพว่า ศตวรรษที่ 21 จะเข้าลักษณะ 100 ปีของสงครามก่อการร้าย ถึงขนาดก่อตั้งโครงการ Project Terror 2000 แต่ จรัญ มะลูลีม กล่าวในรายการ สภาท่าพระอาทิตย์ ทาง FM 97.5 Megahertz วานนี้ วันที่ 19 มีนาคม 2546 ในลักษณะที่ว่าการกระทำของ สหรัฐอเมริกา จะยิ่งทำให้มุมมองของ อุซะมะห์ บิน ลาดิน และ เครือข่าย ที่เห็นว่าศตวรรษเดียวกันนี้คือ The Resurgence of Islam เดินหน้า ใกล้ความเป็นจริง มากขึ้น

•• แต่ต้องไม่ลืมว่าไม่ว่า อุซะมะห์ บิน ลาดิน หรือ ซัดดัม ฮุสเซน รวมทั้ง กองกำลังมุสลิมทั่วโลก ไม่ได้ เกิดขึ้นมาเอง ย้อนไปดูเถิดว่าจะพบว่าล้วนเป็นฝีมือ ให้กำเนิด ของ สหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ 30 ปีในยุค สงครามอิรัก - อิหร่าน ใครกันเล่าที่สนับสนุน ซัดดัม ฮุสเซน ถ้าไม่ใช่ สหรัฐอเมริกา เพื่อรับใช้ยุทธศาสตร์สกัดกั้นการแพร่กระจายแนวคิด สาธารณรัฐอิสลาม ของ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี และก็เป็นที่มาของ อาวุธเคมี, อาวุธชีวภาพ ถัดมาอีกยุคหนึ่งก็ จอร์จ บุช ไม่ใช่หรือที่เป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติตามคำสั่งของ โรนัลด์ เรแกน ก่อตั้ง กองกำลังอาสาสมัครอัฟกัน : Afghan Veteran ขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ ปี 2524 เพื่อเข้าไปปฏิบัติการใน สมรภูมิเวียดนาม 2 ที่ อัฟกานิสถาน ครั้งกระนั้น อุซะมะห์ บิน ลาดิน ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากเสมือน อดีตซีไอเอ คนหนึ่งนั่นเอง

โรเบิร์ต แมคเคสนีย์ •• การใช้คำ Corporate Media เรียกขาน สื่อมวลชนตะวันตก นั้น “เซี่ยงเส้าหลง” เคยรายงานมาแล้วว่า โรเบิร์ต แมคเชสนีย์ นักวิชาการกระแสรอง ชาวอเมริกันด้วยกันเองแห่ง มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เปิดโปงไว้ในหนังสือเล่มล่าสุดของเขา Our Media, Not Theirs: The Democratic Struggle Against Corporate Media เนื้อหาโดยสรุปวิพากษ์ ระบบสื่อมวลชนของสหรัฐอเมริกา ที่ผู้คนมักจะหลงเทิดทูนว่าเป็น สื่อเสรี ว่าโดยความจริงแล้วล้วนตกอยู่ในมือของ กลุ่มบรรษัทสื่อข้ามชาติไม่กี่กลุ่ม ที่พยายาม ชักใยอยู่เบื้องหลังระบบเศรษฐกิจการเมืองของสหรัฐและโลก อันก่อให้เกิด วิกฤตการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน เป็นการวิเคราะห์ผ่าน ตัวอย่างการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ในช่วงเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2000 และ สงครามต่อต้านการก่อการร้าย ในหนังสือยังนำเสนอว่า วิกฤติสื่อมวลชนในสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิด ขบวนการทางสังคมใหม่ เรียกร้องให้มี การปฏิรูปสื่อมวลชน ในเชิง นโยบาย อันเป็นปัจจัยสำคัญในการเคลื่อนไหวทางสังคม ต่อต้านลัทธิเสรีนิยมใหม่ ที่กำลังแพร่หลายอยู่ทั่วโลกขณะนี้และเป็น พื้นฐาน ของ ขบวนต่อต้านสงครามอิรัก ด้วย โรเบิร์ต แมคเชสนีย์ นั้นนอกจากจะเป็นนักวิชาการที่สนใจใน เศรษฐศาสตร์การเมืองของการสื่อสาร : Political economy of communication แล้วยังมีสถานภาพเป็น นักกิจกรรมทางสังคม, นักคิด, นักเขียน, นักสื่อสารมวลชน ที่มีผลงานมากมาย หนังสือเล่มก่อน ที่โด่งดังไปทั่วโลกในฐานะที่ กระชากหน้ากากทุนสื่อตะวันตกที่ครองโลกในปัจจุบัน ได้อย่าง ลึกซึ้ง, ทรงพลัง ก็คือ Rich Media, Poor Democracy : Communication Politics in Dubious Times ลองหามา อ่าน หรือหากสนใจผลงานด้านอื่น ๆ ของเขาลองคลิกเข้าไปที่ www.robertmcchesney.comได้เลย

•• คำว่า Corporate Media มีความหมาย กว้างกว่า เพียงแค่ หนังสือพิมพ์, สำนักข่าว ไม่ว่าจะทาง กระดาษ หรือ อิเลคทรอนิกส์ หากแต่รวมถึง ศิลปะบันเทิง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพยนตร์ กลุ่มบรรษัทข้ามชาติไม่กี่กลุ่มที่ว่านั้นทำทั้ง หนังสือพิมพ์, นิตยสาร, สำนักข่าว, โทรทัศน์, วิทยุ และรวมไปถึง ภาพยนตร์ ไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบัน ภาพยนตร์ฮอลิวู้ด คือเครื่องมือ โฆษณาชวนเชื่อ ให้กับ ลัทธิเสรีนิยมใหม่ ทั้ง ทางตรง, ทางอ้อม ทั้ง หยาบ, แนบเนียน มาโดยตลอด

•• จาก 11 กันยายน 2001 มาจนถึง สงครามอิรัก หนึ่งในรูปแบบ สงคราม ที่ สหรัฐอเมริกา กระทำมาโดยตลอดทั้ง ทางตรง และ ทางอ้อม ก็คือ ศิลปะแห่งการประชาสัมพันธ์, ศิลปะแห่งการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งก็คือ การเตรียมความคิด หรือที่ภาษาซ้ายในอดีตใช้ว่า งานความคิด, งานการเมือง กับ คนทั่วโลก ทางตรงนั้นโลกเห็นและได้ยินคำปราศรัยของ จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ที่มีลักษณะ ชี้หน้าด่าอิรัก ตั้งแต่ช่วง ขึ้นปีใหม่ 2002 จนถึงวันนี้ก็ กว่า 1 ปีมาแล้ว ในสถานที่สำคัญต่าง ๆ รวมทั้ง เวสต์ปอยท์ ประสานกับคำปราศรัยของ ดิ๊ก เชนีย์, โดนัลด์ รัมสเฟลด์ ขณะที่ในทางอ้อม ปี 2002 ที่ผ่านมานี้เราได้ชม ภาพยนต์ฮอลลิวู้ด ที่มีเนื้อหาแสดง ความอดทนและความจำเป็นของสหรัฐอเมริกาต่อการเข้าสงคราม จำได้ว่า “เซี่ยงเส้าหลง” เคยเสนอให้ลองย้อนนึกไปดูเนื้อหาของ Black Hawk Down, Collateral Damage และ Road to Perdition หรือแม้กระทั่ง Panic Room และ Signs ดูก็แล้วกันว่าล้วนเป็น สื่อบันเทิง ที่แสดง “...เหตุผลในการคิดบัญชีชำระแค้น.” ทั้งนั้น รูปแบบเดิม ที่เคยใช้ใน ยุคสงครามเย็น - ต่อต้านคอมมิวนิสต์ ช่วง ทศวรรษที่ 1950ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งโดยให้ภาพ มนุษย์ต่างดาว เป็น ภัยต่อมนุษยชาติ คงจะพอจำกันได้
Thu, 20 Mar 2003 00:11:47 - 16651932  kom ®

[71] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

"สุรเกียรติ์" แจงเหตุเชิญทูตอิรักออกจากไทยโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ ซึ่งเดินทางกลับจากการหารือร่วมกันระหว่างกลุ่มประเทศอาเซียนเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามว่า ประเทศในกลุ่มอาเซียนพร้อมให้ความช่วยเหลืออิรักตามหลักมนุษยธรรมหากได้รับการร้องขอ อีกทั้งไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐจะใช้กำลังทหารเข้าโจมตีอิรัก ส่วนเรื่องการเชิญเจ้าหน้าที่ทูตอิรักออกจากประเทศไทย รมว.ต่างประเทศ ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะรัฐบาลไทยไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ทูตอิรักได้จึงจำเป็นต้องเชิญออกจากประเทศเป็นการชั่วคราว
Thu, 20 Mar 2003 00:16:24 - 16651932  kom ®

[72] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

สงครามมา พรมแดงออสการ์กระเจิงโดย ผู้จัดการออนไลน์


พิธีกรรมบนพรมแดงจะถูกงดทันทีหากสงครามระเบิด หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐยื่นคำขาดกับผู้นำอิรักให้เวลา 48 ชั่วโมงในการสละอำนาจ มิฉะนั้นสงครามจะ ระเบิด เมื่อวันอังคารที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ทางฝ่ายผู้จัดงานออสการ์หรือ อะคาเดมี อวอร์ดส์ ก็ออกมาแถลงยืนยันพิธีการ มอบรางวัลในวันที่ 24 มีนาคมนี้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบปรับแนวทางของงานให้ขรึมมากขึ้น และอาจไม่มี แฟชั่นฟูฟ่าบนพรมแดงอย่างที่เคยเป็น

กิล เคตส์ โปรดิวเซอร์งานแจกรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 ในปีนี้ ได้ออกมาแถลงหลังประธานา จอร์จ บุช แจ้ง เส้นตายสงครามเพียงหนึ่งวันว่า "งานนี้จะยังดำเนินต่อไปอย่างจริงแท้และแน่นอน เราทุกคนอยากให้งานนี้เกิดขึ้น สาธารณชนก็อยากให้เกิด เหล่าดาราก็อยากให้เกิด แต่เราทุกคนเป็นพลเมืองอเมริกันที่รู้สำนึก ฉะนั้นเราจึงพยายามจะจัด รูปแบบงานที่เราทุกคนภาคภูมิใจกับมันได้ในภายหลัง"

การยืนยันให้งานออสการ์ดำเนินต่อไปนี้ อยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ทางสถาบันศิลปะและวิทยาศาสตร์การภาพยนตร์ ผู้รับผิดชอบงานและโปรดิวเซอร์ของงานเห็นพ้องกันว่า งานพิธีกรรมจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย เพื่อแสดงความเคารพต่อ เหล่าทหารที่เสียเลือดเนื้อในสงคราม
"มันคงไม่เข้าท่านักหากเราจะจัดงานฟู่ฟ่า กรุยกรายบนพรมแดง ขณะที่มีทหารสู้รบอยู่ในสงคราม" แฟรงค์ เพียร์สัน ประธานสถาบันฯกล่าว

งดพรมแดง

หากสงครามระเบิดขึ้นจริงทางสถาบันฯจะงดพิธีกรรมช่วงดาราฉุยฉายบนพรมแดง ที่เป็นหน้าตาและจุด สนใจของสาธารณชน ซึ่งในปีนี้มีดาราหญิงกลุ่มนำแฟชั่นอย่าง ซัลม่า ฮาเย็ก นิโคล คิดแมน และเรเน่ เซลเวกเกอร์ เข้าชิง รางวัลด้วย แต่คาดว่าดาราและแขกรับเชิญกว่า 3,500 คนที่จะมาร่วมงาน จะเลือกเครื่องแต่งกายที่เป็นโทนเข้มขรึมแทนที่จะเป็นชุดหรูหราฟู่ฟ่าดังที่คาดการณ์กันไว้แต่แรก โดยแหล่งข่าวจากทาง ดีไซเนอร์ดัง จอร์โจ้ อาร์มาร์นี่ แจ้งว่ามีดาราฮอลลีวูดติดต่อให้อาร์มาร์นี่เลือกชุดที่เรียบหรูไว้สำหรับงานออสการ์ปีนี้แล้ว

และทางสถาบันฯยังประกาศ งดการถ่ายภาพ การสัมภาษณ์ในช่วงนี้ รวมทั้งแฟนภาพยนตร์จำนวน 500 คนที่ชนะการแข่งขันชิงตั๋วเข้างานพรมแดงของออสการ์ปีนี้ก็จะถูกย้ายไปอยู่ที่อื่น ซึ่งทางประธานจัดงานยังไม่ระบุแผนแน่ชัด กล่าวเพียงว่าอาจต้องจัดพื้นที่ภายในอาคารโกดัก เธียเตอร์ เพื่อให้แฟนๆเหล่านั้นได้ชมโฉมดาราคนโปรดตามสัญญา

บอดี้การ์ด หน่วยสวาทและเอฟบีไอ!!

รายงานข่าวจากอีออนไลน์ แจ้งว่าทางสถาบันฯได้จัดเตรียมระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในวันงานไว้แล้ว ทั้งการประกาศปิดถนนในย่านฮอลลีวูดและไฮแลนด์ การปิดจราจรทางอากาศทุกชนิดตั้งแต่เที่ยงวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม (ตามเวลาในลอสแองเจลีส) การติดตั้งระบบควบคุมคนเข้าออกในบริเวณงานซึ่งผู้เกี่ยวข้องทุกคนจะมีรหัสส่วนตัวสำหรับผ่านประตูแต่ละประตู

ทุกคนจะต้องผ่านด่านตรวจอาวุธซึ่งทางกรมตำรวจเมืองลอสแองเจลีสเตรียมหน่วยสวาทชุดพิเศษและเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งเพื่อดูแลงานนี้โดยเฉพาะ

นอกจากทางสถาบันฯว่าจ้างบอดี้การ์ดจากบริษัทเอกชนกว่า 700 นายสำหรับผู้มาร่วมงานแล้ว ข่าวยังระบุอีกว่าทางหน่วยสืบราชการลับเอฟบีไอ จะ จัดส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาสอดส่องดูแลภายในงาน เพื่อป้องกันกรณีก่อวินาศกรรม แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวน แม้กระทั่งตัวรางวัลออสการ์ จำนวน 44 ตัวที่จะมอบให้ผู้ชนะในปีนี้ ก็ยังมีรปภ.ส่วนตัวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด


ประท้วงได้ แต่ไม่เกิน 45 วินาที

ทางผู้จัดงานออสการ์ยังยืนยันด้วยว่า บรรยากาศบนเวทีจะต้องไม่เฮฮาจนเกินงาม

"เราทุกคนต่างตกอยู่ใน สถานการณ์เดียวกันที่ไม่รู้ว่าสงครามจะเกิดขึ้นหรือไม่ และจะเป็นอย่างไร การทำอะไรที่ดูเล่นๆ ไม่จริงจัง ในขณะที่กอง ทัพของเรากำลังรบเสียเลือดเสียเนื้อย่อมเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง" เพียร์สัน ประธานสถาบันฯกล่าว

ดังนั้น สตีฟ มาร์ติน ดาราตลกชื่อดังพิธีกรหลักของงานจำต้องระวังทีท่าตลกโปกฮามากเป็นพิเศษ ในส่วนคำพูดบนเวทีทางผู้จัดไม่ได้หวงห้ามการแสดงความเห็นทางการเมืองหรือเรื่องใด เพียงกล่าวเตือนให้เหล่าดาราที่มาเป็นผู้ประกาศรางวัลเน้นการพูดตามบทไม่เฉไฉนอกเรื่อง

และสำหรับผู้ชนะที่จะขึ้นมากล่าวตอนรับรางวัลนั้น ต้องรักษาเวลาไม่เกินคนละ 45 วินาทีตามกฏใหม่ของออสการ์ มิฉะนั้นทางทางวงออเครสตร้าข้างเวทีจะบรรเลงเพลงไล่ทันที ทั้งนี้ทางผู้จัดต้องการแก้ปัญหางานยืดเยื้อจากปี 2002 ซึ่งรวมเวลาถ่ายทอดทั้งหมดถึง 4 ชั่วโมง 16 นาที ให้เหลือเพียง 3 ชั่วโมง 30 นาที ในปีนี้

ดาราที่จะมาเป็นพิธีกรร่วมบนเวทีปีนี้ รวมถึงผู้ประกาศตัวต้านสงครามและนโยบายของผู้นำสหรัฐอย่าง ซูซาน ซาแรนดอน เมอรีล สตรีพ ริชาร์ด เกียร์และไมเคิล ดักลาส

ส่วนการถ่ายทอดสดพิธีแจกรางวัลทางโทรทัศน์เอบีซีนั้น แฟรงค์ เพียร์สัน กล่าวเพียงว่าสถาบันฯ และเอบีซีจะประชุมหารือและตัดสินใจขั้นสุดท้ายในวันศุกร์ที่จะถึงว่าทางเอบีซีจะยังถ่ายทอดสดหรือยกเลิกเพื่อเสนอข่าวสงครามเต็มตัว

แผนการณ์ในขณะนี้คือ ทางเอบีซีจะยังถ่ายทอดสดงานออสการ์ตามกำหนดการ โดยจะตัดเข้ารายงานข่าวเกาะติดสถานการณ์สงครามเป็นระยะ และอาจมีตัววิ่งรายงานข่าวทันเหตุการณ์ที่ด้านล่างของจอโทรทัศน์ ระหว่างที่งานแจกรางวัลออสการ์ดำเนินไป

นักวิจารณ์ในฮอลลีวูดเชื่อว่าเหตุผลที่ทางผู้จัดและเอบีซีพยายามดำเนินงานถ่ายทอดสดต่อไป มาจากปัจจัยเรื่องผลกำไรเป็นหลัก เพราะรายการถ่ายทอดสดงานออสการ์นั้น มีเรตติ้งและรายได้จากการขายโฆษณาสูงสุดรายการ หนึ่งในอเมริกา ปีที่ผ่านมามีผู้ชมกว่า 42 ล้านคนติดตามลุ้นรางวัลหน้าจอ และอัตราค่าโฆษณาวินาทีละ 1.3 ล้านเหรียญ สหรัฐ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 78 ล้านเหรียญสหรัฐ

ด้านดารานักแสดง นิโคล คิดแมน ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมจาก "The Hours" ได้ออกมา กล่าวว่าตนเกิดอาการสองจิตสองใจว่าจะมาร่วมงานดีหรือไม่ และล่าสุด แดเนียล เดย์-ลิวอิส ผู้เข้าชิงดารานำ ชายจาก "Gangs of New York" ก็ออกมาพูดแบบเดียวกันว่ารู้สึกอึดอัดที่จะต้องปรากฏตัวแบบเฉิดฉายดูหล่อ สวยมาดเก๋ท่ามกลางสภาพหดหู่ของสงคราม แม้ปีนี้จะเป็นปีที่ 75 ถือเป็นปี "เพชร" ของงานออสการ์ และทางผู้จัดได้ เตรียมเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของหนังฮอลลีวูดอย่างอลังการไว้แล้วก็ตามที

งานแจกรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 ประจำปี 2003 จัดขึ้นที่โรงภาพยนตร์โกดัก เธียร์เตอร์ เมืองลอสแองเจลีส เริ่มเวลา 8.30 น. (เวลาประเทศไทย) วันที่ 24 มีนาคมศกนี้ และในไทย ช่องยูบีซี มูฟวี่ส์ยังคงยืนยันการถ่ายทอดสดจาก เวลา 6.00-12.00 น. ตามกำหนดการเดิม

http://www.manager.co.th/asp-bin/viewNews.asp?newsid=4645271279215
Thu, 20 Mar 2003 00:21:54 - 16651932  kom ®

[73] วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2546

อาเซียนประกาศจุดยืน ยึดมติUN เป็นหลักโดย ผู้จัดการรายวัน

"สุรเกียรติ์" ประกาศจุดยืนประเทศไทยต่อสงครามสหรัฐฯ - อิรัก หลังประชุม รมต.ต่างประเทศ อาเซียน ย้ำประเทศอาเซียนเห็นพ้องกันยึดตามมติยูเอ็นเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็พร้อมช่วยเหลือชาวอิรักหากถูกร้องขอมา เพราะเหตุผลด้านมนุษยธรรม ชี้การส่งกลับเจ้าหน้าที่ทูตอิรัก 3 คนไม่ใช่เหตุผลเพราะสงคราม

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่ประเทศมาเลเซียถึงท่าทีของประเทศไทยต่อสงครามอิรักว่า ทางไทยมีความเห็นพ้องต้องกันตามรัฐมนตรีต่างประเทศ กลุ่มอาเซียนที่เห็นว่าสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ยังมีบทบาทที่สำคัญทั้งในปัจจุบันและอนาคต ในอนาคตต้องยึดถือความมั่นคงเป็นหลัก ส่วนข้อตกลงที่จะช่วยเหลืออิรักในด้านมนุษยธรรมหากมีการร้องขอมา ทางกลุ่มอาเซียนจะพยายามช่วยเหลือเต็มที่ อย่างไรก็ตาม สงครามจะเกิดเช้าวันนี้ (20 มี.ค.) เวลา 08.00 น.ต้องดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น จึงค่อยว่ากันส่วนที่มีกระแสข่าวไทยให้การสนับสนุนสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการนั้น รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ต้องรอดูเอกสารหรือข้อตกลงที่จะส่งมา ว่าจะให้การสนับสนุนด้านใดบ้าง ซึ่งตรงนี้ไทยยังไม่มีข้อตกลง ต้องดูเงื่อนไขว่าการอยู่ในลิสต์จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อกำหนดทิศทางการสนับสนุนให้ความร่วมมือสำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรี ระบุได้ส่งเจ้าหน้าที่ทูตอิรัก 3 คนกลับประเทศนั้น เรื่องนี้เป็นข่าวมานานแล้ว แหล่งข่าวด้านความมั่นคงระบุว่าเจ้าหน้าที่ทูตอิรักทั้ง 3 คนมีปัญหา ที่จะกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เพื่อความปลอดภัยนายกรัฐมนตรีจึงเรียกเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คนมารับฟังข้อมูล และให้เดินทางกลับประเทศ ซึ่งเป็นวิธีการปกติทางการทูต ยืนยันว่าการส่งกลับไม่ได้มีสาเหตุมาจากภาวะสงคราม เพราะประเทศอิรักเป็นหนึ่งในพันธมิตรของไทย และเจ้าหน้าที่ที่ให้เดินทางออกไปเป็นระดับธรรมดา ไม่ใช่ระดับสูง ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-อิรักยังคงมีอยู่ตามปกติ
Thu, 20 Mar 2003 00:24:02 - 16651932  kom ®

[74] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

รมต.อิรักแก้ข่าว "ผมยังไม่ตาย"โดย ผู้จัดการออนไลน์


ทาริค อาซิส แบบ "ตัวเป็น ๆ"
รอยเตอร์ - ทาริค อาซิส รองนายกรัฐมนตรีอิรักออกรายการโทรทัศน์สด ให้สัมภาษณ์นักข่าวเพื่อยืนยันว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ไม่ได้ถูกยิงเสียชีวิตขณะหนีออกจากกรุงแบกแดดอย่างที่ลือกัน

ยิ่งเส้นตายที่สหรัฐฯ ขีดไว้ให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนและลูกชายเดินทางออกจากอิรักใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ข่าวลือก็เริ่มกระจายออกมากจากทางอิรัก ข่าวใหญ่ที่ลือกันให้แซ่ดในตลาดซื้อขายหลักทรัพย์นิวยอร์ก และส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน คือข่าวที่ระบุว่าอาซิสแปรพักตร์ หันมาเข้าพวกกับทางการสหรัฐฯ ส่วนอีกข่าวบอกว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิงระหว่างหลบหนีออกจากกรุงแบกแดด

อาซิสออกมาพบผู้สื่อข่าวในเครื่องแบบทหาร พร้อมปืนพกเหน็บอยู่ที่เข็มขัด เพื่อเป็นการยืนยันว่ายังมีชีวิตอยู่ และยังยืนยันว่า เขาและผู้นำอิรักที่หาญกล้าซึ่งล้วนเกิดในอิรัก จะยอมตายในอิรักโดยไม่ลี้ภัยออกนอกประเทศ
Thu, 20 Mar 2003 11:35:27 - 16651932  kom ®

[75] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

คณะมนตรีฯฝ่ายพิราบตำหนิบุชโดย ผู้จัดการออนไลน์


ฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจอาวุธของสหประชาชาติ ระหว่างร่วมการประชุมคณะมนตรีความมั่นคง รอยเตอร์ - ขณะที่สงครามอิรักกำลังส่อเค้า รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส รัสเซีย และเยอรมนี ก็ตำหนิสหรัฐฯ ที่วางแผนจะขับไล่ซัดดัม ฮุสเซน และเรียกร้องให้สหประชาชาติมีบทบาทในการตรวจอาวุธและปฏิบัติการเพื่อมนุษยธรรมต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต ด้านฮันส์ บลิกซ์ผิดหวังที่กระบวนการตรวจอาวุธต้องยุติ

"เรามาพบกันในวันนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เสียงปืนจะดังขึ้น" โดมินิก เดอ วิลเลอแปง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าว โดยให้ความเห็นว่าการทำสงครามกับอิรักจะยิ่งสร้างความโกรธเคืองให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลาง และการบุกอิรักจะไม่ช่วยกวาดล้างผู้ก่อการร้ายได้อย่างแน่นอน

วิลเลอแปง รวมทั้งจอชกา ฟิชเชอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี อิกอร์ อิวานอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย และ ฟารอก อัล-ชารา รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรีย ต่างเรียกร้องให้คณะผู้ตรวจอาวุธทำงานของพวกเขาให้สำเร็จในอนาคต และเรียกร้องให้สมาชิก 15 ประเทศของคณะมนตรีความมั่นคงรับรองโครงการทำงานของบลิกซ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐฯ และอังกฤษปฏิเสธ

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีกล่าวตรงไปตรงมาว่า "ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เราต้องระบุชัดเจนไปเลยว่า นโยบายการแทรกแซงทางทหารนั้นไม่มีความน่าเชื่อถือ" และสหประชาชาติไม่รับรองการเปลี่ยนการปกครองโดยใช้วิธีทางทหาร

ด้านอิวานอฟระบุ มติของคณะมนตรีความมั่นคงไม่อนุญาตให้ใช้กำลังทหารกับอิรัก นอกเหนือระเบียบของสหประชาชาติ และไม่มีมติใดที่อนุมัติการใช้ความรุนแรงเพื่อโค้นล้มผู้ปกครองของประเทศที่มีอธิปไตย

ในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ตรวจอาวุธของสหประชาชาติ 134 คนเดินทางออกจากอิรัก ฮันส์ บลิกซ์ ได้แสดงความผิดหวังที่กระบวนการปลดอาวุธถูกยกเลิก พร้อมระบุว่าช่วงเวลาเพียง 3 เดือนครึ่งนั้น ไม่เพียงพอที่จะทำให้แน่ใจว่าอิรักไม่ได้มีอาวุธต้องห้ามในครอบครอง และเศร้าใจที่เห็นว่าการใช้กำลังกำลังจะเกิดขึ้น
Thu, 20 Mar 2003 11:37:33 - 16651932  kom ®

[76] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

พ้นเส้นตาย 48 ชั่วโมง สถานการณ์ยังนิ่งโดย ผู้จัดการออนไลน์


เอพี – หลังจากพ้นกำหนดเส้นตายที่ “บุช” ยื่นให้ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน พร้อม 2 บุตรชาย อูเดย์ ฮุสเซน วัย 39 ปี (ซ้าย)และคิวเซย์ ฮุสเซน น้องชายวัย 37 (ขวา) ยังคงเก็บตัวเงียบปักหลักสู้ตายอยู่ภายในอิรัก แต่บรรยากาศที่แบกแดดยาม 4 นาฬิกายังคงมืดมิดและเงียบราวเมืองร้าง ขณะที่โลกร่วมลุ้นระทึกกับทหารราว 300,000 คน ที่กำลังรอคำสั่งเดินหน้าบุกอิรัก

ทหารอเมริกันและอังกฤษตั้งทัพพร้อมบุกจ่อรออยู่ในคูเวต เครื่องบินรบ B-52 บรรทุกระเบิดพร้อม ขณะที่เรือบรรทุกจรวดโทมาฮอว์กก็ประจำอยู่ในตำแหน่ง รอเพียงคำสั่งผู้นำสหรัฐฯ เท่านั้น

กำหนดเส้นตายมาถึงเมื่อเวลาตี 4 ในอิรัก นับว่ายังเช้าเกินกว่าจะมีความเคลื่อนไหวใดจากประชาชนที่ยังเหลืออยู่ในกรุงแบกแดด ซัดดัม ฮุสเซนไม่มีทีท่าจะ ยอมลี้ภัย ส่วนที่วอชิงตันกำหนดเส้นตายเป็นเวลา 2 ทุ่ม ประธานาธิบดีบุชยังอยู่ที่ทำเนียบขาว แม้จะไม่มีเจ้าหน้าที่ทางการคนใดออกมาให้ข่าวว่าสหรัฐฯ จะเริ่มเปิดฉากรบเมื่อใด แต่ก็มีการยืนยันว่าปฏิบัติการปลดอาวุธอิรักจะเริ่มขึ้นทันทีที่ได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช


ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อิรักผู้จงรักภักดีหลายคน ออกมากล่าวย้ำหลายครั้งว่า ซัดดัม ฮุสเซน และผู้จงรักภักดีจะไม่ยอมเดินทางออกจากประเทศ และจะยอมตายบนแผ่นดินเกิด แต่กระนั้นก็มีข่าวจากทางคูเวตแจ้งว่า มีทหารอิรัก 17 คนยกธงขาว ยอมแพ้ทัพอเมริกันในคูเวตเหนือ

ก่อนหน้านี้ อารี ฟรายเชอร์ โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า "ชาวอเมริกันควรเตรียมรับภาวะสงครามซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่" ส่วนเจ้าหน้าที่บางคนกล่าวว่า การโจมตีไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น ณ เวลากำหนดเส้นตาย แต่ผู้นำจะตัดสินใจตามคำแนะนำของผู้บัญชาการทหาร
Thu, 20 Mar 2003 11:39:24 - 16651932  kom ®

[77] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

นักเรียนไทยเผย อิรักเริ่มยิงตอบโต้โดย ผู้จัดการออนไลน์

นักเรียนไทยในอิรักทั้ง 32 คนยังไม่คิดจะลี้ภัยออกนอกประเทศ ขอหลบอยู่ตามพื้นที่ห่างไกลแบกแดดจุดโจมตี เชื่อพักในประเทศตอนนี้ปลอดภัยกว่าเดินทาง อีกทั้งยังไม่สามารถออกนอกประเทศได้ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ ตม.ของอิรักประจำการอยู่เลย ล่าสุดเริ่มมีการปะทะ ทหารอิรักเริ่มยิงโต้

หลังจากที่จบสิ้นเส้นตายที่ขีดไว้ของสหรัฐฯ แต่เหตุการณ์ยังสงบนิ่งอยู่ เนื่องจากยังมีเจ้าหน้าที่ทางการทูตและคนของสหประชาชาติบางส่วนยังไม่สามารถออกจากประเทศได้ รวมทั้งนักเรียนไทย โดยรายงานล่าสุดสำหรับนักศึกษาไทยที่ติดอยู่ในอิรักมี 32 คน อยู่ในแบกแดด 8 คน ที่เหลืออยู่ในจังหวัดรามาดี้ ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ห่างกรุงแบกแดดไปประมาณ 80 กิโลเมตร

เมื่อเวลาประมาณ 9.00 น. ซึ่งตรงกับเวลาประมาณตี5 ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศอิรักนายวานิช อำนวย 1 ใน 32 นักศึกษาไทยที่ยังคงติดอยู่ในประเทศอิรัก รายงานสถานการณ์ทางโทรศัพท์เข้ามาที่สถานีข่าวช่อง 8 UBC ว่า สาเหตุที่เขาไม่สามารถออกนอกประเทศได้เพราะว่าไม่มีเจ้าหน้าที่กองตรวจคนเข้าเมืองประจำอยู่ในที่ทำการเลยแม้แต่คนเดียว คาดว่าคงวุ่นอยู่กับการขนย้ายเอกสารสำคัญ

ทั้งนี้ ตัวนายวานิชเองเลือกที่จะหลบไปอยู่ในแถบชุมชนชานเมืองของแบกแดด ซึ่งอยู่ไกลจุดยุทธศาสตร์ออกมามาพอสมควร โดยที่พักชั่วคราวเป็นลักษณะบ้าน 3 ชั้น ใกล้แม่น้ำไทกริส – ยูเฟรติส และคาดว่าหากเกิดสงครามจริงๆ นายวานิชตั้งใจว่าจะไม่ออกนอกประเทศเช่นเดียวกับเพื่อน ๆ นักศึกษาชาวไทยคนอื่น ๆ เพราะถ้าออกจากประเทศตอนนี้ต้องไม่ใช่ทางชายแดน เนื่องจากระยะทางจากที่หลบภัยของเขาไปชายแดนนั้นไกลกว่า 50 กิโลเมตร และเป็นเส้นทางที่อันตรายมาก

ด้านสถานีโทรทัศน์ของอิรักซึ่งปกติจะปิดสถานีประมาณตี 1 ขณะนี้ยังคงออกอากาศอยู่ ส่วนใหญ่จะเปิดเพลงปลุกใจ และรายงานสถานการณ์การประท้วงสงครามประปราย ด้านมาตรการรับสงครามที่รัฐบาลอิรักดูแลประชนคือการปันส่วนอาหาร 6 เดือน และออกประกาศให้ประชาชนกักตุนน้ำและอาหารไว้เท่าที่จะทำได้

ล่าสุด (05.40 ตามเวลาท้องถิ่นอิรัก) ได้มีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ได้ยินเสียงระเบิด 3 ลูก และทางอิรักเริ่มยิงโต้ หลังจากนั้นมีระเบิดลงมาอีก 1 ชุด ประมาณ 7- 8 ลูก ซึ่งขณะที่กำลังรายงานทางโทรศัพท์เข้ามาก็ยังได้ยินเป็นระยะๆ คิดว่าเป็นการโจมตีทางใต้ของกรุงแบกแดด ขณะนี้สภาพอากาศมืดครึ้ม ฟ้าปิด เหมือนฝนจะตก และมีการลาดตระเวณของพลเดินเท้าอิรักอยู่ตลอดเวลา
Thu, 20 Mar 2003 11:41:07 - 16651932  kom ®

[78] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

“ซีเอ็นเอ็น”กัดฟันปักหลัก “ซีบีเอส” ตัดใจถอนตัวโดย ผู้จัดการออนไลน์

ล่าสุดทีมผู้สื่อข่าวและช่างภาพสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ประกาศย้ายทีมงานถอนตัวออกจากอิรักแล้วเพื่อความปลอดภัย ส่วน “ซีเอ็นเอ็น” ยังคงเป็นเครือข่ายโทรทัศน์สหรัฐเพียงทีมเดียวเท่านั้นที่ยังปักหลักรายงานข่าวอยู่ในกรุงแบกแดด

ทั้งนี้ ทีมข่าวซีเอ็นเอ็นได้ย้ายออกจากอาคารกระทรวงข่าวสารของอิรัก เนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจเสี่ยงตกเป็นเป้าการทิ้งระเบิดโจมตีของกองกำลังสหรัฐ และพันธมิตร โดยย้ายไปรายงานข่าวจากโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงแบกแดดแทน
Thu, 20 Mar 2003 11:41:59 - 16651932  kom ®

[79] ปฏิบัติการปลดอาวุธอิรักเปิดฉากแล้ว “บุช” แถลง 10.15 น.โดย ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบินรบสหรัฐฯ เตรียมพร้อมอยู่บนรันเวย์ ในฐานทัพแถบอ่าวเปอร์เซีย
"ปฏิบัติการปลดอาวุธอิรักเปิดฉากแล้ว" อารี ฟรายเชอร์ โฆษกทำเนียบขาวระบุ ประธานาธิบดีบุชเตรียมแถลงเป็นทางการ 10.15 น. รายงานจากผู้สื่อข่าวรอยเตอร์จากกรุงแบกแดดว่า ได้ยินเสียงระเบิด 2-3 ครั้ง เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น.ตามเวลาประเทศไทย มีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังกึกก้องทางใต้ชานเมืองแบกแดด ซึ่งผู้อยู่ในเหตุการณ์อ้างว่ามีการทิ้งระเบิดและยิงสกัดกั้นเครื่องบิน

ขณะนี้มีรายงานจากผู้สื่อข่าวรอยเตอร์จากกรุงแบกแดดว่า ได้ยินเสียงระเบิด 2-3 ครั้ง เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น.ตามเวลาประเทศไทย มีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังกึกก้องทางใต้ชานเมืองแบกแดด ซึ่งผู้อยู่ในเหตุการณ์อ้างว่ามีการทิ้งระเบิดและยิงสกัดกั้นเครื่องบิน โดยที่ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช จะมีการแถลงการณ์เปิดฉากโจมตีอย่างเป็นทางการเร็วๆนี้
Thu, 20 Mar 2003 11:43:09 - 16651932  kom ®

[80] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

“บุช” แถลงเปิดฉากโจมตี-อ้างใช้ผู้บริสุทธิ์เป็นโล่โดย ผู้จัดการออนไลน์


เปิดฉากโจมตี -สงครามเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว “บุช” ใช้ลูกไม้เดิมอ้างความชอบธรรม พร้อมเรียกคะแนนสงสาร ระบุ “ซัดดัม ใช้ผู้บริสุทธิ์เป็นโล่ และเป็นภัยต่อสันติภาพ สหรัฐจึงจำเป็นต้องเข้าจัดการ พร้อมประกาศกร้าวไม่ยอมรับผลใดนอกจากชัยชนะเท่านั้นอย่างไรก็ตาม โฆษกทหารอังกฤษ ออกมาเปิดเผยว่า กองกำลังอเมริกาและอังกฤษได้เตรียมพร้อมรอปฏิบัติการอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีคำสั่งให้เปิดฉากโจมตีทางภาคพื้นดิน
Thu, 20 Mar 2003 11:44:23 - 16651932  kom ®

[81] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

บุชประกาศเปิดฉากสงครามอิรักแล้วโดย ผู้จัดการออนไลน์


ซีเอ็นเอ็น -ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประกาศเริ่มสงครามโจมตีอิรักแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะปลดอาวุธอิรักให้ราบคาบและปลดปล่อยชาวอิรักให้เป็นอิสระ“ อเมริกาและกองกำลังของพันธมิตรได้เริ่มต้นเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารเพื่อปลดอาวุธอิรักแล้ว เพื่อปลดปล่อยและปกป้องโลกใบนี้ให้รอดพ้นจากอันตรายอันน่าเศร้าสลด” บุชกล่าว

“ จากคำสั่งของผม กองทัพพันธมิตรได้เริ่มโจมตีเป้าหมายที่มีความสำคัญทางทหารแล้ว” นอกจากนั้นบุชยังกล่าวอีกว่าการรณรงค์โจมตีดังกล่าวจะยาวนานมากว่าที่คาดเดากันไว้


คำแถลงดังกล่าวของบุชมีขึ้นหลังจากที่กองทัพอเมริกันได้ถล่มโจมตีสถานที่บริเวณใกล้ๆกรุงแบกแดด ซึ่งเป็นสถานที่ที่เชื่อว่ามีบรรดาผู้นำอิรักอยู่ในขณะนั้น ด้วยจรวดร่อน และระเบิดนำวิธีจำนวนหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการโจมตีดังกล่าวนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่

การโจมตีครั้งนี้ใช้จรวดร่อนโทมาฮอก และระเบิดนำวิถี ซึ่งทิ้งจากเครื่องบินไนท์ฮอก เอฟ-1771 ซึ่งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถหลบหลีกเรดาร์ได้ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ
Thu, 20 Mar 2003 11:45:24 - 16651932  kom ®

[82] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

แผนที่กรุงแบกแดดโดย ผู้จัดการออนไลน์

1. พระราชวังประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุนเซน

2. หลุมหลบภัย และศูนย์บัญชาการ

3. สำนักงานพรรคบาธ

4. กระทรวงกลาโหม

5. ศูนย์กลางการสื่อสารทางวิทยุ และโทรทัศน์

6. ศูนย์ข่าวอิรัก

7. ฐานทัพอากาศอิรัก

8. สนามบินทางทหาร

9. สถานีรถไฟกรุงแบกแดด

10. ศูนย์ข่าวกรอง

11. อนุสาวรีย์ทางทหาร

12. กระทรวงคมนาคม

13. มหาวิทยาลัยกรุงแบกแดด

14. สนามบินประธานาธิบดีซัดดัม ฮุนเซน

15. สุเหร่า

16. รัฐสภา
Thu, 20 Mar 2003 11:46:50 - 16651932  kom ®

[83] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

มุสลิมในอาเซียนประณามมะกันยับโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์- ผู้นำกลุ่มมุสลิมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างประณามการโจมตีอิรักของสหรัฐฯ พร้อมกับกล่าวว่า ชาวอเมริกันจะไม่ได้อยู่อย่างสงบสุขอีก

การเปิดฉากโจมตีอิรักของสหรัฐฯ ทำให้ชาติมุสลิมในอาเซียนหลายชาติไม่พอใจ และได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าว โดยหัวหน้ากลุ่มมุสลิมหัวสมัยใหม่ "มุฮัมมาดิยะห์" ในอินโดนีเซียได้กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้ไม่ได้เป็นการโจมตีโลกอิสลามแต่เป็นการทำลายมนุษยชาติ ขณะที่นายอับดุล ฮาดิ เอแวง ประธานพรรคปาร์ตี อิสลาม เซอ มาเลเซีย หรือพรรค พาส ออกมากล่าวว่า มหาอำนาจสหรัฐฯ จะต้องพบกับความหายนะ

ผู้นำกลุ่มมุสลิมเหล่านี้ได้ออกมากล่าวประณามสหรัฐฯ ในระยะเวลาสั้นๆ หลังจากที่สหรัฐฯ ได้เปิดฉากโจมตีอิรัก ทั้งนี้ ทางโฆษกของกลุ่มมุสลิมเพื่อสันติแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สหรัฐฯ จะมีศัตรูมากขึ้น และจะไม่ได้อยู่อย่างสงบสุขอีกต่อไป
Thu, 20 Mar 2003 11:48:28 - 16651932  kom ®

[84] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ญี่ปุ่นจับตาเกาหลีเหนือ หวั่นฉวยโอกาสยิงจรวดโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - ญี่ปุ่นจับตาดูเกาหลีเหนือ หวั่นโสมแดงฉวยโอกาสยิงขีปนาวุธ ขณะที่สถานการณ์โลกกำลังตึงเครียดเมื่อสหรัฐฯ ประกาศทำสงครามกับอิรัก ด้านสหรัฐฯ ขอความช่วยเหลือให้เรือญี่ปุ่นคุ้มกันเครื่องบินสอดแนม

รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นเผย ยังไม่ได้รับข้อมูลว่าเกาหลีเหนือเริ่มปฏิบัติการผิดปกติใด ๆ แต่จะเฝ้าจับตาดู โดยรวบรวมข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุไม่คาดฝัน

ความกังวลเกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มมากขึ้น ขณะที่โลกกำลังพุ่งความสนใจไปที่อิรัก จึงเป็นที่น่าวิตกว่าโสมแดงอาจฉวยโอกาสก่อเหตุรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ด้านโฆษกทหารของญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวที่ว่า สหรัฐฯ ได้ขอร้องให้ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินติดตั้งระบบการเตือนและควบคุมแอร์บอร์น E-767 มาที่ทะเลญี่ป่นเพื่อช่วยปกป้องเครื่องบินลาดสอดแนมของสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติการลาดตระเวณเกาหลีเหนือ

ด้านสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่ไนด้เพิ่มจำนวนเรือพิฆาตตรวจจับขีปนาวุธไปประจำใกล้กับเกาหลีเหนือ อีก 1-3 ลำ ด้วยความกังวลว่าเปียงยางอาจยิงขีปนาวุธ
Thu, 20 Mar 2003 11:49:25 - 16651932  kom ®

[85] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

วาติกันสับวาทะบุช “รบอิรักเพื่อพระเจ้า”โดย ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - โป๊ปย้ำไม่สนับสนุนวาทะบุชที่ว่าสงครามดังกล่าวถือเป็นภาระรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อพระเจ้าและประวัติศาสตร์ พร้อมยืนยันจะคัดค้านจนวินาทีสุดท้าย

โฆษกประจำสำนักวาติกัน กล่าวว่า โป๊ปไม่เห็นด้วยกับวาทะของผู้นำสหรัฐฯ แถลงในวันขีดเส้นตายให้ผู้นำอิรักออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ที่ว่าการขับเคี่ยวสงครามกับอิรักถือว่าเป็นภาระรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อพระเจ้าและประวัติศาสตร์ เนื่องจากโป๊ปเห็นว่าผู้ที่เลือกหนทางแห่งสันติต่างหากจึงจะถือได้ว่าเป็นผู้รับใช้ภาระอันยิ่งใหญ่ต่อพระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริง รวมทั้งสงครามครั้งนี้ยังเป็นสงครามที่ไม่ทั่วโลกไม่เห็นเป็นเอกฉันท์อีกด้วย

โฆษกประจำสำนักวาติกัน กล่าวอีกว่า โป๊ป จอห์น พอล จะยังคงคัดค้านอย่างเข้มแข็งจนถึงนาทีสุดท้ายต่อการโจมตีอิรักของสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเป็นเสียงคัดค้านที่ทรงพลังมากที่สุดเสียงหนึ่งของโลก และที่ผ่านมาโป๊ปก็ได้หารือกับผู้นำสหรัฐฯ และพันธมิตรไปแล้ว รวมถึงได้ส่งสันติทูตไปยังกรุงวอชิงตันและกรุงแบกแดดด้วย อย่างไรก็ตาม สำนักวาติกันจะไม่ปิดสำนักในอิรักแม้จะเกิดสงครามขึ้นก็ตาม
Thu, 20 Mar 2003 11:50:53 - 16651932  kom ®

[86] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

เยอรมนีเสริมกำลังทหาร 2 เท่าปกป้องคูเวตโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - ปีเตอร์ สตรัค รมว.กลาโหมเยอรมัน กล่าวว่า เยอรมนีมีแผนเสริมกำลังทหารในคูเวตเป็น 2 เท่า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องคูเวตเท่านั้น และยันยันว่าจะไม่เข้าร่วมในการบุกอิรักอย่างแน่นอน

"กองกำลังชุดต่อต้านอาวุธเคมีและชีวภาพของเยอรมันจะไม่เคลื่อนย้ายไปไหน" สตรัคกล่าว ทั้งนี้ปัจจุบันมีกองกำลังชุดต่อต้านอาวุธเคมีและชีวภาพของเยอรมันประจำการอยู่ในคูเวตประมาณ 100 นาย ซึ่งเมื่อรวมกับกำลังเสริมที่จะเข้าไปใหม่ก็จะตกอยู่ราว 200-250 นาย
Thu, 20 Mar 2003 11:51:40 - 16651932  kom ®

[87] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

อิตาลีเปิดทางให้สหรัฐฯใช้สนามบินโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - รัฐสภาอิตาลีอนุมัติ เปิดสนามบินและฐานทัพบางส่วนให้สหรัฐฯใช้เป็นฐานเพื่อบุกอิรัก แต่ยืนยันไม่ส่งทหารเข้าร่วมสงคราม

ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า รัฐสภาอิตาลีมีมติสนับสนุนอิรัก เปิดทางให้สหรัฐฯใช้สนามบินและฐานทัพของอิตาลีได้ แต่จะไม่ส่งทหารเข้าร่วมในสงคราม

"อิตาลีจะให้การสนับสนุนสงครามถล่มอิรักไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ตาม" เขากล่าว
Thu, 20 Mar 2003 11:52:12 - 16651932  kom ®

[88] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

อัฟกันก็เอาด้วยระบุสงครามอิรัก “สมเหตุสมผล”โดย ผู้จัดการออนไลน์

ซินหัวเน็ต- รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศเมื่อวันพุธ (19) ว่า สนับสนุนสงครามอิรักของสหรัฐฯ และว่า การใช้กำลังต่ออิรักเป็นเรื่อง “สมเหตุสมผล”

กระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถานแถลงว่า อัฟกานิสถานได้สนับสนุนให้อิรักยอมปฏิบัติตามมติยูเอ็นเป็นวิธีการแก้ไขวิกฤตมานานแล้ว

แถลงการณ์ระบุว่า “ตั้งแต่รัฐบาลอิรักไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของยูเอ็นตามเวลาที่กำหนด การใช้กำลังก็เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลภายใต้สถานการณ์ขณะนี้”

คอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเมื่อคืนนี้ (19) ที่กรุงวอชิงตันว่า อัฟกานิสถานเป็นชาติหนึ่งในสามสิบชาติที่เข้าร่วมกับสหรัฐฯ ในสงครามโค่นล้มซัดดัม ฮุสเซน

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถานมีขึ้นเพายงหนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลสยู บุช ผู้นำสหรัฐฯ ขีดเส้นตายให้ซัดดัมและลูกชายออกจากอิรักภายใน 48 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ฉบับนี้เรียกร้องให้กองกำลังพันธมิตรของสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงการโจมตีที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่พลเรือน และบอกว่า ประชาชนชาวอัฟกันซึ่งเคยตกอยู่ในภาวะสงครามมานานกว่า 20 ปีเข้าใจชาวอิรักและเคารพในความหวังของชาวอิรักที่จะอยู่อย่างเสรีและมีเกียรติ
Thu, 20 Mar 2003 11:53:10 - 16651932  kom ®

[89] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐบาลอินโดนีเซียเรียกประชุมด่วนประเด็นอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมเรียกประชุมด่วน ตอบโต้กรณีสหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีอิรัก ตามการเปิดเผยของรมว.กลาโหมของอินโดนีเซีย

"เราจะประชุมเดี๋ยวนี้" ซูซิโล แบมแบง ยัดโฮโยโน กล่าว โดยไม่ลงรายละเอียด แต่ มาร์ตี้ นาตาลีกาวา โฆษก ก.ต่างประเทศ ว่า ผลการประชุมจะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการและเผยแพร่สู่ประชาชน
Thu, 20 Mar 2003 11:53:28 - 16651932  kom ®

[90] พฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

เกาหลีใต้เรียกประชุมด่วน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงและเศรษฐกิจโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - รมว.กลาโหมเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้จะพยายามควบคุมสถานการณ์ภายในประเทศให้อยู่ระดับปกติที่สุด ให้ "ดำเนินธุรกิจตามปกติ" ขณะที่รัฐบาลเรียกประชุมด่วนผู้เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ

โน โม เฮียน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรียกประชุมด่วนผู้เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง กำหนดเวลา 11.30 น. และผู้เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจเวลา 13.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย นอกจากนั้นยังเตรียมแถลงต่อประชาชนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ด้วย ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รัฐบาล
Thu, 20 Mar 2003 11:54:04 - 16651932  kom ®

[91] พฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

“ออสเตรเลีย”ส่งทหารกว่า 2,000 นาย ร่วมถล่มอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


“จอห์น ฮาวเวิร์ด” ยังไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการส่งกองลังบุกอิรัก แต่จากข้อมูลคราวๆระบุว่ามีการส่งกองกำลังพิเศษ 2,000 นาย พร้อมหน่วยคอมมานโดเอสเอเอส 150 นาย เข้าประจำการ ณ อ่าวเปอร์เชีย แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากประชาชนในประเทศไม่ให้เข้าร่วมในสงคราม

นายกรัฐมนตรีจอห์น ฮาวเวิร์ดของออสเตรเลียกล่าวต่อรัฐสภาในวันนี้ (20มี.ค.)ว่า กองกำลังพิเศษของออสเตรเลียที่ประจำการในอ่าวเปอร์เชียเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในสงครามอิรักแล้ว ซึ่งถ้อยแถลงของนายฮาวเวิร์ดมีขึ้นในการตอบข้อซักถามของนายไซมอน ครีน สมาชิกพรรคฝ่ายค้าน ที่ให้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการของกองกำลังออสเตรเลียในสงครามอิรัก แต่นายฮาวเวิร์ดกล่าวว่า เขาไม่อาจระบุรายละเอียดได้มากนัก ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

ทั้งนี้ ทางออสเตรเลียได้ส่งทหารไป 2,000 นาย รวมทั้งหน่วยคอมมานโดเอสเอเอส 150 นาย ไปยังอ่าวเปอร์เชีย แม้ว่ามีเสียงคัดค้านจากประชาชนในประเทศไม่ให้เข้าร่วมในสงครามที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ
Thu, 20 Mar 2003 11:54:56 - 16651932  kom ®

[92] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

อันนันสุดเศร้ายูเอ็นไร้น้ำยาต้านสงครามไม่อยู่โดย ผู้จัดการออนไลน์


อิสลามออนไลน์ – อันนันระบุวันนี้เป็นวันที่เศร้าที่สุดของยูเอ็น พร้อมย้ำสหรัฐฯ ต้องรับภาระดูแลพลเรือนชาวอิรักในกรณีสงคราม ซึ่งสหประชาชาติจะเร่งเตรียมพร้อมช่วยเหลืออีกแรง

โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณีสงครามอิรักที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีรัฐมนตรีต่างประเทศจาก 5 ประเทศได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย ซีเรีย และกินี เข้าร่วมประชุม เพื่อรับฟังการอธิบายของฮันส์ บลิกซ์ หัวหน้าคณะผู้ตรวจอาวุธว่าอิรักต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อยืนยันว่าได้ปลดอาวุธแล้ว

“จากความคิดเห็นอันแตกต่างของพวกเราต่อการบุกโจมอิรักทำให้วันนี้นับว่าเป็นวันที่เศร้าที่สุดวันหนึ่งของยูเอ็น เชื่อว่าผู้คนนับล้านจากทั่วโลกต้องรู้สึกเช่นเดียวกัน ทั้งยังต้องตื่นกลัวกับสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า ” อันนัน กล่าว

เลขาธิการยูเอ็น กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ และอังกฤษมีหน้าที่ปกป้องพลเรือนชาวอิรักจากภัยสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น

“ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ หน้าที่รับผิดชอบในการปกป้องพลเรือนในกรณีสงคราม ตกอยู่ที่ผู้บุกรุก" อันนัน กล่าวโดยอ้างสนธิสัญญาเจนีวาปี 1949 และเสริมว่า "ในพื้นที่ใด ๆ ก็ตามที่ทหารเข้ายึดครอง ผู้กุมอำนาจจะต้องดูแลสวัสดิการของประชาชนในพื้นที่นั้นด้วย"

อย่างไรก็ตามอันนัน กล่าวว่า หน่วยงานของเขาก็กำลังเตรียมปรับโครงการน้ำมันแลกอาหาร ซึ่งเป็นข้อตกลงอนุญาตให้อิรักใช้รายได้จากการส่งออกน้ำมันผ่านสหประชาชาติ ไปซื้ออาหาร ยา และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ สำหรับประชาชน หลังอิรักถูกลงโทษทางการค้าตั้งแต่ปี 1990

ด้านสหรัฐฯ และอังกฤษกำลังร่างมติ ที่จะใช้รายได้จากน้ำมันของอิรัก ไปเป็นค่าใช้จ่ายในการบรรเทาทุกข์
Thu, 20 Mar 2003 11:57:25 - 16651932  kom ®

[93] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

US เตือนประชาชน พร้อมรับสงคราม โดยไม่ระบุเวลาแน่นอนโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - "ชาวอเมริกันควรเตรียมรับภาวะสงครามซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่" อารี ฟลายเชอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าว "ชาวอเมริกันต้องพร้อมรับความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน"

พร้อมกันนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้ขออนุมัติงบประมาณสำหรับการทำสงครามจากสภาคองเกรซเป็นจำนวน 7-9 หมื่นล้านเหรียญด้วย ขณะที่พรรคเดโมแครตวิจารณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯล้มเหลวในการประเมินค่าชีวิตกับเงิน

ฟลายเชอร์กล่าวด้วยว่า ยังไม่มีสัญญาณว่าจะยกเลิกกำหนดเส้นตาย ประธานาธิบดีบุชจะออกแถลงเรื่องสงครามต่อชาวอเมริกัน แต่ไม่ระบุว่าจะเป็นช่วงก่อนหรือหลังสงครามเริ่มแล้ว
Thu, 20 Mar 2003 11:58:30 - 16651932  kom ®

[94] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

3 ประเทศร่วมหนุนอเมริกาเพิ่มโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - บัลแกเรีย, โปรตุเกส และสิงคโปร์ คือ 3 ประเทศที่ให้การสนับสนุนเพิ่มเติมการบุกโจมตีอิรักของสหรัฐอเมริกา รวมผู้ให้การสนับสนุนทั้งสิ้น 33 ประเทศ ตามการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ทั้งนี้ การสนับสนุนดังกล่าวเป็นความร่วมมือทางการเมืองเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการส่งทหารร่วมในสงครามแต่อย่างใด และนอกจาก 3 ประเทศดังกล่าวแล้ว ยังมีอีก 15 ประเทศที่ให้การสนับสนุน แต่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

33 ประเทศที่ให้การสนับสนุนสหรัฐฯได้แก่ อัฟกานิสถาน, แอลเบเนีย, ออสเตรเลีย, อาเซอร์ไบจัน, อังกฤษ, บัลแกเรีย, โคลัมเบีย, สาธารณรัฐเชก, เดนมาร์ก, เอลซัลวาดอร์, เอริเทรีย, เอสโทเนีย, เอธิโอเปีย, จอร์เจีย, ฮังการี, ไอซ์แลนด์, อิตาลี, ญี่ปุ่น, ลัตเวีย, ลิธัวเนีย, มาซีโดเนีย, เนเธอร์แลนด์, นิคารากัว, ฟิลิปปินส์, โปแลนด์, โปรตุเกส, โรมาเนีย, สิงคโปร์, สโลวะเกีย, เกาหลีใต้, สเปน, ตุรกี และอุสเบกิสถาน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับการส่งกำลังสนับสนุนของประเทศต่าง ๆ
Thu, 20 Mar 2003 11:59:23 - 16651932  kom ®

[95] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

นับถอยหลังระทึก กองทัพมะกันจ่อรอบุกอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ทหารสหรัฐฯ และอังกฤษเคลื่อนย้ายกองกำลังเตรียมบุกอิรักแล้ววานนี้ ขณะที่เวลาของผู้นำอิรักในการลี้ภัยออกนอกประเทศกำลังงวดเข้ามาทุกขณะเส้นตายที่ประธานาธิบดีบุชยื่นแกซัดดัมและบรรดาลูกชายให้ออกจากอิรักภายในเวลา 08.00 น. ตามเวลาประเทศไทยนั้น ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าผู้นำอิรักจะยอมจำนนตามคำขู่แต่อย่างใด แม้ว่าเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้กษัตริย์ฮาหมัด บิน อิซา อัล-คาลิฟา แห่งบาห์เรนจะออกมาเสนอให้ซัดดัมลี้ภัยเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามก็ตาม

ด้านกองกำลังสหรัฐฯ และอังกฤษในชุดป้องกันเคมีได้เคลื่อนเข้าสู่เขตปลอดทหารบริเวณชายแดนอิรัก-คูเวตเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเขตดังกล่าวอยู่ห่างจากคูเวต 3 ไมล์ และอยู่ลึกเข้ามาทางอิรัก 6 ไมล์

“เวลาเล่นเกมส์หมดลงแล้ว ต่อจากนี้จะถึงเวลาแสดงจริงเสียที” เลเวิร์ท มิทเชล ทหารอากาศกองทัพสหรัฐฯ ผู้เตรียมขนย้ายอุปกรณ์และข้าวของออกจากฐานทัพในคูเวตกล่าว

ส่วนเรือบรรทุกเครืองบินและฐานทัพภาคพื้นดิน บรรดานักบินได้ศึกษาจุดยุทธศาสตร์ที่เคยถูกโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรงในอดีต

แหล่งข่าว กล่าวว่า สหรัฐฯ จะเปิดฉากสงครามกับรัฐบาลซัดดัมด้วยจรวดนำวิถีกว่า 3,000 ลูก และมิสไซล์จะถูกยิงจากทะเลและอากาศ

สำหรับกลยุทธ์ในการโจมตีหน่วยป้องกันทางอากาศของซัดดัม คือทำให้เกิดความระส่ำระสายในการควบคุมและสั่งการ รวมทั้งปฏิบัติการทางจิตวิทยาที่จะทำให้ทหารอิรักเสียขวัญจนไม่มีแรงจะต่อสู้ขัดขืนขณะเดียวกัน เครื่องบินทหารของอังกฤษและสหรัฐ ยังได้โปรยใบปลิวเกือบ 2 ล้านใบเหนือพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิรัก เพื่อขอร้องไม่ให้ทหารอิรัก นำอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงออกมาใช้หรือจุดไฟเผาบ่อน้ำมัน พร้อมแนะนำให้ทหารเหล่านั้นวางอาวุธ แทนที่จะยอมสละชีพให้กับระบอบการปกครองที่กำลังจะล่มสลาย
Thu, 20 Mar 2003 12:00:23 - 16651932  kom ®

[96] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

แรงงานไทยจากอิรักชุดแรกถึงไทยวันนี้ 1,300คนรอกลับที่คูเวตโดย ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการออนไลน์-แรงงานไทยชุดแรกจากอิรัก 196 คนจะถึงไทยวันนี้ ก.แรงงานเผย ยังรอที่จะกลับบ้านอีกกว่า 1,300 คน ยันมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพียงพอที่จะดูแล และเปิดศูนย์ให้ญาติสามารถสอบถามรายละเอียดได้ตลอดเวลา

นายอภัย จันทนจุลกะ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยช่วงเช้าที่ผ่านมานี้ ถึงแผนการอพยพแรงงานไทยจากเขตเสี่ยงสงครามประเทศอิรักว่า วันนี้จะมีแรงงานไทยชุดแรก 196 คนเดินทางกลับมาถึงไทยโดยจะออกเดินทางด้วยสายการบินไทยที่ประเทศคูเวต และมีแรงงานไทยอีกจำนวน 1,300 คนที่รอจะกลับมาไทยในเที่ยวต่อๆไป

สำหรับญาติของแรงงานไทยที่ไปทำงานยังประเทศอิรักหรือประเทศใกล้เคียงสามารถติดต่อผ่านศูนย์ประสานงานของกระทรวงได้ตลอดเวลา ที่หมายเลข 02-3541726 หรือ โทรสายด่วน 1694 และ 1695

“ขณะนี้เราตั้งศูนย์ประสานงานกับต่างประเทศอย่างใกล้ชิด และในไทยเองก็มีทุกจังหวัด ดังนั้นไม่น่าเป็นห่วงถึงแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิรักและใกล้เคียง สามารถมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้” ปลัดกระทรวงแรงงานกล่าว

วิกฤตการณ์ในอิรักมาจากการประกาศขีดเส้นตายของสหรัฐฯที่ต้องการให้ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนของอิรักลี้ภัยออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมาซึ่งขณะนี้ได้ผ่านพ้นเส้นตายดังกล่าวแล้ว
Thu, 20 Mar 2003 12:02:00 - 16651932  kom ®

[97] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ทหารสหรัฐ 1 นาย ใช้อะไรบ้างในการบุกโจมตีอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


พร้อมรบ

1. กล้องพิเศษสำหรับกลางคืน
2. หมวกกันกระสุน
3. เป้หลัง บรรจุอาหาร น้ำ และเครื่องใช้
4. เครื่องมือปฐมพยาบาล
5. ปืนเล็กยาวแบบ M4 พร้อมอุปกรณ์
*กล้องมองกลางวัน
*ลูกกระสุน 30 นัด 2 แม็ก
*เลเซอร์ PEQ2A
*แฟลช
*ดาบปลายปืน
6. หน้ากากสำหรับสวมเมื่อถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เคมี ชีวภาพ
7. สายคาดเอวบรรจุระเบิดมือ 6 ลูก
8. กระสุนสำรอง
9. สีพรางหน้า มีให้เลือกหลายสีขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม
Thu, 20 Mar 2003 12:03:17 - 16651932  kom ®

[98] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ถูกจับเพราะรักสันติโดย ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 มี.ค.) ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ เมื่อครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา มีสองสามีภรรยาคู่หนึ่งเดินทางมาเคลื่อนไหวด้านหน้าสถานทูตในนามกลุ่มไม่ฝักใฝ่ความรุนแรง (NON-VIOLENT INTERNATIONAL) โดยนายYESHUA MOSER ชาวอเมริกันวัย 49 ปี พร้อมนางอมิตตา พวงสุวรรณ เดินทางมาคัดค้านสงคราม และนายYESHU ได้นอนขวางหน้าสถานทูตพร้อมที่จะให้รถที่เข้า-ออกสถานทูตทับ จนตำรวจต้องนำกุญแจมือใส่ และควบคุมตัวออกจากหน้าสถานทูต

ทั้งนี้ นาย YESHU ระบุว่าต้องการประท้วง เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการใช้สงครามเป็นเครื่องตัดสินชี้ขาด สงครามไม่สามารถนำมาซึ่งสันติภาพ สหรัฐอเมริกากำลังก่อสงครามแห่งการรุกรานที่ขัดต่อหลักความชอบธรรมและหลักศีลธรรม

นายYESHU ยังเรียกร้องให้สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยปิดทำการจนกว่าสหรัฐฯ จะเข้าเป็นสมาชิกที่อยู่ภายใต้กฎกติกาของประชาคมโลก ทั้งนี้ตำรวจควบคุมตัวไปไว้ที่ สน.ลุมพินี โดยมีการกระทบกระทั่งกับช่างภาพที่เข้าถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด.

โดยหลังจากนั้นไม่กี่นาที ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ได้ออกแถลงการณ์เปิดฉากโจมตีอิรักอย่างเป็นทางการ


สำหรับบรรยากาศที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตอิรักประจำประเทศไทย ณ ถนนประดิพัทธ์ ยังคงเงียบสงบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลในและนอกเครื่องแบบอย่างละ 2 นายคอยรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ยังมีตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อขับรถมอเตอร์ไซค์สายตรวจมาดูความเรียบร้อยเป็นระยะ

อย่างไรก็ตามตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นมา มีเจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตอิรักเดินทางเข้าไปทำงานเป็นระยะ โดยมี 1 คนที่มาพร้อมบุตรชาย ขณะที่มีสื่อมวลชนมาเฝ้าสังเกตการณ์จำนวนหนึ่ง
http://www.manager.co.th/asp-bin/ViewNews.asp?NewsID=4683385598062
Thu, 20 Mar 2003 12:05:11 - 16651932  kom ®

[99] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

หวั่นเหตุจี้เครื่องบินคิวบาเป็นวินาศกรรมโดย ผู้จัดการออนไลน์

รอยเตอร์ - หวั่นเหตุจี้เครื่องบิน DC-3 จากคิวบาพร้อมผู้โดยสาร 35 คน ลงจอดที่คีย์เวสต์ รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เป็นการก่อวินาศกรรม

สหรัฐฯ ตรวจจับเครื่องบินดังกล่าวได้บนน่านฟ้า เมื่อเวลาประมาณ 8 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับกำหนดเส้นตายที่ประธานาธิบดีบุชยื่นคำขาดให้อิรักลี้ภัย และรีบส่งเครื่องบินทหารของสหรัฐฯ ไปประกบ ก่อนเครื่องบินดังกล่าวจะลงจอดที่สนามบินนานาชาติคีย์เวสต์ มลรัฐฟลอริดา

รายงานเบื้องต้นระบุว่า เครื่องบินดังกล่าวถูกจี้จากเที่ยวบินในประเทศ ที่มีกำหนดบินจากเกาะ ไอเซิลออฟยูธ ไปยังฮาวานา ล่าสุดเครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย ผู้โดยสาร 29 คน และลุกเรือ 6 คน ถูกนำตัวออกจากเครื่องบิน เข้าพบกับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ตำรวจลาดตระเวณ ศุลกากร และหน่วยงานอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการจี้เครื่องบินดังกล่าวเป็นเหตุวินาศกรรมหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมามีชาวคิวบาขโมยหรือจี้เครื่องบินเพื่อเดินทางลี้ภัยมาในสหรัฐฯ
Thu, 20 Mar 2003 12:06:01 - 16651932  kom ®

[100] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

"นิวยอร์ก"ผวาก่อการร้าย ทหาร-ตร.รักษาเข้มโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายยุทธนา ลิ้มเลิศวาที คนไทยในนิวยอร์ก ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ สภาท่าพระอาทิตย์ เอฟเอ็ม 97.5 เช้าวันนี้ ว่า บรรยากาศภายในนิวยอร์ก หลังการประกาศใช้กำลังปลดอาวุธอิรักอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ชาวนิวยอร์กเริ่มตกอยู่ในสภาพหวาดกลัว ต่อการก่อการร้าย การใช้อาวุธเคมีตอบโต้ ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานีรถไฟใต้ดิน ตึกสูง

นอกจากนี้ ตามสถานที่สำคัญๆ เช่น สะพานบรูกคลิน สถานีซับเวย์ ได้มีกำลังทหาร ตำรวจ ประจำการณ์ รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

ส่วนการกักตุนสินค้า ในนิวยอร์กยังไม่มี เพราะความกวาดกลัวที่เกิดขึ้นไม่ได้กลัวสงคราม แต่กลัวการก่อการร้ายที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามชุมชนที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ร่วมกัน อาจมีการลอบทำร้าย วางระเบิดตามสถานีรถไฟใต้ดิน หรือตามตึกสูง

อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตของคนไทยที่นี่ยังเป็นปกติ และมีการติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา ความหวาดกลัวของคนไทยที่นี่ ส่วนใหญ่จะกลัวว่าจะเดินทางกลับไม่ได้ สายการบินจะยกเลิกเที่ยวบินหรือไม่
Thu, 20 Mar 2003 12:07:03 - 16651932  kom ®

[101] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

สด!!!จากแบกแดดทหาร-ประชาชนอิรักขวัญกำลังใจเยี่ยมโดย ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการออนไลน์-นักศึกษาไทยในกรุงแบกแดดสายตรงรายงานยัน ประชาชน-ทหารอิรักเตรียมการณ์รับมือกองทัพสหรัฐเต็มที่ ขวัญกำลังใจเยี่ยม
หลังจากการประกาศสงครามอย่างเป็นทางการของสหรัฐต่ออิรัก ขณะที่มีเสียงระเบิดเป็นระยะที่กรุงแบกแดด
นายวานิช อำนวยพร นักศึกษาไทยในอิรัก รายงานสดผ่านรายการ“สภาท่าพระอาทิตย์”ไทยเดย์ เรดิโอ ทางคลื่น 97.5 เมกกะเฮริตซ์ อ.ส.ม.ท.เมื่อเวลา10.30น.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้สถานการณ์ที่กรุงแบกแดดการเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะสงคราม
อย่างเต็มที่ บรรดาทหารได้กระจายกำลังประจำตามจุดสำคัญของเมืองอย่างหนาแน่น โดยมีความพร้อมอย่างเต็มเปี่ยมทั้งขวัญและกำลังใจ ไม่มีสีหน้าวิตก หรือ หวาดกลัวต่อการเคลื่อนพลเข้ามาของทหารสหรัฐฯ
ขณะเดียวกันการป้องกันภัยให้กับประชาชนของรัฐบาลอิรักในกรุงแบกแดดได้มีการสร้างบังเกอร์ และมีทหารประจำการณ์อยู่ 4-5 นายเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่ยังไม่มีการสร้างหลุมหลบภัยแต่อย่างใด
“ทหารและประชาชนที่นี้เขาพร้อม และ มีคำพูดที่บอกว่า อเมริกาเข้ามาได้แต่จะออกไม่ได้” นายวานิช กล่าว
สำหรับการเตรียมพร้อมของเขา ถึงตอนนี้ต้องพักอยู่กับที่มีอาหารตุนเอาไว้ได้ประมาณ 1 เดือน และยังไม่สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในจอร์แดนได้เนื่องจากการสื่อสารทำได้ลำบาก แต่สามารถรับฟังข่าวสารได้ตลอด ส่วนประธานาธิบดีซัดดัม ช่วงนี้ไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณะซึ่งก็เป็นระยะเวลานานแล้วที่ประชาชนอิรักไม่ได้เห็นเขา
Thu, 20 Mar 2003 12:07:45 - 16651932  kom ®

[102] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

“วสันต์” ยื่นหนังสือประณามมะกันโดย ผู้จัดการออนไลน์


นายวสันต์ สิทธิเขตต์ “วสันต์ สิทธิเขตต์” ยื่นหนังสือประณามมะกัน เรียกร้องประชาชนชาติพันธมิตรนำตัวผู้นำประเทศให้ศาลโลกลงโทษในฐานะอาชญากรสงคราม วอนประชาชนทั่วโลกผนึกกำลังโค่นล้มรัฐบาลที่สนับสนุนการทำคราม

นายวสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินอิสระ และนักเคลื่อนไหวทางสังคม พร้อมเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีก 2 คน เดินทางมายื่นหนังสือที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทยในนามมูลนิธิต้านสงครามประเทศไทย โดยมี นายโรเบิร์ต เอ เอกเคิล ผู้ช่วยทูตฝ่ายความมั่นคงออกมารับจดหมายเปิดผนึกของนายวสันต์

โดยจดหมายฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาประณามสหรัฐที่จะก่อสงครามคุกคามความสงบของสันติภาพโลก และเรียกร้องให้ประชาชนชาวอเมริกัน อังกฤษ และสเปน นำตัวผู้นำของประเทศตนที่จะทำสงครามมอบให้ศาลโลกในฐานะอาชญากรโลก

นอกจากข้อความในจดหมายเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติตั้งกองกำลังสันติภาพนานาชาติ และปฏิบัติหน้าที่ใหม่เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ อาวุธเคมีชีวภาพของชาติมหาอำนาจ และขอให้ประชาชนทั่วโลกผนึกกำลังโค่นล้มรัฐบาลที่สนับสนุนการเกิดสงคราม

ทั้งนี้การดูแลความสงบเรียบร้อยที่หน้าสถานทูตสหรัฐ ยังดำเนินการอย่างเคร่งเครียด รัดกุม ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยก็เช่นกัน เจ้าหน้าที่ตรวจตราผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างเข้มงวด และยังไม่มีการชุมนุมของกลุ่มใด
Thu, 20 Mar 2003 12:09:11 - 16651932  kom ®

[103] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ไกรศักดิ์ ชี้สงครามไม่ยืดเยื้อโดย ผู้จัดการออนไลน์

ส.ว.ไกรศักดิ์ เชื่อสงครามไม่น่าจะยืดเยื้อ แต่ชาวอิรักไม่ยอมสหรัฐฯ แน่นอน ชี้สงครามครั้งนี้จะก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างแน่นอน ขณะที่การประชุมวุฒิฯ วันนี้ ที่ประชุมเสนอให้รัฐบาลเร่งกำหนดจุดยืนที่ชัดเจน เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบต่อไทย ด้าน รมว.คลัง เรียกประชุมกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์สงครามจะกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหรือไม่

วันนี้ (20 มี.ค.) นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีการโจมตีอิรักของสหรัฐว่า ไม่น่าจะเป็นสงครามที่ยืดเยื้อ เพราะอิรักไม่ได้มีกำลังทหารมากนัก แต่เชื่อว่า ประชาชนชาวอิรักจะไม่ยอมจำนนต่อสหรัฐโดยง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิต และทรัพย์สินอย่างแน่นอน โดยคณะกรรมาธิการเห็นว่า ท่าทีของประเทศไทยควรปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ เป็นสำคัญ

ขณะที่ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้ (20 มี.ค.) สมาชิกวุฒิสภาหลายคนอยากให้ที่ประชุมได้นำสถานการณ์สงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิรักมาหารือในที่ประชุม โดยให้เหตุผลว่า รัฐบาลควรเร่งกำหนดจุดยืนที่ชัดเจน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและประชาชน โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ขณะที่สมาชิกวุฒิสภาบางส่วนเห็นว่าควรให้เวลากับรัฐบาลในการรวบรวมข้อมูลให้ชัดเจนก่อนที่จะนำไปชี้แจงต่อวุฒิสภา เพราะเรื่องนี้มีความละเอียดอ่อนและมีผลผูกพันต่อประเทศไทยในการดำเนินนโยบายในอนาคต

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ทั้งด้านพลังงาน ด้านพาณิชย์ และด้านกระทรวงคลัง มาหารือ โดยทั้งหมดได้ประเมินว่า แม้ว่าสงครามจะเกิดขึ้นแล้ว แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจในประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่องของตลาดหุ้นที่มีทิศทางบวกขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ไม่หวั่นว่าเรื่องของราคาน้ำมันที่ตกลงจะมีผลกระทบ เพราะประเทศไทยได้เตรียมรองรับสถานการณ์ไว้หมดแล้ว รวมทั้งเรื่องของวิกฤติอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่ตกต่ำลง
Thu, 20 Mar 2003 12:09:48 - 16651932  kom ®

[104] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

กลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน ถล่มเป้าหมายที่ซัดดัมอยู่แล้วโดย ผู้จัดการออนไลน์

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯยืนยันกับซีเอ็นเอ็น ว่า มีการถล่มเป้าหมายที่คาดว่าซัดดัม ฮุสเซน อยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าสำเร็จหรือไม่ โดยสหรัฐฯมีเป้าหมายที่ตัวผู้นำเพื่อที่จะไม่ต้องทำสงครามยาวนาน
Thu, 20 Mar 2003 12:11:17 - 16651932  kom ®

[105] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

รมต.กระทรวงมั่นคงสหรัฐเผยจุดอ่อนที่สุดในประเทศคือโรงงานเคมีโดย ผู้จัดการออนไลน์

รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงภายในของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า มีโอกาสสูงมากที่จะมีการก่อการร้ายในช่วงสงครามนี้ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นจากกลุ่มอัลกออิดะห์เท่านั้น กลุ่มก่อการร้ายทุกกลุ่มมีโอกาสฉวยโอกาสโจมตี ตอบโต้ ทั้งที่เป็นเป้าหมายในแผ่นดินสหรัฐเอง หรือเป้าหมายนอกประเทศ เพราะฉะนั้น ขณะนี้ มาตรการรักษาความปลอดภัยค่อนข้างจะเข้มงวดมาก และจุดอ่อนที่สุดขณะนี้คือ โรงงานเคมี ประมาณ 100 กว่าแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่มีประชากรหนาแน่น มีพลเมืองโดยรอบประมาณ ล้านกว่าคน เพราะว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยของโรงงานเคมีเท่าที่ผ่านมา ไม่ได้รับความสนใจ ทำให้กลายเป็นจุดอ่อนได้
Thu, 20 Mar 2003 12:11:40 - 16651932  kom ®

[106] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

"วันนอร์" เชื่อชาวมุสลิม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะคัดค้านสงครามด้วยสันติวิธีโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวของชาวมุสลิม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแสดงความคัดค้านการทำสงครามของสหรัฐฯกับอิรักนั้น สามารถแสดงความคิดเห็นได้ โดยเชื่อว่าจะทำโดยสันติวิธีไม่ทำให้บุคคลใดได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากชาวมุสลิมในประเทศไทยเป็นผู้รักความสงบ พร้อมกันนี้ขอให้ฟังความคิดเห็นจากจุฬาราชมนตรีก่อน ซึ่งเป็นผู้นำชาวมุสลิมในไทย โดยจุฬาราชมนตรีจะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมทั้งหมด
ส่วนที่มีการรายงานจากซีเอ็นเอ็นที่ออกมาระบุว่าไทยให้การสนับสนุสหรัฐฯในทางลับนั้น ในเรื่องนี้ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ท่าทีของรัฐบาลไทยจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศและคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดโดยให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังไม่ได้รับรายงานต่อกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีชาวอิรัก 8 คน ที่มีส่วนในการก่อการร้ายเข้ามาอยู่ในไทยแต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดชั่วโมงต่อชั่วโมงเนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
Thu, 20 Mar 2003 12:12:38 - 16651932  kom ®

[107] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

หลายประเทศสนับสนุนการทำสงครามสหรัฐ-อิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวว่า จะสนับสนุนด้านการเมือง แต่ไม่ได้สนับสนุนออกหน้าว่าจะส่งทหารร่วมรบกับอิรักในครั้งนี้ ส่วนที่อินโดนีเซีย ได้เตรียมที่จะเปิดการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในช่วงบ่ายวันนี้ ในขณะที่จีนยังไม่มีท่าทีว่าจะสนับสนุนการทำสงคราม แต่น่าสังเกตว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาในการแถลงของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ทางมีการถ่ายทอดสดให้ชม และมีรายงานข่าวเข้ามาว่า ถึงแม้การทำสงครามของสหรัฐจะไม่ผ่านมติยูเอ็น แต่เมื่อสงครามเริ่มเกือบ 2 ชั่วโมง มีเกือบ 20 ประเทศ ออกมาให้การสนับสนุนสหรัฐ แต่ว่าเป็นการสนับสนุนที่ไม่ออกหน้า ออกตา อาจจะเป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
Thu, 20 Mar 2003 12:12:55 - 16651932  kom ®

[108] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

บุชยันจะถอนทหารทันทีที่เสร็จภารกิจโดย ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แถลงที่ทำเนียบขาวยืนยันว่า ขณะนี้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อปลดอาวุธซัดดัม ฮุสเซน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยอเมริกาและพันธมิตรยืนยันว่า กองทหารของอเมริกาและพันธมิตรจะออกจากอิรักทันทีถ้าปฏิบัติการครั้งนี้เสร็จสิ้นลง
โดยจุดมุ่งหมายของอเมริกาและพันธมิตรไม่ใช่อยู่ที่การครอบครองอิรัก แต่ต้องการเห็นสันติภาพในตะวันออกกลาง อเมริกาเองถูกคุกคามจากผู้นำเผด็จการของอิรัก จึงทำให้ไม่สามารถรอได้อีกต่อไป โดยบุชกล่าวว่า เป็นภัยคุกคามแบบปัจจุบันทันด่วนหลังจากที่ให้เวลาอิรักมา 12 ปีที่ผ่านมา และศึกครั้งนี้น่าจะยุติลงแบบเบ็ดเสร็จ ไม่ยืดเยื้อ
Thu, 20 Mar 2003 12:14:20 - 16651932  kom ®

[109] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

บุชยินดีผู้นำอังกฤษแก้ปัญภายในพรรคแรงงานได้สำเร็จโดย ผู้จัดการออนไลน์

มีรายงานว่าประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ผู้นำสหรัฐฯ สนทนาทางโทรศัพท์กับนายโทนี แบลร์ นายกรัฐมนตีอังกฤษ เป็นเวลา 20 นาที โดยผู้นำสหรัฐฯแสดงความยินดีที่นายโทนี แบลร์ สามารถแก้ไขปัญหาภายในพรรคแรงงานได้สำเร็จจนกระทั่งรัฐสภาอังกฤษเห็นชอบให้ปลดอาวุธอิรักด้วยทางเลือกทั้งหมด รวมทั้งการใช้ปฏิบัติการทางทหาร
ขณะเดียวกันมีรายงานว่านางคานดาลีซซา ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ จะประชุมกับนายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ ในเร็ว ๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับบทบาทของสหประชาชาติ ในอิรักในอนาคตหลังจากเสร็จสิ้นสงครามปลดอาวุธอิรักแล้วแต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาของการหารือ ซึ่งโฆษกสหประชาชาติคาดว่าอาจมีขึ้นในอีก 2-3 วันนี้
Thu, 20 Mar 2003 12:15:23 - 16651932  kom ®

[110] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ปากีสถานยังคาดหวังใช้มาตรการทางการทูตโดย ผู้จัดการออนไลน์

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีการต่างประเทศของปากีสถาน ประกาศว่า เวลาของการใช้มาตรการทางการทูตยังไม่จบลง และยังมีหนทางเสมอที่จะไม่เกิดสงคราม อย่างไรก็ตาม ปากีสถานที่เป็น 1 ในสมาชิกไม่ถาวรขององค์การสหประชาชาติ ก็ยังรู้สึกผิดหวังที่คณะมนตรีความมั่นคงฯ ไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับการคลี่คลายวิกฤตการณ์อิรักได้ โดยเมื่อวันจันทร์ปากีสถานได้สั่งปิดสถานทูตในกรุงแบกแดด และสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเดินทางออกจากอิรักในทันที รวมทั้งมีการเตรียมแผนรับมือหากเกิดสงครามที่อิรักขึ้น
ขณะที่บรรยากาศทางการเมืองในปากีสถานเมื่อวานนี้ ก็เป็นไปอย่างเคร่งเครียด เมื่อมีนักการเมืองหลายคน ออกมาประณามสหรัฐอเมริกาว่าเป็นประเทศคลั่งสงคราม หรือ วอร์ ฮิสทีเรีย แต่ว่ามีประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนนในกรุงการาจีเพื่อคัดค้านสงครามไม่มากนัก โดยกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดมีจำนวนประมาณ 50 คน จากประชาชนที่มีมากกว่า 14 ล้านคน ในเมืองหลวง ผู้ประท้วงระบุว่า การทำสงครามในครั้งนี้ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ และมีขึ้นด้วยความเห็นชอบของกลุ่มประเทศตะวันตกที่ต้องการเพียงแหล่งน้ำมัน และทำให้ตะวันออกกลางกลายเป็นแหล่งผลประโยชน์ของชาติตะวันตก
Thu, 20 Mar 2003 12:16:18 - 16651932  kom ®

[111] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ฝรั่งเศส-เยอรมนี-รัสเซียย้ำ สหรัฐกำลังทำผิด หากโจมตีอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์

เลยกำหนดเส้นตายมา 1 ชั่วโมงแล้ว จากเวลา 8.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ที่ผู้นำสหรัฐได้ประกาศให้ ประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และครอบครัว เดินทางออกนอกประเทศ โดยก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศส และรัสเซีย รวมทั้งเยอรมนีย้ำว่า สหรัฐกำลังทำเรื่องผิดกฎหมายระหว่างประเทศ หากโจมตีอิรัก และขับไล่ผู้นำ โดยนายอิกอร์ อิวานอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า ไม่มีมติยูเอ็นใดๆ ที่จะอนุญาตให้ใช้ปฏิบัติการทางทหาร หรือการโค่นล้มผู้นำประเทศอย่างโหดร้าย ขณะที่นายโดมินิก เดอ วิลเลอแปง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ยืนกรานว่า สงครามไม่เพียงแต่เป็นเรื่องผิดกฎหมายเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมสถานการณ์ตรึงเครียด และการแบ่งแยกบนโลก ซึ่งทำให้ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุรุนแรงมากขึ้นด้วย
นายจอชกา ฟิสเชอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนรี เน้นย้ำว่าไม่มีข้อบังคับในบทบัญญัติยูเอ็น สำหรับการเปลี่ยนผู้ปกครองประเทศด้วยการใช้กำลังทหาร
Thu, 20 Mar 2003 12:16:45 - 16651932  kom ®

[112] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัฐบาลเตรียมดำเนินการป้องกันปัญหาผลกระทบสงครามไว้แล้วโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายแพทย์พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช รมว.พลังงาน กล่าวว่าทางรัฐบาลได้ดำเนินการป้องกันปัญหาผลกระทบสงครามไว้แล้ว โดยจะเลือกแนวทางที่ดีที่สุดเพื่อคนไทย ส่วนเรื่องการคาดการณ์เรื่องราคาน้ำมันนั้นเป็นไปอย่างถูกต้อง เพราะล่าสุดราคาน้ำมันตลาดโลกได้ปรับลดลงอีก ทำให้การชดเชยลดลงจากระดับสูงสุด 3 บาทต่อลิตร มาอยู่ไม่ถึง 1 บาทต่อลิตร
ทางด้านบริษัทยูโนแคล (ไทยแลนด์) ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน และเป็นผู้ลงทุนทางด้านสำรวจและผลิตปิโตรเลียมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กล่าวว่า ทางบริษัทได้ดูแลเข้มงวดมากยิ่งขึ้นในการรักษาความปลอดภัยแหล่งปิโตรเลียมที่มีถึง 6 แหล่งในอ่าวไทย พร้อมทั้งมีการประสานงานทั้งหน่วยความมั่นคง หน่วยงานทหารเรือตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่ได้มีการปรับระดับการรักษาความปลอดภัยจากระดับปานกลางที่ระดับ 2 เป็นระดับอื่น และขอยืนยันต่อคนไทยว่า บริษัทจะไม่หยุดการผลิตก๊าซที่ผลิตถึง1,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศไทยแต่อย่างใด
Thu, 20 Mar 2003 12:17:45 - 16651932  kom ®

[113] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

เผยสหรัฐฯ เปิดฉากถล่มอิรักด้วยขีปนาวุธครูสโดย ผู้จัดการออนไลน์

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า เสียงขีปนาวุธที่ดังกึกก้องเหนือกรุงแบกแดดที่ดังขึ้นเมื่อประมาณ 09.30 น. ที่ผ่านมา เป็นขีปนาวุธครูส ที่ยิงจากเรือบรรทุกเครื่องบินเพื่อถล่มกรุงแบกแดด
มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า การโจมตีของสหรัฐฯ คราวนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะพุ่งเป้าที่ตัวซัดดัม ฮุสเซน โดยอาศัยแหล่งข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่น่าจะรู้แหล่งซ่อนตัวของซัดดัม
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การโจมตีทางอากาศระลอกที่ 2 ที่เกิดขึ้นในกรุงแบกแดด เป็นการโจมตีในบริเวณพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงแบกแดด ทำให้เกิดลูกไฟลุกขึ้นท่ามกลางเสียงปืนต่อต้านอากาศยานของอิรักที่พยายามยิงตอบโต้
นอกจากนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะมีการโจมตีในเวลาประมาณ 09.30 น. ได้มีการโจมตีอิรัก แต่ไม่ใช่เขตของอิรักในปัจจุบัน แต่เป็นเขตห้ามบินทางตอนใต้ของอิรัก โดยสหรัฐฯ ได้ใช้เครื่องรบทิ้งระเบิดเป้าหมายที่ถือว่าเป็นภัยคุกคามต่างๆ
Thu, 20 Mar 2003 12:18:46 - 16651932  kom ®

[114] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

เกิดเหตุจี้เครื่องบินคิวบาหวั่นก่อวินาศกรรมโดย ผู้จัดการออนไลน์

เกิดเหตุสลัดอากาศจี้เครื่องบินดักลาสดีซี-3 ของสายการบินคิวบา ขณะบินเข้าใกล้น่านฟ้าสหรัฐ จนทำให้เครื่องบินรบสหรัฐต้องเข้าบินประกบ และนำร่อนลงจอดได้อย่างปลอดภัย ที่สนามบินนานาชาติคีย์ เวสต์ รัฐฟลอริด้า เมื่อเวลาใกล้ 8.00 นาฬิกาที่ผ่านมา โดยเครื่องบินมีผู้โดยสาร 29 คน และบินมาจากเกาะยูธซึ่งเป็นเกาะใหญ่ทางอเมริกาใต้ อย่างไรก็ตาม สลัดอากาศหกคน ได้ยอมจำนนในที่สุด และกำลังอยู่ในการควบคุมตัวของเอฟบีไอไว้สอบสวน ว่ามีจุดประสงค์เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.
Thu, 20 Mar 2003 12:19:06 - 16651932  kom ®

[115] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

นายกฯ ประกาศวางตัวเป็นกลางในสงครามสหรัฐ-อิรัก พร้อมช่วยด้านมนุษยธรรมโดย ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. โดยยืนยันชัดเจนว่าประเทศไทยจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสงครามระหว่างสหรัฐกับอิรัก จะขอวางตัวเป็นกลาง และสหรัฐไม่ได้บอกให้เลือกข้างเหมือนคราวสงครามต่อต้านการก่อการร้าย นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า จะพยายามสนับสนุนทุกฝ่ายให้เป็นไปตามกรอบมนุษยธรรม แต่อย่างไรก็ตามในวันนี้รัฐบาลไทยได้ให้นักท่องเที่ยวชาวอิรัก 8 คน ออกนอกประเทศ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยหลังจากที่เมื่อวานนี้ได้ขับทูตระดับล่างของอิรัก 3 คนออกไป ซึ่ง 8 คนนี้เข้าใจว่าจะอยู่ในแบล็คลิสต์เมื่อวานนี้ที่กำลังดูอยู่ว่าให้ออกหรือไม่ในที่สุดวันนี้ได้ตัดสินใจให้ออกจากประเทศไทยเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ต้องการให้โลกมีสันติภาพแต่เมื่อสหรัฐตัดสินใจแล้วประเทศไทยในฐานะเป็นพันธมิตรซึ่งไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามจึงเรียกร้องให้มีการระมัดระวังความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และขอระงับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ให้มากที่สุดและประเทศไทยพยายามรักษาสันติภาพทุกอย่างตามกรอบมนุษยธรรม และยินดีให้ความช่วยเหลือด้านการบูรณะซ่อมแซมความเสียหายที่จะตามมา
Thu, 20 Mar 2003 12:19:55 - 16651932  kom ®

[116] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ยืนยันไทยไม่ได้ให้การสนับสนุนสหรัฐโดย ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีของรัฐบาลไทยต่อสงครามอิรักว่า ท่าทีของรัฐบาลไทยชัดเจนว่าไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เป็นเพื่อนกับทุกคนและไม่ต้องการให้มีสงครามเกิดขึ้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรมีขอบเขตจำกัด และไม่ใช้วิธีรุนแรงกับประชาชน และใช้เวลารวดเร็ว เราไม่เห็นด้วยกับการทำสงคราม อยากให้ใช้ความอดทนแก้ไขปัญหาให้ถึงที่สุด ซึ่งทางสหรัฐก็พยายามทำอยู่ ไม่เช่นนั้นคงไม่รอจนถึงขณะนี้ เพราะไม่มีการทำสงครามที่ไหน ที่ทำแล้วมารอ ๆ กันอยู่อย่างนี้ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าประเทศไทยให้การสนับสนุนสหรัฐอย่างลับ ๆ นั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ไม่มี ถ้าจะสนับสนุนก็จะสนับสนุนอย่างเปิดเผย แต่เป็นการสนับสนุนให้ทุกประเทศรักกัน หันหน้าเข้าหากัน ถ้าจะมีความขัดแย้งก็เอาเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น.
Thu, 20 Mar 2003 12:20:54 - 16651932  kom ®

[117] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

อุปทูตอิรักประจำไทยยังคงทำงานตามปกติโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายอาลี เอโมฮัมเหม็ด เลขานุการเอกอัครราชทูตอิรักประจำประเทศไทย รักษาการตำแหน่งอุปทูตอิรักประจำประเทศไทย ยังคงมาทำงานที่สถานเอกอัครราชทูตอิรักประจำประเทศไทยที่ถนนประดิพัทธ์ ตามปกติ โดยนายอาลี กล่าวว่า สถานทูตยังคงทำงานตามปกติ ส่วนเจ้าหน้าที่ทูต 3 คนที่ถูกส่งกลับประเทศกำลังติดต่อสายการบินอยู่ยังติดต่อไม่ได้ และยังไม่ทราบเวลาที่แน่นอน แต่จะกลับภายในบ่ายวันนี้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ในสถานทูตได้เรียกช่างไฟฟ้าให้มาซ่อมไฟในสถานทูตเพิ่มเติม ขณะที่ตำรวจ 2 นายในเครื่องแบบยังคง รักษาความปลอดภัยตามปกติ.
Thu, 20 Mar 2003 12:21:26 - 16651932  kom ®

[118] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

สหรัฐฯ ระบุ อีก 12 ชั่วโมง จะโจมตีอิรักครั้งใหญ่โดย ผู้จัดการออนไลน์

มีรายงาน ณ เวลานี้เสียงไซเรน หรือเสียงสัญญาณเตือนภัยในอิรักไม่ได้ยินแล้วและเงียบลงแล้ว ขณะเดียวกันทางสหรัฐฯ ระบุว่า อีก 12 ชั่วโมง นับจากนี้เป็นต้นไปจะมีการโจมตีครั้งใหญ่เกิดขึ้น
Thu, 20 Mar 2003 12:22:01 - 16651932  kom ®

[119] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

"สุรเกียรติ์"ประชุมเครียด คาดหลังเที่ยงไทยแสดงจุดยืนต่อภาวะสงครามโดย ผู้จัดการออนไลน์

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการการต่างประเทศ ได้เรียกประชุมข้าราชการระดับอธิบดีของกระทรวงเป็นการภายใน ตั้งแต่เวลา 9.00 น.ที่ผ่านมา โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งขณะนี้ การประชุมยังคงดำเนินต่อไป โดยการประชุมครั้งนี้ เพื่อเป็นการประเมินสถานการณ์ และกำหนดท่าทีของประเทศไทย รวมทั้งหามาตรการรองรับต่างๆ ที่จะเกิดตามมาภายหลังสงคราม ซึ่งคาดว่า หลังเวลา 12.00 น.จะมีการแถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ภายหลังจากที่วานนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์ โดยต้องการให้องค์การสหประชาชาติ เข้ามามีบทบาทในการแก้ไขสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในการฟื้นฟูประเทศอิรัก รวมทั้งไม่ต้องการให้สงครามครั้งนี้ ขยายตัวและบานปลายออกไป
Thu, 20 Mar 2003 12:22:36 - 16651932  kom ®

[120] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

รัสเซียย้ำ ยังไม่มีหลักฐานชี้อิรักเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯโดย ผู้จัดการออนไลน์


ที่องค์การสหประชาชาติ นายอีกอร์ อิวานอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ย้ำว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานหรือข้อเท็จจริงใดเลยว่าอิรักเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ตามที่สหรัฐฯ ยกมาเป็นเหตุผลเพื่อใช้การโจมตีอิรัก ซึ่งหากเป็นจริงตามที่สหรัฐฯ กล่าวหา รัสเซียพร้อมจะอยู่เคียงข้างสหรัฐฯ ทันที
ขณะที่ รมต.ต่างประเทศฝรั่งเศส บอกว่า ภารกิจหน้าที่ต่อไปของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้แก่ การให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่อิรัก
Thu, 20 Mar 2003 12:43:13 - 16651932  kom ®

[121] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

มะกันเปิดฉากถล่มอิรักระลอกที่สามแล้วโดย ผู้จัดการออนไลน์


สหรัฐฯ ยังกระหน่ำบุกถล่มอิรักอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดการโจมตีระลอกที่สามได้เริ่มขึ้นแล้ว ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า มีการโจมตีทางอากาสจากเครื่องบินรบ และจรวดนำวิถี เมื่อเวลา 10.35 น. ตามเวลาในไทย ทำให้มีกลุ่มควันพุ่งขึ้นมาจากภาคพื้นดินเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การโจมตีระลอกแรกในวันนี้ เป็นการโจมตีเป้าหมายในวงจำกัดเท่านั้น โดยยังไม่สามารถโจมตีเป้าหมายที่สำคัญ แต่เป็นการแผ้วถางทางสู่การโจมตีที่หนักหน่วงกว่านี้ในระลอกหลัง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวอีกผู้หนึ่งยังระบุว่า ที่มีรายงานข่าวว่าการโจมตีระลอกแรก เป็นการทำลายจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญต่อระบอบการปกครองของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซ็น นั้น เป็นการกล่าวเกินจริงhttp://www.manager.co.th/War/WarView.asp?NewsID=4663265511392
Thu, 20 Mar 2003 12:44:02 - 16651932  kom ®

[122] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

อเมริกา-อังกฤษเตือนภัย “ก่อการร้ายทั่วโลก”โดย ผู้จัดการออนไลน์

ก.ต่างประเทศสหรัฐออกแถลงเตือนชาวอเมริกันทั่วทุกมุมโลก ให้ระมัดระวังตัวในการโจมตีแก้แค้นจากกลุ่มก่อการร้ายภายใต้การนำของเครือข่ายก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ ของอุซามะห์ บิน ลาดิน ส่วนอังกฤษได้ออกแถลงการณ์เตือนด้วยเช่นกัน พร้อมแนะนำไม่ให้ประชาชนเดินทางไปจอร์แดน

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เตือนประชาชนชาวอเมริกันทั่วโลกให้ระมัดระวังการโจมตีแก้แค้นจากกลุ่มก่อการร้าย รวมถึงการโจมตีด้วยอาวุธเคมีและชีวภาพ หลังจากสหรัฐเริ่มเปิดฉากสงครามบุกถล่มอิรัก โดยถ้อยคำแถลงการณ์ระบุเตือนให้ประชาชนชาวอเมริกันระมัดระวังเหตุการณ์รุนแรงกับกระแสการต่อต้านชาวอเมริกัน และจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัย

แถลงการณ์ระบุว่า ความเสี่ยงจากการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายมีสูงในตะวันออกกลาง อ่าวเปอร์เชีย และแอฟริกาเหนือ ซึ่งเครือข่ายก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ ของอุซามะห์ บิน ลาดินเป็นภัยคุกคามสำคัญ ดดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น 45 นาทีหลังผู้นำสหรัฐออกแถลงการณ์ทั่วประเทศว่าสงครามปลดอาวุธอิรักและโค่นอำนาจประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนเริ่มขึ้นแล้ว นอกจากนี้ ทางด้านอังกฤษก็ออกแถลงการณ์เตือนทั่วโลกให้ระมัดระวังการก่อการร้ายด้วยเช่นกัน และแนะนำไม่ให้ประชาชนเดินทางไปจอร์แดน
Thu, 20 Mar 2003 12:45:30 - 16651932  kom ®

[123] วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546

ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศอิรักโดย ผู้จัดการออนไลน์


สาธารณรัฐอิรัก (Republic of Iraq)


ประวัติโดยย่อ :

เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรออตโตมาน ในปี ค.ศ.1932 อิรักได้รับอิสระจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ต่อมาในปี ค.ศ.1958 เกิดการปฏิวัติการปกครอง ซึ่งได้เปลี่ยนให้เป็นแบบสาธารณรัฐ โดยกลุ่มทหารกลุ่มหนึ่ง ต่อจากนั้นเป็นต้นมา การเมืองในอิรักก็ได้มีก่อการปฏิวัติล้มล้างอำนาจกันอีกหลายครั้ง ซึ่งล้วนแต่อยู่ภายใต้การปกครองของทหารมาตลอด

ในปี ค.ศ.1980 อิรักเกิดกรณีพิพาทกับอิหร่านในเรื่องดินแดนซึ่งต้องทำสงครามกันถึง 8 ปี จึงยุติสงคราม ในปี ค.ศ.1990 อิรักได้ทำการเข้ายึดคูเวต แต่ก็ถูกสหประชาชาติซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาขับไล่ออกไป ในระหว่างเดือน มกราคม ถึงกุมภาพันธ์ 1991

การแพ้สงครามครั้งนี้ของอิรัก ทำให้อิรักถูกควบคุมอยู่โดยสหประชาชาติ โดยสภารักษาความสงบของสหประชาชาติเรียกร้องให้อิรักทำลายอาวุธและขีปนาวุธทั้งหมด และยังต้องให้สหประชาชาติเข้าไปตรวจสอบอาวุธอีกด้วย นอกจากนี้สหประชาชาติยังออกมาตราการลงโทษการคว่ำบาตรทางการค้ากับอิรักอีก

ภูมิภาค : ตะวันออกกลาง

ภูมิอากาศ : ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย มีอากาศค่อนข้างเย็นในฤดูหนาว ส่วนในฤดูร้อนอากาศร้อน แห้งแล้ง และเมฆบาง ภูเขาทางทิศเหนือที่อยู่ติดกับอิหร่านและตุรกี ในฤดูหนาวจะหนาวซึ่งอาจจะมีหิมะตก และหิมะจะละลายในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดน้ำท่วมในภาคกลางและภาคใต้ของอิรัก

อุณหภูมิที่เมือง : แบกแดด (Baghdad)

เดือนมกราคม : 10 °C / 50 °F

เดือนกรกฎาคม : 35 °C / 95 °F

ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ย : 152.4 มิลลิเมตร / 6ฒ

พื้นที่ทั้งหมด : 437,072 ตารางกิโลเมตร

พื้นที่ดิน : 432,162 ตารางกิโลเมตร

พื้นน้ำ : 4,910 ตารางกิโลเมตร

แนวชายฝั่งทะเล : 58 กิโลเมตร

อาณาเขตติดต่อ : อิหร่าน 1,458 กม. ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย 814 กม. ซีเรีย 605 กม. ตุรกี 331 กม. คูเวต 242 กม. จอร์แดน 181 กม.

ทรัพยากรธรรมชาติ : ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ฟอสเฟต ซัลเฟอร์

รูปแบบการปกครอง : สาธารณรัฐ

ผู้นำประเทศ : ประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน (SADDAM Husayn) ตั้งแต่16 กรกฎาคม 1979 - ปัจจุบัน

เมืองหลวง : แบกแดด (Baghdad)

การแบ่งเขตการปกครอง : แบ่งเขตการปกครองเป็น 18 จังหวัด คือ Al Anbar, Al Basrah, Al Muthanna, Al Qadisiyah, An Najaf, Arbil, As Sulaymaniyah, At Ta'mim, Babil, Baghdad, Dahuk, Dhi Qar, Diyala, Karbala', Maysan, Ninawa, Salah ad Din, Wasit


วันชาติ : 17 กรกฎาคม ของทุกปี (เริ่มปี 1968)

เชื้อชาติ : อาหรับ 75%-80% เคิร์ด 15%-20% Turkoman แอซซีเรียน (Assyrian) หรืออื่น ๆ 5%

ศาสนา : มุสลิม (ชีอะห์ 60%-65%และซุนหนี่ 32%37%) คริสเตียนและอื่น ๆ 3%

ภาษา : อาหรับ เคิร์ด (ภาษาทางการในแถบเคิร์ด) แอซซีเรียน (Assyrian) และอาร์เมเนีย (Armenian)

ประชากร : 23,331,985 คน (กรกฎคม 2001)

0 - 14 ปี : 41.64% (ชาย 4,934,340 คน หญิง 4,781,206 คน)

15 - 64 ปี : 55.28% (ชาย 6,528,854 คน หญิง 6,368,823 คน)

65 ปีขึ้นไป : 3.08% (ชาย 335,953 คน หญิง 382,809 คน)

อัตราการเพิ่มประชากร : 2.84% (ปี 2001)

อัตราการเกิด : 34.64 คนต่อประชากร 1,000 คน (ปี 2001)

อัตราการตาย : 6.21 คนต่อประชากร 1,000 คน (ปี 2001)

อัตราการอพยพย้ายถิ่น : ย้ายเข้า 0 คนต่อประชากร 1,000 คน (ปี 2001)

อัตราการรู้หนังสือของประชากร : อัตราการรู้หนังสือ 58% ของประชากรทั้งหมด (ปี 1995)

GDP : 57 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ปี 2000)

อัตราการเจริญเติบโตของ GDP : 15% (ปี 2000)

GDP รายสาขา : เกษตร 6% อุตสาหกรรม 13% บริการ 81% (ปี 1993)

อัตราส่วนของประชากรที่มีรายได้ต่ำกว่าระดับความยากจน : NA

กำลังแรงงาน : 4.4 ล้านคน (ปี 1998)

สมาชิกองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศ : ABEDA, ACC, AFESD, AL, AMF, CAEU, CCC, EAPC, ESCWA, FAO, G-19, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, ICRM, IDA, IDB, IFAD, IFC, IFRCS, ILO, IMF, IMO, Inmarsat, Intelsat, Interpol, IOC, ITU, NAM, OAPEC, OIC, OPEC, PCA, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WToO

กำลังทหาร : ชายที่อายุระหว่าง 15-45 ปี มีจำนวน 5,902,215 คน (ปี 2001)

หน่วยเงินตรา/อัตราแลกเปลี่ยน : 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ = 0.3109 ดินาร์ (ปี 2001)
Thu, 20 Mar 2003 12:46:16 - 16651932  kom ®

[124] เปิดแผนที่เส้นทางบุกอิรัก


แหล่งข่าวในกองทัพสหรัฐอเมริกาเคยปล่อยข่าวออกมาว่า แผนการโจมตีอิรักในช่วง 48 ชั่วโมงแรก คือการทิ้งบอมบ์และยิงขีปนาวุธแบบไม่ยั้ง 3,000-4,000 ลูก โดยมีเส้นทางบุกยึดชาติบ่อน้ำมันจากทิศทางต่างๆ ทั้งทางอากาศ ทางน้ำและทางบก ดังนี้

1. การโจมตีทางอากาศ จะเริ่มต้นอย่างชนิดเอิกเกริกมโหฬาร เล็งถล่มเป้าหมายทางทหาร รัฐบาล และตัวประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน โดยจะใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด และขีปนาวุธที่ยิงจากทะเลจากทั่วทุกสารทิศโจมตีพร้อมๆ กัน ไม่ว่า ในคูเวต กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และเกาะดีเอโก การ์เซีย ในมหาสมุทรอินเดีย

2. การประจัญบานทางอากาศ จากกองกำลังพิเศษ ซึ่งมีพลทหารหลายพันนาย จะบินเข้าทางตะวันตกของอิรัก จากเรือรบของสหรัฐในทะเลเมดิเตอร์เนียน เป้าหมายของการบุกทางทิศนี้เรียกว่า สกั๊ด บ็อกซ์ เพราะหวังทำลายฐานยิงขีปนาวุธสกั๊ดของอิรักที่เล็งเป้าหมายไปตุรกีและอิสราเอล ขณะเดียวกันสหรัฐยังหวังยึดบ่อน้ำมันหลายแห่งในอิรักเพื่อกดดันซัดดัม ฮุสเซน

3. การบุกทางเหนือ แม้ว่าตุรกีจะไม่ได้เปิดประเทศให้สหรัฐและพันธมิตรใช้เป็นฐานทัพ แต่สหรัฐสามารถเคลื่อนกำลังทางอากาศจากเรือบรรทุกเครื่องบินรบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยจะลุยเข้าไปให้ถึงพื้นที่ควบคุมของชาวเคิร์ด และยึดพื้นที่น้ำมันทางตอนเหนือ

4. เส้นทางภาคใต้ กองพันทหารราบสหรัฐและอังกฤษ พร้อมด้วยกองกำลังติดอาวุธจะเคลื่อนกำลังจากคูเวตบุกโจมตีอิรักทางใต้ เพื่อยึดเมืองบราสรา โดยมีกองกำลังหนุนจากกองเรือรบในอ่าวเปอร์เซีย หากยึดได้แล้ว เมืองบราสราจะกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่จะใช้บุกยึดกรุงแบกแดดต่อไปข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์มติชน
Thu, 20 Mar 2003 13:05:50 - 16651932  kom ®

[125] จับเท็จจอร์จ ดับยา. บุช


โดย พิเชียร คุระทอง

ฟังคำขู่กร้าวยื่นคำขาดของ นายจอร์จ ดับยา. บุช ผู้นำสหรัฐ แล้วได้ข้อสรุปอยู่อย่างเดียวคือ ประเทศที่มีอำนาจบาตรใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ทำอะไรไม่ผิด ไม่ว่าจะเป็นการตีความกฎหมายเข้าข้างตัวเอง หรือการอ้างเหตุผลที่จะถล่มเล่นงาน ซัดดัม ฮุสเซ็น ไปแบบข้างๆ คูๆ และน้ำขุ่นๆ แต่ตาใสเหมือนสะกดจิตตัวเองจนเชื่อว่าการเห็นผิดเป็นชอบนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องเป็นธรรมจริงๆ

ต่อไปนี้ก็ต้องติดตามดูกันว่าหลังเส้นตาย 48 ชั่วโมงผ่านไป ซึ่งจะสิ้นสุดลงในเวลาประมาณ 08.00 น. ของเช้าวันพฤหัสบดี ตามเวลาในประเทศเรา จะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศอิรักต่อไป โดยเฉพาะประชาชนชาวอิรักทั้งประเทศประมาณ 24 ล้านคน ที่จะถูกจอร์จ ดับยา. บุช ละเมิดสิทธิมนุษยชน เอาสงครามไปถล่มใส่พวกเขา

บุรุษที่ควรจะตกเป็นอาชญากรสงครามตัวจริงในครั้งนี้คือนายจอร์จ ดับยา. บุช และรัฐมนตรีที่กระหายสงครามอย่าง นายโดแนลด์ รัมส์เฟลด์ และรวมทั้ง นายคอลิน เพาเวลล์ แต่ว่าใครเหล่านี้จะมีอำนาจไปจัดการเอาคนเหล่านี้มาขึ้นศาลอาชญากรสงครามระหว่างประเทศได้ นี่แหละประเทศที่มีอำนาจบาตรใหญ่อย่างผู้นำสหรัฐทำอะไรไม่ผิด

สิ่งที่ต้องรอพิสูจน์ดูกันต่อไปเมื่อจอร์จ ดับยา. บุช ส่งทหารบุกเข้าไปทำสงครามในอิรักก็คือ อิรักจะมีอาวุธทำลายล้างมหาศาลงัดออกมาสู้กับทหารอเมริกันตามที่นายดับยา. บุช กล่าวหาออกมาอยู่เนืองๆ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการทำสงครามครั้งนี้หรือไม่

เป็นต้นว่าอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งรัฐบาลดับยา. บุช เคยอ้างข่าวกรองว่า อิรักไปแอบซื้อสารนิวเคลียร์จากประเทศไนเจอร์ แต่เมื่อคณะผู้ตรวจสอบอาวุธของยูเอ็นตรวจแล้วไม่พบหลักฐานนี้ และได้ข้อสรุปว่าเป็นข่าวกรองเท็จนั้น รัฐบาลดับยา. บุช ก็ออกมาแก้ตัวน้ำขุ่นๆ ว่ามีต่างชาติที่ไม่ประสงค์ดีให้หลักฐานปลอมนี้มา นี่เป็นประเด็นหนึ่งที่สหรัฐถูกจับโกหกได้คาหนังคาเขา

ประการต่อมาสงครามครั้งนี้จะเป็นการพิสูจน์ว่าอิรักมีอาวุธเคมีและชีวภาพอยู่ในมือหรือไม่ ถ้าหากมีอยู่ในมือก็อาจต้องงัดออกมาสู้กับทหารอเมริกันอย่างคนจนตรอกและสิ้นคิด เพราะการใช้อาวุธชนิดนี้รังแต่จะเสียหายต่อชีวิตของชาวอิรักเองมากกว่าที่จะเป็นอันตรายแก่ทหารอเมริกันที่เตรียมอุปกรณ์ป้องกันรับมือมาอย่างดี

แต่ก็นั่นแหละถ้าหากอิรักไม่ได้นำอาวุธดังกล่าวนี้ออกมาใช้ก็สามารถพิสูจน์ได้ 2 สถานคือ อิรักไม่มีอาวุธเช่นนี้ตามที่อเมริกันและสื่อของอเมริกันได้ป้ายสีมาตลอดเวลา หรืออิรักอาจจะมีอยู่แต่ไม่สามารถใช้ได้เพราะจะเป็นอันตรายกับคนอิรักมากกว่าที่จะเกิดกับทหารอเมริกัน ซึ่งในแง่นี้ก็ต้องให้คะแนนความมีเหตุมีผลของฝ่ายอิรัก

ประการต่อมาที่จะรอการพิสูจน์ก็คือ นายซัดดัม ฮุสเซ็น เป็นทรราชที่ชาวอิรักจงเกลียดจงชังดังที่นายดับยา. บุช และสื่ออเมริกันพยายามบอกกับชาวโลกเพื่ออ้างความชอบธรรมในการทำสงครามเพื่อเข้าไปปลดปล่อยชาวอิรักจากทรราชผู้นี้หรือไม่ ก็ต้องเฝ้าดูปฏิกิริยาของคนอิรักในประเทศว่าจะร่วมมือร่วมใจต่อต้านสงครามของดับยา. บุช ได้นานวันแค่ไหน

ประการสำคัญที่ตามมาก็คือ แล้วประเทศที่ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยที่อยู่ใกล้เคียงกับอิรักนั้นรัฐบาลดับยา. บุช จะจัดการอย่างไรต่อไป หรือว่าเมื่อโค่นซัดดัมได้อิรักเรียบร้อยแล้วจอร์จ ดับยา. บุช ก็แกล้งลืมเลือนไปเพราะว่าประเทศที่ไม่ได้เป็นประชาธิปไตยแบบอย่างตะวันตกดังกล่าวนั้นล้วนแต่ซูฮกให้ความร่วมมือด้วยดีกับสหรัฐอเมริกาตลอดมา ไม่กล้าแข็งข้อยกหูขึ้นเสียงเหมือนซัดดัม ฮุสเซ็น นี่เป็นสิ่งที่รอการพิสูจน์รัฐบาลดับยา. บุช ในอนาคตอันใกล้ข้างหน้าข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์มติชน
Thu, 20 Mar 2003 13:19:45 - 16651932  kom ®

[126] คู่แค้น "บุช-ซัดดัม"


นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 43 และอดีตผู้ว่าการรัฐเท็กซัส (2537-2543) เกิดที่เมืองนิวเฮเวน มลรัฐคอนเน็กติกัต เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2489 ปัจจุบันอายุ 57 ปี

เขามักจะถูกเรียกสั้นๆว่า ดับเบิ้ลยู. ที่ย่อมาจากคำว่า วอล์คเกอร์ (Walker) ซึ่งเป็นชื่อกลางเป็นบุตรชายคนโตของอดีตประธานาธิบดี (คนที่ 41) จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์คเกอร์ บุช และนางบาร์บาร่า เพียร์ซ บุช

เขาเติบโตขึ้นในเมืองมิดแลนด์ มลรัฐเท็กซัส ที่บิดาของเขาทำงานในธุรกิจน้ำมัน พี่น้องท้องเดียวกับเขาก็มีนายเจ๊บ บุช (ปัจจุบันเป็นผู้ว่าการรัฐฟลอริดา) นายนีล,นายมาร์วิน และนางโคโรธี ส่วนรอบิน น้องสาวอีกคนของเขา เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในเม็ดโลหิต ตอนอายุได้เพียง 3 ขวบ"bush") เขาสมรสกับ ลอร่า เวลช์ อดีตครูและบรรณารักษ์ห้องสมุด เมื่อปี 2520 ในปี 2524 เธอให้กำเนิดลูกสาวฝาแฝดคือ บาร์บาร่า กับเจนี่

เขาเข้าศึกษาที่วิทยาลัยฟิลิปส์ แอนโดเวอร์ อันเลื่องชื่อของมลรัฐแมสซาชูสิทท์ส ก่อนจะสอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเยล มลรัฐคอนเน็กติกัต หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากเยลในปี 2511 เขาก็เดินทางกลับมายังเท็กซัส และเข้าร่วมในกองกำลังป้องกันชาติอากาศเท็กซัส (Texas Air National Guard) ในปี 2512 เขาเข้าเรียนต่อที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จนกระทั่งจบปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (M.B.A.)

ในปี 2518 ต่อมา เขากลับไปยังเมืองมิดแลนด์บ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อตั้งบริษัทสำรวจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอิสระของตัวเองขึ้น ซึ่งเขาใช้ชื่อว่า อาร์บุสโต้ (Arbusto เป็นคำในภาษาสเปนที่แปลว่า "bush")

ขณะที่ดำเนินธุรกิจ นายบุชได้ลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในปี 2521 แต่ก็พ่าย นายเคนท์ แฮนซ์ สมาชิกวุฒิสภาของรัฐเท็กซัส จากพรรคเดโมแคร็ตในช่วงที่ราคาน้ำมันที่ตกต่ำในช่วงต้นทศวรรษหลังปี 2523 กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสถานะของบริษัทเขา ที่ขณะนี้เปลี่ยนชื่อเป็น "บุช เอ็กซพลอเรชั่น"

นายบุชได้ยอมรับข้อเสนอที่จะนำบริษัทของเขาไปควบรวมกิจการกับกองทุนด้านการลงทุนน้ำมันแห่งหนึ่งชื่อ "สเปคตรัม เซเว่น" และขึ้นไปรั้งตำแหน่งประธานบริษัทใหม่แห่งนี้ในปี 2529 หลังราคาน้ำมันลดลงอย่างฮวบฮาบในฉับพลัน นายบุชเตรียมจะขายสเปคตรัมให้กับบริษัทฮาร์เค่น เอนเนอร์จี้ ในราคาต่อรอง แต่ต่อมาเขาตัดสินใจขายหุ้นดั้งเดิมของเขาแทน และสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล

หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2531 เสร็จสิ้นลงไม่นาน บุชก็ย้ายกลับไปยังเท็กซัส โดยคราวนี้ไปอยู่ที่ดัลลัส ซึ่งเขาได้จัดตั้งกลุ่มนักลงทุนที่มั่งคั่งขึ้นกลุ่มหนึ่ง (ซึ่งก็รวมถึงตัวเขาเองด้วย) และตกลงเจรจาซื้อทีมเบสบอลอาชีพเท็กซัสแรงเย่อร์สในฐานะผู้มีส่วนในการบริหารของทีม ต่อมาในปี2541 ทีมเบสบอลของเขาถูกซื้อไปด้วยจำนวนเงินมหาศาล

ในปี 2537เขาได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐเท็กซัสในเดือนพฤศจิกายน 2541 นายบุชได้กลายเป็นผู้ว่าการรัฐเท็กซัสคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งติดต่อกันเป็นสมัยที่ 2 อีกเป็นเวลา 4 ปี โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งด้วยคะแนนเสียงที่น่าประทับใจ 65% ต่อ 35% และดึงคะแนนเสียงจากคนผิวดำและชนเชื้อสายสเปนมาให้กับพรรครีพับลิกันได้มากเป็นประวัติการณ์

ในเดือนมิถุนายน 2542 นายบุชประกาศเจตนารมณ์อย่างเป็นทางการที่จะสมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในเดือนกรกฎาคม 2543 บุชประกาศชื่อคู่ชิงรองประธานาธิบดีของเขาคือ นายริชาร์ด หรือดิ๊ค บี.เชนีย์ อดีตสมาชิกรัฐสภาจากรัฐไวโอมิ่ง ที่เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลพ่อของเขา และปัจจุบันทำงานในธุรกิจน้ำมันของรัฐเท็กซัส

บุชกับเชนีย์ได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนของพรรคลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในการประชุมแห่งชาติของพรรครีพับลิกันในนครฟิลาเดเฟีย มลรัฐเพนน์ซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม การต่อสู้เพื่อช่วงชิงทำเนียบขาวของพรรคเขากับนายกอร์และคู่ชิงรองประธานาธิบดีของเขา คือ นายโจเซฟ ลีเบอร์แมน สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐ-คอนเน็กติกัต คือหนึ่งในการเลือกประธานาธิบดีที่คู่คี่สูสีที่สุดและมีการโต้แย้งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

ในคืนวันเลือกตั้ง คือ วันที่ 7 พฤศจิกายน ทั้งหมดมาตกอยู่ที่รัฐฟลอริด้ากับคะแนนเสียงของคณะผู้เลือกตั้ง 25 เสียงของรัฐด้วยคะแนนนำที่เฉียดฉิวในรัฐนี้ (แม้ว่าเขาจะตามหลังกอร์ในคะแนนเสียงของประชาชน) บุชได้รับการประกาศในครั้งแรกให้เป็นผู้ชนะจากเครือข่ายข่าวต่าง ๆ ของประเทศ ซึ่งกอร์ก็ได้โทรศัพท์มายอมรับความพ่ายแพ้ แต่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เมื่อผลการนับคะแนนในฟลอริด้าเริ่มคู่คี่สูสีกันขึ้นมา นายกอร์ก็ประกาศยกเลิกการยอมรับความพ่ายแพ้

ขณะที่การนับคะแนนใหม่ได้เริ่มขึ้น หลัง 5 สัปดาห์ของการต่อสู้ทางกฎหมายที่ซับซ้อนซึ่งยืดขยายต่อไปจนถึงศาลสูงสุดของประเทศ ศาลฎีกาสหรัฐก็วินิจฉัยชี้ขาดด้วยคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 ให้ยุติการนับคะแนนใหม่ในฟลอริดา ส่งผลให้มีการประกาศให้บุชเป็นผู้ชนะของรัฐด้วยคะแนนเสียงเหนือกอร์ 537 เสียง วันที่ 13 ธันวาคม 2543 หนึ่งวันหลังการตัดสินนี้ กอร์ก็ยุติการต่อสู้และหันมาแสดงความยินดีกับบุชในชัยชนะของเขา

ขณะเดียวกันคนทั้งสองก็ได้วอนให้ชาวอเมริกันทิ้งความแตกต่างของการถือพวกที่เป็นผลพวงของการเลือกตั้งที่ผิดธรรมดาครั้งนี้ไว้เบื้องหลัง ในสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะว่าที่ประธานาธิบดี บุชยังคงเน้นย้ำในนโยบายร่วมกันของทั้งสองพรรค ซึ่งเป็นหัวข้อหลักของการหาเสียงของเขา และให้คำมั่นว่าจะเป็นผู้นำของ "ประเทศหนึ่ง" ไม่ใช่"พรรคหนึ่ง"

นายจอร์จ วอล์คเกอร์ บุช สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 43 เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2544


พลเอกซัดดัม ฮุสเซน เกิดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2480 ที่หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองตีกริตอยู่ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด สมรสกับ ซาจีด้า ลูกพี่ลูกน้องของเขา มีบุตรด้วยกัน 5 คน คือ ลูกสาว 3 คน ลูกชาย 2 คน ปัจจุบันซัดดัม อายุ 66 ปี

ซัดดัมมาจากครอบครัวยากจนมาก ตอนเด็กเขาต้องขโมยไข่ขโมยไก่เพื่อให้ครอบครัวมีกิน เขาเรียนรู้การอ่านหนังสือเมื่ออายุ 10 ขวบ และเขาก็ได้ย้ายมาอยู่กับลุงที่กรุงแบกแดด ซึ่งลุงของเขาเป็นนายทหารในกองทัพอิรักและเป็นผู้รณรงค์เพื่อเอกภาพของชาวอาหรับ พออายุได้ 19 ปี เขาก็ได้เข้าไปมีบทบาทสำคัญในทางการเมืองโดยสนับสนุนอุดมการณ์เอกภาหอาหรับและเข้าร่วมในพรรคสังคมนิยมอาหรับบาท

อีก 3 ปีต่อมาเขาเข้าไปมีส่วนร่วมในความพยายามลอบสังหารพลเอกอับเดล-คารีมก็อสเซ็ม นายกรัฐมนตรีอิรัก เขาถูกยิงที่ขา และถูกบังคับให้ต้องหลบหนีออกจากประเทศเป็นเวลาหลายปี โดยครั้งแรกเดินทางไปยังซีเรียแล้วต่อมาก็ไปอยู่อียิปต์ระหว่างอยู่ในอียิปต์

เขาได้เข้าศึกษาวิชานิติศาสตร์ และได้รับปริญญาตรีสาขานี้จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยไคโร ในปี 2505 พลเอกซัดดัมได้เดินทางกลับกรุงแบกแดดในปี 2506 ซึ่งเป็นช่วงที่พรรคบ็าทได้ปกครองอิรักในช่วงสั้นๆ

ช่วงนี้เองที่เขาได้แต่งงานกับซาจีด้าลูกพี่ลูกน้องของเขา ที่มีบุตรด้วยกัน 5 คนคือ ลูกสาว 3 คน กับลูกชายอีก 2 คน หลังพรรคบ็าทพ้นจากอำนาจในปี 2506 เขาถูกจับและถูกจองจำในปี 2509 เขาหลบหนีออกจากเรือนจำและเข้าไปมีบทบาทสำคัญในการรัฐประหารเมื่อเดือนกรกฎาคม2511 ที่นำพรรคบ็าทขึ้นสู่อำนาจจนถึงปัจจุบัน

หลังการรัฐประหารพลเอกซัดดัมได้ก้าวขึ้นไปเป็นรองประธานสภาบริหารการปฏิวัติ (Revolutionary Command Council) ในปี 2512 อีก 2-3 ปีต่อมา เขาได้ก้าวขึ้นไปดำรงตำแหน่งสำคัญของพรรค จนถึงขั้นรองประธานาธิบดี และรองเลขาธิการศูนย์อำนวยการระดับภาคของพรรคบาทในฐานะรองประธานสภาบริหารการปฏิวัติ

เขาได้ควบคุมดูแลการโอนกิจการน้ำมันของเอกชนมาเป็นของรัฐ และสนับสนุนการรณรงค์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจแห่งชาติ ซึ่งได้สร้างถนน โรงเรียน และโรงพยาบาล จากการที่ครั้งหนึ่งเขาเคยอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ พลเอกซัดดัมจึงสั่งให้มีการดำเนินงานแผนงานรู้หนังสือแห่งชาติภาคบังคับ แม้แผนงานดังกล่าวจะกำหนดว่า ผู้ที่ปฏิเสธจะเข้าร่วมอาจมีโทษจำคุกถึง 3 ปี แต่มีชาวอิรักเพียงไม่กี่แสนคนเท่านั้นที่อ่านออกเขียนได้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้อิรักได้สร้างระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุดระบบหนึ่งขึ้นในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้พลเอกซัดดัม ได้รับรางวัลจากองค์การการศึกษา,วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก้

แต่ในช่วงนี้อีกเช่นกันที่เขาได้เข้าไปมีส่วนในการก่อตั้งหน่วยตำรวจลับต่าง ๆ ขึ้นเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการกวาดล้างกลุ่มที่มีความเห็นขัดแย้งไม่ลงรอยและต่อต้านการปกครองของพรรคบ็าท นอกจากนี้เขายังเข้าไปมีตำแหน่งในกองกำลังติดอาวุธอิรักโดยได้รับยศเป็นพลโทในช่วงปี 2516-2519 และได้รับการเลื่อนยศเป็นพลเอกในปี 2519

วันที่ 6 กรกฎาคม 2521 พลเอกอัลบ็าคร์ ประธานาธิบดีลาออก พลเอกซัดดัมจึงขึ้นดำรงตำแหน่งแทนเพียงไม่นานหลัง จากนั้น เพื่อนสมาชิก 5 คนของเขาในสภาบริหารการปฏิวัติก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาพัวพันในความพยายามก่อการรัฐประหาร เพื่อโค่นล้ม รัฐบาล และถูกตัดสินประหารชีวิตเกือบจะในทันที พร้อมปรปักษ์ทางการเมืองของเขาอีก 17 คน

ปีต่อมา พลเอกซัดดัมได้เริ่มสงครามกับอิหร่านเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นประเทศที่รัฐบาลแยกศาสนาออกจากการเมืองเพิ่งจะถูกผู้นำมุสลิมนิกายชีอะห์โค่นล้ม 1 ปีก่อนหน้านี้ โดยเขามองว่า เขตชายแดนที่เกิดกรณีพิพาทในอ่าวเปอร์เซียแห่งนี้คือแหล่งที่มาสำคัญของน้ำมันและอำนาจระหว่างช่วงสงคราม เขาใช้ตำรวจลับเป็นเครื่องมือในการบดขยี้กลุ่มต่อต้านภายใน ซึ่งความพยายามเหล่านี้ได้นำไปสู่การใช้แก๊สพิษโจมตีหมู่บ้านต่าง ๆ ของชาวเคิร์ดในเขตภาคเหนือของอิรักที่พยายามจะแยกตัวเป็นอิสระ

หลังการจนมุมนองเลือดในช่วงท้ายของสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก พลเอกซัดดัมหันมาสนใจกิจการภายในอีกครั้งเป็นเวลา2 ปี โดยได้ทำการฟื้นฟูสิ่งที่ได้กลายเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลกในเวลาต่อมา ต่อมาในปี 2533 อันเนื่องมาจากกรณีพิพาทด้านดินแดนและและสิทธิ์ในน้ำมันอีกเช่นกันพลเอกซัดดัมได้สั่งให้มีการรุกรานและยึดครองคูเวต เพื่อนบ้านทางตอนใต้ ก่อนจะประกาศผนวกเข้าเป็นจังหวัดที่ 19 ของอิรัก

แต่ในปีต่อมา กองกำลังอิรักในคูเวตก็ถูกบดขยี้ลงอย่างย่อยยับและขับออกจากคูเวตโดยกองกำลังระหว่างประเทศที่นำโดยสหรัฐ อันนำไปสู่การหยุดยิง โดยปราศจากเงื่อนไขของอิรัก และการยอมรับมติบีบบังคับต่าง ๆ ของคณะมนตรีความมั่นคง ซึ่งก็รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการยอมปลดอาวุธทำลายล้างสูงต่าง ๆ ของอิรัก

แม้ชาวเคิร์ดในเขตภาคเหนือและชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในเขตภาคใต้จะพยายามถือโอกาสจากความอ่อนแอของพลเอกซัดดัมจากสงครามอ่าวเปอร์เซียลุกฮือขึ้นมาเป็นใหญ่ แต่อำนาจการปกครองอันยาวนานของเขาที่ยังไม่บุบสลาย และความสามารถ อันยอดเยี่ยมของเขาในการดึงกองทัพให้มาสนับสนุน ก็ทำให้เขาสามารถปราบปรามการลุกฮือและการก่อกบฏลงได้อย่างราบคาบ

และนับแต่นั้นมา เขาก็มีอำนาจเหนืออิรักมาตลอด และประกาศตนว่าเป็นผู้ปกป้องประเทศจากการรุกราน และขู่-คุกคามของเหล่าศัตรูและผู้รุกรานอิรักต่าง ๆ ซึ่งก็รวมถึงจักรวรรดินิยมอังกฤษ และอเมริกาข้อมูลจาก

ไทยทีวีสีช่อง 3
Thu, 20 Mar 2003 13:22:19 - 16651932  kom ®

Please login to reply.


Click here to login.

 digiboard 0.42 by digitalboom.org since 2001, NOT.SIIT.NET